XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

Xét nghiệm chức năng gan có thể giúp bác sĩ xác định chẩn đoán hay theo dõi hoạt động của gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chức năng gan nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

Tổng quan

Xét nghiệm chức năng gan là xét nghiệm máu được sử dụng để giúp chẩn đoán và theo dõi bệnh lý hoặc tổn thương gan. Các xét nghiệm sẽ đo nồng độ của một số enzym và protein trong máu của bạn.

Một số xét nghiệm này đo lường mức độ hoạt động bình thường của gan trong việc sản xuất protein và loại bỏ bilirubin, một chất thải trong máu. Các xét nghiệm chức năng gan khác đo các enzym mà tế bào gan tiết ra để phản ứng với tổn thương hoặc bệnh lý.

Kết quả xét nghiệm chức năng gan bất thường không phải lúc nào cũng chỉ ra bệnh gan. Bác sĩ sẽ giải thích kết quả của bạn và ý nghĩa của chúng.

Tại sao cần thực hiện

Các xét nghiệm chức năng gan có thể được sử dụng để:

 • Kiểm tra tình trạng tổn thương gan, chẳng hạn như viêm gan

 • Theo dõi sự tiến triển của một bệnh lý, chẳng hạn như viêm gan do virus hoặc do rượu, và xác định mức độ hiệu quả của phương pháp điều trị

 • Đo lường mức độ nghiêm trọng của một căn bệnh, đặc biệt là sẹo ở gan (xơ gan)

 • Theo dõi các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc

Xét nghiệm chức năng gan kiểm tra nồng độ của một số enzym và protein trong máu của bạn. Nồng độ cao hơn hoặc thấp hơn bình thường có thể cho thấy các vấn đề về gan. Một số xét nghiệm chức năng gan phổ biến bao gồm:

 • Alanin transaminase (ALT). ALT là một loại enzym có trong gan giúp chuyển hóa protein thành năng lượng cho tế bào gan. Khi gan bị tổn thương, ALT sẽ được giải phóng vào máu và nồng độ sẽ tăng lên.

 • Aspartate transaminase (AST). AST là một loại enzym giúp chuyển hóa các axit amin. Giống như ALT, AST thường có trong máu ở nồng độ thấp. Sự gia tăng nồng độ AST có thể cho thấy tình trạng tổn thương gan, bệnh lý hoặc tổn thương cơ.

 • Alkaline phosphatase (ALP). ALP là một loại enzym được tìm thấy trong gan và xương, rất quan trọng để phân hủy protein. Nồng độ ALP cao hơn bình thường có thể cho thấy gan bị tổn thương hoặc báo hiệu bệnh lý, chẳng hạn như ống mật bị tắc hoặc một số bệnh về xương.

 • Albumin và protein toàn phần. Albumin là một trong một số protein được tạo ra trong gan. Cơ thể bạn cần những protein này để chống lại nhiễm trùng và thực hiện các chức năng khác. Nồng độ albumin và tổng lượng protein thấp hơn mức bình thường có thể cho thấy gan bị tổn thương hoặc mắc bệnh.

 • Bilirubin. Bilirubin là một chất được tạo ra trong quá trình phân hủy bình thường của các tế bào hồng cầu. Bilirubin đi qua gan và được bài tiết qua phân. Nồng độ cao của bilirubin (vàng da) có thể là dấu hiệu của tổn thương gan, bệnh lý hoặc một số tình trạng thiếu máu.

 • Gamma-glutamyltransferase (GGT). GGT là một loại enzym trong máu. Nồng độ cao hơn bình thường có thể cho thấy gan hoặc ống mật bị tổn thương.

 • L-lactate dehydrogenase (LD). LD là một loại enzym được tìm thấy trong gan. Nồng độ tăng cao có thể cho thấy gan bị tổn thương. Nhưng nồng độ enzym này có thể tăng cao trong nhiều rối loạn khác.

 • Thời gian prothrombin (PT). PT là thời gian cần để máu đông. Tăng PT có thể báo hiệu tình trạng tổn thương gan nhưng cũng có thể tăng nếu bạn đang dùng một số loại thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin.

Rủi ro

Mẫu máu để kiểm tra chức năng gan thường được lấy từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Rủi ro chính liên quan đến xét nghiệm máu là tình trạng đau nhức hoặc bầm tím tại vị trí lấy máu. Hầu hết mọi người đều không có phản ứng nghiêm trọng khi được lấy máu.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Một số loại thực phẩm và thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm chức năng gan của bạn. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn tránh ăn một số loại thực phẩm và uống một số loại thuốc trước khi lấy máu.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình xét nghiệm

Mẫu máu để kiểm tra chức năng gan thường được lấy bằng một cây kim nhỏ được đưa vào tĩnh mạch ở vị trí uốn cong của cánh tay. Kim được gắn vào một ống nhỏ, để lấy máu của bạn. Bạn có thể cảm thấy đau nhói khi kim được cắm vào cánh tay và cảm thấy khó chịu trong thời gian ngắn tại vị trí này sau khi kim được rút ra.

Sau khi xét nghiệm

Máu của bạn sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Nếu việc phân tích trong phòng thí nghiệm được thực hiện tại chỗ, bạn có thể nhận được kết quả xét nghiệm trong vòng vài giờ. Nếu bác sĩ gửi máu của bạn đến phòng thí nghiệm bên ngoài cơ sở, bạn có thể nhận được kết quả trong vòng vài ngày.

Kết quả

Kết quả xét nghiệm máu bình thường đối với các xét nghiệm chức năng gan điển hình như sau:

 • ALT. 7 - 55 đơn vị mỗi lít (U / L)

 • AST. 8 - 48 U / L

 • ALP. 40 - 129 U / L

 • Albumin. 3,5 - 5,0 gam trên mỗi decilit (g / dL)

 • Tổng lượng protein. 6,3 - 7,9 g / dL

 • Bilirubin. 0,1 - 1,2 miligam trên decilit (mg / dL)

 • GGT. 8 - 61 U / L

 • LD. 122 - 222 U / L

 • PT. 9,4 - 12,5 giây

Những kết quả này là khoảng tham chiếu bình thường cho nam giới trưởng thành. Kết quả bình thường khác nhau giữa các phòng thí nghiệm và có thể hơi khác nhau đối với phụ nữ và trẻ em.

Bác sĩ sẽ sử dụng những kết quả này để giúp chẩn đoán tình trạng của bạn hoặc xác định phương pháp điều trị mà bạn có thể cần. Nếu bạn đã mắc bệnh gan, các xét nghiệm chức năng gan có thể giúp xác định bệnh của bạn đang tiến triển như thế nào và liệu bạn có đáp ứng với điều trị hay không.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHẠY THẬN NHÂN TẠO

CHẠY THẬN NHÂN TẠO

Chạy thận nhân tạo là quy trình sử dụng thiết bị lọc chất thải, muối, chất lỏng từ máu để điều trị suy thận giai đoạn cuối và có thể giúp bạn tiếp tục cuộc sống năng động mặc dù bị suy thận.
administrator
LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN (ECT)

LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN (ECT)

Liệu pháp sốc điện (ECT) là một thủ thuật, được thực hiện sau khi gây mê toàn thân, có thể gây ra những thay đổi trong hóa học trong não và nhanh chóng đảo ngược các triệu chứng của một số tình trạng sức khỏe tâm thần.
administrator
LIỆU PHÁP THAY THẾ TRONG ĐIỀU TRỊ HEN SUYỄN

LIỆU PHÁP THAY THẾ TRONG ĐIỀU TRỊ HEN SUYỄN

Nhiều người chuyển sang dùng các loại thuốc bổ sung và thay thế (CAM) khi họ bị bệnh mãn tính. Thuốc bổ sung và thuốc thay thế là các phương pháp điều trị y tế khác với các phương pháp điều trị truyền thống mà bạn sẽ nhận được tại hầu hết các trung tâm y tế. Các phương pháp điều trị này bao gồm thảo mộc, thực phẩm chức năng, châm cứu, trị liệu thần kinh cột sống, xoa bóp và phản hồi sinh học. Các phương pháp điều trị thay thế thường được sử dụng một mình, trong khi các phương pháp điều trị bổ sung được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị truyền thống mà bác sĩ kê đơn.
administrator
PHẪU THUẬT NỐI THÔNG HẬU MÔN TÚI HỒI TRÀNG

PHẪU THUẬT NỐI THÔNG HẬU MÔN TÚI HỒI TRÀNG

Phẫu thuật nối thông hậu môn túi hồi tràng (thường được gọi là IPAA, phẫu thuật túi J hoặc J-pouch) thường được thực hiện sau khi đã cắt bỏ toàn bộ ruột già.
administrator
CHỌC HÚT VÀ SINH THIẾT TỦY XƯƠNG

CHỌC HÚT VÀ SINH THIẾT TỦY XƯƠNG

Chọc hút và sinh thiết tủy xương hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý bao gồm cả bệnh ung thư
administrator
PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT QUA VẾT RẠCH NIỆU ĐẠO (TUIP)

PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT QUA VẾT RẠCH NIỆU ĐẠO (TUIP)

Phẫu thuật tuyến tiền liệt qua vết rạch niệu đạo (TUIP) được thực hiện để giảm các triệu chứng tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại.
administrator
HOLTER ĐIỆN TÂM ĐỒ

HOLTER ĐIỆN TÂM ĐỒ

Holter là một thiết bị nhỏ được đeo trên cơ thể để ghi lại nhịp tim, từ đó giúp phát hiện hoặc xác định nguy cơ của tình trạng nhịp tim không đều. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thiết bị Holter điện tâm đồ nhé.
administrator
CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Việc chuẩn bị đầy đủ trước khi thực hiện nội soi đại tràng là điều cần thiết để có được sự thành công. Để chuẩn bị, bạn cần làm sạch ruột bằng các thuốc nhuận tràng. Có một số bộ dụng cụ hỗ trợ quá trình chuẩn bị ruột khác nhau. Bác sĩ của bạn có thể giúp xác định quá trình chuẩn bị ruột như thế nào phù hợp cho bạn.
administrator