NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC KẾT HỢP NIACINAMIDE VÀ RETINOL

Niacinamide và retinol đều là những thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da phổ biến. Mỗi thành phần có thể giúp cải thiện nhược điểm trên da và mụn trứng cá, làm đều màu da và giảm các dấu hiệu lão hóa. Nếu bạn hiện đang sử dụng một sản phẩm có chứa một trong những thành phần này, bạn có thể tự hỏi liệu sử dụng niacinamide và retinol cùng nhau có hiệu quả hơn không và liệu có an toàn khi kết hợp chúng không. Tuy nhiên, một số thành phần không kết hợp tốt với những thành phần khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về cả hai thành phần này và liệu có nên kết hợp chúng như một phần trong quy trình chăm sóc da của bạn hay không.

daydreaming distracted girl in class

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC KẾT HỢP NIACINAMIDE VÀ RETINOL

Có an toàn khi sử dụng niacinamide và retinol cùng nhau không?

Không phải tất cả các thành phần chăm sóc da đều kết hợp tốt với nhau. Một số sự kết hợp có thể phản ứng tiêu cực hoặc làm giảm lợi ích của từng thành phần.

May mắn thay, việc kết hợp niacinamide và retinol là an toàn. Trong thực tế, sự kết hợp được coi là có nhiều lợi ích.

Niacinamide là gì?

Niacinamide, hay nicotinamide, là một dạng niacin (vitamin B3) tan trong nước. Đó là 1 trong 8 loại vitamin B bạn cần để giữ sức khỏe.

Trong cơ thể chúng ta, niacinamide giúp sửa chữa DNA và kiểm soát tình trạng viêm nhiễm. Nó cũng làm tăng năng lượng tế bào, cho phép các tế bào của bạn thực hiện các hoạt động hóa học thiết yếu.

Khi bôi tại chỗ, niacinamide có thêm lợi ích. Nó thường được sử dụng để giúp kiểm soát:

 • dấu hiệu lão hóa

 • mụn

 • bệnh trứng cá đỏ

 • viêm da dị ứng

 • rối loạn phồng rộp tự miễn dịch

 • tăng sắc tố

 • ngứa

 • tác hại của ánh nắng mặt trời

Những lợi ích này của niacinamide là do một số cơ chế.

Theo một nghiên cứu năm 2014, niacinamide kiểm soát yếu tố κB (NF-κB), một loại protein liên quan đến phản ứng viêm. Tác dụng chống viêm này có lợi cho kích ứng da và mẩn đỏ.

Một nghiên cứu năm 2017 cũng phát hiện ra rằng nó làm giảm hoạt động của các tế bào sản xuất bã nhờn, một chất nhờn, sáp được sản xuất bởi tuyến bã nhờn của cơ thể chúng ta. Điều này có thể giúp giảm sản xuất bã nhờn và mụn trứng cá.

Theo một nghiên cứu năm 2013, niacinamide làm giảm chứng tăng sắc tố da bằng cách ức chế các enzym liên quan đến việc sản xuất melanin. Nó cũng giúp làn da của bạn giữ nước, giúp tăng cường hàng rào bảo vệ da và giữ cho da căng bóng.

Vì những lợi ích này, niacinamide được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Nó thường được dung nạp tốt và được coi là an toàn cho làn da nhạy cảm.

Retinol là gì?

Retinol là một dạng retinoid không kê đơn (OTC).

Retinoids có nguồn gốc từ vitamin A, một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể bạn cần cho khả năng miễn dịch, thị lực và sự giao tiếp giữa các tế bào.

Trong chăm sóc da, retinol là một thành phần rất nổi tiếng. Nó thường được sử dụng trong các sản phẩm để giúp giảm thiểu hoặc điều trị:

 • mụn

 • dấu hiệu lão hóa

 • tăng sắc tố

Retinoids, bao gồm retinol, hoạt động theo nhiều cách khác nhau. Theo một nghiên cứu năm 2017, retinoids kiểm soát mụn trứng cá bằng cách giảm sản xuất bã nhờn.

Một nghiên cứu năm 2015 cũng phát hiện ra rằng retinol có khả năng ức chế các enzym phá hủy collagen. Điều này có thể giúp tăng tổng hợp collagen. Tác động này củng cố làn da và cải thiện sự xuất hiện của các nếp nhăn.

Nhưng không giống như niacinamide, retinol có liên quan đến tác dụng phụ. Nó được biết là gây kích ứng và viêm, và nó có thể dẫn đến:

 • đỏ

 • cảm giác bỏng rát

 • khô và bong tróc

 • nhạy cảm với ánh sáng

Thông thường, những tác dụng phụ này có thể trở nên tốt hơn theo thời gian. Ngoài ra, retinol OTC có thể là một lựa chọn thay thế tốt cho retinoids theo toa, có thể giúp giảm kích ứng nhiều hơn.

Những lợi ích của việc sử dụng chúng cùng nhau là gì?

Sử dụng niacinamide và retinol cùng nhau trong một sản phẩm hoặc kết hợp như một phần của quy trình chăm sóc da của bạn sẽ mang lại một số lợi ích.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm c năm 2008 đã kiểm tra sự kết hợp của niacinamide và axit retonic (RA), đây là chất mà retinol được chuyển hóa thành khi nó ở trong da của bạn. Nghiên cứu cho thấy niacinamide làm giảm kích ứng và khô do RA.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng kem retinol có thành phần dưỡng ẩm, bao gồm niacinamide, ít gây kích ứng hơn so với công thức chỉ chứa retinol.

Điều này cho thấy rằng nếu bạn sử dụng một sản phẩm cũng chứa niacinamide, có thể bảo vệ hàng rào bảo vệ da của bạn, thì bạn có thể hưởng lợi từ retinol nhưng ít tác dụng phụ hơn.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các công thức có chứa cả niacinamide và retinol có thể có lợi cho làn da của bạn.

Trong một nghiên cứu năm 2016, một loại kem retinol với niacinamide, hexylresorcinol và resveratrol đã cải thiện màu da và các dấu hiệu lão hóa.

Một nghiên cứu năm 2012 cũng cho thấy rằng sử dụng retinol, nicotinamide và 7-dehydrocholesterol cùng nhau là an toàn và hiệu quả cho mụn trứng cá.

Các tác dụng phụ là gì?

Cho đến nay, không có nghiên cứu cụ thể nào về nhược điểm của sự kết hợp hai thành phần này. Việc kết hợp thường được coi là an toàn cho hầu hết các loại da.

Tuy nhiên, vẫn có thể phát sinh tác dụng phụ, đặc biệt nếu bạn nhạy cảm với retinol. Việc bổ sung niacinamide có thể không đủ để điều hòa phản ứng trên da của bạn.

Nguy cơ tác dụng phụ cũng có thể phụ thuộc vào:

 • tình trạng da cụ thể của bạn

 • nồng độ của từng thành phần

 • các thành phần khác trong công thức của các sản phẩm chăm sóc da

Cách sử dụng

Niacinamide và retinol có thể được kết hợp trong một sản phẩm, điều này có thể dễ dàng và thuận tiện hơn. Nhưng chúng cũng có sẵn dưới dạng các sản phẩm riêng biệt.

Nếu bạn đang sử dụng các thành phần này trong các sản phẩm riêng biệt, bạn nên sử dụng niacinamide trước rồi sau đó mới dùng retinol. Thoa niacinamide trước có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác động của retinol.

Cho dù bạn sử dụng combo này một cách riêng biệt hay trộn lẫn với nhau trong một sản phẩm, hãy luôn tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đừng sử dụng nhiều hơn chỉ dẫn trên nhãn.

Điểm mấu chốt

Niacinamide là một thành phần chăm sóc da nhẹ nhàng giúp làm giảm các dấu hiệu lão hóa, đổi màu da và che dấu nhược điểm. Retinol có những lợi ích tương tự, nhưng nó mạnh hơn niacinamide. Nó cũng được biết là gây kích ứng, mẩn đỏ và khô da.

Kết hợp hai thành phần là an toàn và có thể làm cho retinol dễ sử dụng hơn. Niacinamide giúp hydrat hóa làn da, làm giảm nguy cơ kích ứng do retinol gây ra.

Niacinamide và retinol có thể được kết hợp trong một sản phẩm hoặc được sử dụng dưới dạng các sản phẩm riêng biệt. Để có kết quả tốt nhất, hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tránh sử dụng thường xuyên hơn khuyến cáo.

 

Có thể bạn quan tâm?
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI RỬA MẶT ĐỂ CÓ MỘT LÀN DA SẠCH SẼ, TƯƠI TẮN

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI RỬA MẶT ĐỂ CÓ MỘT LÀN DA SẠCH SẼ, TƯƠI TẮN

Rửa mặt nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó cần có thời gian và sự chú ý. Thực hiện đúng cách có thể tạo ra sự khác biệt giữa một làn da rạng rỡ và một làn da đầy mụn trứng cá.
administrator
LỢI ÍCH CỦA HÀNH TÂY ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA CHÚNG TA

LỢI ÍCH CỦA HÀNH TÂY ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA CHÚNG TA

Có rất nhiều lý do để tin rằng hành tây có thể mang lại một số lợi ích chăm sóc da. Chúng có thành phần axit, chất chống oxy hóa và kháng khuẩn, đồng thời chứa vitamin C.
administrator
7 CÁCH SỬ DỤNG DẦU CALENDULA CHO LÀN DA CỦA BẠN

7 CÁCH SỬ DỤNG DẦU CALENDULA CHO LÀN DA CỦA BẠN

Dầu calendula, một cái tên khá lạ lẫm đối với những người mới bước chân vào con đường chăm sóc da mặt chuyên nghiệp. Dầu calendula hay còn gọi là dầu hoa cúc vạn thọ có nhiều lợi ích cho làn da và sau đây hãy cùng tìm hiểu nhé.
administrator
CÁCH ĐỂ ĐIỀU TRỊ CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA MỘT CÁCH TỰ NHIÊN

CÁCH ĐỂ ĐIỀU TRỊ CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA MỘT CÁCH TỰ NHIÊN

Sắc tố là thuật ngữ đề cập đến màu sắc của làn da. Rối loạn sắc tố da gây ra những thay đổi về màu da của bạn. Melanin được tạo ra bởi các tế bào trong da và là sắc tố chịu trách nhiệm về màu da của bạn.
administrator
CÁC CÁCH ĐỂ GIẢI QUYẾT MỤN Ở LƯNG

CÁC CÁCH ĐỂ GIẢI QUYẾT MỤN Ở LƯNG

Mụn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi vì nhiều lý do khác nhau. Mụn nhọt có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn, bao gồm cả lưng.
administrator
LIỆU NGƯỜI CÓ DA DẦU THÌ SẼ CÓ ÍT NẾP NHĂN HƠN?

LIỆU NGƯỜI CÓ DA DẦU THÌ SẼ CÓ ÍT NẾP NHĂN HƠN?

Những người có làn da dầu thường sở hữu một số đặc điểm như lỗ chân lông to, da nhờn bóng và dễ bị mụn trứng cá hoặc mụn đầu đen. Một số người cho rằng loại da này sẽ lão hóa nhanh hơn và ít nếp nhăn hơn các loại da khác như da khô.
administrator
LỢI ÍCH CỦA DẦU ARGAN CHO SỨC KHỎE LÀN DA

LỢI ÍCH CỦA DẦU ARGAN CHO SỨC KHỎE LÀN DA

Dầu argan, một cái tên không mới nhưng không phải ai cũng biết rõ về công dụng của nó trong việc chăm sóc sắc đẹp. Sau đây hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về dầu argan và lợi ích của nó đối với làn da.
administrator
LỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪA ĐỐI VỚI LÀN DA: LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC LÀN DA SÁNG BÓNG

LỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪA ĐỐI VỚI LÀN DA: LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC LÀN DA SÁNG BÓNG

Chỉ có một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng nước dừa tại chỗ có thể có lợi cho da, nhưng nghiên cứu đằng sau việc uống nước dừa cho sức khỏe tổng thể là rất nhiều.
administrator