BỆNH LEGIONNAIRES

daydreaming distracted girl in class

BỆNH LEGIONNAIRES

Tổng quát

Bệnh Legionnaires là một dạng viêm phổi nặng - viêm phổi thường do nhiễm trùng. Nó do một loại vi khuẩn có tên là legionella gây ra.

Hầu hết mọi người mắc bệnh Legionnaires bằng cách hít phải vi khuẩn từ nước hoặc đất. Người lớn tuổi, người hút thuốc và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu đặc biệt dễ mắc bệnh Legionnaires.

Vi khuẩn legionella cũng gây ra sốt Pontiac, một bệnh nhẹ hơn giống như bệnh cúm. Sốt Pontiac thường tự khỏi, nhưng bệnh Legionnaires không được điều trị có thể gây tử vong. Mặc dù điều trị kịp thời bằng thuốc kháng sinh thường chữa khỏi bệnh Legionnaires, tuy nhiên một số người vẫn tiếp tục gặp vấn đề sau khi điều trị.

 

Triệu chứng

Bệnh Legionnaires thường phát triển từ 2 đến 10 ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn legionella. Nó thường bắt đầu với các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Đau đầu

 • Đau cơ

 • Sốt có thể từ 40oC trở lên

Đến ngày thứ hai hoặc thứ ba, bạn sẽ phát triển các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Ho, có thể ra chất nhầy và đôi khi có máu

 • Khó thở

 • Tưc ngực

 • Các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy

 • Lú lẫn hoặc các thay đổi tâm thần khác

Mặc dù bệnh Legionnaires chủ yếu ảnh hưởng đến phổi, nhưng đôi khi nó có thể gây nhiễm trùng ở vết thương và các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả tim.

Một dạng nhẹ của bệnh Legionnaires - được gọi là sốt Pontiac - có thể gây sốt, ớn lạnh, nhức đầu và đau cơ. Sốt pontiac không lây nhiễm sang phổi và các triệu chứng thường hết trong vòng hai đến năm ngày.

Legionella pneumophila là tác nhân gây bệnh Legionnaires ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi

 

Nguyên nhân

Vi khuẩn Legionella pneumophila là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp mắc bệnh Legionnaires. Ngoài trời, vi khuẩn legionella tồn tại trong đất và nước, nhưng hiếm khi gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, vi khuẩn legionella có thể sinh sôi trong hệ thống nước do con người tạo ra, chẳng hạn như máy điều hòa không khí.

Mặc dù có thể lây nhiễm bệnh Legionnaires từ hệ thống ống nước tại nhà, nhưng hầu hết các đợt bùng phát đã xảy ra ở các tòa nhà lớn, có lẽ vì các hệ thống phức tạp cho phép vi khuẩn phát triển và lây lan dễ dàng hơn.

Cách lây nhiễm

Hầu hết mọi người bị nhiễm bệnh khi họ hít phải những giọt nước cực nhỏ có chứa vi khuẩn legionella. Điều này có thể là do vòi phun từ vòi hoa sen, vòi nước hoặc nước từ hệ thống thông gió.

Ngoài việc hít thở phải các giọt nước, nhiễm trùng có thể lây truyền theo những cách khác, bao gồm:

 • Uống nước. Điều này xảy ra khi chất lỏng vô tình đi vào phổi của bạn, thường là do bạn ho hoặc bị sặc trong khi uống. Nếu bạn uống nước có chứa vi khuẩn legionella, bạn có thể mắc bệnh Legionnaires.

 • Đất. Một số người đã mắc bệnh Legionnaires sau khi làm việc trong vườn hoặc trên nền đất bị ô nhiễm.

 

Các yếu tố nguy cơ

Không phải tất cả mọi người tiếp xúc với vi khuẩn legionella đều bị bệnh. Bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng hơn nếu bạn:

 • Hút thuốc. Hút thuốc lá làm tổn thương phổi, khiến bạn dễ bị tất cả các loại nhiễm trùng phổi.

 • Có một hệ thống miễn dịch suy yếu. Đây có thể là kết quả của HIV/AIDS hoặc một số loại thuốc, đặc biệt là corticosteroid và các loại thuốc dùng để ngăn chặn sự đào thải nội tạng sau khi cấy ghép.

 • Bị bệnh phổi mãn tính hoặc tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác. Điều này bao gồm khí phế thũng, tiểu đường, bệnh thận hoặc ung thư.

 • Từ 50 tuổi trở lên.

 

Các biến chứng

Bệnh Legionnaires có thể dẫn đến một số biến chứng đe dọa tính mạng, bao gồm:

 • Suy hô hấp. Điều này xảy ra khi phổi không thể cung cấp đủ oxy cho cơ thể hoặc không thể loại bỏ đủ carbon dioxide khỏi máu.

 • Sốc nhiễm trùng. Điều này xảy ra khi huyết áp giảm nghiêm trọng, đột ngột làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng, đặc biệt là thận và não. Tim cố gắng bù đắp bằng cách tăng khối lượng máu được bơm, nhưng khi quá tải sẽ làm tim yếu đi và giảm lưu lượng máu hơn nữa.

 • Suy thận cấp. Đây là hiện tượng thận mất khả năng lọc chất thải ra khỏi máu một cách đột ngột. Khi thận của bạn bị suy, lượng chất lỏng và chất thải nguy hiểm sẽ tích tụ trong cơ thể bạn.

Khi không được điều trị kịp thời, bệnh Legionnaires có thể gây tử vong.

 

Chẩn đoán

Bệnh Legionnaires tương tự như các loại viêm phổi khác. Để giúp xác định sự hiện diện của vi khuẩn legionella một cách nhanh chóng, bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm kiểm tra nước tiểu để tìm kháng nguyên legionella. Ngoài ra, các thử nghiệm khác có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu

 • Chụp X-quang ngực, chẩn đoán này tuy không xác nhận bệnh Legionnaires nhưng có thể cho thấy mức độ nhiễm trùng trong phổi của bạn

 • Xét nghiệm mẫu đờm hoặc mô phổi của bạn

 

Điều trị

Bệnh Legionnaires được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Bắt đầu điều trị càng sớm sẽ càng ít có khả năng phát triển các biến chứng nghiêm trọng. Trong nhiều trường hợp, việc điều trị phải nhập viện.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
LOÉT GIÁC MẠC

LOÉT GIÁC MẠC

administrator
THALASSEMIA

THALASSEMIA

administrator
BỆNH CƠ TIM

BỆNH CƠ TIM

administrator
GIÃN PHẾ QUẢN

GIÃN PHẾ QUẢN

administrator
BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN – GERD

BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN – GERD

administrator
XUẤT HUYẾT GIẢM TIỂU CẦU

XUẤT HUYẾT GIẢM TIỂU CẦU

administrator
LAO RUỘT, PHÚC MẠC VÀ MẠC TREO CÁC TUYẾN (LAO BỤNG)

LAO RUỘT, PHÚC MẠC VÀ MẠC TREO CÁC TUYẾN (LAO BỤNG)

administrator
CHẤY RẬN

CHẤY RẬN

administrator