DỤNG CỤ TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA ĐỒNG

Dụng cụ tử cung chứa đồng là một phương pháp tránh thai rất hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dụng cụ đặt tử cung ngừa thai chứa đồng nhé.

daydreaming distracted girl in class

DỤNG CỤ TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA ĐỒNG

Tổng quan

Dụng cụ tử cung (IUD) chứa đồng có thể cung cấp biện pháp ngừa thai (ngừa thai) lâu dài. Nó đôi khi được gọi là một lựa chọn đặt tử cung IUD không hormone.

Dụng cụ đặt tử cung là một khung nhựa hình chữ T được đưa vào tử cung. Dây đồng cuộn quanh thiết bị gây ra phản ứng viêm gây độc cho tinh trùng và trứng (noãn), ngăn cản sự thụ thai.

Dụng cụ tử cung có thể tránh thai lên đến 10 năm sau khi đặt.

Tại sao cần thực hiện

Dụng cụ đặt tử cung mang lại hiệu quả tránh thai lâu dài. Nó có thể được sử dụng cho phụ nữ tiền mãn kinh ở mọi lứa tuổi, kể cả thanh thiếu niên.

Một số các lợi ích của dụng cụ tử cung bao gồm:

 • Không cần phải gián đoạn quan hệ tình dục để tránh thai

 • Có thể duy trì vị trí đặt lên đến 10 năm

 • Có thể được gỡ bỏ bất cứ lúc nào

 • Có thể sử dụng khi đang cho con bú

 • Không mang lại nguy cơ gặp tác dụng phụ, chẳng hạn như cục máu đông, liên quan đến các phương pháp ngừa thai chứa nội tiết tố

 • Có thể được sử dụng để tránh thai khẩn cấp nếu được đặt trong vòng năm ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ

Dụng cụ tử cung không phù hợp với tất cả mọi người. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể không khuyến khích sử dụng dụng cụ tử cung nếu bạn:

 • Có bất thường tử cung - chẳng hạn như u xơ lớn - cản trở việc đặt hoặc giữ dụng cụ tử cung

 • Bị nhiễm trùng vùng chậu, chẳng hạn như bệnh viêm vùng chậu

 • Bị ung thư tử cung hoặc cổ tử cung

 • Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân

 • Dị ứng với bất kỳ thành phần nào của dụng cụ tử cung

 • Bị rối loạn khiến đồng tích tụ quá nhiều trong gan, não và các cơ quan quan trọng khác (bệnh Wilson)

Rủi ro

Ít hơn 1 phần trăm phụ nữ sử dụng dụng cụ tử cung sẽ mang thai trong năm đầu tiên sử dụng thông thường. Theo thời gian, nguy cơ mang thai ở phụ nữ sử dụng dụng cụ tử cung vẫn thấp.

Nếu bạn thụ thai trong khi sử dụng dụng cụ tử cung, bạn có nguy cơ cao bị mang thai ngoài tử cung - khi trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng. Nhưng vì dụng cụ tử cung ngăn ngừa hầu hết các trường hợp mang thai, nguy cơ mang thai ngoài tử cung nói chung sẽ thấp hơn so với những phụ nữ có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai.

Dụng cụ tử cung không thể bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI).

Các tác dụng phụ liên quan đến dụng cụ tử cung bao gồm:

 • Chảy máu giữa các kỳ kinh

 • Đau

 • Đau bụng kinh dữ dội và chảy máu nhiều

Dụng cụ tử cung cũng có thể bị rớt khỏi tử cung của bạn. Bạn có thể không có cảm giác gì khi việc này xảy ra. Bạn có nguy cơ cao hơn bị rớt dụng cụ tử cung nếu:

 • Chưa bao giờ mang thai

 • Kinh nguyệt ra nhiều hoặc kéo dài

 • Đau bụng kinh dữ dội

 • Trước đây đã từng bị rớt dụng cụ tử cung 

 • Dưới 25 tuổi

 • Đã đặt vòng tránh thai ngay sau khi sinh con

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Dụng cụ tử cung có thể được đưa vào bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Nếu bạn vừa mới sinh con, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đợi khoảng 8 tuần sau khi sinh trước khi đặt dụng cụ tử cung vào.

Trước khi đặt dụng cụ tử cung, bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và khám phụ khoa. Bạn có thể thử thai để xác nhận rằng mình không mang thai và được sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Sử dụng thuốc kháng viêm không steroid, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác), 1 đến 2 giờ trước khi làm thủ thuật có thể giúp giảm cơn đau.

Quá trình thực hiện

Dụng cụ tử cung thường được đặt tại trung tâm y tế.

Dụng cụ đặt tử cung tránh thai

Trong quá trình

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ đưa một mỏ vịt vào âm đạo và làm sạch âm đạo, cổ tử cung của bạn bằng dung dịch sát trùng. Một dụng cụ đặc biệt có thể được sử dụng để điều chỉnh nhẹ nhàng ống cổ tử cung và khoang tử cung của bạn. Tiếp theo, nhân viên y tế sẽ gập dụng cụ tử cung xuống và đặt vào bên trong một thiết bị (ống).

Ống được đưa vào ống cổ tử cung của bạn và dụng cụ tử cung được đặt cẩn thận vào tử cung của bạn. Khi ống được rút ra, dụng cụ tử cung sẽ vẫn ở nguyên vị trí. Nhân viên y tế sẽ cắt bớt dây của dụng cụ tử cung để chúng không nhô ra quá xa vào âm đạo và có thể ghi lại độ dài của dây.

Trong quá trình đặt dụng cụ tử cung, bạn có thể bị chóng mặt, ngất xỉu, buồn nôn, huyết áp thấp hoặc nhịp tim chậm hơn bình thường. Nhân viên y tế có thể sẽ đề nghị bạn nằm xuống trong vài phút để khiến những tác dụng phụ này giảm bớt. Hiếm khi dụng cụ tử cung tránh thai có thể làm thủng thành tử cung hoặc cổ tử cung. Nếu biến chứng này xảy ra, bác sĩ và các nhân viên y tế sẽ thảo luận về cách xử trí thích hợp.

Sau khi làm thủ thuật

Khoảng một tháng sau khi đặt dụng cụ tử cung, các nhân viên y tế có thể kiểm tra lại để đảm bảo thiết bị không di chuyển và để kiểm tra các dấu hiệu và triệu chứng của sự nhiễm trùng.

Trong khi bạn đang sử dụng dụng cụ tử cung, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp:

 • Các dấu hiệu hoặc triệu chứng của thai kỳ

 • Chảy máu âm đạo nhiều bất thường

 • Tiết dịch âm đạo có mùi hôi

 • Đau vùng chậu nặng hơn

 • Đau bụng dữ dội

 • Sốt không rõ nguyên nhân

 • Khả năng mắc phải STI

Điều quan trọng là liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng dụng cụ tử cung của bạn không còn hoạt động. Gọi cho bác sĩ của bạn nếu:

 • Bạn bị chảy máu đột ngột hoặc chảy máu sau khi quan hệ tình dục

 • Quan hệ tình dục gây đau đớn cho bạn hoặc đối tác của bạn

 • Sợi dây của dụng cụ tử cung bị thiếu hoặc đột nhiên có vẻ dài hơn

 • Bạn cảm thấy một phần của dụng cụ tử cung ở cổ tử cung hoặc trong âm đạo của bạn

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra vị trí của dụng cụ tử cung và loại bỏ nó nếu cần thiết.

Loại bỏ

ParaGard thường được loại bỏ tại trung tâm y tế. Nhân viên y tế có thể sẽ sử dụng kẹp để nắm vào dây của dụng cụ tử cung và kéo nhẹ nhàng. Thiết bị sẽ gập lên khi nó được rút ra khỏi tử cung.

Tình trạng chảy máu nhẹ và đau nhẹ thường gặp trong quá trình loại bỏ. Hiếm khi, việc loại bỏ có thể diễn ra phức tạp hơn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Ung thư là một bệnh lý nguy hiểm và dần dần xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống hiện nay. Có rất nhiều phương pháp đã ra đời nhằm điều trị ung thư, thu nhỏ hoặc ngăn chặn sự tiến triển của khối u. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư nhé.
administrator
CHỌC DÒ DỊCH ỐI

CHỌC DÒ DỊCH ỐI

Chọc dò dịch ối là thủ thuật được thực hiện để xét nghiệm hoặc điều trị một số tình trạng ở trẻ em. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật chọc dò dịch ối nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN GIÁP

PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN GIÁP

Cắt tuyến giáp là phẫu thuật được thực hiện cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp nhằm điều trị ung thư, phì đại tuyến giáp không phải ung thư (bướu cổ) và tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp).
administrator
PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

Cắt amidan là phẫu thuật được thực hiện để điều trị nhiễm trùng, viêm amidan và chứng ngưng thở khi ngủ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt amidan nhé.
administrator
THAY VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ QUA ỐNG THÔNG (TAVR)

THAY VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ QUA ỐNG THÔNG (TAVR)

Thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVR) là một phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu được thực hiện để khôi phục lưu lượng máu, đồng thời giảm các dấu hiệu và triệu chứng của hẹp van động mạch chủ - chẳng hạn như đau ngực, khó thở, ngất xỉu và mệt mỏi.
administrator
THẮT ỐNG DẪN TINH

THẮT ỐNG DẪN TINH

Thắt ống dẫn tinh là một hình thức kiểm soát sinh sản của nam giới và cần chắc chắn rằng bạn không muốn làm cha của một đứa trẻ trong tương lai. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật thắt ống dẫn tinh nhé.
administrator
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG SIGMA

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG SIGMA

Nội soi đại tràng sigma là một xét nghiệm được sử dụng để quan sát bên trong trực tràng, đại tràng sigma và hầu hết phần đại tràng đi xuống và có thể lấy mẫu mô (sinh thiết) nếu cần. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm nội soi đại tràng sigma nhé.
administrator
SOI CỔ TỬ CUNG

SOI CỔ TỬ CUNG

Soi cổ tử cung (colposcopy) là một thủ thuật để quan sát cổ tử cung, âm đạo và âm hộ của bạn để tìm các dấu hiệu của bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về soi cổ tử cung nhé.
administrator