daydreaming distracted girl in class

U MÁU

Tổng quan

U máu là một vết bớt màu đỏ tươi xuất hiện khi mới sinh hay trong tuần đầu tiên hoặc tuần thứ hai của cuộc đời. Nó trông giống như một vết sưng và được tạo thành từ các mạch máu phụ trên da.

U máu có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, nhưng thường xuất hiện nhất là ở mặt, da đầu, ngực hoặc lưng. Thường không cần điều trị u máu ở trẻ sơ sinh vì nó sẽ biến mất dần theo thời gian. Một đứa trẻ mắc chứng này khi còn nhỏ thường có rất ít triệu chứng của nó vào lúc 10 tuổi. Bạn có thể cân nhắc điều trị nếu u máu cản trở việc nhìn, thở hoặc các chức năng khác.

Triệu chứng

U máu có thể xuất hiện khi mới sinh, nhưng thường gặp nhiều hơn trong vài tháng đầu đời. Nó xuất hiện như một vết đỏ phẳng ở bất cứ đâu trên cơ thể, thường gặp nhất trên mặt, da đầu, ngực hoặc lưng. Thông thường một đứa trẻ chỉ có một vết. Một số trẻ có thể có nhiều hơn một, đặc biệt nếu chúng được sinh cùng 1 hay 1 vài đứa trẻ khác.

Trong năm đầu tiên của con bạn, vết đỏ phát triển nhanh chóng thành một vết sưng giống như miếng xốp, nhô ra khỏi da. Sau đó u máu bước vào giai đoạn nghỉ ngơi và cuối cùng, nó bắt đầu từ từ biến mất.

Nhiều u máu biến mất khi 5 tuổi, và hầu hết biến mất vào 10 tuổi. Da có thể hơi đổi màu hoặc gồ lên sau khi u máu biến mất.

U máu, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

U máu làm xuất hiện các vết màu đỏ

Khi nào cần gặp bác sĩ

Bác sĩ sẽ theo dõi u máu trong bằng các xét nghiệm định kỳ. Liên hệ với bác sĩ nếu u máu chảy máu, hình thành vết loét hoặc có vẻ bị nhiễm trùng.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu tình trạng này cản trở tầm nhìn, hơi thở, thính giác hoặc ảnh hưởng sức khỏe.

Nguyên nhân

U máu được hình thành từ các mạch máu phụ tụ lại với nhau thành một khối dày đặc. Nguyên nhân làm cho các mạch đông kết lại vẫn chưa được biết.

Yếu tố nguy cơ

U máu xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ em là nữ, da trắng và sinh non.

Biến chứng

Đôi khi, u máu có thể vỡ ra và phát triển thành vết loét. Điều này có thể dẫn đến đau, chảy máu, sẹo hoặc nhiễm trùng. Tùy thuộc vào vị trí của u máu, nó có thể cản trở tầm nhìn, khả năng hô hấp, thính giác hoặc ảnh hưởng tính mạng, nhưng trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Vì sao có u máu dưới da? | Vinmec

U máu thường tự khỏi mà không cần điều trị

Chẩn đoán

Bác sĩ thường có thể chẩn đoán u máu chỉ bằng cách quan sát nó. Các xét nghiệm thường không cần thiết.

Điều trị

Điều trị u máu thường không cần thiết vì chúng tự biến mất theo thời gian. Nhưng nếu u máu ảnh hưởng đến thị lực hoặc gây ra các vấn đề khác, các phương pháp điều trị bao gồm sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật laser:

  • Thuốc chẹn beta. Đối với u máu nhỏ, u máu nông, có thể bôi gel chứa thuốc timolol lên vùng da bị ảnh hưởng. U máu nặng ở trẻ sơ sinh có thể biến mất nếu được điều trị bằng dung dịch uống propranolol. Thường cần tiếp tục điều trị cho đến khi trẻ được 1 tuổi. Các tác dụng phụ có thể bao gồm lượng đường trong máu cao, huyết áp thấp và thở khò khè.

  • Thuốc corticosteroid. Đối với những trẻ không đáp ứng với các phương pháp điều trị bằng thuốc chẹn beta hoặc không thể sử dụng chúng, corticosteroid có thể là một lựa chọn. Chúng có thể được tiêm vào các khối u hoặc bôi ngoài da. Các tác dụng phụ có thể bao gồm tăng trưởng kém và da mỏng.

  • Phẫu thuật bằng tia laser. Đôi khi phẫu thuật laser có thể điều trị một khối u máu mỏng, nhỏ hoặc điều trị vết loét trên u máu.

Nếu bạn đang cân nhắc điều trị u máu cho con mình, hãy cân nhắc những ưu và khuyết điểm của các phương pháp. Hầu hết các u mạch máu ở trẻ sơ sinh tự biến mất trong thời thơ ấu và các phương pháp điều trị có thể đem lại tác dụng phụ.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
UNG THƯ BÀNG QUANG

UNG THƯ BÀNG QUANG

administrator
SUY THẬN

SUY THẬN

administrator
BỆNH LAO DA

BỆNH LAO DA

administrator
CO THẮT THỰC QUẢN

CO THẮT THỰC QUẢN

administrator
U XƯƠNG ÁC TÍNH

U XƯƠNG ÁC TÍNH

administrator
HỘI CHỨNG TOURETTE

HỘI CHỨNG TOURETTE

administrator
VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN

VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN

administrator
HỘI CHỨNG EISENMENGER

HỘI CHỨNG EISENMENGER

administrator