CHỤP MẠCH VÀNH

Chụp mạch vành là thủ thuật giúp xác định một số tình trạng liên quan tới bệnh lý tim mạch. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật chụp mạch vành nhé.

daydreaming distracted girl in class

CHỤP MẠCH VÀNH

Tổng quan

Chụp mạch vành là một thủ thuật sử dụng hình ảnh tia X để xem các mạch máu của tim. Xét nghiệm thường được thực hiện để xem liệu có hạn chế lưu lượng máu đến tim hay không.

Chụp mạch vành là một phần của nhóm các thủ thuật chung được gọi là đặt ống thông tim. Thủ thuật đặt ống thông tim vừa có thể chẩn đoán và điều trị các tình trạng về tim và mạch máu. Chụp mạch vành, có thể giúp chẩn đoán các tình trạng tim, là loại thủ thuật đặt ống thông tim phổ biến nhất.

Trong quá trình chụp mạch vành, một loại thuốc nhuộm có thể nhìn thấy bằng máy X-quang sẽ được tiêm vào các mạch máu của tim bạn. Máy chụp X-quang nhanh chóng chụp một loạt hình ảnh (chụp mạch), cung cấp một cái nhìn về các mạch máu của bạn. Nếu cần, bác sĩ có thể mở các động mạch tim bị tắc (nong mạch) trong quá trình chụp mạch vành của bạn.

Tại sao cần thực hiện xét nghiệm ANA

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên chụp mạch vành nếu bạn có:

 • Các triệu chứng của bệnh động mạch vành, chẳng hạn như đau ngực (đau thắt ngực)

 • Đau ở ngực, hàm, cổ hoặc cánh tay của bạn mà không thể giải thích bằng các xét nghiệm khác

 • Đau ngực mới hoặc ngày càng tăng (đau thắt ngực không ổn định)

 • Bạn bị dị tật tim bẩm sinh (bệnh tim bẩm sinh)

 • Kết quả bất thường trong một bài kiểm tra căng thẳng tim không xâm lấn

 • Các vấn đề về mạch máu khác hoặc chấn thương ngực

 • Một vấn đề về van tim cần phải phẫu thuật

Vì có nguy cơ biến chứng nhỏ, nên chụp mạch đồ thường không được thực hiện cho đến khi thực hiện các xét nghiệm tim không xâm lấn, chẳng hạn như điện tâm đồ, siêu âm tim hoặc kiểm tra gắng sức.

Rủi ro

Như với hầu hết các thủ thuật được thực hiện trên tim và mạch máu của bạn, chụp mạch vành có một số rủi ro, chẳng hạn như phơi nhiễm bức xạ từ tia X được sử dụng. Tuy nhiên, các biến chứng lớn rất hiếm. Các rủi ro và biến chứng tiềm ẩn bao gồm:

 • Đau tim

 • Đột quỵ

 • Tổn thương động mạch đặt ống thông

 • Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim)

 • Phản ứng dị ứng với thuốc nhuộm hoặc thuốc được sử dụng trong thủ thuật

 • Tổn thương thận

 • Chảy máu quá nhiều

 • Sự nhiễm trùng

Bạn chuẩn bị như thế nào?

Trong một số trường hợp, chụp mạch vành được thực hiện trên cơ sở khẩn cấp. Tuy nhiên, thông thường hơn, chúng được lên lịch trước, giúp bạn có thời gian chuẩn bị.

Chụp mạch đồ được thực hiện trong phòng thí nghiệm đặt ống thông (cath) của bệnh viện. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ hướng dẫn cụ thể và nói chuyện với bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng. Các nguyên tắc chung bao gồm:

 • Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm trước khi chụp mạch.

 • Mang theo tất cả các loại thuốc của bạn đến bệnh viện trong các lọ ban đầu của họ. Hỏi bác sĩ của bạn về việc có nên dùng các loại thuốc buổi sáng thông thường của bạn hay không.

 • Nếu bạn bị tiểu đường, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên dùng insulin hoặc các loại thuốc uống khác trước khi chụp mạch hay không.

Những gì bạn có thể mong đợi

Trước khi chụp mạch vành

Trước khi thủ tục chụp mạch của bạn bắt đầu, nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ xem xét tiền sử bệnh của bạn, bao gồm cả dị ứng và thuốc bạn dùng. Nhóm có thể thực hiện khám sức khỏe và kiểm tra các dấu hiệu quan trọng của bạn - huyết áp và mạch.

Bạn cũng sẽ làm rỗng bàng quang và thay trang phục bệnh viện. Bạn có thể phải tháo kính áp tròng, kính đeo mắt, đồ trang sức và kẹp tóc.

Trong khi chụp mạch vành

Đối với thủ thuật, bạn nằm ngửa trên bàn chụp X-quang. Vì bàn có thể bị nghiêng trong quá trình phẫu thuật, dây an toàn có thể được buộc chặt qua ngực và chân của bạn. Máy ảnh X-quang sẽ di chuyển qua lại xung quanh đầu và ngực của bạn để chụp ảnh từ nhiều góc độ.

Một đường truyền IV được đưa vào tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Bạn có thể được tiêm thuốc an thần qua đường tĩnh mạch để giúp bạn thư giãn, cũng như các loại thuốc và chất lỏng khác. Bạn sẽ rất buồn ngủ và có thể ngủ quên trong khi làm thủ thuật, nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng bị đánh thức để làm theo bất kỳ hướng dẫn nào.

Điện cực trên ngực theo dõi tim của bạn trong suốt quá trình. Máy đo huyết áp theo dõi huyết áp của bạn và một thiết bị khác, máy đo oxy xung, đo lượng oxy trong máu của bạn.

Bạn có thể cạo một ít lông ở bẹn hoặc cánh tay, nơi sẽ luồn một ống mềm (ống thông) vào. Khu vực này được rửa sạch và khử trùng và sau đó gây tê bằng cách tiêm thuốc tê tại chỗ.

Một vết rạch nhỏ được thực hiện tại vị trí nhập và một ống nhựa ngắn (vỏ bọc) được đưa vào động mạch của bạn. Ống thông được đưa qua vỏ vào mạch máu của bạn và cẩn thận luồn vào tim hoặc động mạch vành của bạn.

Luồn ống thông không gây đau và bạn không cảm thấy nó di chuyển khắp cơ thể. Nói với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có bất kỳ khó chịu nào.

Thuốc nhuộm (chất cản quang) được tiêm qua ống thông. Khi điều này xảy ra, bạn có thể có cảm giác nóng bừng. Nhưng một lần nữa, hãy nói với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu.

Thuốc nhuộm rất dễ nhìn thấy trên hình ảnh X-quang. Khi nó di chuyển qua các mạch máu của bạn, bác sĩ có thể quan sát dòng chảy của nó và xác định bất kỳ chỗ tắc nghẽn hoặc khu vực bị co thắt nào. Tùy thuộc vào những gì bác sĩ phát hiện ra trong quá trình chụp mạch của bạn, bạn có thể có thêm các thủ thuật đặt ống thông cùng lúc, chẳng hạn như nong động mạch bằng bóng hoặc đặt stent để mở động mạch bị hẹp. Các xét nghiệm không xâm lấn khác, chẳng hạn như siêu âm, có thể giúp bác sĩ đánh giá các tắc nghẽn đã xác định.

Chụp mạch mất khoảng một giờ, mặc dù có thể lâu hơn, đặc biệt nếu kết hợp với các thủ thuật thông tim khác. Việc chuẩn bị và chăm sóc sau thủ thuật có thể kéo dài thêm thời gian.

Sau khi chụp mạch vành

Khi quá trình chụp mạch kết thúc, ống thông được rút ra khỏi cánh tay hoặc bẹn của bạn và đóng vết mổ bằng áp lực thủ công, kẹp hoặc nút nhỏ.

Bạn sẽ được đưa đến khu vực phục hồi để quan sát và theo dõi. Khi tình trạng ổn định, bạn trở về phòng riêng, nơi bạn được theo dõi thường xuyên.

Bạn sẽ cần nằm thẳng trong vài giờ để tránh chảy máu nếu ống thông được đưa vào bẹn. Trong thời gian này, có thể dùng áp lực lên vết mổ để ngăn chảy máu và thúc đẩy quá trình lành.

Bạn có thể về nhà ngay trong ngày, hoặc bạn có thể phải ở lại bệnh viện qua đêm. Uống nhiều nước để giúp thải thuốc nhuộm ra khỏi cơ thể. Nếu bạn cảm thấy thích thú, hãy ăn gì đó.

Hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn khi nào nên tiếp tục dùng thuốc, tắm, làm việc và thực hiện các hoạt động bình thường khác. Tránh các hoạt động gắng sức và khuân vác nặng trong vài ngày.

Chỗ bị thủng của bạn có thể sẽ vẫn mềm trong một thời gian. Nó có thể hơi bầm tím và có một vết sưng nhỏ.

Gọi cho văn phòng bác sĩ của bạn nếu:

 • Bạn nhận thấy chảy máu, vết bầm tím mới hoặc sưng tấy tại vị trí đặt ống thông

 • Bạn bị đau hoặc khó chịu ngày càng tăng tại vị trí đặt ống thông

 • Bạn có các dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như mẩn đỏ, chảy dịch hoặc sốt

 • Có sự thay đổi về nhiệt độ hoặc màu sắc của chân hoặc cánh tay được sử dụng cho quy trình

 • Yếu hoặc tê ở chân hoặc cánh tay nơi ống thông được đưa vào

 • Bạn bị đau ngực hoặc khó thở

Nếu chỗ đặt ống thông đang chảy nhiều máu và không ngừng sau khi bạn đã ấn vào chỗ đó, hãy liên hệ với 911 hoặc các dịch vụ y tế khẩn cấp. Nếu chỗ đặt ống thông đột nhiên bắt đầu sưng lên, hãy liên hệ với 911 hoặc các dịch vụ y tế khẩn cấp.

Kết quả

Chụp mạch máu có thể cho các bác sĩ biết có vấn đề gì với mạch máu của bạn. Nó có thể:

 • Cho biết có bao nhiêu động mạch vành của bạn bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp bởi các mảng chất béo (xơ vữa động mạch)

 • Xác định vị trí tắc nghẽn trong mạch máu của bạn

 • Cho biết lượng máu bị tắc nghẽn qua các mạch máu của bạn

 • Kiểm tra kết quả phẫu thuật bắc cầu mạch vành trước đó

 • Kiểm tra lưu lượng máu qua tim và mạch máu của bạn

Biết thông tin này có thể giúp bác sĩ xác định phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho bạn và mức độ nguy hiểm của tình trạng tim đối với sức khỏe của bạn. Ví dụ, dựa trên kết quả của bạn, bác sĩ có thể quyết định rằng bạn sẽ được hưởng lợi từ việc nong mạch vành hoặc đặt stent để giúp thông các động mạch bị tắc. Cũng có thể phẫu thuật tạo hình động mạch hoặc đặt stent có thể được thực hiện trong quá trình chụp mạch của bạn để tránh phải thực hiện một thủ thuật khác.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

Xét nghiệm bilirubin giúp đánh giá tình trạng chức năng gan, mật và các vấn đề khác.
administrator
HÓA TRỊ

HÓA TRỊ

Hóa trị là phương pháp hiệu quả trong điều trị bệnh lý ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này cũng đem lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về hóa trị nhé.
administrator
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH CÁNH TAY

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH CÁNH TAY

Tạo hình cánh tay là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện diện mạo của phần dưới cánh tay của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tạo hình cánh tay nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

Cắt amidan là phẫu thuật được thực hiện để điều trị nhiễm trùng, viêm amidan và chứng ngưng thở khi ngủ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt amidan nhé.
administrator
GHÉP XƯƠNG

GHÉP XƯƠNG

Ghép xương là thủ thuật giúp sửa chữa xương sau khi bị gãy nghiêm trọng hoặc khi chúng không lành lại một cách chính xác. Ghép xương cũng có thể giúp hợp nhất hai xương liền kề để điều trị đau mãn tính. Hiện nay có nhiều phương pháp có sẵn, bao gồm ghép xương allograft, autograft và xương tổng hợp.
administrator
ĐO HUYẾT ÁP

ĐO HUYẾT ÁP

Đo huyết áp là một hoạt động có thể giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình, là một phần của không thể thiếu trong mỗi cuộc khám sức khỏe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về đo huyết áp đúng cách nhé
administrator
LIỆU PHÁP GEN

LIỆU PHÁP GEN

Liệu pháp gen là một thủ thuật nhằm thay đổi các gen bên trong tế bào của cơ thể bạn nhằm điều trị hay ngăn chặn các bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp gen nhé.
administrator
HIẾN TINH TRÙNG

HIẾN TINH TRÙNG

Hiến tinh trùng là hoạt động có thể giúp các cặp vợ chồng vô sinh đạt được mong muốn có con của mình. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về hoạt động hiến tinh trùng nhé.
administrator