LIỆU PHÁP TÁI ĐỒNG BỘ TIM

Liệu pháp tái đồng bộ tim là một thủ thuật cấy ghép một thiết bị vào lồng ngực để làm cho buồng tim co bóp một cách có tổ chức và hiệu quả hơn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp tái đồng bộ tim nhé.

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP TÁI ĐỒNG BỘ TIM

Liệu pháp tái đồng bộ tim là một thủ thuật cấy ghép một thiết bị vào lồng ngực để làm cho buồng tim co bóp một cách có tổ chức và hiệu quả hơn.

Liệu pháp tái đồng bộ tim (CRT) sử dụng một thiết bị gọi là máy tạo nhịp thất (biventricular pacemaker) - còn được gọi là thiết bị tái đồng bộ tim - gửi tín hiệu điện đến cả hai buồng dưới của tim (tâm thất phải và trái). Các tín hiệu kích hoạt tâm thất co bóp theo cách có phối hợp hơn, giúp cải thiện việc bơm máu đi khắp cơ thể.

Đôi khi thiết bị cũng bao gồm một máy khử rung tim (ICD) cấy ghép, có thể tạo ra một cú sốc điện để thiết lập lại nhịp tim nếu nhịp tim trở nên bất thường và gây ra nguy hiểm.

Tại sao cần thực hiện

Liệu pháp tái đồng bộ tim là một phương pháp điều trị suy tim ở những người có buồng tim dưới (tâm thất) không co bóp phối hợp đúng cách. Nó thường được sử dụng cho những người bị suy tim và tình trạng gọi là block thất trái hoặc ở những người có khả năng cao cần tạo nhịp tim do nhịp tim chậm.

Nếu bạn bị suy tim, cơ tim của bạn bị suy yếu và có thể không thể bơm đủ máu để nuôi cơ thể. Điều này có thể trở nên tồi tệ hơn nếu các buồng tim của bạn hoạt động không đồng bộ với nhau.

Liệu pháp tái đồng bộ tim có thể làm giảm các triệu chứng của suy tim và giảm nguy cơ biến chứng suy tim, bao gồm cả tử vong.

Rủi ro

Tất cả các thủ thuật y tế đều đi kèm với một số loại rủi ro. Những rủi ro cụ thể của liệu pháp tái đồng bộ tim phụ thuộc vào loại thiết bị cấy ghép và sức khỏe tổng thể của bạn.

Các biến chứng liên quan đến liệu pháp tái đồng bộ tim và quy trình cấy ghép có thể bao gồm:

  • Sự nhiễm trùng

  • Sự chảy máu

  • Xẹp phổi (tràn khí màng phổi)

  • Chèn ép tim do tích tụ chất lỏng trong túi bao quanh tim (chèn ép tim)

  • Sự cố của thiết bị

  • Sự dịch chuyển các bộ phận của thiết bị, có thể yêu cầu một thực hiện một thủ thuật khác

Quá trình thực hiện

Liệu pháp tái đồng bộ tim yêu cầu thủ thuật tiểu phẫu để cấy một thiết bị vào ngực.

Bạn có thể sẽ tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật, nhưng sẽ nhận được sử dụng thuốc để giúp thư giãn. Khu vực cấy máy tạo nhịp tim sẽ được gây tê. Quy trình này thường mất vài giờ.

Trong quá trình phẫu thuật, các điện cực được đưa vào tĩnh mạch chủ dưới hoặc gần xương đòn và di chuyển đến tim bằng hình ảnh X-quang. Một đầu của mỗi dây được gắn vào vị trí thích hợp trong tim. Đầu còn lại được gắn với một máy phát xung, thường được cấy dưới da ở dưới xương đòn.

Các thiết bị trong liệu pháp tái đồng bộ tim bao gồm:

  • Liệu pháp tái đồng bộ tim bằng máy tạo nhịp tim (CRT-P). Thiết bị được sử dụng cho liệu pháp tái đồng bộ tim có ba dây dẫn kết nối máy tạo nhịp tim với buồng tim phía trên bên phải (tâm nhĩ phải) và cả hai buồng phía dưới (tâm thất).

  • Liệu pháp tái đồng bộ tim với máy tạo nhịp tim và ICD (CRT-D). Thiết bị này có thể được khuyến nghị cho những người bị suy tim, những người có nguy cơ đột tử do bệnh tim. Nó có thể phát hiện nhịp tim bất thường nguy hiểm và gây ra một cú sốc năng lượng mạnh hơn máy tạo nhịp tim có thể tạo ra. Cú sốc này có thể thiết lập lại nhịp tim.

Bạn thường sẽ cần ở lại bệnh viện qua đêm sau khi điều trị tái đồng bộ tim. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra thiết bị để đảm bảo chúng được lập trình chính xác trước khi xuất viện. Hầu hết mọi người có thể trở lại các hoạt động bình thường sau một vài ngày, mặc dù việc lái xe và nâng vật nặng có thể bị hạn chế trong một khoảng thời gian.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TẨY LÔNG BẰNG LASER

TẨY LÔNG BẰNG LASER

Tẩy lông bằng laser là một thủ thuật sử dụng chùm ánh sáng tập trung (tia laser) để loại bỏ lông tại một khu vực trên cơ thể trong một thời gian dài. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật tẩy lông bằng laser nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN TIỀN LIỆT

PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN TIỀN LIỆT

Cắt tuyến tiền liệt là phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt, thường được sử dụng nhất để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt nhé.
administrator
NGỒI THIỀN

NGỒI THIỀN

administrator
CHỤP X-QUANG ĐẠI TRÀNG VỚI THUỐC CẢN QUANG BARI

CHỤP X-QUANG ĐẠI TRÀNG VỚI THUỐC CẢN QUANG BARI

Chụp X-quang đại tràng với thuốc cản quang bari giúp quan sát ruột già.
administrator
PHẪU THUẬT BÀNG QUANG

PHẪU THUẬT BÀNG QUANG

Bàng quang là cơ quan chứa nước tiểu trong cơ thể sau khi được thận lọc, có thể cần thực hiện phẫu thuật vì một số lý do, bao gồm cả ung thư bàng quang. Bàng quang của bạn có thể cần phải được loại bỏ, hoặc bạn có thể cần một thủ thuật tái tạo bàng quang. Có nhiều loại phẫu thuật bàng quang khác nhau.
administrator
BIỆN PHÁP TRÁNH THAI GIÁN ĐOẠN

BIỆN PHÁP TRÁNH THAI GIÁN ĐOẠN

Biện pháp tránh thai gián đoạn là một hình thức kiểm soát sinh sản có hiệu quả không cao và đòi hỏi khả năng tự chủ của nam giới.
administrator
HUẤN LUYỆN VẬN ĐỘNG TRONG CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

HUẤN LUYỆN VẬN ĐỘNG TRONG CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

administrator
LIỆU PHÁP GEN

LIỆU PHÁP GEN

Liệu pháp gen là một thủ thuật nhằm thay đổi các gen bên trong tế bào của cơ thể bạn nhằm điều trị hay ngăn chặn các bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp gen nhé.
administrator