PHẪU THUẬT TẠO HÌNH CÁNH TAY

Tạo hình cánh tay là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện diện mạo của phần dưới cánh tay của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tạo hình cánh tay nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH CÁNH TAY

Tổng quan

Tạo hình cánh tay là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện diện mạo của phần dưới cánh tay của bạn.

Trong quá trình tạo hình cánh tay - còn được gọi là nâng cơ - da và mỡ thừa được loại bỏ từ giữa nách và khuỷu tay. Phần da còn lại được đặt trở lại trên các đường viền mới được định vị lại để tạo ra một cái nhìn săn chắc hơn.

Tại sao cần phẫu thuật tạo hình cánh tay

Khi bạn già đi, da trên cánh tay của bạn thay đổi - chảy xệ và trở nên chùng nhão. Việc giảm cân đáng kể cũng có thể khiến phần dưới của cánh tay bị xệ xuống.

Mặc dù tập thể dục có thể tăng cường và cải thiện độ săn chắc của cơ bắp ở cánh tay, nhưng nó không thể giải quyết phần da thừa bị mất độ đàn hồi.

Bạn có thể chọn tạo hình cánh tay nếu phần dưới của cánh tay bị chùng xuống. Tạo hình cánh tay cũng có thể nâng cao hình ảnh cơ thể của bạn.

Rủi ro

Tạo hình cánh tay có nhiều rủi ro khác nhau, bao gồm:

 • Sẹo. Sẹo vết mổ do tạo hình cánh tay là vĩnh viễn, nhưng thường nằm ở những vùng không dễ nhìn thấy. Hiếm khi, vết mổ có thể để lại sẹo đỏ và nhô cao. Tiêm thuốc corticosteroid hoặc các phương pháp điều trị khác có thể được sử dụng để cải thiện sự xuất hiện của sẹo.

 • Không đối xứng trong hình dạng của cánh tay của bạn. Điều này có thể xảy ra do những thay đổi trong quá trình chữa bệnh. Ngoài ra, trong khi bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng làm cho cánh tay của bạn trông cân xứng nhất có thể, thì sự đối xứng hoàn hảo là không thể.

 • Thay đổi cảm giác da. Trong quá trình tạo hình cánh tay, việc định vị lại các mô ở cánh tay của bạn có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh cảm giác bề ngoài. Bạn có thể sẽ cảm thấy tê tạm thời.

 • Các vấn đề với đường khâu. Các mũi khâu được sử dụng để cố định hình dạng mới của cánh tay có thể tiếp xúc với bề mặt da và cần được loại bỏ. Điều này có thể gây viêm cho vùng da bị ảnh hưởng. Do đó, bạn có thể cần phẫu thuật bổ sung.

Giống như bất kỳ loại phẫu thuật lớn nào khác, tạo hình cánh tay có nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng và phản ứng bất lợi với thuốc gây mê.

Tạo hình cánh tay không dành cho tất cả mọi người. Bác sĩ của bạn có thể thận trọng với việc tạo hình cánh tay nếu bạn:

 • Thừa cân đáng kể

 • Thường xuyên thay đổi cân nặng của bạn

 • Có tình trạng sức khỏe cản trở quá trình chữa lành vết thương

 • Là một người hút thuốc

Chuẩn bị trước khi phẫu thuật tạo hình cánh tay

Ban đầu, bạn sẽ nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ về cách tạo hình cánh tay. Trong lần khám đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn có thể sẽ:

 • Xem lại bệnh sử của bạn. Hãy chuẩn bị để trả lời các câu hỏi về tình trạng y tế hiện tại và trong quá khứ. Nói về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng hoặc đã sử dụng gần đây, bao gồm thuốc không kê đơn và chất bổ sung thảo dược, cũng như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào bạn đã trải qua.

 • Kiểm tra sức khỏe. Để xác định các lựa chọn điều trị của bạn, bác sĩ sẽ kiểm tra mặt dưới của cánh tay bạn. Bác sĩ cũng sẽ chụp ảnh cánh tay của bạn để làm hồ sơ bệnh án.

 • Thảo luận về những mong đợi của bạn. Giải thích lý do tại sao bạn muốn tạo hình cánh tay và những gì bạn hy vọng về ngoại hình sau thủ thuật. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những lợi ích và rủi ro, bao gồm cả sẹo.

 • Nếu bạn sử dụng thuốc lá, hãy dừng lại. Hút thuốc làm giảm lưu lượng máu trong da và có thể làm chậm quá trình chữa bệnh. Nếu bạn hút thuốc, bác sĩ sẽ khuyên bạn ngừng hút thuốc trước khi phẫu thuật và trong quá trình hồi phục. Một số bác sĩ sẽ không tiến hành phẫu thuật nếu bạn vẫn hút thuốc vì nguy cơ biến chứng cao hơn. 

Những gì bạn có thể mong đợi

Tạo hình cánh tay có thể được thực hiện trong bệnh viện hoặc cơ sở phẫu thuật ngoại trú.

Đôi khi, thủ thuật được thực hiện với thuốc an thần và gây tê cục bộ, chỉ làm tê một phần cơ thể của bạn. Trong các trường hợp khác, gây mê toàn thân - khiến bạn bất tỉnh - được khuyến khích.

Trước khi làm thủ thuật

 • Tránh một số loại thuốc. Bạn có thể cần tránh dùng aspirin, thuốc chống viêm và các chất bổ sung thảo dược, có thể làm tăng chảy máu.

 • Sắp xếp để được giúp đỡ trong quá trình hồi phục. Lập kế hoạch để ai đó chở bạn về nhà sau khi phẫu thuật và ở bên bạn khi bạn bắt đầu hồi phục.

Trong quá trình phẫu thuật

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ rạch ở mặt dưới cánh tay của bạn. Chiều dài và kiểu vết rạch phụ thuộc vào lượng da sẽ được loại bỏ.

Sau khi tạo vết mổ, bác sĩ thẩm mỹ sẽ thắt chặt các mô bên dưới của bạn và cố định chúng bằng chỉ khâu. Họ cũng có thể sử dụng kỹ thuật hút để loại bỏ chất béo (hút mỡ).

Da của bạn sau đó sẽ được khoác lên các đường nét mới và da thừa sẽ được loại bỏ. Các mũi khâu hoặc băng phẫu thuật sẽ được sử dụng để đóng các vết mổ.

Sau khi làm phẫu thuật

Sau khi nâng tay, vết mổ của bạn sẽ được băng lại. Cánh tay của bạn sẽ được quấn lỏng trong băng đàn hồi để giảm thiểu sưng tấy. Các ống nhỏ có thể được đặt trong cánh tay của bạn để hút hết máu hoặc chất lỏng dư thừa.

Bạn có thể sẽ gặp ai đó trong nhóm phẫu thuật thẩm mỹ của mình trong vòng một hoặc hai ngày sau khi tạo hình cánh tay. Họ có thể tháo băng và ống dẫn lưu của bạn nếu được sử dụng. Một số bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có thể yêu cầu bạn đeo băng ép trong vài tuần để giảm sưng.

Trong vài ngày đầu sau khi tạo hình cánh tay:

 • Tránh tạo hình cánh tay của bạn cao hơn vai trong ba đến bốn tuần.

 • Tránh các hoạt động thể chất và thể thao với cánh tay của bạn có thể làm giãn vết mổ trong bốn đến tám tuần sau khi phẫu thuật.

 • Uống thuốc giảm đau khi cần thiết và sử dụng thuốc kháng sinh tại chỗ hoặc uống theo chỉ dẫn để ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về thời điểm - hoặc nếu - vết khâu của bạn sẽ được gỡ bỏ. Một số vết khâu tự tiêu biến. Những người khác phải được loại bỏ tại phòng khám của bác sĩ trong vài tuần sau khi làm thủ thuật.

Sau khi tạo hình cánh tay, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có:

 • Khó thở

 • Đau ngực

 • Nhịp tim không đều

 • Đỏ da và sốt

Kết quả

Bằng cách loại bỏ lớp da chùng nhão, bài tập tạo hình cánh tay có thể giúp bắp tay của bạn trông săn chắc hơn.

Kết quả nâng cơ cánh tay thường lâu dài. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng làn da của bạn sẽ mất đi độ săn chắc một cách tự nhiên khi bạn già đi và một số hiện tượng chảy xệ có thể xảy ra. Duy trì cân nặng ổn định, hợp lý có thể giúp bạn duy trì kết quả của mình.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT CẮT TÚI MẬT

PHẪU THUẬT CẮT TÚI MẬT

Cắt túi mật là một thủ thuật phẫu thuật thường được thực hiện để điều trị tình trạng sỏi đường mật và các biến chứng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt túi mật nhé.
administrator
PHẪU THUẬT LASER TUYẾN TIỀN LIỆT

PHẪU THUẬT LASER TUYẾN TIỀN LIỆT

Sử dụng tia laser là một phương pháp có thể giúp giảm các triệu chứng của tình trạng phì đại tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật laser tuyến tiền liệt nhé.
administrator
TRUYỀN MÁU

TRUYỀN MÁU

Truyền máu là một thủ thuật y tế có thể giúp cứu sống nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin cần thiết về truyền máu nhé
administrator
CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC TỰ THÂN

CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC TỰ THÂN

Cấy ghép tế bào gốc tự thân là thủ thuật sử dụng các tế bào gốc máu khỏe mạnh từ chính cơ thể bạn để thay thế tủy xương bị bệnh hoặc bị tổn thương. Ghép tế bào gốc tự thân hay còn gọi là ghép tủy tự thân.
administrator
THỦ THUẬT ĐẢO NGƯỢC THẮT ỐNG DẪN TINH

THỦ THUẬT ĐẢO NGƯỢC THẮT ỐNG DẪN TINH

Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật được thực hiện để kiểm soát sinh sản. Một số nguyên nhân có thể khiến nam giới cần thực hiện thủ thuật đảo ngược thắt ống dẫn tinh với mong muốn lấy lại khả năng làm cha của mình.
administrator
NÂNG NGỰC

NÂNG NGỰC

Nâng ngực là một thủ thuật phẫu thuật giúp thay đổi ngoại hình của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nâng ngực nhé.
administrator
MÁY TẠO NHỊP ĐỒNG BỘ HAI TÂM THẤT

MÁY TẠO NHỊP ĐỒNG BỘ HAI TÂM THẤT

Máy tạo nhịp đồng bộ hai tâm thất có thể cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của những người bị suy tim liên quan đến rối loạn nhịp tim. Thiết bị này giúp điều phối các cơn co thắt để các buồng dưới của tim làm việc cùng nhau, giúp bơm máu giàu oxy đến cơ thể của chúng ta một cách hiệu quả.
administrator
GHÉP GAN

GHÉP GAN

Ghép gan là một thủ thuật phẫu thuật có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân bị suy gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật ghép gan nhé.
administrator