LIỆU PHÁP TÁI ĐỒNG BỘ TIM

Liệu pháp tái đồng bộ tim là một thủ thuật cấy ghép một thiết bị vào lồng ngực để làm cho buồng tim co bóp một cách có tổ chức và hiệu quả hơn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp tái đồng bộ tim nhé.

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP TÁI ĐỒNG BỘ TIM

Liệu pháp tái đồng bộ tim là một thủ thuật cấy ghép một thiết bị vào lồng ngực để làm cho buồng tim co bóp một cách có tổ chức và hiệu quả hơn.

Liệu pháp tái đồng bộ tim (CRT) sử dụng một thiết bị gọi là máy tạo nhịp thất (biventricular pacemaker) - còn được gọi là thiết bị tái đồng bộ tim - gửi tín hiệu điện đến cả hai buồng dưới của tim (tâm thất phải và trái). Các tín hiệu kích hoạt tâm thất co bóp theo cách có phối hợp hơn, giúp cải thiện việc bơm máu đi khắp cơ thể.

Đôi khi thiết bị cũng bao gồm một máy khử rung tim (ICD) cấy ghép, có thể tạo ra một cú sốc điện để thiết lập lại nhịp tim nếu nhịp tim trở nên bất thường và gây ra nguy hiểm.

Tại sao cần thực hiện

Liệu pháp tái đồng bộ tim là một phương pháp điều trị suy tim ở những người có buồng tim dưới (tâm thất) không co bóp phối hợp đúng cách. Nó thường được sử dụng cho những người bị suy tim và tình trạng gọi là block thất trái hoặc ở những người có khả năng cao cần tạo nhịp tim do nhịp tim chậm.

Nếu bạn bị suy tim, cơ tim của bạn bị suy yếu và có thể không thể bơm đủ máu để nuôi cơ thể. Điều này có thể trở nên tồi tệ hơn nếu các buồng tim của bạn hoạt động không đồng bộ với nhau.

Liệu pháp tái đồng bộ tim có thể làm giảm các triệu chứng của suy tim và giảm nguy cơ biến chứng suy tim, bao gồm cả tử vong.

Rủi ro

Tất cả các thủ thuật y tế đều đi kèm với một số loại rủi ro. Những rủi ro cụ thể của liệu pháp tái đồng bộ tim phụ thuộc vào loại thiết bị cấy ghép và sức khỏe tổng thể của bạn.

Các biến chứng liên quan đến liệu pháp tái đồng bộ tim và quy trình cấy ghép có thể bao gồm:

  • Sự nhiễm trùng

  • Sự chảy máu

  • Xẹp phổi (tràn khí màng phổi)

  • Chèn ép tim do tích tụ chất lỏng trong túi bao quanh tim (chèn ép tim)

  • Sự cố của thiết bị

  • Sự dịch chuyển các bộ phận của thiết bị, có thể yêu cầu một thực hiện một thủ thuật khác

Quá trình thực hiện

Liệu pháp tái đồng bộ tim yêu cầu thủ thuật tiểu phẫu để cấy một thiết bị vào ngực.

Bạn có thể sẽ tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật, nhưng sẽ nhận được sử dụng thuốc để giúp thư giãn. Khu vực cấy máy tạo nhịp tim sẽ được gây tê. Quy trình này thường mất vài giờ.

Trong quá trình phẫu thuật, các điện cực được đưa vào tĩnh mạch chủ dưới hoặc gần xương đòn và di chuyển đến tim bằng hình ảnh X-quang. Một đầu của mỗi dây được gắn vào vị trí thích hợp trong tim. Đầu còn lại được gắn với một máy phát xung, thường được cấy dưới da ở dưới xương đòn.

Các thiết bị trong liệu pháp tái đồng bộ tim bao gồm:

  • Liệu pháp tái đồng bộ tim bằng máy tạo nhịp tim (CRT-P). Thiết bị được sử dụng cho liệu pháp tái đồng bộ tim có ba dây dẫn kết nối máy tạo nhịp tim với buồng tim phía trên bên phải (tâm nhĩ phải) và cả hai buồng phía dưới (tâm thất).

  • Liệu pháp tái đồng bộ tim với máy tạo nhịp tim và ICD (CRT-D). Thiết bị này có thể được khuyến nghị cho những người bị suy tim, những người có nguy cơ đột tử do bệnh tim. Nó có thể phát hiện nhịp tim bất thường nguy hiểm và gây ra một cú sốc năng lượng mạnh hơn máy tạo nhịp tim có thể tạo ra. Cú sốc này có thể thiết lập lại nhịp tim.

Bạn thường sẽ cần ở lại bệnh viện qua đêm sau khi điều trị tái đồng bộ tim. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra thiết bị để đảm bảo chúng được lập trình chính xác trước khi xuất viện. Hầu hết mọi người có thể trở lại các hoạt động bình thường sau một vài ngày, mặc dù việc lái xe và nâng vật nặng có thể bị hạn chế trong một khoảng thời gian.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
LIỆU PHÁP GIA ĐÌNH

LIỆU PHÁP GIA ĐÌNH

Liệu pháp gia đình là một loại tâm lý trị liệu giúp giải quyết những khó khăn, mâu thuẫn trong nội bộ gia đình.
administrator
ĐO HUYẾT ÁP

ĐO HUYẾT ÁP

Đo huyết áp là một hoạt động có thể giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình, là một phần của không thể thiếu trong mỗi cuộc khám sức khỏe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về đo huyết áp đúng cách nhé
administrator
XÉT NGHIỆM YẾU TỐ DẠNG THẤP

XÉT NGHIỆM YẾU TỐ DẠNG THẤP

Xét nghiệm yếu tố dạng thấp thường được các bác sĩ sử dụng để xét nghiệm các bệnh lý liên quan tới hệ miễn dịch (bệnh tự miễn dịch). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm yếu tố thấp nhé.
administrator
THIẾT BỊ HỖ TRỢ TÂM THẤT (VAD)

THIẾT BỊ HỖ TRỢ TÂM THẤT (VAD)

Thiết bị hỗ trợ tâm thất (VAD) được sử dụng để giúp tim bơm máu đến phần còn lại của cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cấy ghép thiết bị hỗ trợ tâm thất nhé.
administrator
THÔI MIÊN

THÔI MIÊN

Thôi miên là một phương pháp có thể được sử dụng để giúp bạn kiểm soát các hành vi không mong muốn hoặc để giúp bạn đối phó tốt hơn với lo lắng hoặc đau đớn.
administrator
NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

Can thiệt mạch vành qua da và đặt stent là thủ thuật giúp điều trị các bệnh lý tim mạch hiệu quả.
administrator
THỦ THUẬT KHÂU ÂM ĐẠO

THỦ THUẬT KHÂU ÂM ĐẠO

Thủ thuật khâu âm đạo là một phẫu thuật được sử dụng để sửa chữa những vị trí suy yếu trong thành âm đạo đang gây ra các triệu chứng khó chịu. Không giống như nhiều phẫu thuật tái tạo khác được sử dụng để điều trị sa cơ quan vùng chậu (POP), bác sĩ của bạn có thể thực hiện thủ thuật mà không cần phải rạch (thực hiện vết cắt) trên bụng của bạn.
administrator
ĐIỆN SINH LÝ HỌC TIM

ĐIỆN SINH LÝ HỌC TIM

Thăm dò điện sinh lý (EP) là một loạt các xét nghiệm giúp kiểm tra hoạt động điện của tim. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp điện sinh lý học tim nhé.
administrator