XÉT NGHIỆM CA 125

Xét nghiệm CA 125 đo nồng độ protein CA 125 trong máu để theo dõi một số bệnh ung thư trong và sau quá trình điều trị. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm CA 125 nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM CA 125

Tổng quan

Xét nghiệm CA 125 đo nồng độ protein CA 125 (kháng nguyên ung thư 125) trong máu.

Xét nghiệm này có thể được sử dụng để theo dõi một số bệnh ung thư trong và sau khi điều trị. Trong một số trường hợp, xét nghiệm có thể được sử dụng để tìm các dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Xét nghiệm CA 125 không đủ chính xác để sử dụng cho việc tầm soát ung thư buồng trứng nói chung vì nhiều tình trạng có thể làm gia tăng nồng độ của protein này.

Các tình trạng có thể gây ra sự gia tăng nồng độ CA 125 bao gồm nhiều tình trạng không phải là ung thư, chẳng hạn như kinh nguyệt và u xơ tử cung. Một số bệnh ung thư cũng có thể gây ra sự gia tăng CA 125, bao gồm ung thư buồng trứng, nội mạc tử cung, phúc mạc và ống dẫn trứng.

Tại sao nó được thực hiện

Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm CA 125 vì một số lý do:

  • Để theo dõi quá trình điều trị ung thư. Nếu bạn mắc ung thư buồng trứng, nội mạc tử cung, phúc mạc hoặc ống dẫn trứng, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm CA 125 thường xuyên để theo dõi tình trạng và hiệu quả điều trị của bạn.

Tuy nhiên việc theo dõi như vậy chưa được chứng minh là cải thiện kết quả cho những người bị ung thư buồng trứng và nó có thể dẫn đến liệu pháp hóa trị hoặc các phương pháp điều trị khác bổ sung khác không cần thiết.

  • Để tầm soát ung thư buồng trứng nếu bạn là đối tượng nguy cơ cao. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư buồng trứng hoặc bạn có gen di truyền làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm CA 125 để tầm soát ung thư này.

Một số bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm CA 125 kết hợp với siêu âm mỗi 6 đến 12 tháng cho những người có nguy cơ rất cao.

Tuy nhiên, một số người bị ung thư buồng trứng có thể không bị tăng CA 125. Và không có bằng chứng nào cho thấy việc thực hiện xét nghiệm này làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư buồng trứng. Nồng độ CA 125 tăng cao có thể khiến bác sĩ chỉ định các xét nghiệm không cần thiết và có thể gây hại.

  • Để kiểm tra sự tái phát của ung thư. Nồng độ CA 125 tăng cao có thể cho thấy ung thư buồng trứng đã quay trở lại sau khi đã điều trị. Theo dõi thường xuyên nồng độ CA 125 đã không được chứng minh là giúp cải thiện kết quả cho những người bị ung thư buồng trứng và có thể dẫn đến các đợt hóa trị hoặc các phương pháp điều trị khác bổ sung khác không cần thiết.

Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng bạn có thể bị ung thư buồng trứng hoặc một loại ung thư khác, bạn có thể cần thực hiện các xét nghiệm bổ sung. Các xét nghiệm khác có thể hữu ích trong việc đánh giá những lý bệnh ung thư này bao gồm siêu âm âm đạo hoặc vùng chậu, huyết thanh protein 4 (HE4) của mào tinh hoàn, chụp CT và MRI. Có thể cần quy trình sinh thiết để xét nghiệm nhằm xác định chẩn đoán.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Nếu bạn chỉ được lấy mẫu máu để thực hiện xét nghiệm CA 125, bạn có thể ăn và uống bình thường trước khi xét nghiệm.

Quá trình thực hiện

Đối với xét nghiệm CA 125, bác sĩ hoặc y tá sẽ lấy mẫu máu bằng cách đâm kim vào tĩnh mạch, thường là ở cánh tay. Mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Bạn có thể trở lại các hoạt động thường ngày của mình ngay lập tức.

Kết quả

Bác sĩ sẽ cùng thảo luận về kết quả xét nghiệm CA 125 với bạn. Hỏi bác sĩ về kết quả xét nghiệm của mình.

Nếu nồng độ CA 125 của bạn cao hơn dự kiến, bạn có thể mắc một tình trạng khác không phải ung thư hoặc bạn mắc phải tình trạng ung thư buồng trứng, nội mạc tử cung, phúc mạc hoặc ống dẫn trứng. Bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm và thủ thuật khác để xác định chẩn đoán.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng, nội mạc tử cung, phúc mạc hoặc ống dẫn trứng, nồng độ CA 125 giảm thường cho thấy rằng tình trạng ung thư đang đáp ứng với điều trị. Sự gia tăng nồng độ có thể cho thấy sự tái phát hoặc tiếp tục phát triển của ung thư.

Một số tình trạng không phải ung thư có thể gây ra tình trạng gia tăng nồng độ CA 125, bao gồm:

  • Lạc nội mạc tử cung

  • Bệnh gan

  • Hành kinh

  • Bệnh viêm vùng chậu

  • Thai kỳ

  • U xơ tử cung

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TÁI TẠO BỀ MẶT DA BẰNG TIA LASER

TÁI TẠO BỀ MẶT DA BẰNG TIA LASER

Tái tạo bề mặt da bằng laser là một thủ thuật sử dụng tia laser để cải thiện làn da của bạn hoặc điều trị các khuyết điểm nhỏ trên khuôn mặt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật tái tạo bề mặt da bằng tia laser nhé.
administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

Sau chấn thương tủy sống, bạn sẽ cần phục hồi chức năng tổn thương tủy sống để tối ưu hóa sự phục hồi và có thể thích nghi với một lối sống mới.
administrator
CẤY GHÉP THIẾT BỊ GHI NHỊP TIM

CẤY GHÉP THIẾT BỊ GHI NHỊP TIM

Máy theo dõi nhịp tim là một loại thiết bị có chức năng ghi lại nhịp tim của bạn liên tục trong vòng tối đa ba năm. Do đó, bác sĩ có thể theo dõi từ xa nhịp tim của bạn trong quá trình thực hiện các hoạt động hàng ngày.
administrator
HÓA TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

HÓA TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Hóa trị là phương pháp hiệu quả trong điều trị các bệnh lý ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình hóa trị liệu ở một bệnh nhân ung thư vú nhé
administrator
PHẪU THUẬT NAM TÍNH HÓA

PHẪU THUẬT NAM TÍNH HÓA

Phẫu thuật nam tính hóa được sử dụng cho những người chuyển giới nam nhằm điều trị chứng bức bối giới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các thủ thuật phẫu thuật nam tính hóa nhé.
administrator
SÀNG LỌC BA THÁNG ĐẦU THAI KỲ

SÀNG LỌC BA THÁNG ĐẦU THAI KỲ

Sàng lọc ba tháng đầu thai ký là một xét nghiệm trước khi sinh hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán về nguy cơ mắc một số bệnh lý nhiễm sắc thể ở em bé. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thăm khám sàng lọc ba tháng đầu thai kỳ nhé.
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN CHẤT LỎNG TRONG SUỐT

CHẾ ĐỘ ĂN CHẤT LỎNG TRONG SUỐT

Chế độ ăn chất lỏng trong suốt được quy định thực hiện trong thời gian ngắn cho các mục đích y tế cụ thể. Chế độ này giúp đường tiêu hóa của bạn hồi phục sau các đợt bệnh nặng, chẳng hạn như viêm túi thừa, và giúp làm sạch hệ tiêu hóa trước một số xét nghiệm và thủ thuật, chẳng hạn như nội soi đại tràng.
administrator
XÉT NGHIỆM KHÁNG THỂ COVID-19

XÉT NGHIỆM KHÁNG THỂ COVID-19

Xét nghiệm kháng thể COVID-19 là một xét nghiệm máu được thực hiện để phát hiện xem bạn đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 hay chưa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm kháng thể COVID-19 nhé.
administrator