ĐO CỘNG HƯỞNG TỪ ĐÀN HỒI

Đo cộng hưởng từ đàn hồi (MRE) là công nghệ kết hợp hình ảnh MRI với các rung động tần số thấp để tạo ra bản đồ hình ảnh (elastogram) cho thấy độ cứng của các mô cơ thể.

daydreaming distracted girl in class

ĐO CỘNG HƯỞNG TỪ ĐÀN HỒI

Tổng quan

Đo cộng hưởng từ đàn hồi (MRE) là công nghệ kết hợp hình ảnh MRI với các rung động tần số thấp để tạo ra bản đồ hình ảnh (elastogram) cho thấy độ cứng của các mô cơ thể.

Hiện nay, MRE được sử dụng để phát hiện gan cứng do xơ hóa và viêm trong bệnh gan mãn tính. Nhưng MRE cũng đang được đánh giá là một cách không xâm lấn để chẩn đoán các bệnh ở các bộ phận khác của cơ thể.

Công nghệ MRE được phát minh tại Mayo Clinic. Bài kiểm tra có sẵn ở đó và tại hơn 1.000 trung tâm khác trên thế giới. Nó thường được thực hiện như một phần của một cuộc kiểm tra MRI thông thường.

Tại sao nó được thực hiện

MRE đo độ cứng của mô gan ở những người đã biết hoặc nghi ngờ mắc bệnh gan. Bệnh gan có thể dẫn đến sẹo gan (xơ hóa), làm tăng độ cứng của mô gan.

Thông thường, những người bị xơ hóa gan không gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Nhưng xơ hóa gan không được điều trị có thể tiến triển thành xơ gan (xơ hóa tiến triển và sẹo), có thể gây tử vong. Nếu được chẩn đoán, xơ hóa gan thường có thể được điều trị để ngăn chặn sự tiến triển và đôi khi để đảo ngược tình trạng bệnh.

Nếu bạn bị xơ hóa gan, MRE có thể giúp đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh gan của bạn, hướng dẫn các quyết định điều trị và xác định mức độ đáp ứng của bạn với điều trị.

Phương pháp kiểm tra xơ hóa gan truyền thống sử dụng kim để lấy mẫu (sinh thiết) mô gan. Quét MRE cung cấp một số lợi thế:

 • Nó không xâm lấn và thường an toàn và thoải mái hơn sinh thiết.

 • Nó đánh giá toàn bộ gan, không chỉ phần mô gan được sinh thiết hoặc chụp ảnh bằng các xét nghiệm không xâm lấn khác.

 • Nó có thể phát hiện xơ hóa ở giai đoạn sớm hơn so với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.

 • Nó có hiệu quả ở những người béo phì.

 • Nó có thể giúp dự đoán nguy cơ mắc một số biến chứng về gan, bao gồm tích tụ chất lỏng trong bụng (cổ trướng).

Rủi ro

Sự hiện diện của kim loại trong cơ thể của bạn có thể là một mối nguy hiểm về an toàn hoặc ảnh hưởng đến một phần của hình ảnh MRE . Trước khi khám MRI, chẳng hạn như MRE , hãy cho kỹ thuật viên biết nếu bạn có bất kỳ thiết bị kim loại hoặc điện tử nào trong người, chẳng hạn như:

 • Bộ phận giả khớp bằng kim loại

 • Van tim nhân tạo

 • Máy khử rung tim cấy ghép

 • Máy tạo nhịp tim

 • Kẹp kim loại

 • Cấy ghép ốc tai điện tử

 • Đạn, mảnh bom hoặc bất kỳ loại mảnh kim loại nào khác

Trước khi bạn đặt lịch cho MRE , hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn nghĩ rằng bạn đang mang thai.

Bạn chuẩn bị như thế nào?

Trước bất kỳ cuộc kiểm tra MRI nào, hãy làm theo các hướng dẫn mà bạn sẽ được cung cấp. Nếu bạn được lên lịch kiểm tra MRE về gan của mình, rất có thể bạn sẽ được yêu cầu không ăn thức ăn trong bốn giờ trước khi khám, mặc dù bạn có thể uống nước trong thời gian đó. Bạn nên tiếp tục dùng các loại thuốc thông thường, trừ khi có hướng dẫn khác.

Bạn sẽ được yêu cầu thay áo choàng và loại bỏ:

 • Răng giả

 • Kính đeo mắt

 • Kẹp tóc

 • Trợ thính

 • Trang sức

 • Áo lót có gọng

 • Xem

 • Tóc giả

Những gì bạn có thể mong đợi

Kiểm tra MRE thường được thực hiện như một phần của kiểm tra MRI thông thường. Một cuộc kiểm tra MRI gan tiêu chuẩn mất khoảng 15 đến 45 phút. Phần MRE của bài kiểm tra kéo dài dưới năm phút.

Trong một cuộc kiểm tra MRE , một miếng đệm đặc biệt được đặt trên cơ thể của bạn, trên áo choàng của bạn. Nó áp dụng các rung động tần số thấp đi qua gan của bạn. Hệ thống MRI tạo ra hình ảnh của các sóng đi qua gan và xử lý thông tin để tạo ra hình ảnh mặt cắt cho thấy độ cứng của mô.

Kết quả

Một bác sĩ được đào tạo đặc biệt để giải thích quét MRE (bác sĩ X quang) sẽ phân tích hình ảnh từ quá trình quét của bạn và báo cáo kết quả cho bác sĩ của bạn. Bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về bất kỳ phát hiện quan trọng nào và các bước tiếp theo với bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHẠY THẬN NHÂN TẠO

CHẠY THẬN NHÂN TẠO

Chạy thận nhân tạo là quy trình sử dụng thiết bị lọc chất thải, muối, chất lỏng từ máu để điều trị suy thận giai đoạn cuối và có thể giúp bạn tiếp tục cuộc sống năng động mặc dù bị suy thận.
administrator
ĐÔNG LẠNH TRỨNG

ĐÔNG LẠNH TRỨNG

Đông lạnh trứng là một phương pháp được sử dụng để các chị em phụ nữ có thể giữ cho mình khả năng mang thai trong tương lai. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật đông lạnh trứng nhé.
administrator
CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

administrator
KIỂM TRA TINH HOÀN

KIỂM TRA TINH HOÀN

Tự kiểm tra hay thăm khám tinh hoàn là một hoạt động nhằm kiểm tra bề ngoài và cảm giác của tinh hoàn, có thể giúp bạn nhận thức được rõ hơn về tình trạng và phát hiện những thay đổi nếu có.
administrator
CHỤP THẬN TĨNH MẠCH

CHỤP THẬN TĨNH MẠCH

Chụp thận tĩnh mạch là xét nghiệm rất phổ biến để tìm hiểu các vấn đề mắc phải ở đường tiết niệu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp thận tĩnh mạch nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot là một phương pháp xâm lấn tối thiểu để điều trị u xơ tử cung, có thể giúp ít mất máu hơn, ít biến chứng hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn.
administrator
CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC TỰ THÂN

CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC TỰ THÂN

Cấy ghép tế bào gốc tự thân là thủ thuật sử dụng các tế bào gốc máu khỏe mạnh từ chính cơ thể bạn để thay thế tủy xương bị bệnh hoặc bị tổn thương. Ghép tế bào gốc tự thân hay còn gọi là ghép tủy tự thân.
administrator
LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Liệu pháp hormone là một phương pháp rất hiệu quả có thể sử dụng trong điều trị ung thư vú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone trong điều trị ung thư vú nhé.
administrator