LIỆU PHÁP CẮT ĐỐT

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP CẮT ĐỐT

Tổng quan

Liệu pháp cắt đốt là một loại thủ thuật xâm lấn tối thiểu mà bác sĩ sử dụng để phá hủy các mô bất thường có thể có trong nhiều tình trạng. Ví dụ: bác sĩ có thể sử dụng thủ thuật cắt đốt để phá hủy (cắt đốt) một lượng nhỏ mô tim gây ra nhịp tim bất thường hoặc để điều trị các khối u ở phổi, vú, tuyến giáp, gan hoặc các khu vực khác của cơ thể.

Các bác sĩ được đào tạo về hình ảnh (bác sĩ X quang), chuyên gia tim (bác sĩ tim mạch) và các chuyên gia khác thực hiện liệu pháp cắt đốt. Họ có thể sử dụng các đầu dò được đưa qua da, các ống mềm được đưa qua động mạch (ống thông) hoặc các chùm năng lượng. Kỹ thuật hình ảnh được sử dụng để hướng dẫn cắt đốt. Các mô bất thường có thể bị suy yếu hoặc bị phá hủy bằng nhiều kỹ thuật khác nhau, bao gồm nhiệt (cắt đốt bằng sóng vô tuyến), cực lạnh (áp lạnh), laser hoặc hóa chất.

Tại sao nó được thực hiện

Liệu pháp cắt đốt có nhiều cách sử dụng khác nhau. Đối với những người có vấn đề về tim, chẳng hạn như rung nhĩ, cắt đốt được sử dụng để điều chỉnh rối loạn và cải thiện chất lượng cuộc sống. Một số loại liệu pháp cắt đốt được sử dụng thay vì phẫu thuật mở để tiết kiệm mô khỏe mạnh và giảm rủi ro phẫu thuật, chẳng hạn như trong trường hợp loại bỏ các nhân tuyến giáp hoặc khối u ở vú.

Những lợi ích của liệu pháp cắt đốt có thể bao gồm thời gian nằm viện ngắn hơn và phục hồi nhanh hơn so với phẫu thuật mở. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những lợi ích và rủi ro của liệu pháp cắt đốt và liệu đó có phải là một lựa chọn điều trị thích hợp cho bạn hay không.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
KÍCH THÍCH CHUYỂN DẠ

KÍCH THÍCH CHUYỂN DẠ

Kích thích chuyển dạ là thủ thuật giúp thúc đẩy tử cung co lại trong thời kỳ mang thai trước khi quá trình chuyển dạ tự nhiên diễn ra. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các phương pháp kích thích chuyển dạ nhé.
administrator
KÍCH THÍCH THẦN KINH PHẾ VỊ

KÍCH THÍCH THẦN KINH PHẾ VỊ

Kích thích dây thần kinh phế vị là thủ thuật cấy ghép một thiết bị để kích thích dây thần kinh phế vị nhằm điều trị chứng động kinh và trầm cảm.
administrator
NONG VÀ NẠO CỔ TỬ CUNG (D&C)

NONG VÀ NẠO CỔ TỬ CUNG (D&C)

Nong và nạo cổ tử cung (D&C) là một thủ thuật để chẩn đoán và điều trị một số tình trạng ở tử cung - chẳng hạn như chảy máu nhiều - hoặc để làm sạch niêm mạc tử cung sau khi sẩy thai hoặc phá thai.
administrator
LIỆU PHÁP SINH HỌC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN NẶNG

LIỆU PHÁP SINH HỌC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN NẶNG

Các loại thuốc hen suyễn dạng tiêm mới (omalizumab, mepolizumab, reslizumab, benralizumab, và Dupilumab) nhắm vào các phân tử khác nhau, có thể giúp những bệnh nhân vẫn gặp vấn đề ngay cả khi họ đang sử dụng các dạng ống hít khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của liệu pháp này và các tác dụng phụ có thể xảy ra.
administrator
NÂNG NGỰC

NÂNG NGỰC

Nâng ngực là một thủ thuật phẫu thuật giúp thay đổi ngoại hình của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nâng ngực nhé.
administrator
GHÉP GIÁC MẠC

GHÉP GIÁC MẠC

Ghép giác mạc (keratoplasty) là một thủ thuật phẫu thuật được sử dụng để phục hồi thị lực, giảm đau và cải thiện tầm nhìn của giác mạc bị tổn thương hoặc do bệnh lý.
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN CHẤT LỎNG TRONG SUỐT

CHẾ ĐỘ ĂN CHẤT LỎNG TRONG SUỐT

Chế độ ăn chất lỏng trong suốt được quy định thực hiện trong thời gian ngắn cho các mục đích y tế cụ thể. Chế độ này giúp đường tiêu hóa của bạn hồi phục sau các đợt bệnh nặng, chẳng hạn như viêm túi thừa, và giúp làm sạch hệ tiêu hóa trước một số xét nghiệm và thủ thuật, chẳng hạn như nội soi đại tràng.
administrator
NGHIỆM PHÁP DUNG NẠP GLUCOSE ĐƯỜNG UỐNG

NGHIỆM PHÁP DUNG NẠP GLUCOSE ĐƯỜNG UỐNG

Nghiệm pháp dung nạp glucose có thể được sử dụng để tầm soát bệnh tiểu đường type 2. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nghiệm pháp dung nạp glucose nhé.
administrator