UNG THƯ PHỔI

daydreaming distracted girl in class

UNG THƯ PHỔI

Tổng quát

Ung thư phổi là một loại ung thư bắt đầu ở phổi. Phổi là hai cơ quan xốp trong lồng ngực có chức năng hấp thụ oxy khi bạn hít vào và thải ra carbon dioxide khi bạn thở ra.

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới.

Những người hút thuốc có nguy cơ cao nhất bị ung thư phổi, mặc dù ung thư phổi cũng có thể xảy ra ở những người chưa bao giờ hút thuốc. Nguy cơ mắc ung thư phổi tăng lên theo thời gian và số lượng điếu thuốc bạn đã hút. Nếu bạn bỏ thuốc lá, ngay cả sau khi hút thuốc trong nhiều năm, bạn có thể giảm đáng kể khả năng phát triển ung thư phổi.

Triệu chứng

Ung thư phổi thường không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn đầu của nó. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi thường xảy ra khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi có thể bao gồm:

 • Lên một cơn ho mới không có dấu hiệu thuyên giảm
 • Ho ra máu, dù chỉ một lượng nhỏ
 • Khó thở
 • Tưc ngực
 • Khàn tiếng
 • Giảm cân mà không có chủ ý
 • Đau xương
 • Đau đầu

Khi nào đến gặp bác sĩ

Hẹn khám với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng dai dẳng nào khiến bạn lo lắng.

Nếu bạn hút thuốc và không thể bỏ được, hãy hẹn gặp bác sĩ của bạn. Bác sĩ của bạn có thể đề xuất các chiến lược để bỏ hút thuốc, chẳng hạn như tư vấn, thuốc và các sản phẩm thay thế nicotine.

Nguyên nhân

Hút thuốc là nguyên nhân gây ra phần lớn các bệnh ung thư phổi - cả ở những người hút thuốc và những người tiếp xúc với khói thuốc. Nhưng ung thư phổi cũng xảy ra ở những người không bao giờ hút thuốc và ở những người không bao giờ tiếp xúc lâu với khói thuốc. Trong những trường hợp này, có thể không có nguyên nhân rõ ràng gây ra ung thư phổi.

Hút thuốc lá gây ung thư phổi như thế nào

Các bác sĩ tin rằng hút thuốc lá gây ung thư phổi bằng cách làm hỏng các tế bào nằm dọc theo phổi. Khi bạn hít phải khói thuốc lá chứa đầy chất gây ung thư (chất gây ung thư), những thay đổi trong mô phổi bắt đầu gần như ngay lập tức.

Lúc đầu, cơ thể của bạn có thể sửa chữa được thiệt hại này. Nhưng với mỗi lần tiếp xúc lặp đi lặp lại, các tế bào bình thường nằm trong phổi của bạn ngày càng bị tổn thương. Theo thời gian, tổn thương làm cho các tế bào hoạt động bất thường và cuối cùng ung thư có thể phát triển.

Các loại ung thư phổi

Các bác sĩ chia ung thư phổi thành hai loại chính dựa trên sự xuất hiện của các tế bào ung thư phổi dưới kính hiển vi. Bác sĩ đưa ra quyết định điều trị dựa trên loại ung thư phổi chính mà bạn mắc phải.

Hai loại ung thư phổi chung bao gồm:

 • Ung thư phổi tế bào nhỏ. Ung thư phổi tế bào nhỏ hầu như chỉ xảy ra ở những người nghiện thuốc lá nặng và ít phổ biến hơn so với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.
 • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là một thuật ngữ chung để chỉ một số loại ung thư phổi. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ bao gồm ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn.

Các yếu tố rủi ro

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Ví dụ, một số yếu tố nguy cơ có thể được kiểm soát bằng cách bỏ hút thuốc. Và các yếu tố khác không thể kiểm soát, chẳng hạn như tiền sử gia đình của bạn.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi bao gồm:

 • Hút thuốc lá. Nguy cơ ung thư phổi của bạn tăng lên theo số lượng thuốc lá bạn hút mỗi ngày và số năm bạn đã hút. Bỏ thuốc lá ở mọi lứa tuổi có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi.
 • Tiếp xúc với khói thuốc. Ngay cả khi bạn không hút thuốc, nguy cơ ung thư phổi của bạn sẽ tăng lên nếu bạn tiếp xúc với khói thuốc.
 • Xạ trị trước đây. Nếu bạn đã trải qua xạ trị vào ngực vì một loại ung thư khác, bạn có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.
 • Tiếp xúc với khí radon. Radon được tạo ra do sự phân hủy tự nhiên của uranium trong đất, đá và nước, cuối cùng trở thành một phần của không khí bạn hít thở. Mức độ không an toàn của radon có thể tích tụ trong bất kỳ tòa nhà nào, kể cả nhà ở.
 • Tiếp xúc với amiăng và các chất gây ung thư khác. Nơi làm việc tiếp xúc với amiăng và các chất khác được biết là gây ung thư - chẳng hạn như asen, crom và niken - có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi, đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc.
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi. Những người có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con cái bị ung thư phổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

 

Các biến chứng

Ung thư phổi có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như:

 • Khó thở. Những người bị ung thư phổi có thể bị khó thở nếu ung thư phát triển làm tắc nghẽn các đường hô hấp chính. Ung thư phổi cũng có thể khiến chất lỏng tích tụ xung quanh phổi, khiến phổi bị ảnh hưởng khó giãn nở hoàn toàn khi bạn hít vào.
 • Ho ra máu. Ung thư phổi có thể gây chảy máu trong đường thở, khiến bạn ho ra máu (ho ra máu). Đôi khi chảy máu có thể trở nên nghiêm trọng. Các phương pháp điều trị có sẵn để kiểm soát chảy máu.
 • Đau đớn. Ung thư phổi giai đoạn muộn di căn đến niêm mạc phổi hoặc đến một vùng khác của cơ thể, chẳng hạn như xương, có thể gây đau. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị đau, vì có nhiều phương pháp điều trị để kiểm soát cơn đau.
 • Tràn dịch trong ngực (tràn dịch màng phổi). Ung thư phổi có thể gây ra chất lỏng tích tụ trong không gian bao quanh phổi bị ảnh hưởng trong khoang ngực (khoang màng phổi).

Chất lỏng tích tụ trong lồng ngực có thể gây khó thở. Các phương pháp điều trị có sẵn để hút chất lỏng ra khỏi ngực và giảm nguy cơ tràn dịch màng phổi tái phát.

 • Ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể (di căn). Ung thư phổi thường lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như não và xương.

Ung thư lây lan có thể gây đau, buồn nôn, đau đầu hoặc các dấu hiệu và triệu chứng khác tùy thuộc vào cơ quan nào bị ảnh hưởng. Một khi ung thư phổi đã lan ra ngoài phổi, nó thường không thể chữa khỏi. Các phương pháp điều trị có sẵn để giảm các dấu hiệu và triệu chứng và giúp bạn sống lâu hơn.

Phòng ngừa

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư phổi, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nếu:

 • Đừng hút thuốc. Nếu bạn chưa bao giờ hút thuốc, đừng bắt đầu. Nói chuyện với con bạn về việc không hút thuốc để chúng hiểu cách tránh yếu tố nguy cơ chính gây ung thư phổi. Bắt đầu trò chuyện về sự nguy hiểm của việc hút thuốc với con bạn sớm để chúng biết cách phản ứng với áp lực của bạn bè.
 • Bỏ thuốc lá. Ngừng hút thuốc ngay bây giờ. Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ ung thư phổi, ngay cả khi bạn đã hút thuốc trong nhiều năm. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các chiến lược và hỗ trợ cai thuốc có thể giúp bạn bỏ thuốc. Các lựa chọn bao gồm các sản phẩm thay thế nicotine, thuốc và các nhóm hỗ trợ.
 • Tránh khói thuốc. Nếu bạn sống hoặc làm việc với một người hút thuốc, hãy thúc giục họ bỏ thuốc lá. Ít nhất, hãy đề nghị anh ấy hoặc cô ấy hút thuốc bên ngoài. Tránh các khu vực có người hút thuốc, chẳng hạn như quán bar và nhà hàng, đồng thời tìm kiếm các lựa chọn không khói thuốc.
 • Kiểm tra radon tại nhà của bạn. Kiểm tra mức radon trong nhà của bạn, đặc biệt nếu bạn sống trong một khu vực mà radon được coi là một vấn đề. Mức radon cao có thể được khắc phục để làm cho ngôi nhà của bạn an toàn hơn. 
 • Tránh các chất gây ung thư tại nơi làm việc. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân khỏi tiếp xúc với hóa chất độc hại tại nơi làm việc. Tuân theo các biện pháp phòng ngừa từ cơ quan của bạn. Ví dụ, nếu bạn được cấp một chiếc khẩu trang để bảo vệ, hãy luôn đeo nó. Hỏi bác sĩ xem bạn có thể làm gì hơn để bảo vệ bản thân tại nơi làm việc. Nguy cơ tổn thương phổi do các chất gây ung thư tại nơi làm việc sẽ tăng lên nếu bạn hút thuốc.
 • Ăn một chế độ ăn uống đầy đủ trái cây và rau quả. Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây và rau quả. Nguồn thực phẩm giàu vitamin và chất dinh dưỡng là tốt nhất. Tránh dùng liều lượng lớn vitamin ở dạng thuốc viên, vì chúng có thể có hại. Ví dụ, các nhà nghiên cứu hy vọng giảm nguy cơ ung thư phổi ở những người nghiện thuốc lá nặng đã cho họ bổ sung beta carotene. Kết quả cho thấy các chất bổ sung thực sự làm tăng nguy cơ ung thư ở những người hút thuốc.
 • Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn không tập thể dục thường xuyên, hãy bắt đầu từ từ. Cố gắng tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
MENIERE

MENIERE

administrator
NGỪNG THỞ KHI NGỦ

NGỪNG THỞ KHI NGỦ

administrator
HỘI CHỨNG QUAI MÙ

HỘI CHỨNG QUAI MÙ

administrator
MẤT THÍNH LỰC

MẤT THÍNH LỰC

administrator
U LYMPHO KHÔNG HODGKIN

U LYMPHO KHÔNG HODGKIN

administrator
HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY

administrator
VIÊM CHÓP XOAY

VIÊM CHÓP XOAY

administrator
GIÃN NÃO THẤT (NÃO ÚNG THỦY)

GIÃN NÃO THẤT (NÃO ÚNG THỦY)

administrator