SINH THIẾT HẠCH BẠCH HUYẾT

Sinh thiết hạch là một thủ thuật được sử dụng để xác định xem liệu ung thư đã lan ra ngoài khối u nguyên phát vào hệ thống bạch huyết hay chưa. Thủ thuật này được sử dụng phổ biến nhất để đánh giá tình trạng ung thư vú và u ác tính.

daydreaming distracted girl in class

SINH THIẾT HẠCH BẠCH HUYẾT

Tổng quan

Sinh thiết hạch là một thủ tục phẫu thuật được sử dụng để xác định xem liệu ung thư đã lan ra ngoài khối u nguyên phát vào hệ thống bạch huyết của bạn hay chưa. Nó được sử dụng phổ biến nhất để đánh giá tình trạng ung thư vú và u ác tính.

Các hạch bạch huyết là bị trí đầu tiên mà khối di căn tới. Sinh thiết hạch bạch huyết bao gồm việc tiêm một vật liệu đánh dấu giúp bác sĩ phẫu thuật xác định vị trí trong quá trình phẫu thuật. Các hạch bạch huyết được loại bỏ và phân tích trong phòng thí nghiệm.

Nếu các hạch bạch huyết không cho thấy dấu hiệu ung thư, thì ung thư không có khả năng lây lan và việc phẫu thuật loại bỏ các hạch bạch huyết bổ sung là không cần thiết.

Nếu sinh thiết hạch bạch huyết cho thấy ung thư, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thực hiện phẫu thuật loại bỏ nhiều hạch bạch huyết hơn.

Tại sao cần thực hiện

Sinh thiết hạch được khuyến khích cho những người mắc một số loại ung thư để xác định xem liệu các tế bào ung thư đã di căn vào hệ thống bạch huyết hay chưa.

Sinh thiết hạch bạch huyết thường được sử dụng cho những người có:

 • Ung thư vú

 • U ác tính

Sinh thiết hạch bạch huyết đang được nghiên cứu để sử dụng cho các loại ung thư khác, chẳng hạn như:

 • Ung thư ruột kết

 • Ung thư thực quản

 • Ung thư đầu cổ

 • Ung thư phổi không tế bào nhỏ

 • Ung thư dạ dày

 • Ung thư tuyến giáp

Rủi ro

Sinh thiết hạch thường là một thủ thuật an toàn. Nhưng như với bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, nó có nguy cơ biến chứng, bao gồm:

 • Sự chảy máu

 • Đau hoặc bầm tím tại vị trí sinh thiết

 • Sự nhiễm trùng

 • Phản ứng dị ứng với thuốc cản quang được sử dụng cho quy trình

 • Phù bạch huyết - tình trạng các mạch bạch huyết không thể thoát dịch từ một vùng trên cơ thể bạn, gây tích tụ chất lỏng và sưng tấy

Phù bạch huyết

Mặc dù phù bạch huyết không phải là một biến chứng khó gặp phải của quá trình sinh thiết, nhưng một trong những lý do chính khiến sinh thiết hạch bạch huyết được phát triển là để giảm nguy cơ mắc phải phù bạch huyết, điều này có nhiều khả năng xảy ra nếu loại bỏ nhiều hạch bạch huyết khỏi một khu vực.

Vì chỉ loại bỏ một số hạch bạch huyết nên nguy cơ phù bạch huyết sau sinh thiết là nhỏ. Hàng chục hạch bạch huyết khác vẫn còn trong cơ thể của bạn tại vị trí sinh thiết được thực hiện. Trong hầu hết các trường hợp, những hạch bạch huyết còn lại đó có thể xử lý dịch bạch huyết một cách hiệu quả.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn tránh ăn và uống trong một thời gian nhất định trước khi làm thủ thuật để tránh các biến chứng do gây mê. Hỏi ý kiến ​​bác sĩ về tình trạng của bạn.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Bước đầu tiên trong sinh thiết hạch bạch huyết là xác định vị trí các hạch bạch huyết. Các lựa chọn bao gồm:

 • Dung dịch phóng xạ. Trong trường hợp này, một dung dịch phóng xạ yếu được tiêm vào vị trí gần khối u. Dung dịch này được hệ thống bạch huyết của bạn tiếp nhận và đi đến các hạch bạch huyết. Quá trình tiêm này thường được thực hiện vài giờ hoặc một ngày trước khi tiến hành phẫu thuật để loại bỏ các hạch bạch huyết.

 • Thuốc nhuộm màu xanh. Bác sĩ có thể tiêm thuốc cản quang màu xanh lam vô hại vào khu vực gần khối u. Hệ thống bạch huyết của bạn sẽ vận chuyển thuốc cản quang đến các nút trọng điểm, khiến chúng chuyển sang màu xanh lam sáng. Bạn có thể nhận thấy sự thay đổi màu da tại chỗ tiêm. Màu này thường biến mất theo thời gian, nhưng nó có thể tồn tại vĩnh viễn. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng nước tiểu của bạn có màu xanh lam trong một thời gian ngắn. Thuốc nhuộm màu xanh thường được tiêm ngay trước khi tiến hành phẫu thuật sinh thiết hạch bạch huyết.

Việc bạn được sử dụng dung dịch phóng xạ hay thuốc cản quang xanh hoặc cả hai để xác định vị trí các hạch bạch huyết thường được xác định dựa trên sở thích của bác sĩ phẫu thuật của bạn. Một số bác sĩ phẫu thuật sử dụng cả hai kỹ thuật trong cùng một quy trình.

Trong quá trình

Bạn có thể được gây mê toàn thân trong quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ phẫu thuật bắt đầu bằng cách thực hiện rạch một đường nhỏ ở khu vực trên các hạch bạch huyết.

Nếu bạn đã được sử dụng dung dịch phóng xạ trước khi làm thủ thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một dụng cụ nhỏ gọi là máy dò gamma để xác định vị trí tích tụ phóng xạ và xác định các hạch bạch huyết.

Nếu thuốc cản quang màu xanh được sử dụng, nó sẽ chuyển các hạch bạch huyết thành màu xanh lam sáng, cho phép bác sĩ phẫu thuật quan sát thấy chúng.

Các bác sĩ phẫu thuật sau đó sẽ loại bỏ các hạch bạch huyết. Trong hầu hết các trường hợp, có 1 – 5 hạch bạch huyết và tất cả đều bị loại bỏ. Các hạch bạch huyết được gửi đến bác sĩ nghiên cứu bệnh học và kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm các dấu hiệu của bệnh ung thư.

Trong một số trường hợp, sinh thiết nốt hạch bạch huyết được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật để loại bỏ ung thư. Bên cạnh đó, sinh thiết hạch bạch huyết có thể được thực hiện trước hoặc sau khi phẫu thuật để loại bỏ ung thư.

Sau khi làm thủ thuật

Bạn được chuyển đến phòng hồi sức, nơi nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ theo dõi bạn về các biến chứng do thủ thuật và gây mê. Nếu bạn không phải thực hiện phẫu thuật thêm, bạn sẽ có thể về nhà ngay trong ngày.

Bạn có thể trở lại các hoạt động hàng ngày trong bao lâu sẽ tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Nói chuyện với bác sĩ về vấn đề này.

Nếu bạn đã sinh thiết hạch bạch huyết như một phần của quy trình loại bỏ ung thư, thời gian nằm viện của bạn sẽ được xác định bởi mức độ phẫu thuật.

Kết quả

Nếu các hạch bạch huyết không cho thấy dấu hiệu ung thư, bạn sẽ không cần đánh giá các hạch bạch huyết khác. Nếu cần điều trị thêm, bác sĩ sẽ sử dụng thông tin từ quá trình sinh thiết để lập kế hoạch điều trị cho bạn.

Nếu bất kỳ hạch bạch huyết nào báo hiệu ung thư, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sinh thiết nhiều hạch bạch huyết hơn để xác định số lượng hạch bị ảnh hưởng.

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ bệnh học có thể kiểm tra các hạch bạch huyết trong quá trình làm thủ thuật. Nếu hạch bạch huyết cho thấy ung thư, bạn có thể cần phải loại bỏ nhiều hạch bạch huyết hơn ngay lập tức thay vì thực hiện một cuộc phẫu thuật khác.

 

Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT VAN TIM

PHẪU THUẬT VAN TIM

Phẫu thuật van tim được thực hiện để điều trị bệnh van tim, bao gồm sửa chữa hoặc thay thế van, Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật van tim nhé.
administrator
SỬA CHỮA VÀ THAY THẾ VAN ĐỘNG MẠCH PHỔI

SỬA CHỮA VÀ THAY THẾ VAN ĐỘNG MẠCH PHỔI

Sửa chữa và thay thế van động mạch phổi là các thủ thuật có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm các triệu chứng của bệnh van tim. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật sửa chữa và thay thế van động mạch phổi nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM KHÁNG THỂ COVID-19

XÉT NGHIỆM KHÁNG THỂ COVID-19

Xét nghiệm kháng thể COVID-19 là một xét nghiệm máu được thực hiện để phát hiện xem bạn đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 hay chưa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm kháng thể COVID-19 nhé.
administrator
LIỆU PHÁP GIA ĐÌNH

LIỆU PHÁP GIA ĐÌNH

Liệu pháp gia đình là một loại tâm lý trị liệu giúp giải quyết những khó khăn, mâu thuẫn trong nội bộ gia đình.
administrator
CẤY GHÉP THIẾT BỊ DƯƠNG VẬT

CẤY GHÉP THIẾT BỊ DƯƠNG VẬT

Cấy ghép thiết bị dương vật là việc đặt một thiết bị bên trong dương vật để cho phép nam giới bị rối loạn cương dương (ED) cương cứng, được thực hiện khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.
administrator
KIỂM TRA TINH HOÀN

KIỂM TRA TINH HOÀN

Tự kiểm tra hay thăm khám tinh hoàn là một hoạt động nhằm kiểm tra bề ngoài và cảm giác của tinh hoàn, có thể giúp bạn nhận thức được rõ hơn về tình trạng và phát hiện những thay đổi nếu có.
administrator
PHẪU THUẬT NGỰC: CÁC TÙY CHỌN

PHẪU THUẬT NGỰC: CÁC TÙY CHỌN

Phẫu thuật ngực là một thủ thuật được thực hiện để chỉnh sửa bộ ngực của phụ nữ hoặc nam giới. Những cuộc phẫu thuật như vậy được thực hiện vì nhiều lý do. Một số được thực hiện vì lý do thẩm mỹ, chẳng hạn như để tái tạo vú để trông trẻ trung hơn hoặc tăng kích thước của nó. Những thủ thuật khác là cần thiết về mặt y tế như giảm bớt kích thước vú để giảm đau lưng hoặc phẫu thuật để loại bỏ khối u ung thư.
administrator
LÀM SÁNG DA BẰNG HÓA CHẤT (CHEMICAL PEEL)

LÀM SÁNG DA BẰNG HÓA CHẤT (CHEMICAL PEEL)

Làm sáng da bằng hóa chất (chemical peel) là một quy trình trong đó sử dụng một dung dịch hóa học cho da để loại bỏ các lớp trên cùng. Vùng da mới mọc lại sẽ trắng sáng và mịn màng hơn.
administrator