KEM CHỐNG NẮNG: CHỈ SỐ SPF CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG VÀ NÊN CHỌN LOẠI NÀO?

Nếu bạn có công việc ở ngoài trời nhiều, rất có thể bạn đã nghe cảnh báo về tầm quan trọng của việc bôi kem chống nắng. Mặc dù bôi kem chống nắng tốt hơn là không bôi, nhưng nếu có sự lựa chọn, tốt nhất bạn nên chọn loại kem chống nắng có khả năng chống tia cực tím phổ rộng ít nhất là SPF 30. Những khuyến nghị này áp dụng cho mọi người thuộc mọi màu da. Tốt nhất, bạn cũng nên thoa kem chống nắng lên da trước khi ra nắng 30 phút. Đọc để tìm hiểu thêm về SPF và cách bảo vệ làn da của bạn dưới ánh nắng mặt trời.

daydreaming distracted girl in class

KEM CHỐNG NẮNG: CHỈ SỐ SPF CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG VÀ NÊN CHỌN LOẠI NÀO?

SPF có quan trọng không?

SPF (sun protection factor) là viết tắt của chỉ số chống nắng. Trong kem chống nắng, SPF giúp ngăn chặn làn da của bạn khỏi tiếp xúc với bức xạ mặt trời.

Mặt trời phát ra hai loại bức xạ: tia UVA và tia UVB. Tia UVA góp phần gây ra các dấu hiệu lão hóa trên da, như nếp nhăn và chảy xệ. Tia UVB gây ung thư nhiều hơn và thường là nguyên nhân gây cháy nắng. Tia UVA cũng làm cho tia UVB phản ứng mạnh hơn, do đó, kết hợp cả hai có thể gây nguy hiểm.

Chúng ta tiếp xúc với bức xạ có hại từ mặt trời hầu như bất cứ khi nào bạn ở bên ngoài hoặc gần cửa sổ có ánh nắng mặt trời. Bức xạ đó có ảnh hưởng đến làn da của bạn ngay cả khi bạn không dễ bị cháy nắng.

SPF hoạt động bằng cách tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của làn da trước tia nắng mặt trời. Ví dụ, SPF 15 cung cấp khả năng bảo vệ gấp khoảng 15 lần so với làn da bình thường của bạn mà không dùng kem chống nắng. Khi đó, chỉ số SPF 50 sẽ bảo vệ da gấp 50 lần so với da không dùng kem chống nắng. Chọn kem chống nắng phổ rộng có nghĩa là loại kem chống nắng đó sẽ ngăn chặn cả tia UVA và UVB.

Có cần sử dụng sản phẩm SPF cao nếu có làn da sẫm màu?

Nhiều người lầm tưởng rằng những người có làn da sẫm màu hơn thì không cần dùng kem chống nắng, nhưng một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ ung thư da chết người cao hơn ở những người da đen.

Kem chống nắng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bạn nên tránh sử dụng kem chống nắng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Điều đó không có nghĩa là chúng không có nguy cơ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Kem chống nắng có thể gây hại cho trẻ nhỏ vì chúng có nguy cơ bị tác dụng phụ cao hơn từ các hóa chất trong kem chống nắng. Tốt nhất là giữ trẻ dưới 6 tháng tuổi trong bóng râm và cho trẻ mặc quần áo bảo hộ để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Khi chọn kem chống nắng cho bé, hãy chọn loại có chỉ số SPF ít nhất là 30. Hầu hết các loại kem chống nắng dành cho bé đều có chỉ số SPF 50. Bạn không nhất thiết phải sử dụng kem chống nắng dành riêng cho bé, nhưng nhiều loại kem chống nắng dành cho bé có chứa các thành phần đặc biệt giúp ngăn ngừa làn da mỏng manh của bé bị nổi mụn hoặc bị kích ứng bởi kem chống nắng.

SPF có ảnh hưởng đến thời gian kem chống nắng bảo vệ làn da của bạn không?

Kem chống nắng có tác dụng kéo dài trung bình 2 giờ. Điều đó có nghĩa là bạn nên lên kế hoạch bôi lại sau mỗi 2 giờ. Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều, nhận thấy làn da của mình bị bỏng rát hoặc dành nhiều thời gian ở dưới nước, bạn sẽ muốn thoa lại kem chống nắng thường xuyên hơn.

Lựa chọn kem chống nắng

Đối với những người ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, kem dưỡng ẩm hoặc trang điểm có lớp nền tích hợp SPF 15 là đủ. Tuy nhiên, đối với các trường hợp khác, bạn sẽ muốn cân nhắc hoạt động ngoài trời của mình để xác định loại kem chống nắng nào nên sử dụng. Có rất nhiều loại kem chống nắng khác nhau mà bạn có thể lựa chọn.

Kem chống nắng chống thấm nước

Kem chống nắng chống thấm nước có thể bảo vệ tốt khi bạn có các hoạt động dưới nước, nhưng nó có thể không phù hợp nếu bạn đang chơi một môn thể thao khiến SPF tiếp xúc với mắt của chúng ta. Cũng cần lưu ý rằng không có loại kem chống nắng nào thực sự không thấm nước.

Xịt chống nắng

Loại kem chống nắng này rất phổ biến, đặc biệt là đối với các bậc cha mẹ có con hay chạy nhảy. Tuy nhiên, kem chống nắng dạng xịt đã trở thành mối lo ngại đối với một số chuyên gia, những người khuyên cha mẹ nên chọn kem chống nắng dạng kem trước, thay vì dạng xịt. Kem chống nắng dạng xịt có thể giải phóng các hóa chất độc hại mà con trẻ có thể hít phải.

Phổ rộng

Kem chống nắng phổ rộng có nghĩa là kem chống nắng ngăn chặn cả tia UVA và UVB. Việc lựa chọn kem chống nắng phổ rộng là rất tốt cho làn da của chúng ta.

Kem chống nắng hoàn toàn tự nhiên

Các báo cáo nhận thấy rằng hầu hết các loại kem chống nắng có thành phần từ khoáng chất không hoạt động tốt như kem chống nắng hóa chất. Kem chống nắng được dán nhãn là “tự nhiên” thường có thành phần từ khoáng chất. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại kem chống nắng hoàn toàn tự nhiên, một nghiên cứu cho thấy rằng việc chọn kem chống nắng có gốc dầu ô liu hoặc dầu dừa sẽ giúp bảo vệ tốt nhất. Cả dầu ô liu và dầu dừa đều có chỉ số chống nắng tự nhiên SPF khoảng 8.

SPF thấp so với cao

Các báo cáo cũng cho thấy rằng nhiều loại kem chống nắng không hoạt động tốt như quảng cáo, vì vậy hãy cẩn thận khi chọn loại có chỉ số SPF quá thấp. Không có bất kỳ sự bảo vệ nào nữa sau SPF 50, nhưng có khả năng một sản phẩm ghi nhãn 50 thực sự là SPF ít hơn. Khi nghi ngờ, hãy chọn sản phẩm có SPF 50.

Có thể bị sạm da khi thoa kem chống nắng không?

Bạn vẫn có thể bị rám nắng khi thoa kem chống nắng. Kem chống nắng cần phải được thoa liên tục và nó có thể bị bong ra, đổ mồ hôi hoặc rửa trôi nếu bạn tham gia các hoạt động ở hồ bơi hoặc nước.

Lời kết

Sử dụng kem chống nắng là một cách quan trọng để giảm tác dụng phụ tiêu cực từ bức xạ UVA và UVB có hại từ mặt trời. Người lớn ở mọi lứa tuổi và mọi màu da nên sử dụng ít nhất SPF 30 trong tất cả các hoạt động ngoài trời. Trẻ em trên 6 tháng tuổi nên thoa kem chống nắng dạng kem có ít nhất SPF 30. Ngoài ra, bạn không nên chỉ dựa vào kem chống nắng như một cách để tránh bức xạ mặt trời. Quần áo chống nắng và bóng râm cũng có thể giúp bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời.

 

Có thể bạn quan tâm?
6 LÝ DO TẠI SAO MỌI NGƯỜI TRÁNH SILICONE TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA

6 LÝ DO TẠI SAO MỌI NGƯỜI TRÁNH SILICONE TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA

Một mặt có những người nói rằng silicon làm cho làn da trông khỏe mạnh hơn mà không thực sự đóng góp vào sức khỏe tổng thể của nó. Mặt khác, bạn có những người nói rằng silicon không gây hại về mặt kỹ thuật, vì vậy sẽ không có hại gì khi sử dụng chúng trong các sản phẩm chăm sóc da.
administrator
CLINDAMYCIN TRỊ MỤN NHƯ THẾ NÀO?

CLINDAMYCIN TRỊ MỤN NHƯ THẾ NÀO?

Clindamycin là một loại kháng sinh tại chỗ mà bác sĩ có thể kê toa để điều trị mụn. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, clindamycin là phương pháp điều trị mụn trứng cá đầu tay cho mụn ở mức độ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, bạn thường sẽ không sử dụng nó như phương pháp điều trị mụn duy nhất. Clindamycin có thể hiệu quả với làn da của bạn hay không? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách thức hoạt động của clindamycin và cách sử dụng nó.
administrator
MỘT NGÀY SPA TẠI DA CHO LÀN DA NHẠY CẢM

MỘT NGÀY SPA TẠI DA CHO LÀN DA NHẠY CẢM

Ai mà không muốn thỉnh thoảng được nuông chiều bản thân bằng các liệu pháp chăm sóc da mặt hoặc cơ thể? Nhưng khi bạn có làn da nhạy cảm, không phải tất cả các trải nghiệm spa đều được như nhau.
administrator
MẤT BAO LÂU ĐỂ CÓ ĐƯỢC LÀN DA RÁM NẮNG?

MẤT BAO LÂU ĐỂ CÓ ĐƯỢC LÀN DA RÁM NẮNG?

Có những rủi ro liên quan đến việc tắm nắng và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, nhưng một số người vẫn thực hiện vì họ muốn làn da của mình trông như thế hoặc tắm nắng như một sở thích. Nếu đã quyết định dành thời gian tắm nắng, bạn có thể giảm thiểu một số rủi ro bằng cách tìm hiểu những cách để có làn da rám nắng nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu xem mất bao lâu để có làn da rám nắng và cách giảm thiểu rủi ro.
administrator
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ VIỆC TẨY NỐT RUỒI

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ VIỆC TẨY NỐT RUỒI

Nếu bạn có một nốt ruồi bình thường và không làm phiền đến bạn, điều tốt nhất nên làm là cứ để nó yên. Nhưng nếu bạn không thích cách nốt ruồi ảnh hưởng đến diện mạo của mình hoặc cọ xát với quần áo làm bạn khó chịu, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để thực hiện loại bỏ nó một cách an toàn.
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ CÁC THỰC PHẨM BỔ SUNG TỐT NHẤT CHO MỤN NỘI TIẾT TỐ

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ CÁC THỰC PHẨM BỔ SUNG TỐT NHẤT CHO MỤN NỘI TIẾT TỐ

Mụn là một bệnh ngoài da ảnh hưởng đến nhiều người ở mọi lứa tuổi và có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Cùng với các phương pháp điều trị mụn trứng cá truyền thống, chẳng hạn như dùng thuốc, chế độ ăn uống có thể được sử dụng như một cách tự nhiên thay thế để giúp kiểm soát tình trạng này.
administrator
LO NGẠI VỀ DMDM ​​HYDANTOIN TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA? ĐÂY LÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

LO NGẠI VỀ DMDM ​​HYDANTOIN TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA? ĐÂY LÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Chất bảo quản này giúp ngăn ngừa sản phẩm bị hư hỏng. Nhưng nó cũng là một chất gây dị ứng phổ biến đáng lo ngại trong những năm gần đây. Các vụ kiện chống lại các công ty mỹ phẩm thậm chí còn cho rằng nó có thể gây rụng tóc. Sau đây, hãy cùng xem thông tin chi tiết về cách hoạt động của DMDM ​​hydantoin và nghiên cứu cho biết gì về những rủi ro tiềm ẩn của nó.
administrator
GIỚI THIỆU VỀ MỤN CƠ HỌC VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ NÓ

GIỚI THIỆU VỀ MỤN CƠ HỌC VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ NÓ

Có nhiều loại mụn trứng cá với nhiều nguyên nhân khác nhau, chúng có thể xuất phát từ thay đổi nội tiết tố đến ảnh hưởng thuốc men,... Mụn cơ học là một loại mụn trứng cá, phát triển do thường xuyên gây ma sát hoặc áp lực lên da.
administrator