LIỆU PHÁP THAY THẾ TRONG ĐIỀU TRỊ HEN SUYỄN

Nhiều người chuyển sang dùng các loại thuốc bổ sung và thay thế (CAM) khi họ bị bệnh mãn tính. Thuốc bổ sung và thuốc thay thế là các phương pháp điều trị y tế khác với các phương pháp điều trị truyền thống mà bạn sẽ nhận được tại hầu hết các trung tâm y tế. Các phương pháp điều trị này bao gồm thảo mộc, thực phẩm chức năng, châm cứu, trị liệu thần kinh cột sống, xoa bóp và phản hồi sinh học. Các phương pháp điều trị thay thế thường được sử dụng một mình, trong khi các phương pháp điều trị bổ sung được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị truyền thống mà bác sĩ kê đơn.

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP THAY THẾ TRONG ĐIỀU TRỊ HEN SUYỄN

Có các loại thuốc bổ sung và thay thế để điều trị bệnh hen suyễn không?

Có nhiều phương pháp điều trị bổ sung và thay thế được cho là có thể điều trị bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, do có rất ít hoặc không có nghiên cứu nào về hầu hết chúng nên hiệu quả và độ an toàn của nhiều loại thuốc này vẫn chưa được biết rõ.

Dưới đây là một số ví dụ về các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế cho bệnh hen suyễn:

  • Các loại thảo mộc và vitamin. Người ta tin rằng một số loại thảo mộc thiên nhiên có thể làm giảm viêm và giảm co thắt phế quản. Ma hoàng, một loại thảo mộc phổ biến được sử dụng trong các chất bổ sung chế độ ăn uống, đã được sử dụng trong nhiều năm như một loại thuốc giãn phế quản. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vitamin C giúp cải thiện các triệu chứng hen suyễn.

  • Yoga. Các bài tập thở được sử dụng trong yoga đã được phát hiện để giúp một số bệnh nhân hen kiểm soát hơi thở và giảm căng thẳng, một nguyên nhân gây hen suyễn phổ biến. Nghiên cứu hiện tại không chứng minh rằng yoga làm giảm các triệu chứng hen suyễn, nhưng nếu bệnh nhân hen suyễn cảm thấy yoga giúp họ cảm thấy và thở tốt hơn, thì không có lý do gì họ không tiếp tục tập nó.

  • Châm cứu. Có một số báo cáo rằng châm cứu có thể giúp điều trị bệnh hen suyễn, nhưng điều này chưa được chứng minh.

  • Phản hồi sinh học. Học cách tăng lượng không khí hít vào sẽ làm giảm lo lắng khi lên cơn hen suyễn đối với một số bệnh nhân hen.

Sử dụng các phương pháp điều trị hen suyễn bổ sung và thay thế có an toàn không?

Hầu hết mọi người nghĩ về các loại thảo mộc là tự nhiên và do đó an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, nhiều loại thảo mộc chưa được kiểm tra kỹ lưỡng và không được quản lý. Điều này có nghĩa là độ tinh khiết và số lượng thảo mộc trong mỗi liều lượng - và do đó tính an toàn của nó - không thể được đảm bảo.

Một số loại thảo mộc được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn đã được phát hiện có tương tác với các loại thuốc khác. Ví dụ, Ginkgo biloba, được sử dụng để giảm viêm ở phổi, có thể gây ra các vấn đề chảy máu ở những người cũng đang dùng warfarin làm loãng máu (Coumadin). Rễ cam thảo, được sử dụng để làm dịu phổi của bệnh nhân hen, có thể làm tăng huyết áp. Cây ma hoàng đã được sử dụng như một loại thuốc giãn phế quản nhưng cũng có liên quan đến một số trường hợp tử vong không rõ nguyên nhân.

Điều rất quan trọng là bạn phải luôn thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thảo mộc hoặc thực phẩm chức năng nào. Một số loại thảo mộc có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn của bạn hoặc tình trạng bệnh lý khác, hoặc chúng có thể gây trở ngại cho các loại thuốc được kê đơn mà bạn đang dùng.

Làm cách nào để biết sản phẩm nào an toàn?

Bởi vì hầu hết các phương pháp điều trị thay thế và bổ sung không được quản lý, rất khó để biết bạn đang mắc bệnh gì. Dưới đây là một số mẹo cần làm theo khi cân nhắc sử dụng các phương pháp điều trị thay thế.

  • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ sản phẩm thảo dược nào bạn đang cân nhắc trước khi thử chúng.

  • Nếu bạn gặp các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, tim đập nhanh, lo lắng, mất ngủ, tiêu chảy hoặc phát ban trên da, hãy ngừng dùng sản phẩm thảo dược và thông báo ngay cho bác sĩ.

  • Tránh các chế phẩm được làm từ nhiều loại thảo mộc.

  • Cẩn thận với các tuyên bố quảng cáo thương mại về những gì sản phẩm thảo dược có thể làm. Tìm kiếm các nguồn thông tin dựa trên cơ sở khoa học.

  • Lựa chọn thương hiệu một cách cẩn thận. Chỉ mua các nhãn hiệu liệt kê tên khoa học và tên thông dụng của loại thảo mộc, tên và địa chỉ của nhà sản xuất, số lô và số lô, ngày hết hạn, hướng dẫn về liều lượng và các tác dụng phụ tiềm ẩn.

 

Có thể bạn quan tâm?
CHỤP TIM

CHỤP TIM

Chụp tim, còn được gọi là chụp canxi mạch vành, là một xét nghiệm tia X chuyên dụng để giúp bác sĩ phát hiện và kiểm tra các mảng bám chứa canxi trong động mạch của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp tim nhé.
administrator
ĐIỆN TÂM ĐỒ (ECG HOẶC EKG)

ĐIỆN TÂM ĐỒ (ECG HOẶC EKG)

Điện tâm đồ là xét nghiệm ghi lại các tín hiệu điện trong tim được sử dụng để nhanh chóng phát hiện các vấn đề về tim và theo dõi sức khỏe của tim.
administrator
LIỆU PHÁP NHIỆT VI SÓNG QUA NIỆU ĐẠO (TUMT)

LIỆU PHÁP NHIỆT VI SÓNG QUA NIỆU ĐẠO (TUMT)

Liệu pháp nhiệt vi sóng qua niệu đạo (TUMT) là thủ thuật ngoại trú được thực hiện để làm giảm các triệu chứng đường tiết niệu do phì đại tuyến tiền liệt, một tình trạng được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH).
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN CHẤT LỎNG TRONG SUỐT

CHẾ ĐỘ ĂN CHẤT LỎNG TRONG SUỐT

Chế độ ăn chất lỏng trong suốt được quy định thực hiện trong thời gian ngắn cho các mục đích y tế cụ thể. Chế độ này giúp đường tiêu hóa của bạn hồi phục sau các đợt bệnh nặng, chẳng hạn như viêm túi thừa, và giúp làm sạch hệ tiêu hóa trước một số xét nghiệm và thủ thuật, chẳng hạn như nội soi đại tràng.
administrator
CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC DỊ SINH

CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC DỊ SINH

Cấy ghép tế bào gốc dị sinh là phương pháp điều trị nhiều bệnh lý ung thư và không phải ung thư
administrator
PHẪU THUẬT NÂNG CỔ

PHẪU THUẬT NÂNG CỔ

Nâng cổ là một thủ thuật thẩm mỹ nhằm loại bỏ vùng da và mỡ thừa xung quanh quai hàm, từ đó giúp bạn có một chiếc cổ thanh mảnh và trẻ trung hơn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nâng cổ nhé.
administrator
NÂNG NGỰC

NÂNG NGỰC

Nâng ngực là một thủ thuật phẫu thuật giúp thay đổi ngoại hình của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nâng ngực nhé.
administrator
CẤY GHÉP THIẾT BỊ GHI NHỊP TIM

CẤY GHÉP THIẾT BỊ GHI NHỊP TIM

Máy theo dõi nhịp tim là một loại thiết bị có chức năng ghi lại nhịp tim của bạn liên tục trong vòng tối đa ba năm. Do đó, bác sĩ có thể theo dõi từ xa nhịp tim của bạn trong quá trình thực hiện các hoạt động hàng ngày.
administrator