BIOTIN CÓ THỂ GIÚP NAM GIỚI MỌC TÓC?

Biotin là một chất bổ sung phổ biến được quảng cáo là một phương pháp để mọc tóc khỏe mạnh. Mặc dù rụng tóc là một tác dụng phụ của sự thiếu hụt biotin, nhưng phần lớn dân số có đủ lượng chất dinh dưỡng vì nó có sẵn trong thực phẩm và được sản xuất trong cơ thể chúng ta.

daydreaming distracted girl in class

BIOTIN CÓ THỂ GIÚP NAM GIỚI MỌC TÓC?

Biotin là một loại vitamin và chất bổ sung phổ biến nổi tiếng trong việc thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Mặc dù thành phần này không phải là mới, nhưng mức độ phổ biến của nó đang tăng lên - đặc biệt là ở những người đàn ông muốn thúc đẩy sự phát triển của tóc và ngăn ngừa rụng tóc.

Tuy nhiên, người ta biết rất ít về vai trò của biotin đối với sức khỏe của tóc và liệu chất bổ sung này có thực sự hữu ích hay không.

Bài viết này khám phá các nghiên cứu hiện có để cho bạn biết liệu biotin có thể giúp nam giới mọc tóc hay không và liệu có bất kỳ rủi ro nào khi dùng chất bổ sung hay không.

Biotin là gì?

Biotin, hay vitamin B7, là một loại vitamin tan trong nước thuộc họ vitamin B. Thành phần này chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng trao đổi chất trong cơ thể bạn - đặc biệt là chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Hơn nữa, công dụng quan trọng của nó là duy trì mái tóc, làn da và móng tay khỏe mạnh. Trên thực tế, nó còn được gọi là vitamin H, viết tắt của “Haar und Haut”, nghĩa là “tóc và da” trong tiếng Đức.

Biotin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như lòng đỏ trứng, gan, súp lơ, nấm, đậu nành, đậu, đậu lăng, hạnh nhân, quả hạch và ngũ cốc nguyên hạt. Nó cũng có sẵn phổ biến ở dạng các chất bổ sung, có thể dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với các vitamin và khoáng chất khác.

Ngoài ra, nó được sản xuất tự nhiên trong cơ thể bạn bởi vi khuẩn đường ruột, giúp bạn dễ dàng đạt được nồng độ cần thiết trong cơ thể.

TÓM TẮT

Biotin là một loại vitamin tan trong nước thuộc họ vitamin B. Thành phần này chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng trong cơ thể chúng ta và nổi tiếng với vai trò đối với sức khỏe của tóc và da.

Sự thiếu hụt biotin

Tình trạng thiếu hụt biotin là cực kỳ hiếm vì chất dinh dưỡng này được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và có thể được sản xuất trong cơ thể bạn bởi vi khuẩn đường ruột.

Một số nhóm đối tượng có thể có nguy cơ thiếu vitamin cao hơn, chẳng hạn như trẻ em và phụ nữ mang thai, những người lạm dụng rượu và những người bị thiếu hụt biotinidase - một loại enzyme giải phóng biotin tự do vào cơ thể bạn.

Hơn nữa, thường xuyên tiêu thụ lòng trắng trứng sống có thể dẫn đến thiếu hụt biotin thứ cấp. Lòng trắng sống chứa protein avidin, ngăn cản sự hấp thụ biotin. Do đó, hãy nhớ nấu chín lòng trắng trứng trước khi ăn.

Các dấu hiệu của sự thiếu hụt biotin bao gồm rụng tóc và phát ban đỏ, có vảy quanh miệng, mắt và mũi.

TÓM TẮT

Thiếu hụt biotin rất hiếm ở những người khỏe mạnh vì chất dinh dưỡng này được tìm thấy phổ biến trong thực phẩm và được sản xuất bởi cơ thể chúng ta. Phụ nữ mang thai, trẻ em, những người lạm dụng rượu và những người bị thiếu hụt biotinidase có thể có nguy cơ cao hơn.

Biotin và sự phát triển của tóc

Nhiều người cam kết rằng bổ sung biotin có thể thúc đẩy mọc tóc, mặc dù mối liên hệ này đang gây tranh cãi.

Tăng trưởng tóc nói chung

Biotin đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tóc do vai trò của nó trong quá trình tổng hợp keratin. Keratin là loại protein chính tạo nên cấu trúc tóc và góp phần tạo nên một sợi tóc chắc khỏe.

Mức biotin quá thấp có thể dẫn đến tóc mọc kém và rụng tóc. Tuy nhiên, vì hầu hết mọi người đều có đủ nồng độ trong cơ thể nên việc bổ sung nhiều hơn vào chế độ ăn uống của bạn thông qua các chất bổ sung có thể sẽ không giúp ích gì.

Trên thực tế, mặc dù các quảng cáo có thể tuyên bố rằng những chất bổ sung này thúc đẩy mọc tóc, nhưng có rất ít các nghiên cứu quy mô lớn đã ủng hộ điều này.

Trong một bài tổng hợp năm 2017, các chất bổ sung biotin đã được phát hiện là có thể làm tăng sự phát triển của tóc ở những người bị thiếu hụt chất dinh dưỡng tiềm ẩn. Tuy nhiên, do sự thiếu hụt này rất hiếm nên các tác giả đã kết luận rằng những chất bổ sung này không hiệu quả đối với người dân nói chung.

Ngoài ra, không có bằng chứng nào chứng minh rằng chất bổ sung biotin thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Hói đầu ở nam giới

Chứng hói đầu ở nam giới, hay chứng rụng tóc nội tiết tố nam (MAA), là tình trạng rụng tóc dần dần trên da đầu. Với 30 – 50% nam giới bị MAA ở một mức độ nào đó ở độ tuổi 50, nhiều người đang tìm cách ngăn ngừa rụng tóc thêm.

Trong một nghiên cứu năm 2019, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông bị MAA có lượng biotin thấp hơn một chút so với những người không bị rụng tóc. Tuy nhiên, sự khác biệt không đủ quan trọng để chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa biotin và MAA.

Bên cạnh bài nghiên cứu này, dường như không có nghiên cứu lâm sàng nào về việc bổ sung biotin và tình trạng tóc mỏng ở nam giới, mặc dù có một số nghiên cứu ở phụ nữ.

Một thử nghiệm mù đôi, kiểm soát giả dược ở 30 phụ nữ có mái tóc mỏng cho thấy rằng việc bổ sung chất bổ sung protein biển có chứa một lượng biotin không được biết đã cải thiện đáng kể sự phát triển và độ dày của tóc sau 90 ngày.

Mặc dù đầy hứa hẹn, nhưng vẫn chưa biết liệu những người tham gia có bị thiếu hụt biotin hay không và liệu kết quả tương tự có xảy ra ở nam giới hay không.

Ngoài ra, chất bổ sung còn chứa các chất dinh dưỡng khác được biết đến với tác dụng thúc đẩy mọc tóc như axit amin, kẽm và vitamin C, vì vậy không rõ liệu biotin có ảnh hưởng đến kết quả hay không.

Do đó, có khả năng việc bổ sung sẽ chỉ được đảm bảo có hiệu quả ở những người bị thiếu hụt biotin, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn.

Nếu bạn đang bị rụng tóc, tốt nhất nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xác định xem có bất kỳ nguyên nhân nào không.

TÓM TẮT

Có rất ít nghiên cứu hỗ trợ rằng bổ sung biotin hỗ trợ mọc tóc, đặc biệt là ở những người không bị thiếu chất dinh dưỡng này.

Lưu ý

Mặc dù không có tác dụng phụ nào được biết đến của việc dư thừa biotin, nhưng có những mối quan tâm đáng kể khác với việc bổ sung biotin.

Ảnh hưởng đến các xét nghiệm

Chất bổ sung biotin được biết là tương tác với một số xét nghiệm chẩn đoán sử dụng công nghệ biotin-streptavidin và điều này có thể dẫn đến kết quả không chính xác.

Công nghệ này thường được sử dụng trong các xét nghiệm đo nồng độ vitamin D, hormone và tuyến giáp. Trên thực tế, biotin đã được phát hiện là sẽ can thiệp vào việc chẩn đoán bệnh Graves và bệnh suy giáp.

Uống quá nhiều loại vitamin này cũng có liên quan đến việc đo nồng độ troponin sai - được sử dụng để chỉ ra các cơn đau tim - dẫn đến việc điều trị bị trì hoãn và thậm chí tử vong.

Do đó, nếu bạn đang dùng chất bổ sung biotin và được thực hiện bất kỳ xét nghiệm chẩn đoán nào, thì điều quan trọng là phải nói với bác sĩ trước khi thực hiện.

Tương tác thuốc

Biotin được biết là tương tác với một số loại thuốc. Ví dụ, các loại thuốc chống động kinh như carbamazepine (Tegretol), phenytoin (Dilantin), primidone (Mysoline) và phenobarbital (Luminal) có thể làm giảm lượng vitamin này trong cơ thể bạn.

Mặc dù không có nhiều tương tác thuốc đã biết với các chất bổ sung này, nhưng tốt nhất bạn nên cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc và chất bổ sung nào mà bạn đang sử dụng.

TÓM TẮT

Hàm lượng biotin cao có thể ảnh hưởng tới nhiều xét nghiệm chẩn đoán, dẫn đến kết quả sai. Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang dùng những chất bổ sung này.

Điểm mấu chốt

Biotin là một chất bổ sung phổ biến được quảng cáo là một phương pháp để mọc tóc khỏe mạnh.

Mặc dù rụng tóc là một tác dụng phụ của sự thiếu hụt biotin, nhưng phần lớn dân số có đủ lượng chất dinh dưỡng vì nó có sẵn trong thực phẩm và được sản xuất trong cơ thể chúng ta.

Mặc dù doanh số bán hàng đang tăng vọt, nhưng chỉ có một số nghiên cứu hạn chế ủng hộ việc bổ sung biotin để mọc tóc - đặc biệt là ở nam giới.

Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp cho mái tóc khỏe mạnh hơn, tốt nhất bạn nên bỏ qua những chất bổ sung này và thay vào đó hãy lựa chọn các thực phẩm giàu biotin.

 

Có thể bạn quan tâm?
TẠM BIỆT TÓC KHÔ: CÁCH DƯỠNG ẨM SÂU TẠI NHÀ NHƯ MỘT CHUYÊN GIA

TẠM BIỆT TÓC KHÔ: CÁCH DƯỠNG ẨM SÂU TẠI NHÀ NHƯ MỘT CHUYÊN GIA

Dầu xả sâu có các thành phần làm mềm và giữ ẩm đậm đặc hơn và lưu lại trên tóc lâu hơn so với dầu xả hàng ngày. Hầu hết mọi người có thể sử dụng dầu xả sâu mỗi tuần một lần. Chải sản phẩm từ phần giữa đến ngọn tóc, để yên trong 20 phút và xả sạch bằng nước mát.
administrator
SẸO CHÀM: NGUYÊN NHÂN, ĐIỀU TRỊ VÀ CÁC CÁCH PHÒNG NGỪA

SẸO CHÀM: NGUYÊN NHÂN, ĐIỀU TRỊ VÀ CÁC CÁCH PHÒNG NGỪA

Bệnh chàm là một tình trạng ảnh hưởng đến làn da của chúng ta do phản ứng từ hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Tình trạng khiến da bạn bị ngứa, phát ban và thậm chí thay đổi màu sắc và kết cấu của làn da. Các triệu chứng bệnh chàm có thể đến và đi. Bạn có thể gọi chúng là các cơn bùng phát khi hoạt động. Những triệu chứng này sẽ giảm dần khi có phương pháp điều trị thích hợp, nhưng có thể mất thời gian. Trong một số trường hợp, trầy xước do chàm có thể gây đổi màu tạm thời hoặc có thể để lại sẹo. Tránh các yếu tố kích hoạt, kiểm soát các đợt bùng phát và nói chuyện với bác sĩ là những cách tốt nhất để xử lý sẹo chàm.
administrator
TÓC CỦA CHÚNG TA THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO BẠN GIÀ ĐI? NHỮNG VIỆC CẦN LÀM VỚI MÁI TÓC

TÓC CỦA CHÚNG TA THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO BẠN GIÀ ĐI? NHỮNG VIỆC CẦN LÀM VỚI MÁI TÓC

Khi già đi, kết cấu tóc của bạn rất có thể sẽ thay đổi. Nó có thể xuất hiện nhiều màu xám hơn và ít bồng bềnh hơn, đồng thời mật độ tóc của bạn cũng có thể giảm đi.
administrator
NGUYÊN NHÂN KHIẾN MỤN ĐẦU TRẮNG XUẤT HIỆN TRÊN MŨI VÀ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ?

NGUYÊN NHÂN KHIẾN MỤN ĐẦU TRẮNG XUẤT HIỆN TRÊN MŨI VÀ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ?

Mụn đầu trắng là một loại mụn có thể khó điều trị và loại bỏ. Giống như mụn đầu đen, mụn đầu trắng hình thành do lỗ chân lông bị tắc. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về lý do tại sao điều này xảy ra và cách bạn có thể điều trị tại nhà.
administrator
CÁCH CHỮA LÀNH VẾT CHÁY NẮNG NHANH NHẤT

CÁCH CHỮA LÀNH VẾT CHÁY NẮNG NHANH NHẤT

Cháy nắng là do tiếp xúc quá nhiều với tia UV. Không có phương thuốc thần kỳ nào có thể chữa lành vết cháy nắng, nhưng bạn có thể tối ưu hóa quá trình chữa lành của cơ thể bằng nhiều cách khác nhau.
administrator
8 CÁCH ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH GIÚP NGĂN NGỪA NẾP NHĂN

8 CÁCH ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH GIÚP NGĂN NGỪA NẾP NHĂN

Nếp nhăn xuất hiện trên làn da của bạn là không gây hại gì. Một vài đường nét trên khuôn mặt có thể khiến bạn trở nên đáng yêu và thêm nét cá tính cho khuôn mặt của bạn. Nếu không có sự can thiệp của y tế hoặc phẫu thuật, có thể rất khó để đảo ngược sự xuất hiện của các nếp nhăn. Nhưng bạn có thể thực hiện các bước thay đổi lối sống để làm chậm quá trình xuất hiện của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn 8 cách đã được chứng minh bằng chứng để giúp ngăn ngừa nếp nhăn.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ CHO BÀN TAY CỦA BẠN TRÔNG TRẺ TRUNG

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ CHO BÀN TAY CỦA BẠN TRÔNG TRẺ TRUNG

Lão hóa là một quá trình tự nhiên. Khi bạn già đi, cơ thể bạn sẽ trải qua những sự thay đổi khác nhau. Một số dấu hiệu lão hóa dễ thấy nhất thường xuất hiện trên bề mặt da của bạn, đặc biệt là trên tay. Nhiều người trong chúng ta chăm sóc da mặt khi có tuổi. Chúng ta thường bỏ bê đôi tay của mình. Bằng cách áp dụng phương pháp chăm sóc da tay, bạn đang giúp chúng già đi đúng cách mà vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên. Hãy cùng xem xét kỹ hơn các dấu hiệu lão hóa da tay và những gì bạn có thể làm để giữ cho đôi tay của mình luôn trẻ trung.
administrator
UỐNG NƯỚC CÓ GIÚP TRỊ MỤN KHÔNG?

UỐNG NƯỚC CÓ GIÚP TRỊ MỤN KHÔNG?

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống có thể đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của da, đặc biệt là đối với tình trạng nổi mụn. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng một số chất dinh dưỡng, nhóm thực phẩm và chế độ ăn có thể góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá. Tuy nhiên, liệu nước uống có ảnh hưởng đến sức khỏe làn da hay không vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Bài viết này đưa ra những nghiên cứu về việc uống nước có thể ảnh hưởng đến mụn như thế nào.
administrator