XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

Xét nghiệm chức năng gan có thể giúp bác sĩ xác định chẩn đoán hay theo dõi hoạt động của gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chức năng gan nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

Tổng quan

Xét nghiệm chức năng gan là xét nghiệm máu được sử dụng để giúp chẩn đoán và theo dõi bệnh lý hoặc tổn thương gan. Các xét nghiệm sẽ đo nồng độ của một số enzym và protein trong máu của bạn.

Một số xét nghiệm này đo lường mức độ hoạt động bình thường của gan trong việc sản xuất protein và loại bỏ bilirubin, một chất thải trong máu. Các xét nghiệm chức năng gan khác đo các enzym mà tế bào gan tiết ra để phản ứng với tổn thương hoặc bệnh lý.

Kết quả xét nghiệm chức năng gan bất thường không phải lúc nào cũng chỉ ra bệnh gan. Bác sĩ sẽ giải thích kết quả của bạn và ý nghĩa của chúng.

Tại sao cần thực hiện

Các xét nghiệm chức năng gan có thể được sử dụng để:

 • Kiểm tra tình trạng tổn thương gan, chẳng hạn như viêm gan

 • Theo dõi sự tiến triển của một bệnh lý, chẳng hạn như viêm gan do virus hoặc do rượu, và xác định mức độ hiệu quả của phương pháp điều trị

 • Đo lường mức độ nghiêm trọng của một căn bệnh, đặc biệt là sẹo ở gan (xơ gan)

 • Theo dõi các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc

Xét nghiệm chức năng gan kiểm tra nồng độ của một số enzym và protein trong máu của bạn. Nồng độ cao hơn hoặc thấp hơn bình thường có thể cho thấy các vấn đề về gan. Một số xét nghiệm chức năng gan phổ biến bao gồm:

 • Alanin transaminase (ALT). ALT là một loại enzym có trong gan giúp chuyển hóa protein thành năng lượng cho tế bào gan. Khi gan bị tổn thương, ALT sẽ được giải phóng vào máu và nồng độ sẽ tăng lên.

 • Aspartate transaminase (AST). AST là một loại enzym giúp chuyển hóa các axit amin. Giống như ALT, AST thường có trong máu ở nồng độ thấp. Sự gia tăng nồng độ AST có thể cho thấy tình trạng tổn thương gan, bệnh lý hoặc tổn thương cơ.

 • Alkaline phosphatase (ALP). ALP là một loại enzym được tìm thấy trong gan và xương, rất quan trọng để phân hủy protein. Nồng độ ALP cao hơn bình thường có thể cho thấy gan bị tổn thương hoặc báo hiệu bệnh lý, chẳng hạn như ống mật bị tắc hoặc một số bệnh về xương.

 • Albumin và protein toàn phần. Albumin là một trong một số protein được tạo ra trong gan. Cơ thể bạn cần những protein này để chống lại nhiễm trùng và thực hiện các chức năng khác. Nồng độ albumin và tổng lượng protein thấp hơn mức bình thường có thể cho thấy gan bị tổn thương hoặc mắc bệnh.

 • Bilirubin. Bilirubin là một chất được tạo ra trong quá trình phân hủy bình thường của các tế bào hồng cầu. Bilirubin đi qua gan và được bài tiết qua phân. Nồng độ cao của bilirubin (vàng da) có thể là dấu hiệu của tổn thương gan, bệnh lý hoặc một số tình trạng thiếu máu.

 • Gamma-glutamyltransferase (GGT). GGT là một loại enzym trong máu. Nồng độ cao hơn bình thường có thể cho thấy gan hoặc ống mật bị tổn thương.

 • L-lactate dehydrogenase (LD). LD là một loại enzym được tìm thấy trong gan. Nồng độ tăng cao có thể cho thấy gan bị tổn thương. Nhưng nồng độ enzym này có thể tăng cao trong nhiều rối loạn khác.

 • Thời gian prothrombin (PT). PT là thời gian cần để máu đông. Tăng PT có thể báo hiệu tình trạng tổn thương gan nhưng cũng có thể tăng nếu bạn đang dùng một số loại thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin.

Rủi ro

Mẫu máu để kiểm tra chức năng gan thường được lấy từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Rủi ro chính liên quan đến xét nghiệm máu là tình trạng đau nhức hoặc bầm tím tại vị trí lấy máu. Hầu hết mọi người đều không có phản ứng nghiêm trọng khi được lấy máu.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Một số loại thực phẩm và thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm chức năng gan của bạn. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn tránh ăn một số loại thực phẩm và uống một số loại thuốc trước khi lấy máu.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình xét nghiệm

Mẫu máu để kiểm tra chức năng gan thường được lấy bằng một cây kim nhỏ được đưa vào tĩnh mạch ở vị trí uốn cong của cánh tay. Kim được gắn vào một ống nhỏ, để lấy máu của bạn. Bạn có thể cảm thấy đau nhói khi kim được cắm vào cánh tay và cảm thấy khó chịu trong thời gian ngắn tại vị trí này sau khi kim được rút ra.

Sau khi xét nghiệm

Máu của bạn sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Nếu việc phân tích trong phòng thí nghiệm được thực hiện tại chỗ, bạn có thể nhận được kết quả xét nghiệm trong vòng vài giờ. Nếu bác sĩ gửi máu của bạn đến phòng thí nghiệm bên ngoài cơ sở, bạn có thể nhận được kết quả trong vòng vài ngày.

Kết quả

Kết quả xét nghiệm máu bình thường đối với các xét nghiệm chức năng gan điển hình như sau:

 • ALT. 7 - 55 đơn vị mỗi lít (U / L)

 • AST. 8 - 48 U / L

 • ALP. 40 - 129 U / L

 • Albumin. 3,5 - 5,0 gam trên mỗi decilit (g / dL)

 • Tổng lượng protein. 6,3 - 7,9 g / dL

 • Bilirubin. 0,1 - 1,2 miligam trên decilit (mg / dL)

 • GGT. 8 - 61 U / L

 • LD. 122 - 222 U / L

 • PT. 9,4 - 12,5 giây

Những kết quả này là khoảng tham chiếu bình thường cho nam giới trưởng thành. Kết quả bình thường khác nhau giữa các phòng thí nghiệm và có thể hơi khác nhau đối với phụ nữ và trẻ em.

Bác sĩ sẽ sử dụng những kết quả này để giúp chẩn đoán tình trạng của bạn hoặc xác định phương pháp điều trị mà bạn có thể cần. Nếu bạn đã mắc bệnh gan, các xét nghiệm chức năng gan có thể giúp xác định bệnh của bạn đang tiến triển như thế nào và liệu bạn có đáp ứng với điều trị hay không.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
ĐO HUYẾT ÁP

ĐO HUYẾT ÁP

Đo huyết áp là một hoạt động có thể giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình, là một phần của không thể thiếu trong mỗi cuộc khám sức khỏe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về đo huyết áp đúng cách nhé
administrator
PHẪU THUẬT MỞ KHÍ QUẢN

PHẪU THUẬT MỞ KHÍ QUẢN

Mở khí quản là phẫu thuật thực hiện để tạo ra một đường dẫn khí để giúp bạn thở khi đường thở thông thường bị tắc nghẽn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật mở khí quản nhé.
administrator
CẤY GHÉP THẬN

CẤY GHÉP THẬN

Cấy ghép thận là một cuộc phẫu thuật có thể giúp những người bị bệnh thận giai đoạn cuối duy trì sự sống.
administrator
PHẪU THUẬT UNG THƯ VÚ

PHẪU THUẬT UNG THƯ VÚ

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư vú rất hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện phẫu thuật trên bệnh nhân ung thư vú nhé
administrator
CẤY GHÉP TIM

CẤY GHÉP TIM

Ghép tim là phẫu thuật được thực hiện để thay thế một trái tim bị suy giảm chức năng khi tình trạng này không cải thiện khi dùng thuốc hoặc các phẫu thuật khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật ghép tim nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NÃO

PHẪU THUẬT NÃO

Phẫu thuật não được thực hiện điều trị các vấn đề trong não của chúng ta, chẳng hạn như khối u, mạch máu bị rò rỉ hoặc chứng động kinh. Các cuộc phẫu thuật, chẳng hạn như phẫu thuật cắt sọ, yêu cầu thực hiện một vết rạch (cắt) trong não của bạn; nhưng vẫn có các thủ thuật khác ít xâm lấn hơn. Bác sĩ phẫu thuật của bạn lập kế hoạch phẫu thuật cẩn thận để tránh làm tổn thương các vùng não kiểm soát các chức năng quan trọng như nói và di chuyển.
administrator
XÉT NGHIỆM ĐỘ LẮNG MÁU

XÉT NGHIỆM ĐỘ LẮNG MÁU

Độ lắng máu là một xét nghiệm được sử dụng để đánh giá các bệnh lý viêm trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm độ lắng máu nhé.
administrator
DẪN LƯU MẬT

DẪN LƯU MẬT

Dẫn lưu mật là một thủ thuật được sử dụng để thoát dịch mật. Khi tắc nghẽn ống mật, mật có thể trào ngược vào gan và gây ra các triệu chứng như vàng da. Ống dẫn lưu đường mật (còn được gọi là đặt stent đường mật) là một ống mỏng, rỗng với nhiều lỗ dọc hai bên. Việc dẫn lưu này giúp mật chảy ra dễ dàng hơn.
administrator