PHẪU THUẬT CẮT XƯƠNG ĐẦU GỐI

Cắt xương đầu gối là một thủ thuật phẫu thuật được sử dụng để điều trị tổn thương viêm khớp chỉ ở một vùng của đầu gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt xương đầu gối nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CẮT XƯƠNG ĐẦU GỐI

Tổng quan

Cắt xương đầu gối là một thủ thuật phẫu thuật mà bác sĩ có thể đề nghị nếu bạn bị tổn thương viêm khớp chỉ ở một vùng của đầu gối. Cắt xương đầu gối cũng được thực hiện kết hợp với các loại phẫu thuật đầu gối khác, chẳng hạn như phẫu thuật lấy sụn, nếu chân của bạn bị vòng kiềng hoặc khuỵu gối.

Quy trình này bao gồm việc loại bỏ hoặc thêm một xương chêm vào xương ống chân (xương chày) hoặc xương đùi (xương đùi) để giúp chuyển trọng lượng cơ thể khỏi phần bị tổn thương của khớp gối.

Cắt xương đầu gối thường được thực hiện nhất ở những người dưới 60 tuổi, những người hoạt động nhiều. Nhiều người trải qua quy trình điều trị tình trạng viêm khớp này có thể cần thay toàn bộ đầu gối - thường khoảng 10 - 15 năm sau khi phẫu thuật xương đầu gối.

Tại sao cần thực hiện

Sụn ​​trơn bao phủ các đầu xương ở đầu gối khỏe mạnh và điều này cho phép các xương di chuyển nhịp nhàng. Viêm xương khớp làm tổn thương và mài mòn sụn - tạo ra bề mặt thô ráp.

Khi sụn bị bào mòn không đồng đều, nó sẽ thu hẹp không gian giữa xương đùi và xương chày, làm cho đầu gối dịch vào trong hoặc ra ngoài, tùy thuộc vào bên nào của đầu gối bị ảnh hưởng. Cắt bỏ hoặc thêm một xương chêm ở xương ống chân trên hoặc xương đùi dưới của bạn có thể giúp duỗi thẳng, chuyển trọng lượng của bạn sang phần không bị tổn thương của khớp gối và kéo dài tuổi thọ của khớp gối.

Rủi ro

Rủi ro khi phẫu thuật xương đầu gối có thể bao gồm:

  • Nhiễm trùng trong xương hoặc trong các mô mềm xung quanh

  • Các mảnh xương không thể liên kết lại với nhau

  • Chấn thương dây thần kinh hoặc mạch máu xung quanh đầu gối

  • Giảm đau không hoàn toàn

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Bác sĩ phẫu thuật sẽ xét nghiệm chụp X-quang đầu gối của bạn để xác định xem phẫu thuật có phù hợp hay không và mức độ cần thiết để điều chỉnh sự biến dạng.

Vì bạn sẽ được gây mê nên bạn không thể ăn uống trước khi làm thủ thuật. Nếu bạn đang dùng thuốc hàng ngày, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ phẫu thuật về việc có nên dùng thuốc vào buổi sáng ngày phẫu thuật hay không.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình

Bạn sẽ được đưa vào giấc ngủ (gây mê toàn thân) hoặc được gây tê từ thắt lưng trở xuống (gây tê tủy sống). Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ rạch một đường trên vùng xương cần sửa chữa.

Tùy thuộc vào vị trí của tổn thương, phẫu thuật có thể được thực hiện ở xương ống chân hoặc xương đùi của bạn. Hình thức phổ biến nhất của phẫu thuật xương đầu gối liên quan đến xương ống quyển.

Trong phẫu thuật cắt xương đầu gối đơn giản nhất, bác sĩ phẫu thuật của bạn thự hiện vết cắt gần như ngang qua xương, mở một khoảng trống, lấp đầy nó bằng thủ thuật ghép xương và cố định xương tại chỗ bằng đĩa và đinh vít. Đây được gọi là phẫu thuật cắt xương chêm mở.

Một lựa chọn khác là cắt xương ống quyển hoặc xương đùi, sau đó loại bỏ một phần xương. Các vị trí cắt của xương được nối lại với nhau và giữ cố định bằng phần kim loại cứng. Đây được gọi là phẫu thuật cắt xương chêm đóng.

Phẫu thuật thường mất từ ​​1 – 2 giờ.

Sau khi làm thủ thuật

Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của phẫu thuật và mức độ hồi phục của bạn, bạn sẽ được về nhà ngay trong ngày hoặc ở lại bệnh viện một đêm. Bạn sẽ cần phải sử dụng nạng trong khoảng 2 tháng để xương lành lại bình thường.

Việc phục hồi chức năng có thể mất đến 6 tháng. Nó sẽ bao gồm các bài tập được thiết kế để:

  • Tăng cường cơ đùi của bạn (cơ tứ đầu)

  • Tăng phạm vi chuyển động của đầu gối

  • Cải thiện sự thăng bằng của bạn

Đôi khi nẹp được sử dụng để hỗ trợ xương trong khi lành lại.

Kết quả

Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật cắt xương đầu gối làm giảm đau do viêm khớp và hoãn nhu cầu thay toàn bộ khớp gối từ 10 – 15 năm.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT MẮT LASIK

PHẪU THUẬT MẮT LASIK

Phẫu thuật mắt LASIK là phẫu thuật khúc xạ bằng laser được thực hiện phổ biến nhất để điều chỉnh các vấn đề về thị lực.
administrator
CẤY GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

CẤY GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

Ghép tạng từ người hiến tặng còn sống là một thủ thuật thực hiện để lấy một cơ quan từ người còn sống và đặt nó vào cơ thể của người mà cơ quan đó không còn hoạt động bình thường.
administrator
THÔNG TIM

THÔNG TIM

Thông tim là một thủ thuật giúp chẩn đoán hoặc điều trị một số tình trạng chẳng hạn như động mạch bị tắc hoặc nhịp tim không đều. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thông tim nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM ANA

XÉT NGHIỆM ANA

Xét nghiệm ANA có thể hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tự miễn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm ANA nhé.
administrator
PHẪU THUẬT MOHS

PHẪU THUẬT MOHS

Phẫu thuật Mohs là một trong những phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư da. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật Mohs nhé.
administrator
THỦ THUẬT MAZE

THỦ THUẬT MAZE

Thủ thuật Maze được sử dụng để điều trị nhịp tim không đều (rung tâm nhĩ). Một bác sĩ phẫu thuật tạo ra một mẫu mô sẹo trong các buồng trên của tim (tâm nhĩ) bằng cách sử dụng một con dao mổ hoặc một thiết bị truyền năng lượng nhiệt hoặc lạnh.
administrator
ĐIỆN CƠ (EMG)

ĐIỆN CƠ (EMG)

Điện cơ (EMG) là một thủ thuật chẩn đoán để đánh giá sức khỏe của cơ và các tế bào thần kinh có chức năng điều khiển chúng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật điện cơ nhé.
administrator
MÁY TẠO NHỊP ĐỒNG BỘ HAI TÂM THẤT

MÁY TẠO NHỊP ĐỒNG BỘ HAI TÂM THẤT

Máy tạo nhịp đồng bộ hai tâm thất có thể cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của những người bị suy tim liên quan đến rối loạn nhịp tim. Thiết bị này giúp điều phối các cơn co thắt để các buồng dưới của tim làm việc cùng nhau, giúp bơm máu giàu oxy đến cơ thể của chúng ta một cách hiệu quả.
administrator