CHỌC DÒ THẮT LƯNG

Chọc dò thắt lưng là một xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán một số tình trạng sức khỏe. Nó được thực hiện ở lưng dưới của bạn, ở vùng thắt lưng.

daydreaming distracted girl in class

CHỌC DÒ THẮT LƯNG

Tổng quan

 Trong khi chọc dò thắt lưng, một cây kim được đưa vào khoảng trống giữa hai xương thắt lưng (đốt sống) để loại bỏ một mẫu dịch não tủy. Đây là chất lỏng bao quanh não và tủy sống của bạn để bảo vệ chúng khỏi bị thương.

Chọc dò thắt lưng có thể giúp chẩn đoán các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm màng não; các rối loạn khác của hệ thần kinh trung ương, chẳng hạn như hội chứng Guillain-Barre và bệnh đa xơ cứng; sự chảy máu; hoặc ung thư não hoặc tủy sống. Đôi khi chọc dò thắt lưng được sử dụng để tiêm thuốc gây mê hoặc thuốc hóa trị liệu vào dịch não tủy.

Tại sao nó được thực hiện

Chọc dò thắt lưng (vòi cột sống) có thể được thực hiện để:

 • Thu thập dịch não tủy để kiểm tra nhiễm trùng, viêm hoặc các bệnh khác

 • Đo áp lực dịch não tủy

 • Tiêm thuốc gây tê tủy sống, thuốc hóa trị hoặc các loại thuốc khác

 • Tiêm thuốc nhuộm (chụp tủy) hoặc chất phóng xạ (cisternography) vào dịch não tủy để tạo hình ảnh chẩn đoán về dòng chảy của dịch

Thông tin thu thập được từ chọc dò thắt lưng có thể giúp chẩn đoán:

 • Nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và vi rút nghiêm trọng, bao gồm viêm màng não, viêm não và giang mai

 • Chảy máu quanh não (xuất huyết dưới nhện)

 • Một số bệnh ung thư liên quan đến não hoặc tủy sống

 • Một số tình trạng viêm của hệ thần kinh, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng và hội chứng Guillain-Barre

 • Điều kiện thần kinh tự miễn dịch

 • Bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác

Rủi ro

Mặc dù chọc dò thắt lưng thường được công nhận là an toàn, nhưng nó có một số rủi ro. Bao gồm các:

 • Đau đầu sau thủng thắt lưng. Có tới 25% những người bị thủng thắt lưng bị đau đầu sau đó do chất lỏng rò rỉ vào các mô lân cận.

Đau đầu thường bắt đầu vài giờ đến hai ngày sau khi làm thủ thuật và có thể kèm theo buồn nôn, nôn và chóng mặt. Đau đầu thường xuất hiện khi ngồi hoặc đứng và hết sau khi nằm xuống. Đau đầu sau chọc dò thắt lưng có thể kéo dài từ vài giờ đến một tuần hoặc hơn.

 • Khó chịu hoặc đau lưng. Bạn có thể cảm thấy đau hoặc mềm ở lưng dưới sau khi làm thủ thuật. Cơn đau có thể lan xuống phía sau chân của bạn.

 • Sự chảy máu. Chảy máu có thể xảy ra gần vị trí chọc dò hoặc hiếm khi xảy ra ở khoang ngoài màng cứng.

 • Thoát vị thân não. Tăng áp lực trong hộp sọ do khối u não hoặc tổn thương chiếm không gian khác có thể dẫn đến chèn ép thân não sau khi lấy mẫu dịch não tủy. Để ngăn ngừa biến chứng hiếm gặp này, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) thường được thực hiện trước khi chọc dò thắt lưng để tìm bất kỳ dấu hiệu nào của tổn thương chiếm không gian dẫn đến tăng áp lực nội sọ. Một cuộc kiểm tra thần kinh chi tiết cũng có thể giúp loại trừ một tổn thương chiếm không gian đáng kể.

Bạn chuẩn bị như thế nào

Trước khi bị thủng thắt lưng (vòi cột sống), nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ xem xét bệnh sử của bạn, khám sức khỏe và yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng chảy máu hoặc rối loạn đông máu. Nhà cung cấp của bạn cũng có thể đề nghị chụp CT hoặc MRI để xác định xem bạn có bị sưng bất thường nào trong hoặc xung quanh não hay không.

Thực phẩm và thuốc

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn cụ thể về thức ăn, đồ uống và thuốc.

Hãy cho nhà cung cấp của bạn biết nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc các loại thuốc chống đông máu khác. Ví dụ bao gồm warfarin (Jantoven), clopidogrel (Plavix) và apixaban (Eliquis). Ngoài ra, hãy nói với nhà cung cấp của bạn nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào, chẳng hạn như thuốc gây tê (thuốc gây tê cục bộ).

Những gì bạn có thể mong đợi

Chọc dò thắt lưng thường được thực hiện ở cơ sở ngoại trú hoặc bệnh viện. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ nói chuyện với bạn về những rủi ro tiềm ẩn và bất kỳ sự khó chịu nào bạn có thể cảm thấy trong quá trình phẫu thuật.

Nếu trẻ bị thủng thắt lưng, một số trường hợp cha mẹ có thể được phép ở trong phòng. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn về việc liệu điều này có thể thực hiện được hay không.

Trước khi làm thủ tục

Bạn có thể được yêu cầu thay áo choàng bệnh viện, mặc dù trong một số trường hợp, bạn có thể thực hiện thủ tục khi mặc quần áo của chính mình. Có một số vị trí có thể xảy ra chọc dò thắt lưng. Thông thường, bạn nằm nghiêng với đầu gối co lên trước ngực, hoặc bạn ngồi và nghiêng người về phía trước trên một bề mặt ổn định. Những tư thế này làm uốn cong lưng của bạn, mở rộng khoảng cách giữa các đốt sống và giúp bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn dễ dàng đưa kim vào hơn. Lưng của bạn được rửa sạch bằng xà phòng sát trùng hoặc iốt và phủ một tấm vô trùng.

Đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ, một người nào đó sẽ giữ trẻ tại vị trí trong quá trình làm thủ thuật.

Trong quá trình

 • Thuốc gây tê cục bộ được tiêm vào lưng dưới của bạn để làm tê vị trí đâm kim trước khi kim được đưa vào. Thuốc gây tê cục bộ sẽ nhức nhối trong thời gian ngắn khi được tiêm.

 • Một cây kim mỏng, rỗng được đưa vào giữa hai đốt sống dưới (vùng thắt lưng), xuyên qua màng tủy sống (màng cứng) và vào ống sống. Bạn có thể cảm thấy áp lực ở lưng trong suốt phần này của quy trình.

 • Khi kim đã vào đúng vị trí, bạn có thể được yêu cầu thay đổi vị trí một chút.

 • Áp lực dịch não tủy được đo, một lượng nhỏ dịch được rút ra và đo lại áp lực.

 • Kim được rút ra và băng vết thương được băng lại.

Thủ tục thường kéo dài khoảng 45 phút. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị nằm xuống sau khi làm thủ thuật.

Đôi khi, siêu âm có thể được sử dụng như một hướng dẫn khi chọc dò thắt lưng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Siêu âm có thể giúp ngăn ngừa việc đâm kim quá xa.

Sau khi làm thủ tục

 • Lên kế hoạch nghỉ ngơi. Không tham gia các hoạt động gắng sức vào ngày bị thủng thắt lưng (vòi cột sống). Bạn có thể trở lại làm việc nếu công việc của bạn không yêu cầu bạn phải hoạt động thể chất. Thảo luận về các hoạt động của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu bạn có thắc mắc.

 • Uống thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau không kê đơn có chứa acetaminophen (Tylenol, những loại khác) có thể giúp giảm đau đầu hoặc đau lưng. Nếu cơn đau đầu của bạn trở nên nghiêm trọng, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Kết quả

Các mẫu dịch tủy sống từ vết thủng thắt lưng được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm kiểm tra một số điều khi kiểm tra dịch tủy sống, bao gồm:

 • Nhìn tổng thể. Dịch tủy sống bình thường trong và không màu. Nếu màu da cam, vàng hoặc hồng, đó có thể là dấu hiệu chảy máu bất thường. Dịch tủy sống có màu xanh lá cây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc sự hiện diện của bilirubin.

 • Protein (tổng số protein và sự hiện diện của một số loại protein). Mức độ tổng số protein tăng cao - lớn hơn 45 miligam trên mỗi decilit (mg / dL) - có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc một tình trạng viêm khác. Các giá trị cụ thể trong phòng thí nghiệm có thể khác nhau giữa các cơ sở y tế.

 • Tế bào bạch cầu. Dịch tủy sống thường chứa tối đa năm tế bào bạch cầu trên mỗi microlit. Số lượng tăng lên có thể cho thấy nhiễm trùng hoặc tình trạng khác. Các giá trị cụ thể trong phòng thí nghiệm có thể khác nhau giữa các cơ sở y tế.

 • Đường (glucose). Mức đường huyết thấp trong dịch tủy sống có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, khối u hoặc một tình trạng khác.

 • Vi sinh vật. Sự hiện diện của vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc các vi sinh vật khác có thể cho thấy tình trạng nhiễm trùng.

 • Các tế bào ung thư. Sự hiện diện của các tế bào bất thường trong dịch tủy sống - chẳng hạn như khối u hoặc các tế bào máu chưa trưởng thành - có thể chỉ ra một số loại ung thư.

Kết quả xét nghiệm được kết hợp với thông tin thu được trong quá trình xét nghiệm, chẳng hạn như áp suất dịch tủy sống, để giúp đưa ra chẩn đoán khả thi.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn thường cung cấp cho bạn kết quả trong vòng vài ngày, nhưng có thể lâu hơn. Hỏi khi nào bạn có thể nhận được kết quả của bài kiểm tra của mình.

Viết ra những câu hỏi mà bạn muốn hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Đừng ngần ngại hỏi những câu hỏi khác có thể xuất hiện trong chuyến thăm của bạn. Các câu hỏi bạn có thể muốn hỏi bao gồm:

 • Dựa trên kết quả, các bước tiếp theo của tôi là gì?

 • Tôi nên dự kiến ​​loại tiếp theo nào, nếu có?

 • Có bất kỳ yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến kết quả của thử nghiệm này và do đó, có thể làm thay đổi kết quả không?

 • Tôi có cần phải làm lại bài kiểm tra vào một lúc nào đó không?

 

Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM NONSTRESS

XÉT NGHIỆM NONSTRESS

Xét nghiệm nonstress được các mẹ bầu thực hiện trước khi sinh để kiểm tra sức khỏe của bào thai. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm nonstress nhé.
administrator
TRAO ĐỔI OXY QUA MÀNG NGOÀI CƠ THỂ (ECMO)

TRAO ĐỔI OXY QUA MÀNG NGOÀI CƠ THỂ (ECMO)

Quá trình trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) được sử dụng trong các tình huống chăm sóc quan trọng, khi tim và phổi của bạn cần hỗ trợ trong quá trình cơ thể bạn hồi phục. Nó có thể được sử dụng để chăm sóc bệnh nhân COVID-19, ARDS và các bệnh nhiễm trùng khác.
administrator
Y HỌC CHÍNH XÁC TRONG UNG THƯ VÚ

Y HỌC CHÍNH XÁC TRONG UNG THƯ VÚ

administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Phục hồi chức năng được áp dụng trước, trong và sau ung thư để giúp những người bị ung thư duy trì, phục hồi về thể chất và tình cảm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phục hồi chức năng trong ung thư nhé.
administrator
PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT QUA VẾT RẠCH NIỆU ĐẠO (TUIP)

PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT QUA VẾT RẠCH NIỆU ĐẠO (TUIP)

Phẫu thuật tuyến tiền liệt qua vết rạch niệu đạo (TUIP) được thực hiện để giảm các triệu chứng tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại.
administrator
CHỤP X-QUANG

CHỤP X-QUANG

Chụp X-quang là một xét nghiệm cung cấp hình ảnh của các cấu trúc bên trong cơ thể, từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán một số tình trạng bệnh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp X-quang nhé.
administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TIM

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TIM

Phục hồi chức năng tim là một chương trình tập thể dục và giáo dục ngoại trú tùy chỉnh nhằm giúp bạn cải thiện sức khỏe và phục hồi sau cơn đau tim, các dạng bệnh lý tim mạch khác hoặc phẫu thuật để điều trị bệnh tim. Sau đây hãy tìm hiểu về quá trình phục hồi chức năng tim nhé.
administrator
CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Việc chuẩn bị đầy đủ trước khi thực hiện nội soi đại tràng là điều cần thiết để có được sự thành công. Để chuẩn bị, bạn cần làm sạch ruột bằng các thuốc nhuận tràng. Có một số bộ dụng cụ hỗ trợ quá trình chuẩn bị ruột khác nhau. Bác sĩ của bạn có thể giúp xác định quá trình chuẩn bị ruột như thế nào phù hợp cho bạn.
administrator