SINH THIẾT VÚ

Sinh thiết vú là thủ thuật hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý ung thư vú

daydreaming distracted girl in class

SINH THIẾT VÚ

Tổng quan

Sinh thiết vú là một thủ thuật lấy một mẫu mô vú để xét nghiệm. Mẫu mô được gửi đến phòng thí nghiệm, nơi các bác sĩ chuyên phân tích máu và mô cơ thể (bác sĩ giải phẫu bệnh) kiểm tra mẫu mô và đưa ra chẩn đoán.

Sinh thiết vú có thể được khuyến nghị nếu bạn xuất hiện một vùng đáng ngờ ở vú, chẳng hạn như một khối u ở vú hoặc các dấu hiệu và triệu chứng khác của ung thư vú. Nó cũng có thể được sử dụng để kiểm tra những phát hiện bất thường trên chụp quang tuyến vú, siêu âm hoặc các phương pháp thăm khám khác.

Kết quả sinh thiết vú có thể cho biết vị trí lấy mẫu có phải là ung thư vú hay không. Báo cáo bệnh lý từ quá trình sinh thiết vú có thể giúp bác sĩ xác định xem bạn có cần phẫu thuật bổ sung hay các phương pháp điều trị khác hay không.

Tại sao cần thực hiện

Bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết vú nếu:

 • Bạn hoặc bác sĩ của bạn cảm thấy một khối u hoặc tình trạng dày lên ở vú; bác sĩ của bạn nghi ngờ ung thư vú

 • Chụp quang tuyến vú cho thấy một vùng đáng ngờ ở vú của bạn

 • Siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ vú (MRI) cho thấy một phát hiện đáng ngờ

 • Bạn có những thay đổi bất thường ở núm vú hoặc vùng ngực, bao gồm đóng vảy, da bị lõm hoặc tiết dịch có máu

Rủi ro

Các rủi ro liên quan đến sinh thiết vú bao gồm:

 • Bầm tím và sưng vú

 • Nhiễm trùng hoặc chảy máu tại vị trí sinh thiết

 • Thay đổi hình dạng vú, tùy thuộc vào lượng mô bị loại bỏ và cách hồi phục của vú 

 • Phẫu thuật bổ sung hoặc các phương pháp điều trị khác, tùy thuộc vào kết quả sinh thiết

Liên hệ với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn bị sốt, nếu vị trí sinh thiết trở nên đỏ hoặc ấm, hoặc nếu bạn có dịch tiết bất thường từ vị trí sinh thiết. Đây có thể là những dấu hiệu của nhiễm trùng và cần được điều trị kịp thời.

Bạn chuẩn bị những gì?

Trước khi sinh thiết vú, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn:

 • Có tiền sử bị dị ứng dị ứng

 • Đã dùng aspirin trong bảy ngày qua

 • Đang dùng thuốc chống đông máu

 • Không thể nằm sấp trong thời gian dài

Nếu sinh thiết vú được thực hiện bằng MRI, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có cấy máy tạo nhịp tim hoặc thiết bị điện tử khác vào cơ thể. Cũng nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ rằng bạn có thể đang mang thai. MRI thường không được khuyến khích trong những trường hợp này.

Quá trình thực hiện

Một số thủ thuật sinh thiết vú có thể được sử dụng để lấy mẫu mô từ vú. Bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật cụ thể dựa trên kích thước, vị trí và các đặc điểm khác của vị trí nghi ngờ trên vú của bạn. Nếu không rõ lý do tại sao bạn phải làm một loại sinh thiết cụ thể nào đó, hãy yêu cầu bác sĩ giải thích.

Đối với sinh thiết nhiều lần, bạn sẽ được tiêm thuốc để làm tê vùng vú cần sinh thiết.

Các loại thủ thuật sinh thiết vú bao gồm:

 • Sinh thiết chọc hút bằng kim nhỏ. Đây là loại sinh thiết vú đơn giản nhất và có thể được sử dụng để kiểm tra một khối u có thể sờ thấy trong quá trình khám vú lâm sàng. Đối với thủ thuật này, bạn được nằm trên bàn. Trong lúc cố định khối u bằng một tay, bác sĩ dùng tay kia để hướng một cây kim rất mỏng vào khối u.

  Kim được gắn vào một ống tiêm có thể lấy một mẫu tế bào hoặc chất lỏng từ khối u. Chọc hút bằng kim nhỏ là một cách nhanh chóng để phân biệt giữa một u nang chứa đầy chất lỏng và một khối rắn. Nó cũng có thể giúp tránh thủ thuật sinh thiết xâm lấn hơn. Tuy nhiên, nếu khối u rắn, bạn có thể cần một quy trình để sinh thiết mẫu mô.

 • Sinh thiết lõi. Loại sinh thiết vú này có thể được sử dụng để đánh giá một khối u vú có thể nhìn thấy trên chụp quang tuyến vú hoặc siêu âm hoặc bác sĩ của bạn gặp phải khi khám vú lâm sàng. Bác sĩ X quang hoặc bác sĩ phẫu thuật sử dụng một cây kim mỏng để lấy các mẫu mô từ khối vú, thường kết hợp sử dụng với siêu âm.

  Một số mẫu, mỗi mẫu có kích thước bằng hạt gạo, được thu thập và phân tích. Tùy thuộc vào vị trí của khối u, các kỹ thuật hình ảnh khác, chẳng hạn như chụp X-quang tuyến vú hoặc MRI, có thể được sử dụng hỗ trợ việc lấy mẫu mô.

 • Sinh thiết lập thể. Loại sinh thiết này sử dụng hình ảnh chụp quang tuyến vú để xác định chính xác vị trí của các khu vực nghi ngờ trong vú. Đối với thủ thuật này, bạn thường nằm úp mặt trên bàn sinh thiết có đệm, lúc đó một bên vú của bạn được đặt trong một lỗ trên bàn. Hoặc bạn có thể làm thủ thuật ở tư thế ngồi. Bạn có thể cần giữ nguyên tư thế này trong vòng 30 phút đến 1 giờ.

  Nếu bạn đang nằm úp mặt để làm thủ thuật, bàn sẽ được nâng lên khi bạn ở tư thế thoải mái. Vú của bạn bị nén chặt, vùng với hình chụp X quang tuyến vú để cho bác sĩ X quang biết vị trí chính xác của khu vực cần sinh thiết.

  Bác sĩ X quang sẽ rạch một đường nhỏ - dài khoảng 1/4 inch (khoảng 6 mm) – tại vú. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng một cây kim hoặc một đầu dò chân không để lấy mẫu mô.

 • Sinh thiết lõi kèm theo siêu âm. Loại sinh thiết lõi này có kèm theo siêu âm - một phương pháp hình ảnh sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh chính xác của các cấu trúc bên trong cơ thể. Trong thủ thuật này, bạn sẽ được nằm ngửa hoặc nằm nghiêng trên bàn siêu âm.

  Giữ thiết bị siêu âm áp vào vú, bác sĩ X quang định vị khối u, rạch một đường nhỏ để đưa kim vào và lấy mẫu mô.

 • Sinh thiết lõi kèm theo MRI. Loại sinh thiết lõi này được thực hiện cùng hình ảnh MRI - một kỹ thuật hình ảnh ghi lại nhiều hình ảnh mặt cắt ngang của vú và kết hợp chúng để tạo ra hình ảnh 3D chi tiết. Trong quá trình này, bạn nằm úp mặt trên bàn có đệm. Ngực của bạn nằm vừa vặn vào một vị trí lõm trên bàn.

  Máy MRI cung cấp hình ảnh giúp xác định vị trí chính xác để sinh thiết. Một vết rạch nhỏ dài khoảng 1/4 inch (khoảng 6 mm) được thực hiện để cho phép kim được đưa vào và lấy mẫu mô.

Tại thời điểm thực hiện các quy trình sinh thiết vú đã nêu ở trên, kẹp bằng thép không gỉ hoặc titan nhỏ có thể được đặt tại vị trí sinh thiết để đánh dấu. Việc này được thực hiện để nếu sinh thiết chỉ ra tế bào ung thư hoặc tế bào tiền ung thư, bác sĩ có thể xác định vị trí sinh thiết để loại bỏ nhiều mô vú hơn trong một cuộc phẫu thuật (sinh thiết phẫu thuật). Những chiếc kẹp này không gây đau hoặc biến dạng và không gây cản trở khi đi qua máy dò kim loại, chẳng hạn như ở sân bay.

 • Sinh thiết phẫu thuật. Trong sinh thiết phẫu thuật, một số hoặc toàn bộ khối u trong vú được lấy ra để kiểm tra. Sinh thiết phẫu thuật thường được thực hiện trong phòng phẫu thuật kèm theo sử dụng thuốc an thần qua tĩnh mạch ở cánh tay và gây tê cục bộ để làm tê vú.

  Nếu không thể tìm thấy khối u, bác sĩ X quang có thể sử dụng một kỹ thuật (wire hoặc seed localization). Việc này được thực hiện trước khi phẫu thuật.

  Trong quá trình wire localization, đầu của một dây mảnh được định vị trong khối vú hoặc chỉ xuyên qua nó.

  Đối với seed localization, một hạt phóng xạ nhỏ sẽ được đặt vào bằng cách sử dụng một cây kim mỏng. Từ đó sẽ hướng dẫn bác sĩ phẫu thuật đến khu vực có ung thư. Seed tương đối an toàn và chỉ phát ra một lượng bức xạ rất nhỏ.

  Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cố gắng loại bỏ toàn bộ khối u cùng với wire hoặc seed. Để giúp đảm bảo rằng toàn bộ khối đã được loại bỏ, mô được gửi đến phòng thí nghiệm của bệnh viện để kiểm tra. Các nhà nghiên cứu bệnh học làm việc trong phòng thí nghiệm sẽ xác nhận xem liệu ung thư vú có hiện diện hay không. Họ cũng đánh giá vị trí cạnh của khối u để xác định xem liệu các tế bào ung thư có hiện diện ở vùng rìa hay không.

  Nếu tế bào ung thư xuất hiện ở rìa, bạn có thể cần một cuộc phẫu thuật khác để có thể loại bỏ nhiều mô hơn. Nếu biên rõ ràng (biên âm), thì ung thư đã được loại bỏ hoàn toàn.

Sau khi sinh thiết vú

Với tất cả các loại sinh thiết vú ngoại trừ sinh thiết phẫu thuật, bạn sẽ được về nhà chỉ sau khi được băng và sử dụng túi đá chườm lên vị trí sinh thiết. Mặc dù bạn nên thư giãn trong thời gian còn lại trong ngày, nhưng bạn sẽ có thể tiếp tục các hoạt động thường ngày của mình.

Vết bầm tím thường gặp sau thủ thuật sinh thiết lõi. Để giảm đau và khó chịu sau khi sinh thiết vú, bạn có thể dùng thuốc giảm đau nonaspirin có chứa acetaminophen (Tylenol, những loại khác) và chườm túi lạnh nếu cần để giảm sưng.

Nếu bạn thực hiện sinh thiết phẫu thuật, bạn có thể vần phải khâu vết sinh thiết lại. Bạn có thể sẽ về nhà ngay trong ngày làm thủ thuật và bạn thường có thể tiếp tục các hoạt động thường ngày của mình vào ngày hôm sau. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ hướng dẫn cách bảo vệ vết khâu của bạn.

Kết quả

Có thể mất vài ngày trước khi có kết quả sinh thiết vú. Sau thủ thuật sinh thiết, mô vú được gửi đến phòng thí nghiệm, nơi một bác sĩ chuyên phân tích máu và mô cơ thể (bác sĩ giải phẫu bệnh) kiểm tra mẫu bằng kính hiển vi và các thủ thuật đặc biệt.

Bác sĩ giải phẫu bệnh chuẩn bị một báo cáo bệnh lý và gửi đến bác sĩ của bạn, họ sẽ thông báo kết quả với bạn. Báo cáo bệnh học bao gồm các chi tiết về kích thước và tính đồng nhất của các mẫu mô tại vị trí sinh thiết. Báo cáo mô tả liệu rằng ung thư, các thay đổi không phải ung thư hoặc các tế bào tiền ung thư có xuất hiện hay không.

Nếu báo cáo bệnh lý nói rằng chỉ phát hiện thấy mô khỏe mạnh hoặc những thay đổi lành tính ở vú, bác sĩ sẽ cần xem bác sĩ X quang và bác sĩ giải phẫu bệnh có đồng ý với những kết quả này hay không. Đôi khi ý kiến ​​của những chuyên gia này khác nhau. Ví dụ, bác sĩ X quang có thể nhận thấy rằng kết quả chụp quang tuyến vú của bạn cho thấy một tổn thương đáng ngờ hơn như ung thư vú hoặc tổn thương tiền ung thư, nhưng báo cáo bệnh lý của bạn chỉ cho thấy mô vú khỏe mạnh. Trong tình huống này, bạn có thể cần phẫu thuật thêm để lấy thêm mô và đánh giá thêm vị tri này.

Nếu báo cáo bệnh lý cho biết rằng có ung thư vú, nó sẽ bao gồm thông tin bệnh ung thư, chẳng hạn như loại ung thư vú bạn mắc phải, liệu ung thư có thụ thể hormone dương tính hay âm tính. Sau đó, bạn và bác sĩ có thể lên một kế hoạch điều trị phù hợp nhất với tình trạng của bạn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

Xét nghiệm microalbumin được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu sớm của tổn thương thận ở những người có nguy cơ mắc phải bệnh thận. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm microalbumin niệu nhé.
administrator
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VÀNH TAI

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VÀNH TAI

Tạo hình vành tai (otoplasty) - còn được gọi là phẫu thuật thẩm mỹ tai - là một thủ thuật được thực hiện để thay đổi hình dạng, vị trí hoặc kích thước của tai.
administrator
TRAO ĐỔI OXY QUA MÀNG NGOÀI CƠ THỂ (ECMO)

TRAO ĐỔI OXY QUA MÀNG NGOÀI CƠ THỂ (ECMO)

Quá trình trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) được sử dụng trong các tình huống chăm sóc quan trọng, khi tim và phổi của bạn cần hỗ trợ trong quá trình cơ thể bạn hồi phục. Nó có thể được sử dụng để chăm sóc bệnh nhân COVID-19, ARDS và các bệnh nhiễm trùng khác.
administrator
CHỤP THẬN TĨNH MẠCH

CHỤP THẬN TĨNH MẠCH

Chụp thận tĩnh mạch là xét nghiệm rất phổ biến để tìm hiểu các vấn đề mắc phải ở đường tiết niệu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp thận tĩnh mạch nhé.
administrator
SỬA CHỮA VÀ THAY THẾ VAN ĐỘNG MẠCH PHỔI

SỬA CHỮA VÀ THAY THẾ VAN ĐỘNG MẠCH PHỔI

Sửa chữa và thay thế van động mạch phổi là các thủ thuật có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm các triệu chứng của bệnh van tim. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật sửa chữa và thay thế van động mạch phổi nhé.
administrator
ĐO MẬT ĐỘ XƯƠNG (BMD)

ĐO MẬT ĐỘ XƯƠNG (BMD)

Đo mật độ xương là một xét nghiệm quan trọng giúp hỗ trợ việc chẩn đoán tình trạng loãng xương. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm đo mật độ xương (BMD) nhé.
administrator
NỘI SOI CẮT BỎ NIÊM MẠC ĐƯỜNG TIÊU HÓA

NỘI SOI CẮT BỎ NIÊM MẠC ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Nôi soi cắt bỏ niêm mạc đường tiêu hóa (EMR) là một thủ thuật để loại bỏ khối u tiền ung thư, ung thư giai đoạn sớm hoặc các mô bất thường khác (tổn thương) khỏi đường tiêu hóa.
administrator
PHẪU THUẬT BÀNG QUANG

PHẪU THUẬT BÀNG QUANG

Bàng quang là cơ quan chứa nước tiểu trong cơ thể sau khi được thận lọc, có thể cần thực hiện phẫu thuật vì một số lý do, bao gồm cả ung thư bàng quang. Bàng quang của bạn có thể cần phải được loại bỏ, hoặc bạn có thể cần một thủ thuật tái tạo bàng quang. Có nhiều loại phẫu thuật bàng quang khác nhau.
administrator