HỘI CHỨNG THẬN HƯ

daydreaming distracted girl in class

HỘI CHỨNG THẬN HƯ

 

Tổng quan

Hội chứng thận hư là một rối loạn ở thận khiến cơ thể của bạn thải ra quá nhiều protein trong nước tiểu.

Hội chứng thận hư do tổn thương các mạch máu nhỏ trong thận có chức năng lọc các chất thải và nước ra khỏi máu. Tình trạng này có thể gây ra sưng tấy, đặc biệt ở bàn chân, mắt cá chân và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác.

Điều trị hội chứng thận hư bao gồm điều trị nguyên nhân và sử dụng thuốc. Hội chứng thận hư có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và hình thành cục máu đông. Dùng thuốc và thay đổi chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa các biến chứng.

Mặt cắt thận

Triệu chứng

Các triệu chứng của hội chứng thận hư bao gồm:

 • Sưng tấy (phù nề), đặc biệt ở quanh mắt, mắt cá chân hay bàn chân

 • Nước tiểu có bọt, do dư thừa protein trong nước tiểu

 • Tăng cân do cơ thể giữ nước

 • Mệt mỏi

 • Ăn không ngon

Nguyên nhân

Hội chứng thận hư thường do tổn thương các cụm mạch máu nhỏ (cầu thận) ở thận.

Các cầu thận có chức năng lọc máu khi lưu thông qua thận. Cầu thận giữ cho protein trong máu (chủ yếu là albumin) – duy trì lượng dịch trong cơ thể, không được lọc ra nước tiểu. Khi bị tổn thương, các cầu thận sẽ khiến nồng độ protein trong nước tiểu tăng lên gây hội chứng thận hư.

Nhiều bệnh lý hay tình trạng có thể gây tổn thương cầu thận và gây hội chứng thận hư bao gồm:

 • Bệnh thận do tiểu đường. Tiểu đường có thể dẫn tới tổn thương thận và tác động lên cầu thận.

 • Bệnh cầu thận sang thương tối thiểu (Minimal change disease). Đây là tình trạng phổ biến nhất gây hội chứng thận hư ở trẻ em. Nó gây ra bất thường chức năng thận, nhưng khi kiểm tra mô thận dưới kính hiển vi thì lại bình thường. Nguyên nhân gây tình trạng này vẫn chưa biết rõ.

 • Viêm cầu thận xơ hóa khu trú từng phần (Focal segmental glomerulosclerosis). Tình trạng này đặc trưng bởi vết sẹo ở cầu thận, có thể là kết quả của bệnh khác, do di truyền hoặc do một số thuốc không rõ lý do.

 • Bệnh màng thận (Membranous nephropathy). Tình trạng này xuất hiện do sự dày lên của mang trong cầu thận. Sự dày lên do sự lắng đọng của các chất từ hệ thống miễn dịch tạo ra. Nó có thể liên quan tới các tình trạng khác, chẳng hạn như lupus, viêm gan B, sốt rét, ung thư hay xảy ra không rõ nguyên nhân.

 • Lupus ban đỏ. Tình trạng viêm mãn tính này có thể dẫn tới tổn thương thận nghiêm trọng.

 • Bệnh thoái hóa tinh bột (Amyloidosis). Rối loạn này xảy ra khi các protein amyloid tích tụ trong thận. Sự tích tụ này có thể làm tổn thương hệ thống lọc của thận.

Chẩn đoán

Các xét nghiệm và quy trình sử dụng để chẩn đoán hội chứng thận hư bao gồm:

 • Xét nghiệm nước tiểu. Xét nghiệm nước tiểu có thể phát hiện những bất thường, chẳng hạn như protein. Bạn có thể được yêu cầu thu thập nước tiểu 24h để thực hiện xét nghiệm này.

 • Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu cho thấy sự giảm nồng độ của albumin hay tổng thể protein trong máu. Giảm albumin thường liên quan tới sự tăng cholesterol và triglycerid trong máu. Nồng độ creatinin và ure cũng có thể dùng để đánh giá chức năng thận của bạn.

 • Sinh thiết thận. Bác sĩ cũng có thể lấy một mẫu mô thận để xét nghiệm.

Điều trị

Điều trị hội chứng thận hư là điều trị bệnh lý gây ra tình trạng này. Bác sĩ có thể chỉ định thuốc, thay đổi chế độ ăn uống của bạn để kiểm soát các triệu chứng và điều trị biến chứng của hội chứng thận hư. Các thuốc bao gồm:

 • Thuốc điều trị cao huyết áp. Thuốc ức chế men chuyển (ACEi) giúp giảm huyết áp và lượng protein thải ra nước tiểu. Các thuốc này bao gồm lisinopril, benazepril, captopril, enalapril.

Thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB) bao gồm losartan và valsartan. Các nhóm thuốc khác chẳng hạn như ức chế renin, cũng có thể được sử dụng. Tuy vậy ACEi và ARB thường được sử dụng đầu tiên.

 • Thuốc lợi tiểu. Những chất này giúp kiểm soát tình trạng phù nề bằng cách tăng thải nước qua thận. Thuốc lợi tiểu bao gồm furosemide, spironolactone, hydrochlorothiazide hay metolazone.

 • Thuốc giảm cholesterol. Statin có thể làm giảm nồng độ cholesterol. Tuy nhiên, không rõ liệu giảm cholesterol có cải thiện kết quả cho những người mắc hội chứng thận hư chẳng hạn như ngăn ngừa suy tim hay giảm nguy cơ tử vong sớm. Statin bao gồm atorvastatin, fluvastatin, lovastatin, pravastatin, rosuvastatin, simvastatin.

 • Thuốc chống đông máu. Những thuốc kê đơn này giúp giảm khả năng đông máu của bạn, đặc biệt khi bạn có cục máu đông. Thuốc chống đông máu bao gồm heparin, warfarin, dabigatran, apixaban và rivaroxaban.

 • Thuốc ức chế miễn dịch. Một số thuốc ức chế miễn dịch, chẳng hạn như corticosteroid, có thể làm giảm tình trạng viêm hay một số bệnh lý gây ra hội chứng thận hư. Thuốc bao gồm rituximab, cyclosporine và cyclophosphamide.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HỘI CHỨNG GAN THẬN

HỘI CHỨNG GAN THẬN

administrator
HẸP ĐƯỜNG MẬT BẨM SINH

HẸP ĐƯỜNG MẬT BẨM SINH

Rối loạn đường mật là tình trạng ở trẻ sơ sinh, trong đó mật bị tắc nghẽn không thể di chuyển từ gan đến ruột non. Ở trẻ em bị hẹp tuyến mật, mật không thể chảy đến ruột non và nó sẽ tích tụ trong gan và làm hỏng cơ quan này. Phương pháp điều trị chính của vấn đề này là phẫu thuật.
administrator
TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI TỰ PHÁT

TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI TỰ PHÁT

administrator
VIÊM MÀNG NÃO MỦ

VIÊM MÀNG NÃO MỦ

administrator
THƯƠNG HÀN

THƯƠNG HÀN

administrator
LÙN

LÙN

administrator
LIỆT CƠ MỞ THANH QUẢN (LIỆT DÂY THANH QUẢN)

LIỆT CƠ MỞ THANH QUẢN (LIỆT DÂY THANH QUẢN)

administrator
ĐAU CỔ VAI GÁY

ĐAU CỔ VAI GÁY

administrator