SIÊU ÂM Ở PHỤ NỮ MANG THAI

Siêu âm thai phụ là quá trình sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của em bé trong bụng mẹ. Việc thực hiện không gây đau đớn, không có tác dụng phụ đối với người mẹ hoặc em bé và có thể được thực hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Nói chuyện với nữ hộ sinh, bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ sản khoa về bất kỳ mối quan tâm nào của bạn.

daydreaming distracted girl in class

SIÊU ÂM Ở PHỤ NỮ MANG THAI

Siêu âm thai phụ là quá trình sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của em bé trong bụng mẹ. Việc thực hiện không gây đau đớn, không có tác dụng phụ đối với người mẹ hoặc em bé và có thể được thực hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Nói chuyện với nữ hộ sinh, bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ sản khoa về bất kỳ mối quan tâm nào của bạn.

Cần lưu ý rằng siêu âm khi mang thai có thể phát hiện một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, vì vậy hãy cố gắng chuẩn bị sẵn sàng cho thông tin đó.

Điều gì sẽ xảy ra khi siêu?

Hầu hết các lần siêu âm được thực hiện bởi các kỹ thuật viên hoặc bác sĩ. Quá trình siêu âm được thực hiện trong phòng thiếu ánh sáng để kỹ thuật viên siêu âm có thể thu được hình ảnh rõ nét của con bạn.

Bạn sẽ được yêu cầu nằm ngửa và để lộ phần bụng.

Kỹ thuật viên siêu âm sẽ bôi gel siêu âm lên bụng để đảm bảo rằng thiết bị và da của bạn tiếp xúc tốt.

Kỹ thuật viên siêu âm đưa một đầu dò qua bụng và hình ảnh em bé sẽ xuất hiện trên màn hình siêu âm.

Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ siêu âm cần giữ màn hình ở vị trí giúp họ nhìn rõ em bé.

Kỹ thuật viên siêu âm sẽ kiểm tra cẩn thận cơ thể của em bé. Chuyên viên siêu âm có thể cần tạo một áp lực nhẹ lên bụng của bạn để có thể quan sát em bé rõ nhất.

Quá trình siêu âm sẽ mất bao lâu?

Quá trình siêu âm thường mất khoảng 20 đến 30 phút. Tuy nhiên, kỹ thuật viên siêu âm có thể không nhìn rõ nếu em bé của bạn nằm ở tư thế bất thường hoặc di chuyển nhiều.

Nếu khó có được hình ảnh đẹp, quá trình xét nghiệm có thể mất nhiều thời gian hơn hoặc phải lặp lại vào lúc khác.

Siêu âm có thể gây hại cho người mẹ hoặc con trẻ không?

Không có rủi ro nào được biết đến đối với em bé hoặc người mẹ khi siêu âm, nhưng điều quan trọng là bạn phải cân nhắc cẩn thận xem có nên siêu âm hay không.

Điều này là do quá trình siêu âm có thể cung cấp thông tin đồng nghĩa với việc bạn phải đưa ra các quyết định quan trọng hơn nữa. Ví dụ, bạn có thể được đề nghị làm thêm các xét nghiệm, chẳng hạn như chọc ối, có nguy cơ sảy thai.

Khi nào thai phụ cần thực hiện siêu âm?

Các bệnh viện thường tiến hành ít nhất 2 lần siêu âm khi mang thai:

  • Tuần thứ 10 - 14 

  • Giữa tuần thứ 18 và 21

Lần siêu âm đầu tiên (dating scan) được thực hiện để ước tính thời điểm sinh con của bạn (ngày sinh ước tính, hoặc EDD) dựa trên các phép đo trên em bé.

Quá trình này có thể bao gồm quét độ mờ da gáy (NT), đây là một phần của xét nghiệm sàng lọc kết hợp đối với hội chứng Down, nếu bạn chọn thực hiện sàng lọc này.

Lần xét nghiệm thứ hai được thực hiện trong thai kỳ thường diễn ra từ tuần 18 đến 21 của thai kỳ. Đôi khi nó được gọi là siêu âm giữa thai kỳ. Quá trình sàng lọc này này kiểm tra 11 tình trạng ở con bạn.

Bạn có thể được đề nghị xét nghiệm siêu âm nhiều hơn 2 lần, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn và thai kỳ.

Khi nào tôi sẽ nhận được kết quả?

Kỹ thuật viên siêu âm sẽ có thể cho bạn biết kết quả quét tại thời điểm đó.

Tôi cần phải siêu âm không?

Không, nếu bạn không muốn. Một số người muốn tìm hiểu xem con của mình có nhiều nguy cơ mắc bệnh lý nào đó hay không, trong khi những người khác thì không. Quá trình sàng lọc tại thời điểm 12 tuần và 20 tuần có thể không cần thiết phải thực hiện.

Sự lựa chọn của bạn sẽ được tôn trọng nếu bạn quyết định không tiến hành siêu âm và việc khám thai sẽ tiếp tục như bình thường. Bạn sẽ có cơ hội thảo luận với các chuyên gia trước khi đưa ra quyết định.

Siêu âm có thể được sử dụng để làm gì?

Xét nghiệm siêu âm có thể được sử dụng để:

  • kiểm tra kích thước của em bé – ở lần siêu âm 12 tuần, điều này giúp bạn biết rõ hơn về việc bạn đang mang thai được bao nhiêu tuần; ngày dự sinh của bạn, vốn được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, có thể được điều chỉnh theo kết quả siêu âm

  • kiểm tra xem bạn có mang thai nhiều hơn 1 em bé không

  • phát hiện một số tình trạng

  • cho biết vị trí của em bé và nhau thai – ví dụ, khi nhau thai tụt xuống thấp vào cuối thai kỳ, có thể nên sinh mổ

  • kiểm tra xem em bé có đang phát triển bình thường không – điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang mang song thai hoặc bạn đã gặp vấn đề trong lần mang thai này hoặc lần mang thai trước

Gia đình hoặc bạn bè có thể đi chung khi siêu âm không?

Có. Bạn có thể muốn ai đó đi cùng mình đến cuộc hẹn xét nghiệm.

Hầu hết các bệnh viện không cho phép trẻ em đi chung vì thường không có dịch vụ chăm sóc trẻ em. Vui lòng hỏi bệnh viện về điều này trước khi đến cuộc hẹn.

Hãy nhớ rằng, siêu âm là một xét nghiệm kiểm tra y tế quan trọng và được tiến hành giống như bất kỳ cuộc kiểm tra nào khác của bệnh viện. Siêu âm đôi khi có thể tìm thấy vấn đề gặp phải ở em bé.

Nếu mọi thứ bình thường, tôi cần làm gì tiếp theo?

Hầu hết các lần xét nghiệm cho thấy em bé đang phát triển bình thường và không có vấn đề gì được tìm thấy. Điều này là do hầu hết các em bé đều khỏe mạnh. Bạn có thể tiếp tục khám thai định kỳ.

Nếu siêu âm cho thấy con bạn có nhiều khả năng mắc bệnh, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Nếu kết quả siêu âm cho thấy em bé của bạn có nhiều khả năng mắc một bệnh nào đó, kỹ thuật viên siêu âm có thể hỏi ý kiến thứ hai từ một nhân viên khác. Bạn có thể được đề nghị làm một xét nghiệm khác để biết chắc chắn liệu con mình có mắc bệnh này hay không.

Nếu bạn được đề nghị làm thêm các xét nghiệm, bạn sẽ được cung cấp thêm thông tin để bạn có thể quyết định xem mình có muốn thực hiện hay không. Bạn sẽ có thể thảo luận điều này với nữ hộ sinh hoặc chuyên gia y tế.

Nếu cần, bạn sẽ được giới thiệu đến một bác sĩ chuyên khoa, có thể ở một bệnh viện khác.

Tôi có thể biết giới tính của con mình không?

Biết được giới tính của con mình không là một phần của quá trình sàng lọc.

Nếu bạn muốn biết giới tính của con mình, thông thường bạn có thể biết trong lần siêu âm 20 tuần giữa thai kỳ nhưng điều này phụ thuộc vào chính sách của bệnh viện. Nói với bác sĩ trước khi bắt đầu siêu âm rằng bạn muốn biết giới tính của con mình.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng kỹ thuật viên siêu âm không thể chắc chắn 100% về giới tính của em bé. Ví dụ, nếu em bé của bạn nằm ở tư thế bất thường, có thể khó hoặc không thể xác định chính xác được.

Một số bệnh viện có chính sách không cho bệnh nhân biết giới tính của em bé. Nói chuyện với bác sĩ siêu âm hoặc nữ hộ sinh để tìm hiểu thêm.

Tôi có thể có một hình ảnh của con mình không?

Bạn sẽ cần kiểm tra xem bệnh viện có cung cấp dịch vụ này hay không. Nếu có, quá trình này có thể tốn một khoản phí.

 

Có thể bạn quan tâm?
THAI KÌ TUẦN THỨ 4

THAI KÌ TUẦN THỨ 4

administrator
ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI BẠN ĐẾN BỆNH VIỆN ĐỂ SINH

ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI BẠN ĐẾN BỆNH VIỆN ĐỂ SINH

administrator
THAI 29 TUẦN TUỔI

THAI 29 TUẦN TUỔI

Trong hướng dẫn theo tuần mang thai, bạn có thể tìm hiểu những gì sẽ xảy ra khi mang thai 29 tuần.
administrator
CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA THAI KỲ

CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA THAI KỲ

Nhận biết các dấu hiệu sớm của việc mang thai giúp các bà mẹ chăm sóc thai kỳ của mình hiệu quả hơn.
administrator
GIẢM NGUY CƠ THAI CHẾT LƯU

GIẢM NGUY CƠ THAI CHẾT LƯU

Hiện tại không phải tất cả các nguyên nhân gây thai chết lưu đều được biết đến và không thể ngăn ngừa mọi trường hợp thai chết lưu. Nhưng chúng tôi biết rằng một số yếu tố làm tăng rủi ro và có những điều đơn giản bạn có thể làm để giảm thiểu những rủi ro này.
administrator
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SIÊU ÂM THAI 20 TUẦN TUỔI

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SIÊU ÂM THAI 20 TUẦN TUỔI

Quá trình siêu âm lúc 20 tuần sẽ kiểm tra xem em bé của bạn có đang phát triển như mong đợi hay không. Bạn có thể sẽ nhìn thấy khuôn mặt của em bé, em bé của bạn đang đá hoặc vẫy tay, và tim của em bé đang đập. Nếu bạn và bạn đời muốn biết về giới tính của em bé, thì đây là thời điểm phù hợp.
administrator
MỆT MỎI VÀ CÁC VẤN ĐỀ VỀ GIẤC NGỦ

MỆT MỎI VÀ CÁC VẤN ĐỀ VỀ GIẤC NGỦ

administrator
ĐAU ĐẦU KHI MANG THAI

ĐAU ĐẦU KHI MANG THAI

Nhức đầu có thể phổ biến trong thời kỳ đầu mang thai. Chúng thường cải thiện sau thời kỳ đầu mang thai. Chúng không gây hại cho em bé, nhưng chúng có thể gây khó chịu cho bạn. Đau đầu đôi khi có thể là triệu chứng của tiền sản giật dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được theo dõi và điều trị. Tiền sản giật thường bắt đầu sau 20 tuần của thai kỳ.
administrator