BIOTIN GIÚP MỌC TÓC: NÓ CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Vì tóc mỏng và mọc tóc kém đôi khi có liên quan đến sự thiếu hụt biotin nên việc điều chỉnh sự thiếu hụt có thể giúp phục hồi sự phát triển của tóc ở một số người. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào đủ mạnh mẽ để chứng minh việc sử dụng biotin để mọc tóc hoặc ngăn ngừa rụng tóc ở những người không bị thiếu hụt.

daydreaming distracted girl in class

BIOTIN GIÚP MỌC TÓC: NÓ CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Cập nhật xu hướng chăm sóc và các sản phẩm mới trên thị trường là rất thú vị. Càng ngày, càng có nhiều sản phẩm cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là về sự phát triển và độ dày của tóc.

Hầu hết các sản phẩm có chứa nhiều thành phần. Biotin, một loại vitamin B tan trong nước, hầu như luôn là một trong số đó. Tương tự như vậy, nhiều loại dầu gội và dầu xả hứa hẹn giúp tóc dày hơn, đầy đặn hơn thường chứa loại vitamin B này.

Chủ đề lặp đi lặp lại ở đây là biotin, dù được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung hay bôi lên tóc, đều được cho là có lợi cho sự phát triển của tóc.

Bài viết này giải thích mối liên hệ giữa biotin và sức khỏe của tóc và liệu vitamin có hiệu quả và an toàn cho sự phát triển của tóc hoặc ngăn ngừa rụng tóc hay không.

Nghiên cứu nói gì về biotin và sự phát triển của tóc

Biotin có nhiều lợi ích cho cơ thể của chúng ta.

Vai trò chính của nó là giúp biến thực phẩm mà chúng ta ăn thành năng lượng. Cơ thể bạn cũng cần nó để sản xuất keratin - loại protein tạo nên tóc, da và móng tay.

Nhiều loại thực phẩm có chứa biotin, nghĩa là hiếm khi xảy ra tình trạng thiếu hụt ở những người khỏe mạnh có chế độ ăn uống cân bằng.

Mặc dù hiếm gặp nhưng thiếu hụt biotin có thể gây phát ban da, móng giòn, cũng như tóc mỏng và rụng. Điều này liên quan tới vai trò của vitamin trong quá trình sản xuất keratin.

Do đó, các chất bổ sung biotin và các sản phẩm dành cho tóc có bổ sung biotin thường được quảng cáo là có tác dụng hỗ trợ tóc mọc khỏe hoặc giúp tóc dày và bồng bềnh hơn.

Tuy nhiên, bất chấp những tuyên bố này, có rất ít bằng chứng cho thấy rằng việc bổ sung biotin hoặc thoa nó lên tóc sẽ thúc đẩy sự phát triển của tóc ở những người không bị thiếu hụt chất dinh dưỡng đó.

Trong một nghiên cứu cũ hơn vào năm 2012, những phụ nữ tự cho là tóc mỏng đã được chọn ngẫu nhiên để nhận chất bổ sung mọc tóc nhiều thành phần có chứa biotin hoặc giả dược trong 6 tháng.

Những người sử dụng chất bổ sung tăng trưởng tóc đã báo cáo sự gia tăng rõ rệt về lượng tóc tổng thể, độ che phủ da đầu và độ dày sau thời gian điều trị. Trong khi đó, không có thay đổi đáng kể nào được ghi nhận ở nhóm dùng giả dược.

Tuy nhiên, vì chất bổ sung mọc tóc có chứa nhiều thành phần - bao gồm kẽm và sắt, những chất cũng cần thiết cho sự phát triển của tóc - nên không thể quy những phát hiện của nghiên cứu là cho riêng biotin.

Hơn nữa, nghiên cứu này còn nhỏ và có thể những người tham gia bị thiếu một hoặc nhiều chất dinh dưỡng có trong chất bổ sung ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc. Bất kỳ sự thiếu hụt nào như vậy có thể đã được giải quyết trong suốt thời gian nghiên cứu, dẫn đến sự phát triển của tóc.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ có sự phát triển hoặc chất lượng tóc được cải thiện sau khi bổ sung biotin đều có một tình trạng tiềm ẩn gây ra tình trạng thiếu hụt biotin.

Ngoài những nghiên cứu này, không có bằng chứng chắc chắn nào chứng minh việc bổ sung biotin hoặc sử dụng các sản phẩm dành cho tóc có bổ sung biotin để thúc đẩy mọc tóc.

TÓM TẮT

Bổ sung biotin có thể giúp điều chỉnh sự thiếu hụt và phục hồi sức khỏe cũng như sự phát triển của tóc. Không có bằng chứng đủ mạnh mẽ nào ủng hộ việc sử dụng các chất bổ sung biotin hoặc các sản phẩm dành cho tóc có bổ sung biotin để thúc đẩy sự phát triển của tóc ở những người không bị thiếu hụt.

Biotin có giúp ngăn rụng tóc không?

Mặc dù bằng chứng ủng hộ việc sử dụng biotin đơn thuần đối với sự phát triển của tóc còn yếu và hạn chế, nhưng bằng chứng về việc ngăn ngừa rụng tóc lại mạnh hơn một chút.

Tuy nhiên, bổ sung biotin chỉ có khả năng ngăn ngừa rụng tóc và thúc đẩy mọc tóc ở những người bị thiếu hụt biotin.

Trong một nghiên cứu, sự thiếu hụt biotin đã được tìm thấy ở 38% phụ nữ phàn nàn về chứng rụng tóc. Trong số những người tham gia này, 11% có tiền sử mắc các yếu tố nguy cơ thiếu hụt, chẳng hạn như bệnh viêm ruột (IBD) hoặc sử dụng một số loại thuốc như kháng sinh.

Mặc dù nghiên cứu này không đánh giá tác động của các chất bổ sung biotin hoặc các sản phẩm dành cho tóc có bổ sung biotin trong việc ngăn ngừa rụng tóc, nhưng nó cho thấy mối liên hệ giữa rụng tóc và lượng biotin suy giảm.

Các nguyên nhân khác gây rụng tóc bao gồm:

 • rụng tóc androgenetic, còn được gọi là chứng hói đầu ở phụ nữ

 • sụt cân nhanh chóng

 • thiếu hụt dinh dưỡng khác như sắt, kẽm hoặc protein

 • một số bệnh nội tiết tố như rối loạn tuyến giáp

Do có nhiều yếu tố liên quan đến rụng tóc và tóc mỏng, việc bổ sung biotin mà không xác định được nguyên nhân có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn việc điều trị thích hợp trong trường hợp không có nguyên nhân do thiếu hụt biotin.

Ngay cả trong trường hợp thiếu hụt biotin, việc bổ sung biotin có thể không nhất thiết  sẽ ngăn ngừa rụng tóc.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu đã kê đơn bổ sung biotin cho 22 bệnh nhân có lượng biotin thấp để điều trị chứng rụng tóc sau phẫu thuật cắt dạ dày.

Sau 3 tháng, 5 bệnh nhân cho biết tình trạng rụng tóc giảm đáng kể, 14 bệnh nhân báo cáo có tác dụng nhỏ và 3 bệnh nhân báo cáo không có tác dụng gì, chứng tỏ rằng các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng tóc và cách ngăn ngừa.

TÓM TẮT

Vì rụng tóc đôi khi có liên quan đến sự thiếu hụt biotin, nên việc điều chỉnh sự thiếu hụt bằng các chất bổ sung có thể ngăn ngừa rụng tóc ở một số người. Tuy nhiên, rụng tóc cũng có thể là hậu quả của một số yếu tố khác.

Nhu cầu hàng ngày và thực phẩm giàu biotin

Thông thường, Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng tại Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia đưa ra mức trợ cấp chế độ ăn uống được khuyến nghị (RDA) cho từng chất dinh dưỡng.

Khi không có đủ dữ liệu để đặt RDA cho một chất dinh dưỡng, đó là trường hợp của biotin, thay vào đó, hội đồng quản trị sẽ đặt lượng tiêu thụ phù hợp (AI). Đây là mức dinh dưỡng được coi là đủ cho hầu hết mọi người.

AI cho biotin là 30 mcg đối với người lớn và 35 mcg đối với phụ nữ cho con bú.

Bạn có thể dễ dàng đáp ứng những khuyến nghị này bằng cách thưởng thức một chế độ ăn uống cân bằng. Trên thực tế, người ta ước tính rằng những người sống ở Hoa Kỳ nhận được khoảng 35–70 mcg biotin mỗi ngày.

Đây là một số nguồn bổ sung biotin tốt nhất (DV: nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày):

 • 3 ounce (85 gam) gan bò – bổ sung 30,8 mcg biotin - 103% DV

 • 1 quả trứng - bổ sung 10 mcg biotin - 33% DV

 • 3 ounce (85 gam) cá hồi - bổ sung 5 mcg biotin - 17% DV

 • 3 ounce (85 gram) thịt lợn sườn - bổ sung 3,8 mcg biotin - 13% DV

 • 3 ounce (85 gam) bánh mì kẹp thịt - bổ sung 3,8 mcg biotin - 13% DV

 • 1/4 cốc (33,2 gam) hạt hướng dương - bổ sung 2,6 mcg biotin - 9% DV

 • 1/2 cốc (76,9 gam) khoai lang - bổ sung 2,4 mcg biotin - 8% DV

 • 1/4 cốc (36 gam) hạnh nhân - bổ sung 1,5 mcg biotin - 5% DV

Trứng là nguồn cung cấp biotin dồi dào, nhưng tránh ăn sống để hấp thụ tối đa lượng vitamin này. Lòng trắng trứng sống có chứa avidin, một loại protein đường, liên kết chặt chẽ với biotin, ngăn cơ thể chúng ta hấp thụ nó.

Quá trình nấu ăn sẽ phá hủy avidin, cho phép cơ thể hấp thụ biotin. Vì vậy, tốt nhất - vì sự an toàn và dinh dưỡng của bạn - nên tránh ăn trứng sống.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm liệt kê biotin trên nhãn trừ khi họ thêm chất này vào sản phẩm của mình.

Ngoài thức ăn, vi khuẩn trong ruột của chúng ta có thể tạo ra biotin. Tuy nhiên, vai trò của vi khuẩn đường ruột đối với tình trạng tổng thể biotin của con người vẫn chưa được biết - một phần là do sự phức tạp của hệ vi sinh vật đường ruột và các yếu tố ảnh hưởng đến nó.

TÓM TẮT

Chế độ ăn thông thường sẽ đáp ứng đủ hoặc vượt quá khuyến nghị hàng ngày về lượng biotin. Thực phẩm từ động vật như trứng, thịt và cá có xu hướng là nguồn bổ sung tốt nhất, nhưng một số hạt, quả hạch và rau cũng chứa nó.

Ai có thể có nguy cơ bị thiếu hụt biotin

Các chất bổ sung biotin nói chung là không cần thiết trừ khi bạn bị thiếu hụt biotin hoặc có yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ bị thiếu hụt.

Những người có nguy cơ thiếu hụt biotin cao nhất bao gồm những người:

 • Thiếu hụt biotinidase (BTD). Một tình trạng rối loạn di truyền trong đó cơ thể không thể tái sử dụng và tái chế biotin. Trẻ sơ sinh ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác được sàng lọc chứng rối loạn này.

 • Sử dụng rượu mãn tính. Vì rượu ức chế sự hấp thụ biotin, nên việc sử dụng rượu lâu dài có liên quan đến việc giảm đáng kể nồng độ biotin.

 • Suy dinh dưỡng. Lượng thức ăn và chất dinh dưỡng không đủ có thể dẫn đến mức độ dinh dưỡng thấp, bao gồm cả biotin.

 • Bệnh viêm ruột (IBDs). Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng có thể làm giảm quá trình sản xuất biotin của vi khuẩn đường ruột.

Những người đang mang thai và cho con bú cũng có thể bị suy giảm nồng độ biotin mặc dù chế độ ăn uống bình thường đầy đủ vitamin. Điều này có thể là do việc sử dụng vitamin tăng lên, khả năng hấp thụ kém hoặc cả hai.

Những người dùng một số loại thuốc như thuốc chống động kinh và retinoid cũng có nguy cơ bị thiếu hụt biotin.

Thuốc chống động kinh thường được sử dụng để điều trị rối loạn co giật, đau dây thần kinh và rối loạn lưỡng cực. Retinoids là một nhóm các hợp chất có nguồn gốc từ vitamin A, thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và các bệnh da liễu khác.

Ngoài những người này, chất bổ sung biotin hoặc các sản phẩm dành cho tóc có bổ sung biotin dường như không mang lại bất kỳ lợi ích nào.

TÓM TẮT

Những người có nguy cơ bị thiếu hụt biotin bao gồm những người mắc bệnh BTD, sử dụng rượu mãn tính, suy dinh dưỡng và IBD. Những người đang mang thai và cho con bú cũng như những người dùng một số loại thuốc cũng có nguy cơ cao hơn.

Rủi ro và cảnh báo

Biotin được dùng như một chất bổ sung chế độ ăn uống tương đối an toàn và không có tác dụng độc hại vì nó hòa tan trong nước.

Tuy nhiên, dùng quá liều biotin có thể gây mất ngủ, khát nước và đi tiểu nhiều.

Uống các thành phần này cũng có thể làm tăng nồng độ biotin trong máu của chúng ta, điều này có thể cản trở một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, bao gồm cả những xét nghiệm dùng để đo hormone tuyến giáp, vitamin D và kiểm tra sức khỏe tim mạch.

Đó là bởi vì nhiều xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sử dụng biotin do khả năng liên kết với các protein cụ thể và phát hiện một số tình trạng sức khỏe nhất định.

Do đó, hãy luôn cho bác sĩ biết về bất kỳ chất bổ sung nào bạn dùng hoặc dự định dùng có chứa biotin. Chúng có thể bao gồm một số vitamin tự nhiên và vitamin tổng hợp.

Cũng cần lưu ý rằng một số loại thuốc chống động kinh - như carbamazepine, primidone, phenytoin và phenobarbital - có thể làm giảm nồng độ biotin.

Nếu bạn dùng bất kỳ loại nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng bạn đang bổ sung đủ biotin, thông qua chế độ ăn uống, các chất bổ sung hoặc kết hợp.

TÓM TẮT

Các chất bổ sung biotin nói chung là an toàn để sử dụng, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến một số kết quả xét nghiệm nhất định. Do đó, hãy luôn cập nhật cho các chuyên gia sức khỏe về bất kỳ chất bổ sung nào bạn dùng có thể chứa loại vitamin này.

Điểm mấu chốt

Không có bằng chứng nào đủ mạnh mẽ để chứng minh việc sử dụng biotin để mọc tóc hoặc ngăn ngừa rụng tóc ở những người không bị thiếu hụt.

Vì tóc mỏng và mọc tóc kém đôi khi có liên quan đến sự thiếu hụt biotin nên việc điều chỉnh sự thiếu hụt có thể giúp phục hồi sự phát triển của tóc ở một số người.

Một số yếu tố khác cũng có thể gây rụng và mỏng tóc, bao gồm sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác như sắt và kẽm.

Hầu hết mọi người nhận được nhiều biotin từ chế độ ăn uống của họ. Tuy nhiên, một số tình trạng, thói quen sinh hoạt và thuốc men có thể gây ra sự suy giảm nồng độ biotin.

Nếu bạn dự định bổ sung biotin, hãy cho bác sĩ biết trước khi thực hiện bất kỳ xét nghiệm máu nào vì có thể ảnh hưởng đến một số kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

 

Có thể bạn quan tâm?
CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN BẰNG PHƯƠNG PHÁP LĂN KIM ĐƯỢC KHÔNG?

CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN BẰNG PHƯƠNG PHÁP LĂN KIM ĐƯỢC KHÔNG?

Bạn có thể sẽ phải giải quyết những vết sẹo mà mụn trứng cá để lại sau khi biến mất. Sẹo mụn có thể phát triển từ mụn nang hoặc từ việc bạn nặn mụn trên da. Giống như các loại sẹo khác, sẹo do mụn trứng cá có thể tồn tại trong vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Nếu bạn đã thử sử dụng nhiều sản phẩm mà không có kết quả thì bạn có thể cân nhắc phương pháp lăn kim để loại bỏ sẹo mụn. Lăn kim (hay còn gọi là lăn da) được thực hiện bởi bác sĩ da liễu có tác dụng điều trị nhiều vấn đề trong chăm sóc da bao gồm sẹo và nếp nhăn. Nó cũng có thể giúp trị sẹo mụn và các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy kết quả tích cực về tổng thể.
administrator
11 LÝ DO NÊN THÊM SERUM VITAMIN C VÀO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

11 LÝ DO NÊN THÊM SERUM VITAMIN C VÀO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

Vitamin C có thể giúp chữa lành vết thâm, giảm tăng sắc tố và mang lại cho làn da của bạn vẻ rạng rỡ khác thường.
administrator
DẦU CÂY TRÀM TRÀ CÓ THỂ GIÚP LOẠI BỎ MỤN TRỨNG CÁ?

DẦU CÂY TRÀM TRÀ CÓ THỂ GIÚP LOẠI BỎ MỤN TRỨNG CÁ?

Dầu cây tràm trà được làm từ lá của một loại cây cùng tên ở Úc. Thổ dân Úc đã sử dụng nó như một loại thuốc truyền thống trong nhiều thế kỷ. Ngày nay, người ta sử dụng dầu cây tràm trà theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc giữ cho làn da khỏe mạnh. Có một câu hỏi đã được đặt ra, liệu dầu cây tràm trà có tác dụng trong việc điều trị mụn trứng cá? Câu trả lời ở đây là có. Hãy cùng xem xét kỹ hơn về loại cây này: tại sao dầu tràm trà có thể giúp trị mụn trứng cá, cách tốt nhất để sử dụng loại sản phẩm này và các biện pháp phòng ngừa an toàn cần lưu ý.
administrator
UỐNG RƯỢU BIA CÓ GÂY RA MỤN KHÔNG?

UỐNG RƯỢU BIA CÓ GÂY RA MỤN KHÔNG?

Mụn là tình trạng do vi khuẩn, phản ứng viêm và lỗ chân lông bị tắc. Một số thói quen sinh hoạt có thể khiến bạn dễ bị mụn hơn, đặc biệt nếu bạn có làn da nhạy cảm và dễ bị mụn.
administrator
TẦM QUAN TRỌNG TRONG VIỆC PHÂN BIỆT GIỮA DA KHÔ VÀ DA BỊ MẤT NƯỚC

TẦM QUAN TRỌNG TRONG VIỆC PHÂN BIỆT GIỮA DA KHÔ VÀ DA BỊ MẤT NƯỚC

Khi tìm kiếm các sản phẩm, bạn có thể sẽ thắc mắc rằng liệu cấp ẩm và dưỡng ẩm có khác gì nhau không. Câu trả lời là có và bạn cần phải biết loại nào phù hợp hơn với da của mình. Điều quan trọng nhất để tìm ra được mình hợp với loại sản phẩm nào là phải phân biệt được giữa da mất nước và da khô.
administrator
LÀM THẾ NÀO CHẤT HÚT ẨM GIỮ ẨM CHO TÓC VÀ DA

LÀM THẾ NÀO CHẤT HÚT ẨM GIỮ ẨM CHO TÓC VÀ DA

Các sản phẩm có chứa chất hút ẩm có thể có lợi cho khả năng giữ ẩm cho da và tóc của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách mà chúng hoạt động.
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN RỤNG TÓC NHƯ THẾ NÀO?

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN RỤNG TÓC NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến rụng tóc, bao gồm các tình trạng bệnh lý, rối loạn nội tiết tố và nhiễm trùng.
administrator
CÓ THỂ SỬ DỤNG CẢ VITAMIN C VÀ NIACINAMIDE TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA KHÔNG?

CÓ THỂ SỬ DỤNG CẢ VITAMIN C VÀ NIACINAMIDE TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA KHÔNG?

Đây là tin tốt: Bạn có thể sử dụng các sản phẩm có chứa vitamin C với các sản phẩm có chứa niacinamide trong quy trình chăm sóc da của mình. Dưới đây, hãy xem thông tin chi tiết về tác dụng của từng thành phần đối với da, cùng với các mẹo để kết hợp chúng một cách hiệu quả vào quy trình chăm sóc da của bạn.
administrator