LIỆU PHÁP CẮT ĐỐT

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP CẮT ĐỐT

Tổng quan

Liệu pháp cắt đốt là một loại thủ thuật xâm lấn tối thiểu mà bác sĩ sử dụng để phá hủy các mô bất thường có thể có trong nhiều tình trạng. Ví dụ: bác sĩ có thể sử dụng thủ thuật cắt đốt để phá hủy (cắt đốt) một lượng nhỏ mô tim gây ra nhịp tim bất thường hoặc để điều trị các khối u ở phổi, vú, tuyến giáp, gan hoặc các khu vực khác của cơ thể.

Các bác sĩ được đào tạo về hình ảnh (bác sĩ X quang), chuyên gia tim (bác sĩ tim mạch) và các chuyên gia khác thực hiện liệu pháp cắt đốt. Họ có thể sử dụng các đầu dò được đưa qua da, các ống mềm được đưa qua động mạch (ống thông) hoặc các chùm năng lượng. Kỹ thuật hình ảnh được sử dụng để hướng dẫn cắt đốt. Các mô bất thường có thể bị suy yếu hoặc bị phá hủy bằng nhiều kỹ thuật khác nhau, bao gồm nhiệt (cắt đốt bằng sóng vô tuyến), cực lạnh (áp lạnh), laser hoặc hóa chất.

Tại sao nó được thực hiện

Liệu pháp cắt đốt có nhiều cách sử dụng khác nhau. Đối với những người có vấn đề về tim, chẳng hạn như rung nhĩ, cắt đốt được sử dụng để điều chỉnh rối loạn và cải thiện chất lượng cuộc sống. Một số loại liệu pháp cắt đốt được sử dụng thay vì phẫu thuật mở để tiết kiệm mô khỏe mạnh và giảm rủi ro phẫu thuật, chẳng hạn như trong trường hợp loại bỏ các nhân tuyến giáp hoặc khối u ở vú.

Những lợi ích của liệu pháp cắt đốt có thể bao gồm thời gian nằm viện ngắn hơn và phục hồi nhanh hơn so với phẫu thuật mở. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những lợi ích và rủi ro của liệu pháp cắt đốt và liệu đó có phải là một lựa chọn điều trị thích hợp cho bạn hay không.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HÓA TRỊ

HÓA TRỊ

Hóa trị là phương pháp hiệu quả trong điều trị bệnh lý ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này cũng đem lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về hóa trị nhé.
administrator
PHẪU THUẬT MỞ KHÍ QUẢN

PHẪU THUẬT MỞ KHÍ QUẢN

Mở khí quản là phẫu thuật thực hiện để tạo ra một đường dẫn khí để giúp bạn thở khi đường thở thông thường bị tắc nghẽn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật mở khí quản nhé.
administrator
TÁI TẠO KHÍ QUẢN

TÁI TẠO KHÍ QUẢN

Phẫu thuật tái tạo khí quản là quy trình giúp mở rộng khí quản nhằm cung cấp một đường thở an toàn và ổn định mà không cần sử dụng đến sự hỗ trợ của ống thở.
administrator
TIÊM CORTISONE

TIÊM CORTISONE

Tiêm cortisone là thủ thuật có thể có thể giúp giảm đau và viêm ở một vùng cụ thể trên cơ thể bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình tiêm cortisone nhé.
administrator
GHÉP THANH QUẢN VÀ KHÍ QUẢN

GHÉP THANH QUẢN VÀ KHÍ QUẢN

Ghép thanh quản và khí quản là một thủ thuật thay thế hộp thoại (thanh quản) và khí quản (khí quản) bị hư hỏng bằng cơ quan mới.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ TUYẾN THƯỢNG THẬN

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TUYẾN THƯỢNG THẬN

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận là phương pháp điều trị bệnh lý ung thư tuyến thượng thận hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận nhé
administrator
LIỆU PHÁP GIA ĐÌNH

LIỆU PHÁP GIA ĐÌNH

Liệu pháp gia đình là một loại tâm lý trị liệu giúp giải quyết những khó khăn, mâu thuẫn trong nội bộ gia đình.
administrator
NỘI SOI PHẾ QUẢN

NỘI SOI PHẾ QUẢN

Nội soi phế quản là thủ thuật giúp quan sát, từ đó hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý ở phổi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện nội soi phế quản
administrator