DỤNG CỤ TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA ĐỒNG

Dụng cụ tử cung chứa đồng là một phương pháp tránh thai rất hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dụng cụ đặt tử cung ngừa thai chứa đồng nhé.

daydreaming distracted girl in class

DỤNG CỤ TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA ĐỒNG

Tổng quan

Dụng cụ tử cung (IUD) chứa đồng có thể cung cấp biện pháp ngừa thai (ngừa thai) lâu dài. Nó đôi khi được gọi là một lựa chọn đặt tử cung IUD không hormone.

Dụng cụ đặt tử cung là một khung nhựa hình chữ T được đưa vào tử cung. Dây đồng cuộn quanh thiết bị gây ra phản ứng viêm gây độc cho tinh trùng và trứng (noãn), ngăn cản sự thụ thai.

Dụng cụ tử cung có thể tránh thai lên đến 10 năm sau khi đặt.

Tại sao cần thực hiện

Dụng cụ đặt tử cung mang lại hiệu quả tránh thai lâu dài. Nó có thể được sử dụng cho phụ nữ tiền mãn kinh ở mọi lứa tuổi, kể cả thanh thiếu niên.

Một số các lợi ích của dụng cụ tử cung bao gồm:

 • Không cần phải gián đoạn quan hệ tình dục để tránh thai

 • Có thể duy trì vị trí đặt lên đến 10 năm

 • Có thể được gỡ bỏ bất cứ lúc nào

 • Có thể sử dụng khi đang cho con bú

 • Không mang lại nguy cơ gặp tác dụng phụ, chẳng hạn như cục máu đông, liên quan đến các phương pháp ngừa thai chứa nội tiết tố

 • Có thể được sử dụng để tránh thai khẩn cấp nếu được đặt trong vòng năm ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ

Dụng cụ tử cung không phù hợp với tất cả mọi người. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể không khuyến khích sử dụng dụng cụ tử cung nếu bạn:

 • Có bất thường tử cung - chẳng hạn như u xơ lớn - cản trở việc đặt hoặc giữ dụng cụ tử cung

 • Bị nhiễm trùng vùng chậu, chẳng hạn như bệnh viêm vùng chậu

 • Bị ung thư tử cung hoặc cổ tử cung

 • Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân

 • Dị ứng với bất kỳ thành phần nào của dụng cụ tử cung

 • Bị rối loạn khiến đồng tích tụ quá nhiều trong gan, não và các cơ quan quan trọng khác (bệnh Wilson)

Rủi ro

Ít hơn 1 phần trăm phụ nữ sử dụng dụng cụ tử cung sẽ mang thai trong năm đầu tiên sử dụng thông thường. Theo thời gian, nguy cơ mang thai ở phụ nữ sử dụng dụng cụ tử cung vẫn thấp.

Nếu bạn thụ thai trong khi sử dụng dụng cụ tử cung, bạn có nguy cơ cao bị mang thai ngoài tử cung - khi trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng. Nhưng vì dụng cụ tử cung ngăn ngừa hầu hết các trường hợp mang thai, nguy cơ mang thai ngoài tử cung nói chung sẽ thấp hơn so với những phụ nữ có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai.

Dụng cụ tử cung không thể bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI).

Các tác dụng phụ liên quan đến dụng cụ tử cung bao gồm:

 • Chảy máu giữa các kỳ kinh

 • Đau

 • Đau bụng kinh dữ dội và chảy máu nhiều

Dụng cụ tử cung cũng có thể bị rớt khỏi tử cung của bạn. Bạn có thể không có cảm giác gì khi việc này xảy ra. Bạn có nguy cơ cao hơn bị rớt dụng cụ tử cung nếu:

 • Chưa bao giờ mang thai

 • Kinh nguyệt ra nhiều hoặc kéo dài

 • Đau bụng kinh dữ dội

 • Trước đây đã từng bị rớt dụng cụ tử cung 

 • Dưới 25 tuổi

 • Đã đặt vòng tránh thai ngay sau khi sinh con

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Dụng cụ tử cung có thể được đưa vào bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Nếu bạn vừa mới sinh con, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đợi khoảng 8 tuần sau khi sinh trước khi đặt dụng cụ tử cung vào.

Trước khi đặt dụng cụ tử cung, bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và khám phụ khoa. Bạn có thể thử thai để xác nhận rằng mình không mang thai và được sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Sử dụng thuốc kháng viêm không steroid, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác), 1 đến 2 giờ trước khi làm thủ thuật có thể giúp giảm cơn đau.

Quá trình thực hiện

Dụng cụ tử cung thường được đặt tại trung tâm y tế.

Dụng cụ đặt tử cung tránh thai

Trong quá trình

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ đưa một mỏ vịt vào âm đạo và làm sạch âm đạo, cổ tử cung của bạn bằng dung dịch sát trùng. Một dụng cụ đặc biệt có thể được sử dụng để điều chỉnh nhẹ nhàng ống cổ tử cung và khoang tử cung của bạn. Tiếp theo, nhân viên y tế sẽ gập dụng cụ tử cung xuống và đặt vào bên trong một thiết bị (ống).

Ống được đưa vào ống cổ tử cung của bạn và dụng cụ tử cung được đặt cẩn thận vào tử cung của bạn. Khi ống được rút ra, dụng cụ tử cung sẽ vẫn ở nguyên vị trí. Nhân viên y tế sẽ cắt bớt dây của dụng cụ tử cung để chúng không nhô ra quá xa vào âm đạo và có thể ghi lại độ dài của dây.

Trong quá trình đặt dụng cụ tử cung, bạn có thể bị chóng mặt, ngất xỉu, buồn nôn, huyết áp thấp hoặc nhịp tim chậm hơn bình thường. Nhân viên y tế có thể sẽ đề nghị bạn nằm xuống trong vài phút để khiến những tác dụng phụ này giảm bớt. Hiếm khi dụng cụ tử cung tránh thai có thể làm thủng thành tử cung hoặc cổ tử cung. Nếu biến chứng này xảy ra, bác sĩ và các nhân viên y tế sẽ thảo luận về cách xử trí thích hợp.

Sau khi làm thủ thuật

Khoảng một tháng sau khi đặt dụng cụ tử cung, các nhân viên y tế có thể kiểm tra lại để đảm bảo thiết bị không di chuyển và để kiểm tra các dấu hiệu và triệu chứng của sự nhiễm trùng.

Trong khi bạn đang sử dụng dụng cụ tử cung, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp:

 • Các dấu hiệu hoặc triệu chứng của thai kỳ

 • Chảy máu âm đạo nhiều bất thường

 • Tiết dịch âm đạo có mùi hôi

 • Đau vùng chậu nặng hơn

 • Đau bụng dữ dội

 • Sốt không rõ nguyên nhân

 • Khả năng mắc phải STI

Điều quan trọng là liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng dụng cụ tử cung của bạn không còn hoạt động. Gọi cho bác sĩ của bạn nếu:

 • Bạn bị chảy máu đột ngột hoặc chảy máu sau khi quan hệ tình dục

 • Quan hệ tình dục gây đau đớn cho bạn hoặc đối tác của bạn

 • Sợi dây của dụng cụ tử cung bị thiếu hoặc đột nhiên có vẻ dài hơn

 • Bạn cảm thấy một phần của dụng cụ tử cung ở cổ tử cung hoặc trong âm đạo của bạn

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra vị trí của dụng cụ tử cung và loại bỏ nó nếu cần thiết.

Loại bỏ

ParaGard thường được loại bỏ tại trung tâm y tế. Nhân viên y tế có thể sẽ sử dụng kẹp để nắm vào dây của dụng cụ tử cung và kéo nhẹ nhàng. Thiết bị sẽ gập lên khi nó được rút ra khỏi tử cung.

Tình trạng chảy máu nhẹ và đau nhẹ thường gặp trong quá trình loại bỏ. Hiếm khi, việc loại bỏ có thể diễn ra phức tạp hơn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH (KHÔNG PHẢI UNG THƯ)

PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH (KHÔNG PHẢI UNG THƯ)

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), không phải ung thư, có thể gây ra các triệu chứng như sỏi bàng quang, tiểu ra máu và không thể đi tiểu. Tình trạng phì đại tuyến tiền liệt phì đại có thể được loại bỏ bằng các thủ thuật xâm lấn tối thiểu hoặc xâm lấn.
administrator
CẤY GHÉP THIẾT BỊ TRỢ THÍNH THEO ĐƯỜNG XƯƠNG

CẤY GHÉP THIẾT BỊ TRỢ THÍNH THEO ĐƯỜNG XƯƠNG

Cấy ghép thiết bị trợ thính theo đường xương là thủ thuật cấy ghép một bộ phận giả thông qua phẫu thuật có thể khôi phục một phần thính lực cho những người bị mất thính giác dẫn truyền, mất thính giác hỗn hợp hoặc điếc một bên.
administrator
TRAO ĐỔI OXY QUA MÀNG NGOÀI CƠ THỂ (ECMO)

TRAO ĐỔI OXY QUA MÀNG NGOÀI CƠ THỂ (ECMO)

Quá trình trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) được sử dụng trong các tình huống chăm sóc quan trọng, khi tim và phổi của bạn cần hỗ trợ trong quá trình cơ thể bạn hồi phục. Nó có thể được sử dụng để chăm sóc bệnh nhân COVID-19, ARDS và các bệnh nhiễm trùng khác.
administrator
PHẪU THUẬT ĐỘNG KINH

PHẪU THUẬT ĐỘNG KINH

Phẫu thuật động kinh là một thủ thuật nhằm loại bỏ một vùng não nơi xảy ra các cơn co giật. Đây là một phương pháp có hiệu quả cao trong điều trị động kinh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật động kinh nhé.
administrator
CHỤP SPECT

CHỤP SPECT

Chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn photon (SPECT) là xét nghiệm giúp bác sĩ phân tích các cơ quan, mô và xương trong cơ thể bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp SPECT nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CĂNG DA MẶT

PHẪU THUẬT CĂNG DA MẶT

Căng da mặt là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ có thể làm giảm tình trạng da chảy xệ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật căng da mặt nhé.
administrator
TIÊM PHÒNG DỊ ỨNG - LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH

TIÊM PHÒNG DỊ ỨNG - LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH

Tiêm phòng là một phương pháp giúp bạn ngăn ngừa cũng như giảm triệu chứng của các cơn dị ứng. Bên cạnh những lợi ích thì tiêm phòng dị ứng cũng có nhiều nguy cơ rủi ro khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tiêm phòng dị ứng nhé
administrator
HORMONE SINH HỌC

HORMONE SINH HỌC

Hormone sinh học là hormone nhân tạo tương tự như hormone được sản xuất bởi cơ thể con người. Phương pháp này được sử dụng để điều trị cho những người có nồng độ nội tiết tố thấp hoặc mất cân bằng. Một số người được hưởng lợi từ hormone sinh học, nhưng có những rủi ro khi thực hiện điều trị.
administrator