PHẪU THUẬT CẮT XƯƠNG ĐẦU GỐI

Cắt xương đầu gối là một thủ thuật phẫu thuật được sử dụng để điều trị tổn thương viêm khớp chỉ ở một vùng của đầu gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt xương đầu gối nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CẮT XƯƠNG ĐẦU GỐI

Tổng quan

Cắt xương đầu gối là một thủ thuật phẫu thuật mà bác sĩ có thể đề nghị nếu bạn bị tổn thương viêm khớp chỉ ở một vùng của đầu gối. Cắt xương đầu gối cũng được thực hiện kết hợp với các loại phẫu thuật đầu gối khác, chẳng hạn như phẫu thuật lấy sụn, nếu chân của bạn bị vòng kiềng hoặc khuỵu gối.

Quy trình này bao gồm việc loại bỏ hoặc thêm một xương chêm vào xương ống chân (xương chày) hoặc xương đùi (xương đùi) để giúp chuyển trọng lượng cơ thể khỏi phần bị tổn thương của khớp gối.

Cắt xương đầu gối thường được thực hiện nhất ở những người dưới 60 tuổi, những người hoạt động nhiều. Nhiều người trải qua quy trình điều trị tình trạng viêm khớp này có thể cần thay toàn bộ đầu gối - thường khoảng 10 - 15 năm sau khi phẫu thuật xương đầu gối.

Tại sao cần thực hiện

Sụn ​​trơn bao phủ các đầu xương ở đầu gối khỏe mạnh và điều này cho phép các xương di chuyển nhịp nhàng. Viêm xương khớp làm tổn thương và mài mòn sụn - tạo ra bề mặt thô ráp.

Khi sụn bị bào mòn không đồng đều, nó sẽ thu hẹp không gian giữa xương đùi và xương chày, làm cho đầu gối dịch vào trong hoặc ra ngoài, tùy thuộc vào bên nào của đầu gối bị ảnh hưởng. Cắt bỏ hoặc thêm một xương chêm ở xương ống chân trên hoặc xương đùi dưới của bạn có thể giúp duỗi thẳng, chuyển trọng lượng của bạn sang phần không bị tổn thương của khớp gối và kéo dài tuổi thọ của khớp gối.

Rủi ro

Rủi ro khi phẫu thuật xương đầu gối có thể bao gồm:

  • Nhiễm trùng trong xương hoặc trong các mô mềm xung quanh

  • Các mảnh xương không thể liên kết lại với nhau

  • Chấn thương dây thần kinh hoặc mạch máu xung quanh đầu gối

  • Giảm đau không hoàn toàn

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Bác sĩ phẫu thuật sẽ xét nghiệm chụp X-quang đầu gối của bạn để xác định xem phẫu thuật có phù hợp hay không và mức độ cần thiết để điều chỉnh sự biến dạng.

Vì bạn sẽ được gây mê nên bạn không thể ăn uống trước khi làm thủ thuật. Nếu bạn đang dùng thuốc hàng ngày, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ phẫu thuật về việc có nên dùng thuốc vào buổi sáng ngày phẫu thuật hay không.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình

Bạn sẽ được đưa vào giấc ngủ (gây mê toàn thân) hoặc được gây tê từ thắt lưng trở xuống (gây tê tủy sống). Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ rạch một đường trên vùng xương cần sửa chữa.

Tùy thuộc vào vị trí của tổn thương, phẫu thuật có thể được thực hiện ở xương ống chân hoặc xương đùi của bạn. Hình thức phổ biến nhất của phẫu thuật xương đầu gối liên quan đến xương ống quyển.

Trong phẫu thuật cắt xương đầu gối đơn giản nhất, bác sĩ phẫu thuật của bạn thự hiện vết cắt gần như ngang qua xương, mở một khoảng trống, lấp đầy nó bằng thủ thuật ghép xương và cố định xương tại chỗ bằng đĩa và đinh vít. Đây được gọi là phẫu thuật cắt xương chêm mở.

Một lựa chọn khác là cắt xương ống quyển hoặc xương đùi, sau đó loại bỏ một phần xương. Các vị trí cắt của xương được nối lại với nhau và giữ cố định bằng phần kim loại cứng. Đây được gọi là phẫu thuật cắt xương chêm đóng.

Phẫu thuật thường mất từ ​​1 – 2 giờ.

Sau khi làm thủ thuật

Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của phẫu thuật và mức độ hồi phục của bạn, bạn sẽ được về nhà ngay trong ngày hoặc ở lại bệnh viện một đêm. Bạn sẽ cần phải sử dụng nạng trong khoảng 2 tháng để xương lành lại bình thường.

Việc phục hồi chức năng có thể mất đến 6 tháng. Nó sẽ bao gồm các bài tập được thiết kế để:

  • Tăng cường cơ đùi của bạn (cơ tứ đầu)

  • Tăng phạm vi chuyển động của đầu gối

  • Cải thiện sự thăng bằng của bạn

Đôi khi nẹp được sử dụng để hỗ trợ xương trong khi lành lại.

Kết quả

Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật cắt xương đầu gối làm giảm đau do viêm khớp và hoãn nhu cầu thay toàn bộ khớp gối từ 10 – 15 năm.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XẠ PHẪU LẬP THỂ

XẠ PHẪU LẬP THỂ

Xạ phẫu lập thể (SRS) là phương pháp sử dụng nhiều chùm bức xạ hội tụ để điều trị khối u và các vấn đề khác ở não, cổ, phổi, gan, cột sống và các bộ phận khác của cơ thể.
administrator
Y HỌC CHÍNH XÁC TRONG UNG THƯ VÚ

Y HỌC CHÍNH XÁC TRONG UNG THƯ VÚ

administrator
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

Phẫu thuật tạo hình van tim là một thủ thuật được thực hiện để điều trị tình trạng van tim bị hẹp, giúp cải thiện lưu lượng máu qua van tim.
administrator
CHẠY THẬN NHÂN TẠO

CHẠY THẬN NHÂN TẠO

Chạy thận nhân tạo là quy trình sử dụng thiết bị lọc chất thải, muối, chất lỏng từ máu để điều trị suy thận giai đoạn cuối và có thể giúp bạn tiếp tục cuộc sống năng động mặc dù bị suy thận.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN TIỀN LIỆT

PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN TIỀN LIỆT

Cắt tuyến tiền liệt là phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt, thường được sử dụng nhất để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt nhé.
administrator
LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp ngăn chặn việc sản xuất hoặc tiếp cận các tế bào ung thư tuyến tiền liệt của hormone testosterone. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
PHẪU THUẬT VÙNG NGỰC CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NAM VÀ NGƯỜI PHI NHỊ NGUYÊN GIỚI

PHẪU THUẬT VÙNG NGỰC CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NAM VÀ NGƯỜI PHI NHỊ NGUYÊN GIỚI

Phẫu thuật vùng ngực cho người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới là một thủ thuật cắt bỏ mô ngực (cắt bỏ vùng ngực dưới da). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật thẩm mỹ vùng ngực nhé.
administrator
PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ

PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ

Phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện để điều trị bệnh đục thủy tinh thể, giúp cải thiện thị lực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật đục thủy tinh thể nhé.
administrator