TẨY LÔNG BẰNG LASER

Tẩy lông bằng laser là một thủ thuật sử dụng chùm ánh sáng tập trung (tia laser) để loại bỏ lông tại một khu vực trên cơ thể trong một thời gian dài. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật tẩy lông bằng laser nhé.

daydreaming distracted girl in class

TẨY LÔNG BẰNG LASER

Tổng quan

Tẩy lông bằng laser là một thủ thuật y tế sử dụng chùm ánh sáng tập trung (tia laser) để loại bỏ lông ở vị trí không mong muốn.

Trong quá trình triệt lông bằng laser, tia laser phát ra ánh sáng được hấp thụ bởi sắc tố (melanin) trong lông. Năng lượng ánh sáng được chuyển đổi thành nhiệt, làm tổn thương các túi hình ống bên trong da tạo ra sợi lông (nang lông). Tổn thương này làm ức chế hoặc làm chậm sự phát triển của lông trong tương lai.

Mặc dù tẩy lông bằng laser có hiệu quả trì hoãn sự phát triển của lông trong thời gian dài, nhưng nó thường không mang lại hiệu quả triệt lông vĩnh viễn. Cần nhiều phương pháp điều trị tẩy lông bằng laser để loại bỏ vùng lông ban đầu và cũng có thể cần điều trị duy trì. Tẩy lông bằng laser hiệu quả nhất cho những người có làn da sáng và lông sẫm màu, nhưng nó có thể được sử dụng thành công trên tất cả các loại da.

Tại sao cần thực hiện

Tẩy lông bằng laser được sử dụng để giảm lông ở vị trí không mong muốn. Các vị trí điều trị phổ biến bao gồm chân, nách, trên môi, cằm và vị trí mặc bikini. Tuy nhiên, bạn có thể điều trị lông không mong muốn ở hầu hết mọi khu vực, ngoại trừ mí mắt hoặc vùng xung quanh. Da có hình xăm cũng không nên thực hiện thủ thuật này.

Màu tóc và loại da ảnh hưởng đến sự thành công của việc tẩy lông bằng laser. Nguyên tắc cơ bản là sắc tố của tóc, chứ không phải sắc tố của da, sẽ hấp thụ ánh sáng. Tia laser chỉ làm tổn thương nang lông đồng thời tránh làm tổn thương da. Do đó, sự tương phản giữa tóc và màu da - tóc sẫm và da sáng - sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Nguy cơ tổn thương da lớn hơn khi có rất ít sự tương phản giữa lông và màu da, nhưng những tiến bộ trong công nghệ laser đã khiến việc tẩy lông bằng laser trở thành một lựa chọn cho những người có làn da sẫm màu. Tẩy lông bằng laser ít hiệu quả hơn đối với các màu lông không hấp thụ ánh sáng tốt: xám, đỏ, vàng và trắng. Tuy nhiên, các lựa chọn điều trị bằng laser cho lông sáng màu vẫn tiếp tục được phát triển.

Rủi ro

Các nguy cơ tác dụng phụ khác nhau tùy theo loại da, màu tóc, kế hoạch điều trị và việc tuân thủ chăm sóc trước và sau điều trị. Các tác dụng phụ phổ biến nhất của tẩy lông bằng laser bao gồm:

  • Kích ứng da. Khó chịu tạm thời, mẩn đỏ và sưng tấy có thể xảy ra sau khi triệt lông bằng laser. Mọi dấu hiệu và triệu chứng thường biến mất trong vài giờ.

  • Thay đổi sắc tố. Tẩy lông bằng laser có thể làm sẫm màu hoặc làm sáng vùng da bị tác động. Những thay đổi này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Làm sáng da chủ yếu gặp phải ở những người không tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trước hoặc sau khi điều trị và những người có làn da sẫm màu.

Hiếm khi, tẩy lông bằng laser có thể gây phồng rộp, đóng vảy, sẹo hoặc những thay đổi khác trong kết cấu da. Các tác dụng phụ hiếm gặp khác bao gồm bạc tóc hoặc lông mọc quá nhiều xung quanh các vùng được điều trị, đặc biệt là trên vùng da sẫm màu.

Tẩy lông bằng laser không được khuyến khích cho mí mắt, lông mày hoặc các vùng xung quanh, do có thể gây tổn thương mắt nghiêm trọng.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Nếu bạn quan tâm đến việc tẩy lông bằng laser, hãy chọn bác sĩ có chứng chỉ về chuyên môn như bác sĩ da liễu hoặc phẫu thuật thẩm mỹ và có kinh nghiệm về tẩy lông bằng laser trên loại da của bạn. Nếu một trợ lý bác sĩ hoặc y tá được cấp phép sẽ làm thủ thuật, hãy đảm bảo rằng có một bác sĩ giám sát và có mặt tại chỗ trong suốt quá trình điều trị. Hãy thận trọng với các spa, thẩm mỹ viện hoặc các cơ sở khác cho phép nhân viên không có chuyên môn thực hiện tẩy lông bằng laser.

Trước khi triệt lông bằng laser, hãy đặt lịch tư vấn với bác sĩ để xác định xem đây có phải là lựa chọn điều trị thích hợp cho bạn hay không. Bác sĩ của bạn có thể sẽ làm những việc sau:

  • Xem lại tiền sử bệnh của bạn, bao gồm cả việc sử dụng thuốc, tiền sử rối loạn da, sẹo và các thủ thuật tẩy lông trước đây

  • Thảo luận về rủi ro, lợi ích và mong đợi, bao gồm cả những gì mà triệt lông bằng laser có thể và không thể làm cho bạn

  • Chụp ảnh để sử dụng cho việc đánh giá trước và sau điều trị cũng như đánh giá lâu dài

Tại buổi tư vấn, hãy thảo luận về kế hoạch điều trị và các chi phí liên quan. Tẩy lông bằng laser thường là một khoản chi phí tự túc.

Bác sĩ cũng sẽ đưa ra những hướng dẫn cụ thể để chuẩn bị cho quá trình triệt lông bằng laser. Chúng có thể bao gồm:

  • Tránh nắng. Làm theo lời khuyên của bác sĩ để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trước và sau khi điều trị. Bất cứ khi nào bạn ra ngoài, hãy thoa kem chống nắng SPF30 phổ rộng.

  • Làm sáng da của bạn. Tránh bất kỳ loại kem dưỡng da nào làm đen da của bạn. Bác sĩ cũng có thể kê đơn kem tẩy trắng da nếu bạn có làn da rám nắng hoặc sẫm màu.

  • Tránh các phương pháp tẩy lông khác. Nhổ, tẩy lông và dùng dòng điện có thể làm rối loạn nang lông và nên tránh ít nhất 4 tuần trước khi điều trị.

  • Tránh dùng thuốc chống đông máu. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về những loại thuốc, chẳng hạn như aspirin hoặc thuốc kháng viêm, cần tránh trước khi làm thủ thuật.

  • Cạo lông. Nên cắt tỉa và cạo lông vào ngày trước khi điều trị bằng laser. Nó giúp loại bỏ lông phía trên da có thể dẫn đến tổn thương bề mặt da do các sợi lông bị cháy, nhưng nó vẫn giữ nguyên phần thân lông bên dưới bề mặt.

Quá trình thực hiện

Tẩy lông bằng laser thường yêu cầu từ 2 – 6 lần điều trị. Khoảng thời gian giữa các lần điều trị sẽ khác nhau tùy theo cơ địa. Đối với những vùng lông mọc nhanh, chẳng hạn như trên môi, việc điều trị có thể được lặp lại sau 4 – 8 tuần. Đối với những vùng lông mọc chậm, chẳng hạn như lưng, điều trị có thể là 12 – 16 tuần một lần.

Đối với mỗi lần điều trị, bạn sẽ đeo kính bảo hộ đặc biệt để bảo vệ mắt khỏi tia laze. Y tá có thể cạo lông khu vực nếu cần thiết. Bác sĩ có thể bôi thuốc gây tê tại chỗ cho da của bạn để giảm bớt cảm giác khó chịu trong quá trình điều trị.

Trong quá trình

Bác sĩ sẽ ấn một thiết bị laser cầm tay vào da của bạn. Tùy thuộc vào loại tia laser, thiết bị làm mát trên đầu thiết bị hoặc gel mát có thể được sử dụng để bảo vệ làn da của bạn và giảm nguy cơ tác dụng phụ.

Khi bác sĩ kích hoạt tia laser, tia laser sẽ đi qua da của bạn đến các nang lông. Nhiệt độ cao từ tia laser làm tổn thương các nang lông, ức chế sự phát triển của lông. Bạn có thể cảm thấy khó chịu, chẳng hạn như cảm giác kim châm và có thể bạn sẽ cảm thấy lạnh từ thiết bị làm mát hoặc gel.

Điều trị một vùng nhỏ, chẳng hạn như trên môi, có thể chỉ mất vài phút. Điều trị một khu vực lớn hơn, chẳng hạn như lưng, có thể mất hơn 1 giờ.

Sau khi làm thủ thuật

Bạn có thể nhận thấy mẩn đỏ và sưng tấy trong vài giờ đầu tiên sau khi tẩy lông bằng laser.

Để giảm cảm giác khó chịu, hãy chườm đá lên vùng điều trị. Nếu bạn bị phản ứng trên da ngay sau khi tẩy lông bằng laser, bác sĩ có thể thoa kem steroid lên vùng bị ảnh hưởng.

Sau khi tẩy lông bằng laser và giữa các lần điều trị theo lịch trình, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và không sử dụng giường tắm nắng trong 6 tuần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Sử dụng kem chống nắng phổ rộng SPF30 hàng ngày.

Kết quả

Lông không rụng ngay lập tức mà sẽ rụng trong khoảng thời gian từ vài ngày đến vài tuần. Việc này có thể trông giống như sự phát triển của lông đang diễn ra. Việc điều trị lặp đi lặp lại thường là cần thiết vì sự phát triển và rụng lông diễn ra tự nhiên theo chu kỳ và điều trị bằng laser có hiệu quả tốt nhất với các nang lông trong giai đoạn mọc mới.

Kết quả có sự thay đổi đáng kể và rất khó dự đoán. Hầu hết mọi người đều trải qua quá trình tẩy lông kéo dài vài tháng và có thể kéo dài hàng năm. Nhưng tẩy lông bằng tia laser không đảm bảo loại bỏ lông vĩnh viễn. Khi lông mọc lại thường mịn hơn và có màu nhạt hơn.

Bạn có thể cần điều trị bằng laser duy trì để có thể tẩy lông lâu dài.

Sử dụng laser tại nhà?

Có thể sử dụng laser tại nhà để tẩy lông. Những thiết bị này có thể làm giảm lông nhưng ở mức độ khiêm tốn. Nhưng không có nghiên cứu lớn nào so sánh mức độ hiệu quả của các thiết bị này so với việc triệt lông bằng laser được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ.

Ngoài ra, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ coi các thiết bị tẩy lông bằng laser tại nhà này là mỹ phẩm, không phải y tế, có nghĩa là chúng không được kiểm tra kỹ lưỡng như các thiết bị y tế khác. Hiện tại, vẫn chưa có các nghiên cứu lớn và dài hạn về mức độ an toàn và hiệu quả của các thiết bị laser tại nhà.

Nếu bạn chọn sử dụng tẩy lông bằng thiết bị laser tại nhà, hãy làm theo hướng dẫn đi kèm với thiết bị để giúp giảm nguy cơ bị tổn thương, đặc biệt là chấn thương ở mắt.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC DỊ SINH

CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC DỊ SINH

Cấy ghép tế bào gốc dị sinh là phương pháp điều trị nhiều bệnh lý ung thư và không phải ung thư
administrator
PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT QUA VẾT RẠCH NIỆU ĐẠO (TUIP)

PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT QUA VẾT RẠCH NIỆU ĐẠO (TUIP)

Phẫu thuật tuyến tiền liệt qua vết rạch niệu đạo (TUIP) được thực hiện để giảm các triệu chứng tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại.
administrator
LIỆU PHÁP GEN

LIỆU PHÁP GEN

Liệu pháp gen là một thủ thuật nhằm thay đổi các gen bên trong tế bào của cơ thể bạn nhằm điều trị hay ngăn chặn các bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp gen nhé.
administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

Liệu pháp phục hồi chức năng não giúp nhiều bệnh nhân có thể học lại những chức năng đã mất đi sau một đợt chấn thương não.
administrator
LIỆU PHÁP SINH HỌC

LIỆU PHÁP SINH HỌC

Liệu pháp sinh học là phương pháp điều trị ung thư hiệu quả
administrator
XÉT NGHIỆM ANA

XÉT NGHIỆM ANA

Xét nghiệm ANA có thể hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tự miễn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm ANA nhé.
administrator
PHẪU THUẬT MẮT LASIK

PHẪU THUẬT MẮT LASIK

Phẫu thuật mắt LASIK là phẫu thuật khúc xạ bằng laser được thực hiện phổ biến nhất để điều chỉnh các vấn đề về thị lực.
administrator
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH THÀNH BỤNG

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH THÀNH BỤNG

Phẫu thuật tạo hình thành bụng (tummy tuck) sẽ mang lại cho bạn sự thay đổi ngoại hình đáng kể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật tạo hình thành bụng nhé,
administrator