ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Ung thư là một bệnh lý nguy hiểm và dần dần xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống hiện nay. Có rất nhiều phương pháp đã ra đời nhằm điều trị ung thư, thu nhỏ hoặc ngăn chặn sự tiến triển của khối u. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư nhé.

daydreaming distracted girl in class

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Tổng quan

Điều trị ung thư bao gồm việc sử dụng phẫu thuật, bức xạ, thuốc và các liệu pháp khác để chữa bệnh ung thư, thu nhỏ hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn, bạn có thể được thực hiện một phương pháp điều trị hoặc bạn có thể nhận được sự kết hợp của nhiều phương pháp điều trị.

Tại sao cần thực hiện

Mục tiêu của các phương pháp này là chữa khỏi bệnh ung thư của bạn, từ đó cho phép bạn sống một cuộc sống bình thường. Điều này có thể có hoặc có thể không, tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của bạn. Nếu không thể chữa khỏi, phương pháp điều trị của bạn có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u hoặc làm chậm sự phát triển của ung thư từ đó cho phép bạn sống không có triệu chứng càng lâu càng tốt.

Các phương pháp điều trị ung thư có thể được sử dụng như:

 • Điều trị chính. Mục tiêu của phương pháp điều trị chính là loại bỏ hoàn toàn ung thư khỏi cơ thể bạn hoặc tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư.

  Bất kỳ phương pháp điều trị ung thư nào cũng có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị chính nhưng phương pháp điều trị ung thư chính phổ biến nhất đối với các loại ung thư thường gặp là phẫu thuật. Nếu bệnh ung thư của bạn đặc biệt nhạy cảm với xạ trị hoặc hóa trị, bạn có thể được sử dụng một trong những liệu pháp đó làm phương pháp điều trị chính.

 • Điều trị bổ trợ. Mục tiêu của liệu pháp bổ trợ là tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn sót lại sau khi điều trị chính để giảm nguy cơ ung thư tái phát.

  Bất kỳ phương pháp điều trị ung thư nào cũng có thể được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ. Các liệu pháp bổ trợ phổ biến bao gồm hóa trị, xạ trị và liệu pháp hormone.

  Tân bổ trợ trị liệu (neoadjuvant therapy) cũng tương tự, nhưng các phương pháp điều trị này được sử dụng trước khi điều trị chính để làm tăng hiệu quả.

 • Điều trị giảm nhẹ. Các phương pháp điều trị giảm nhẹ có thể giúp làm giảm các tác dụng phụ của điều trị hoặc các dấu hiệu và triệu chứng do chính bệnh ung thư gây ra. Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp hormone đều có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng. Các loại thuốc khác có thể làm giảm các triệu chứng như đau và khó thở.

  Điều trị giảm nhẹ có thể được sử dụng cùng lúc với các phương pháp điều trị khác nhằm chữa khỏi bệnh ung thư của bạn.

Quá trình thực hiện

Hiện nay có nhiều phương pháp trong điều trị ung thư. Các lựa chọn điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như loại và giai đoạn ung thư, sức khỏe chung và sở thích của bạn. Bạn và bác sĩ có thể cùng nhau cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro của từng phương pháp điều trị ung thư để xác định phương pháp nào tốt nhất cho bạn.

Các lựa chọn điều trị ung thư bao gồm:

 • Phẫu thuật. Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ khối u hoặc càng nhiều tế bào ung thư càng tốt.

 • Hóa trị liệu. Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư.

 • Xạ trị. Xạ trị sử dụng chùm năng lượng công suất cao, chẳng hạn như tia X hoặc proton, để tiêu diệt tế bào ung thư. Điều trị bằng bức xạ có thể đến từ một thiết bị bên ngoài cơ thể của bạn (bức xạ chùm bên ngoài), hoặc nó có thể được đặt bên trong cơ thể bạn (brachytherapy).

 • Cấy ghép tủy xương. Tủy xương là vật liệu bên trong xương của bạn để tạo ra các tế bào máu từ các tế bào gốc. Ghép tủy xương, còn được gọi là cấy ghép tế bào gốc, có thể sử dụng tế bào gốc tủy xương của chính bạn hoặc tế bào gốc từ người hiến tặng.

  Cấy ghép tủy xương cho phép bác sĩ của bạn sử dụng liều cao hơn của thuốc hóa trị để điều trị ung thư của bạn. Nó cũng có thể được sử dụng để thay thế tủy xương bị bệnh.

 • Liệu pháp miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch, còn được gọi là liệu pháp sinh học, sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn để chống lại ung thư. Ung thư có thể tồn tại mà không bị tấn công trong cơ thể bạn vì hệ thống miễn dịch của bạn không nhận ra nó là kẻ xâm nhập. Liệu pháp miễn dịch có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn "nhìn thấy" tế bào ung thư và tấn công nó.

 • Liệu pháp hormone. Một số loại ung thư được thúc đẩy bởi các hormone trong cơ thể bạn. Ví dụ như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Loại bỏ các hormone đó khỏi cơ thể hoặc ngăn chặn tác động của chúng có thể khiến các tế bào ung thư ngừng phát triển.

 • Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu. Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu sẽ tác động vào các bất thường cụ thể bên trong các tế bào ung thư giúp chúng tồn tại.

 • Kỹ thuật áp đông (Cryoablation). Phương pháp điều trị này tiêu diệt tế bào ung thư bằng nhiệt lạnh. Trong quá trình áp đông, một cây kim mỏng, giống hình cây đũa được đưa qua da của bạn và trực tiếp vào khối u ung thư. Một loại khí được bơm vào để làm đông lạnh mô. Sau đó, mô được rã đông. Quá trình đông lạnh và rã đông được lặp lại nhiều lần trong cùng một đợt điều trị để tiêu diệt tế bào ung thư.

 • Sử dụng sóng vô tuyến bào mòn tế bào ung thư. Phương pháp điều trị này sử dụng năng lượng điện để đốt nóng các tế bào ung thư, khiến chúng chết đi. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ hướng một mũi kim mỏng qua da hoặc qua một vết rạch và vào tế bào ung thư. Năng lượng tần số cao đi qua kim và làm cho các mô xung quanh nóng lên, giết chết các tế bào lân cận.

 • Các thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm lâm sàng là những nghiên cứu nhằm tìm kiếm những phương pháp điều trị ung thư mới. Hàng ngàn thử nghiệm lâm sàng về ung thư đang được tiến hành.

Các phương pháp điều trị khác có thể phù hợp cho bạn, tùy thuộc vào loại ung thư của bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT THAY THẾ KHUỶU TAY

PHẪU THUẬT THAY THẾ KHUỶU TAY

Khuỷu tay của bạn có thể bị tổn thương do các tình trạng khác nhau, từ viêm khớp đến gãy xương hoặc các chấn thương khác. Phẫu thuật thay thế khuỷu tay là một lựa chọn điều trị cho những tình trạng này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật thay thế khuỷu tay nhé.
administrator
GHÉP THANH QUẢN VÀ KHÍ QUẢN

GHÉP THANH QUẢN VÀ KHÍ QUẢN

Ghép thanh quản và khí quản là một thủ thuật thay thế hộp thoại (thanh quản) và khí quản (khí quản) bị hư hỏng bằng cơ quan mới.
administrator
ĐO HUYẾT ÁP

ĐO HUYẾT ÁP

Đo huyết áp là một hoạt động có thể giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình, là một phần của không thể thiếu trong mỗi cuộc khám sức khỏe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về đo huyết áp đúng cách nhé
administrator
XÉT NGHIỆM ADN TRONG PHÂN

XÉT NGHIỆM ADN TRONG PHÂN

Xét nghiệm ADN trong phân việc sử dụng một mẫu phân để tìm các dấu hiệu của ung thư ruột kết, là một lựa chọn để tầm soát ung thư ruột kết. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm ADN nhé.
administrator
TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI

TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI

Tầm soát ung thư phổi là một quá trình được thực hiện khuyến nghị cho người lớn tuổi hút thuốc lâu năm và không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh ung thư phổi.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot là một phương pháp xâm lấn tối thiểu để điều trị u xơ tử cung, có thể giúp ít mất máu hơn, ít biến chứng hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn.
administrator
XÉT NGHIỆM NONSTRESS

XÉT NGHIỆM NONSTRESS

Xét nghiệm nonstress được các mẹ bầu thực hiện trước khi sinh để kiểm tra sức khỏe của bào thai. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm nonstress nhé.
administrator
LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN (ECT)

LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN (ECT)

Liệu pháp sốc điện (ECT) là một thủ thuật, được thực hiện sau khi gây mê toàn thân, có thể gây ra những thay đổi trong hóa học trong não và nhanh chóng đảo ngược các triệu chứng của một số tình trạng sức khỏe tâm thần.
administrator