PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ là một thủ thuật phẫu thuật rất phổ biến để loại bỏ u xơ tử cung. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ u xơ nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ

Tổng quan

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ là một thủ thuật phẫu thuật để loại bỏ u xơ tử cung. Những khối u không phải ung thư phổ biến này xuất hiện trong tử cung. U xơ tử cung thường phát triển trong những năm sinh đẻ, nhưng chúng có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi.

Mục tiêu của bác sĩ phẫu thuật trong quá trình cắt bỏ là loại bỏ các khối u xơ gây ra triệu chứng và tái tạo lại tử cung. Không giống như cắt bỏ tử cung, loại bỏ toàn bộ tử cung của bạn, cắt bỏ u xơ chỉ loại bỏ các khối u xơ và để lại tử cung của bạn.

Những phụ nữ trải qua phẫu thuật cắt bỏ u xơ cho biết các triệu chứng u xơ đã cải thiện, bao gồm giảm chảy máu kinh nguyệt nhiều và đau vùng chậu.

Tại sao cần thực hiện

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung gây ra các triệu chứng phiền toái hoặc cản trở các hoạt động bình thường của bạn. Nếu bạn cần phẫu thuật, các lý do để chọn phẫu thuật cắt bỏ u xơ thay vì cắt tử cung bao gồm:

 • Bạn có kế hoạch sinh con

 • Bác sĩ nghi ngờ u xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn

 • Bạn muốn giữ tử cung của mình

Rủi ro

Cắt bỏ u xơ tử cung có tỷ lệ biến chứng thấp. Tuy nhiên, thủ thuật vẫn gây ra một loạt thách thức khác. Rủi ro của phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung bao gồm:

 • Mất máu nhiều. Nhiều phụ nữ bị u xơ tử cung đã có số lượng tế bào máu thấp (thiếu máu) do chảy máu kinh nhiều, vì vậy họ có nguy cơ cao gặp các vấn đề do mất máu. Bác sĩ có thể đề xuất các cách để tăng lượng tế bào máu của bạn trước khi phẫu thuật.

  Trong quá trình cắt bỏ u xơ, bác sĩ phẫu thuật thực hiện các bước bổ sung để tránh chảy máu quá nhiều. Những điều này có thể bao gồm ngăn chặn dòng chảy từ động mạch tử cung bằng cách sử dụng garô và kẹp, tiêm thuốc xung quanh khối u xơ để gây tắc nghẽn mạch máu. Tuy nhiên, hầu hết các bước này không làm giảm nguy cơ cần truyền máu.

  Nhìn chung, các nghiên cứu cho thấy rằng việc cắt bỏ tử cung sẽ ít mất máu hơn so với cắt bỏ u xơ đối với những tử cung có kích thước tương tự nhau.

 • Mô sẹo. Các vết rạch vào tử cung để loại bỏ u xơ có thể dẫn đến hình thành các dải mô sẹo sau khi phẫu thuật. Cắt bỏ u xơ qua nội soi có thể dẫn đến ít sẹo hơn so với phẫu thuật cắt bỏ khối u trong ổ bụng (mở bụng).

 • Các biến chứng mang thai hoặc sinh nở. Cắt bỏ tử cung có thể làm tăng một số rủi ro nhất định trong quá trình sinh nở nếu bạn mang thai. Nếu bác sĩ phẫu thuật của bạn phải rạch một đường sâu trên thành tử cung, thì bác sĩ quản lý thai kỳ tiếp theo có thể đề nghị sinh mổ (mổ lấy thai) để tránh vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ, một biến chứng rất hiếm của thai kỳ. Bản thân u xơ cũng có liên quan đến các biến chứng thai kỳ.

 • Tỷ lệ hiếm cần cắt bỏ tử cung. Hiếm khi, bác sĩ phẫu thuật phải cắt bỏ tử cung nếu chảy máu không kiểm soát được hoặc phát hiện các bất thường khác ngoài u xơ tử cung.

 • Tỷ lệ hiếm lây lan khối u ung thư. Hiếm khi, một khối u ung thư có thể bị nhầm lẫn với một khối u xơ. Lấy khối u ra, đặc biệt nếu khối u bị vỡ thành nhiều mảnh nhỏ để loại bỏ qua một vết rạch nhỏ, có thể dẫn đến lây lan ung thư. Nguy cơ xảy ra điều này tăng lên sau khi mãn kinh và khi phụ nữ già đi.

Vào năm 2014, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cảnh báo chống lại việc sử dụng máy phá thai nội soi đối với hầu hết phụ nữ trải qua phẫu thuật cắt bỏ u xơ. Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật của mình về những rủi ro và lợi ích của việc phá thai.

Các chiến lược để ngăn ngừa các biến chứng phẫu thuật có thể xảy ra

Để giảm thiểu rủi ro của phẫu thuật cắt bỏ cơ, bác sĩ có thể đề nghị:

 • Thuốc bổ sung sắt và vitamin. Nếu bạn bị thiếu máu thiếu sắt do chu kỳ kinh nguyệt nhiều, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung sắt và vitamin để tăng lượng tế bào máu trước khi phẫu thuật.

 • Điều trị bằng nội tiết tố. Một chiến lược khác để điều chỉnh tình trạng thiếu máu là điều trị bằng nội tiết tố trước khi phẫu thuật. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chủ vận hormone giải phóng gonadotropin (GnRH), thuốc tránh thai hoặc thuốc nội tiết tố khác để ngừng hoặc giảm lưu lượng kinh nguyệt của bạn. Khi được sử dụng dưới dạng liệu pháp, một chất chủ vận GnRH ngăn chặn việc sản xuất estrogen và progesterone, làm ngưng kinh nguyệt và cho phép bạn xây dựng lại kho dự trữ hemoglobin và sắt.

 • Liệu pháp thu nhỏ khối u xơ. Một số liệu pháp nội tiết tố, chẳng hạn như liệu pháp chủ vận GnRH, cũng có thể thu nhỏ khối u xơ và tử cung của bạn đủ để cho phép bác sĩ phẫu thuật của bạn sử dụng phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu - chẳng hạn như một vết rạch ngang, nhỏ hơn là một vết rạch dọc hoặc thủ thuật nội soi thay vì thủ thuật phẫu thuật mở.

  Một số nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp chủ vận GnRH ngắt quãng, theo thời gian, có thể thu nhỏ khối u xơ và giảm chảy máu đến mức không cần phẫu thuật.

  Ở hầu hết phụ nữ, liệu pháp chủ vận GnRH gây ra các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, bao gồm bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm và khô âm đạo. Tuy nhiên, những triệu chứng khó chịu này sẽ chấm dứt sau khi bạn ngừng dùng thuốc. Điều trị thường được áp dụng trong vài tháng trước khi phẫu thuật.

  Bằng chứng cho thấy rằng không phải tất cả phụ nữ nên dùng liệu pháp chủ vận GnRH trước khi phẫu thuật cắt bỏ u xơ. Liệu pháp chủ vận GnRH có thể làm mềm và thu nhỏ khối u xơ đến mức việc phát hiện chúng trở nên khó khăn hơn. Chi phí của thuốc và nguy cơ tác dụng phụ phải được cân nhắc với lợi ích.

  Một nhóm thuốc khác được gọi là thuốc điều biến thụ thể progesterone có chọn lọc (SPRM), chẳng hạn như ulipristal (ella), cũng có thể thu nhỏ u xơ và giảm chảy máu. Ở một số quốc gia, ulipristal được chấp thuận cho điều trị 3 tháng trước khi phẫu thuật cắt bỏ u xơ.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Thực phẩm và thuốc

Bạn sẽ cần nhịn ăn - ngừng ăn hoặc uống bất cứ thứ gì - trong vài giờ trước khi phẫu thuật. Thực hiện theo khuyến nghị của bác sĩ về thời gian cần nhịn ăn cụ thể.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên thay đổi thói quen dùng thuốc thông thường trong những ngày trước khi phẫu thuật hay không. Cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc không kê đơn, vitamin hoặc thực phẩm chức năng khác mà bạn đang dùng.

Tùy thuộc vào quy trình của bạn, bạn có thể nhận được một trong các loại gây mê sau:

 • Gây mê toàn thân. Với gây mê toàn thân, bạn sẽ hoàn toàn ngủ, một ống thông sẽ được đặt vào cổ họng của bạn. Gây mê toàn thân được sử dụng cho phẫu thuật cắt u xơ nội soi và thường là cắt qua bụng; nó đôi khi cũng được sử dụng trong cắt bỏ u xơ qua nội soi.

 • Chăm sóc gây mê được giám sát (MAC). Với loại gây mê này, bạn thường không nhớ bất cứ điều gì và cảm thấy như thể bạn đang ngủ hoàn toàn. Bạn không cần đặt ống thông trong cổ họng. MAC thường được sử dụng để cắt bỏ u xơ qua nội soi, vì đây là một thủ thuật ít xâm lấn hơn và do đó cần ít gây mê hơn.

Đôi khi có thể sử dụng các loại gây mê khác, chẳng hạn như tủy sống hoặc cục bộ. Hỏi bác sĩ của bạn về loại gây mê bạn có thể được sử dụng.

Cuối cùng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về thuốc giảm đau và cách nó có thể sẽ được sử dụng.

Lưu ý khác

Bạn sẽ ở lại bệnh viện chỉ một khoảng thời gian trong ngày hay qua đêm tùy thuộc vào loại thủ thuật được thực hiện. Phẫu thuật cắt bỏ u xơ qua bụng (mở bụng) thường yêu cầu thời gian nằm viện từ 1 – 2 ngày. Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật cắt u xơ bằng robot được thực hiện ngoại trú hoặc chỉ cần ở lại bệnh viện 1 đêm. Cắt bỏ u xơ qua nội soi thường được thực hiện mà không cần nằm viện qua đêm.

Trung tâm y tế của bạn có thể yêu cầu phải có người đi cùng vào ngày phẫu thuật. Hãy chắc chắn rằng bạn có người sẵn sàng để giúp di chuyển và hỗ trợ.

Quá trình thực hiện

Tùy thuộc vào kích thước, số lượng và vị trí của u xơ, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể chọn một trong ba phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ khối u.

Cắt u xơ qua bụng

Trong phẫu thuật cắt bỏ u xơ qua bụng (mở bụng), bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ rạch một đường mổ mở ở bụng để tiếp cận tử cung và loại bỏ các khối u xơ. Bác sĩ phẫu thuật của bạn nói chung sẽ thích rạch một đường thấp, ngang ("đường bikini"), nếu có thể. Những vết rạch dọc là cần thiết cho những tử cung lớn hơn.

Cắt bỏ cơ nội soi hoặc bằng robot

Trong phẫu thuật nội soi hoặc cắt u xơ bằng robot, cả hai thủ thuật xâm lấn tối thiểu, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ tiếp cận và loại bỏ khối u xơ thông qua một số vết rạch nhỏ ở bụng.

So với những phụ nữ phẫu thuật qua bụng, những phụ nữ mổ nội soi ít mất máu hơn, thời gian nằm viện và hồi phục ngắn hơn, tỷ lệ biến chứng và hình thành sẹo sau mổ thấp hơn. Có một số hạn chế giữa phẫu thuật nội soi và phẫu thuật cắt bỏ khối u bằng robot. Phẫu thuật bằng robot có thể mất nhiều thời gian hơn và tốn kém hơn, nhưng nếu không thì có rất ít sự khác biệt về kết quả được báo cáo.

 • Cắt u xơ nội soi. Bác sĩ phẫu thuật của bạn rạch một đường nhỏ trong hoặc gần rốn của bạn. Sau đó, họ đưa một ống nội soi - một ống hẹp có gắn camera - vào bụng của bạn. Bác sĩ phẫu thuật thực hiện phẫu thuật với các dụng cụ được đưa vào qua các vết rạch nhỏ khác trên thành bụng của bạn.

 • Cắt u xơ bằng robot. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ chèn các dụng cụ thông qua các vết rạch nhỏ tương tự như trong phẫu thuật cắt bỏ khối u nội soi, và sau đó điều khiển chuyển động của các dụng cụ từ một bàn điều khiển riêng biệt. 

Đôi khi, khối u xơ bị cắt thành nhiều mảnh và được loại bỏ qua một vết rạch nhỏ trên thành bụng. Đôi khi, khối u xơ được loại bỏ thông qua một vết rạch lớn hơn ở bụng để có thể được loại bỏ mà không bị cắt thành nhiều mảnh. Hiếm khi, khối u xơ có thể được loại bỏ thông qua một vết rạch trong âm đạo của bạn (thủ thuật mở âm đạo).

Cắt u xơ qua tử cung

Để điều trị các khối u xơ nhỏ hơn phình to vào tử cung của bạn (u xơ dưới niêm mạc), bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể đề nghị phẫu thuật cắt u xơ qua tử cung. Bác sĩ phẫu thuật tiếp cận và loại bỏ các khối u xơ bằng dụng cụ đưa qua âm đạo và cổ tử cung vào tử cung của bạn.

Cắt bỏ u xơ qua tử cung thường tuân theo quy trình sau:

 • Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ chèn một dụng cụ nhỏ, nhẹ qua âm đạo và cổ tử cung và vào tử cung của bạn. Người đó thường sử dụng một thiết bị để cắtt mô bằng điện hoặc cắt thủ công khối u xơ bằng lưỡi dao.

 • Một chất lỏng trong suốt, thường là dung dịch muối vô trùng, được đưa vào tử cung của bạn để mở rộng khoang tử cung và cho phép kiểm tra thành tử cung.

 • Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ cạo các mảnh từ khối u xơ bằng cách sử dụng ống soi hoặc máy hút tử cung, lấy các mảnh nhỏ ra khỏi tử cung cho đến khi khối u xơ được loại bỏ hoàn toàn. Đôi khi khối u xơ lớn không thể được loại bỏ hoàn toàn trong một lần phẫu thuật và cần phải phẫu thuật lần thứ hai.

Sau khi làm thủ thuật

Khi xuất viện, bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau bằng đường uống, hướng dẫn bạn cách chăm sóc bản thân, thảo luận về những hạn chế trong chế độ ăn uống và sinh hoạt của bạn. Bạn có thể thấy âm đạo xuất hiện lốm đốm hoặc vết bẩn trong vài ngày đến 6 tuần, tùy thuộc vào loại thủ thuật bạn đã thực hiện.

Kết quả

Kết quả từ phẫu thuật cắt bỏ u xơ có thể bao gồm:

 • Giảm triệu chứng. Sau phẫu thuật cắt bỏ u xơ, hầu hết phụ nữ đều giảm bớt các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như kinh nguyệt ra nhiều, đau và đau vùng chậu.

 • Cải thiện khả năng sinh sản. Những phụ nữ được phẫu thuật cắt bỏ khối u nội soi, có hoặc không có sự hỗ trợ của robot, có kết quả mang thai tốt trong vòng khoảng 1 năm sau phẫu thuật. Sau khi cắt bỏ u xơ tử cung, thời gian chờ được đề xuất là từ 3 – 6 tháng trước khi cố gắng thụ thai để tử cung của bạn có thời gian lành lại.

Các khối u xơ mà bác sĩ của bạn không phát hiện ra trong quá trình phẫu thuật hoặc các khối u xơ không được loại bỏ hoàn toàn có thể phát triển và gây ra các triệu chứng. Các khối u xơ mới, có thể cần hoặc không cần điều trị, cũng có thể phát triển. Những phụ nữ chỉ có một u xơ tử cung có nguy cơ phát triển u xơ mới thấp hơn - thường được gọi là tỷ lệ tái phát - so với những phụ nữ có nhiều khối u xơ. Phụ nữ mang thai sau phẫu thuật cũng có nguy cơ hình thành u xơ tử cung mới thấp hơn so với phụ nữ không mang thai.

Những phụ nữ bị u xơ tử cung mới hoặc tái phát có thể có các phương pháp điều trị bổ sung, không phẫu thuật cho họ trong tương lai. Bao gồm:

 • Thuyên tắc động mạch tử cung (UAE). Các hạt siêu nhỏ được tiêm vào một hoặc cả hai động mạch tử cung, hạn chế nguồn cung cấp máu tới u xơ.

 • Cắt bỏ bằng tần số vô tuyến (RVTA). Năng lượng tần số vô tuyến được sử dụng để mài mòn (bóc tách) các khối u xơ tử cung bằng cách sử dụng ma sát hoặc nhiệt - được hướng dẫn bởi một đầu dò siêu âm.

 • Phẫu thuật siêu âm hội tụ có hướng dẫn bằng MRI (MRgFUS). Một nguồn nhiệt được sử dụng để bóc tách khối u xơ tử cung, được hướng dẫn bởi hình ảnh của xét nghiệm cộng hưởng từ (MRI).

Một số phụ nữ bị u xơ tử cung mới hoặc tái phát có thể chọn cắt bỏ tử cung nếu họ đã hoàn thành việc sinh đẻ.

 
Có thể bạn quan tâm?
KIỂM TRA CHẤN ĐỘNG

KIỂM TRA CHẤN ĐỘNG

Kiểm tra chấn động là hoạt động đánh giá chức năng não của bạn, có thể được sử dụng để đánh giá và quản lý sức khỏe của bạn sau chấn thương đầu.
administrator
CÔNG NGHỆ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

CÔNG NGHỆ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

administrator
TIÊM BOTOX

TIÊM BOTOX

Tiêm botox có thể giúp điều trị một số tình trạng bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tiêm botox nhé
administrator
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Nội soi đại tràng là một xét nghiệm được sử dụng để tìm kiếm những thay đổi - chẳng hạn như các mô bị sưng, bị kích thích, polyp hoặc ung thư - trong ruột già (ruột kết) và trực tràng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nội soi đại tràng nhé.
administrator
ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

Liệt cứng là một tình trạng hoạt động quá mức của cơ do chấn thương tủy sống, các tổn thương khác hoặc bệnh lý.
administrator
HÔ HẤP KÝ

HÔ HẤP KÝ

Hô hấp ký (spirometry) là một xét nghiệm phổ biến được sử dụng để chẩn đoán bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và các bệnh lý khác ảnh hưởng đến hô hấp.
administrator
THẮT ỐNG DẪN TINH

THẮT ỐNG DẪN TINH

Thắt ống dẫn tinh là một hình thức kiểm soát sinh sản của nam giới và cần chắc chắn rằng bạn không muốn làm cha của một đứa trẻ trong tương lai. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật thắt ống dẫn tinh nhé.
administrator
ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ

ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ

administrator