THỦ THUẬT ĐỊNH VỊ LẠI ỐNG TAI

Thủ thuật định vị lại ống tai có thể giúp giảm tình trạng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật định vị lại ống tai nhé.

daydreaming distracted girl in class

THỦ THUẬT ĐỊNH VỊ LẠI ỐNG TAI

Tổng quan

Thủ thuật định vị lại ống tai có thể giúp giảm tình trạng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV). BPPV là tình trạng gây ra những cơn chóng mặt ngắn nhưng dữ dội và chóng mặt xảy ra khi bạn di chuyển đầu. Chóng mặt thường xuất phát từ vấn đề với phần tai trong chịu trách nhiệm giữ thăng bằng. BPPV xảy ra khi các hạt nhỏ trong ống tai (otoconia) ở một phần tai trong của bạn bị vỡ ra và rơi vào các ống hình bán nguyệt.

Quy trình định vị lại ống tai có thể di chuyển các hạt này đến một phần khác của tai bạn, nơi chúng không gây chóng mặt. Thủ thuật bao gồm một số thao tác đơn giản. Nó có thể được thực hiện tại văn phòng bác sĩ. Quy trình này thường có hiệu quả và sẽ giảm chóng mặt khoảng 80% số người sau 1 hoặc 2 lần điều trị. Nhưng vấn đề này vẫn có thể tái diễn.

Tại sao cần thực hiện

Quy trình định vị lại ống tai được thực hiện để làm giảm các triệu chứng của BPPV. Quy trình này sẽ di chuyển các phần tử gây ra các triệu chứng từ các ống hình bán nguyệt (chứa chất lỏng của tai trong của bạn) đến một khu vực mà chúng sẽ không gây ra tình trạng này. Khi ở đó, những hạt này sẽ không gây chóng mặt và có khả năng sẽ hòa tan hoặc được chất dịch cơ thể trong tai của bạn tái hấp thu.

Rủi ro

Quy trình định vị lại ống tai có một số rủi ro nhất định, chẳng hạn như:

  • Chấn thương cổ hoặc lưng

  • Chuyển động của các hạt vẫn có thể tiếp tục gây ra chóng mặt

  • Các tác dụng phụ, bao gồm cảm giác buồn nôn, chóng mặt và choáng váng

Hãy chắc chắn rằng bạn đã nói với bác sĩ của mình về bất kỳ tình trạng y tế nào bạn mắc phải, chẳng hạn như bệnh lý cổ hoặc lưng, viêm khớp dạng thấp tiến triển, trước khi bắt đầu thủ thuật. Bạn có thể cần phải trì hoãn thực hiện thủ thuật.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Không cần sự chuẩn bị đặc biệt nào cho quy trình định vị lại ống tai. Mặc trang phục mà khiến bạn thoải mái và có thể di chuyển tự do.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình

Quy trình định vị lại ống tai bao gồm việc giữ bốn tư thế trong khoảng 30 giây ở mỗi tư thế, hoặc miễn là bạn có các triệu chứng trong khi giữ ở tư thế đó. Nói chung, bạn sẽ ở được giữ trong mỗi tư thế thêm 30 giây sau khi các triệu chứng chấm dứt. Bác sĩ sẽ theo dõi đôi mắt của bạn để phát hiện những chuyển động bất thường trong quá trình phẫu thuật. Quy trình này có thể được lặp lại 3 lần hoặc nhiều hơn trong một phiên điều trị.

Quy trình định vị lại ống tai bao gồm các bước sau:

  • Đầu tiên, bạn chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế ngả lưng với đầu quay sang bên một góc 45o. Bác sĩ sẽ giúp bạn kéo đầu qua mép bàn ở một góc nhỏ.

  • Đầu của bạn vẫn giữ tư thế kéo dài qua mép bàn, sau đó bạn sẽ được nhắc quay đầu từ từ ra một hướng khoảng 90 độ.

  • Sau đó, bạn sẽ chuyển sang tư thế nằm nghiêng (đầu của bạn nên hơi nghiêng trong khi bạn nhìn xuống sàn).

  • Cuối cùng, bạn cẩn thận trở lại tư thế ngồi, đầu nghiêng xuống và trở lại vị trí ở giữa. Bạn có thể cần ngồi yên trong khoảng 20 phút.

Sau khi làm thủ thuật

Sau thủ thuật, hãy tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Bác sĩ có thể sẽ hướng dẫn bạn cách tự thực hiện thủ thuật để bạn có thể thực hiện tại nhà nếu cần. Bạn có thể cần thực hiện các bài tập này trong vài ngày trước khi các triệu chứng biến mất.

Kết quả

Gần 80% những người trải qua quy trình này cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Nhưng nếu các triệu chứng của bạn trở lại, bác sĩ có thể lặp lại quy trình định vị lại ống tai. Quy trình này có thể cần được lặp lại nhiều lần để giảm các triệu chứng của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu các triệu chứng không cải thiện.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHẠY THẬN NHÂN TẠO

CHẠY THẬN NHÂN TẠO

Chạy thận nhân tạo là quy trình sử dụng thiết bị lọc chất thải, muối, chất lỏng từ máu để điều trị suy thận giai đoạn cuối và có thể giúp bạn tiếp tục cuộc sống năng động mặc dù bị suy thận.
administrator
XÉT NGHIỆM GIẤC NGỦ (POLYSOMNOGRAPHY)

XÉT NGHIỆM GIẤC NGỦ (POLYSOMNOGRAPHY)

Xét nghiệm giấc ngủ ghi lại sóng não, nồng độ oxy trong máu, nhịp tim và nhịp thở, cũng như chuyển động của mắt và chân để chẩn đoán tình trạng rối loạn giấc ngủ.
administrator
XÉT NGHIỆM HEMOGLOBIN

XÉT NGHIỆM HEMOGLOBIN

Xét nghiệm hemoglobin nhằm đo lượng hemoglobin trong máu của bạn, từ đó hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm hemoglobin nhé.
administrator
PHẪU THUẬT VÙNG NGỰC CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NAM VÀ NGƯỜI PHI NHỊ NGUYÊN GIỚI

PHẪU THUẬT VÙNG NGỰC CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NAM VÀ NGƯỜI PHI NHỊ NGUYÊN GIỚI

Phẫu thuật vùng ngực cho người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới là một thủ thuật cắt bỏ mô ngực (cắt bỏ vùng ngực dưới da). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật thẩm mỹ vùng ngực nhé.
administrator
PHẪU THUẬT HÀM

PHẪU THUẬT HÀM

Phẫu thuật hàm, còn được gọi là phẫu thuật chỉnh hình răng hàm mặt, được thực hiện để chỉnh sửa những bất thường của xương hàm, sắp xếp lại hàm và giúp cải thiện vẻ ngoài trên khuôn mặt bạn.
administrator
CẮT BỎ NỘI MẠC TỬ CUNG

CẮT BỎ NỘI MẠC TỬ CUNG

Cắt bỏ nội mạc tử cung là một thủ thuật phá hủy (cắt bỏ) niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) nhằm điều trị tình trạng mất máu kinh quá nhiều.
administrator
TẦM SOÁT UNG THƯ MIỆNG

TẦM SOÁT UNG THƯ MIỆNG

Tầm soát ung thư miệng là thủ thuật nên được thực hiện định kỳ để sớm xác định ung thư miệng, từ đó tăng hiệu quả điều trị.
administrator
THĂM KHÁM PHỤ KHOA

THĂM KHÁM PHỤ KHOA

Thăm khám phụ khoa là hoạt động được bác sĩ sử dụng để đánh giá các cơ quan sinh sản của bạn thông qua thăm khám vùng chậu, có thể được thực hiện như một phần của cuộc kiểm tra sức khỏe thường xuyên.
administrator