LỢI ÍCH CỦA DẦU CÁ ĐỐI VỚI TÓC VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Uống bổ sung dầu cá và điều trị tóc bằng dầu cá tại chỗ có thể hỗ trợ sức khỏe của tóc và giúp giảm triệu chứng tóc mỏng. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hỗ trợ những tuyên bố này.

daydreaming distracted girl in class

LỢI ÍCH CỦA DẦU CÁ ĐỐI VỚI TÓC VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Dầu cá là một chất bổ sung chế độ ăn uống thường được sử dụng, giàu axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Thành phần được cho là có công dụng thúc đẩy sức khỏe tổng thể.

Những người ủng hộ y học tự nhiên sử dụng dầu cá để điều trị một loạt các triệu chứng, từ tình trạng sức khỏe tâm thần đến các bệnh mãn tính.

Vì omega-3 trong dầu cá được cho là giúp điều chỉnh các chức năng tự nhiên của cơ thể, nên những người ủng hộ dầu cá cho rằng nó cũng có thể:

 • kích thích mọc tóc

 • thúc đẩy sức mạnh tóc

 • nuôi dưỡng nang tóc

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những lợi ích tiềm năng của dầu cá đối với tóc và cách sử dụng.

Dầu cá là gì?

Theo Đại học Harvard, mỗi năm người Mỹ chi hơn 1 tỷ đô la cho các sản phẩm dầu cá không kê đơn (OTC).

Dầu cá là một loại dầu hoặc chất béo được chiết xuất từ mô cá. Đây là một trong những chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến hơn do nồng độ axit béo omega-3 cao.

Cơ thể chúng ta cần axit béo omega-3 để hoạt động bình thường, nhưng chúng ta không thể tự tổng hợp chúng. Để có được những chất dinh dưỡng này, chúng ta phải bổ sung chúng thông qua chế độ ăn uống và các thực phẩm bổ sung.

Ngoài omega-3, dầu cá còn chứa một số chất béo và vitamin thiết yếu.

CÔNG DỤNG CỦA OMEGA-3 VÀ NHỮNG GÌ CHÚNG KHÔNG THỂ THỰC HIỆN

Theo National Center for Complementary and Integrative Health, omega-3:

 • không làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

 • có thể làm giảm lượng chất béo trung tính

 • có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp

 • có thể làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác

Các nghiên cứu về omega-3 cho thấy kết quả không thuyết phục hoặc tiêu cực đối với các tình trạng khác bao gồm:

 • dị ứng

 • chàm dị ứng

 • bệnh xơ nang

 • tiểu đường

 • bệnh viêm ruột (IBD) như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn

 • chức khập khiễng giãn cách

 • bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

 • loãng xương

Lợi ích Omega-3 cho tóc

Có nhiều người sử dụng cá hoặc bổ sung dầu cá để thúc đẩy sự phát triển của tóc và ngăn ngừa rụng tóc, cho thấy rằng omega-3 có trong dầu cá:

 • cung cấp protein và dưỡng chất cần thiết cho nang tóc và da

 • ngăn ngừa viêm nang lông – một yếu tố có thể trực tiếp góp phần gây rụng tóc

 • thúc đẩy lưu thông ở da đầu, có thể kích hoạt sự phát triển của tóc

Mặc dù hiện tại không có đủ số lượng nghiên cứu lâm sàng để hỗ trợ đầy đủ cho những tuyên bố này, nhưng đã có nghiên cứu cho kết quả tích cực, bao gồm:

 • Một nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng phụ nữ dùng thực phẩm bổ sung dầu cá đã tăng đáng kể tốc độ mọc tóc và giảm rụng tóc.

 • Một nghiên cứu năm 2018 chỉ ra rằng khi chiết xuất dầu cá lên men (FFO) có nguồn gốc từ cá thu được bôi tại chỗ cho chuột, nó sẽ kích thích đáng kể sự phát triển của lông.

 • Một nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng phụ nữ giảm rụng tóc và tăng mật độ tóc khi bổ sung chất chống oxy hóa cùng với axit béo omega-3 và omega-6.

Những người ủng hộ dầu cá cho rằng việc bôi dầu cá tại chỗ có thể giúp tăng độ bóng mượt cho tóc của bạn cũng như giúp tóc khỏe mạnh hơn.

Nếu bạn quyết định thoa dầu cá trực tiếp lên da đầu, hãy lưu ý rằng dầu cá có thể có mùi khó chịu đối với bạn hoặc người khác.

Cách sử dụng dầu cá để giúp tóc phát triển

Một trong những phương pháp đơn giản hơn để bổ sung dầu cá vào thói quen của bạn là bao gồm nhiều cá béo hơn trong chế độ ăn uống, bao gồm:

 • cá hồi

 • cá thu

 • cá trích

Một cách phổ biến, không gây mùi để kết hợp dầu cá trong chế độ chăm sóc sức khỏe của bạn là các thực phẩm chức năng.

Chỉ sử dụng theo chỉ dẫn và đảm bảo hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đưa một loại vitamin hoặc chất bổ sung mới vào chế độ hàng ngày.

Bạn nên dùng bao nhiêu dầu cá?

Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một lượng dầu cá phù hợp với tình hình sức khỏe hiện tại. Họ sẽ cân nhắc đến bất kỳ loại thuốc và các chất bổ sung nào khác mà bạn có thể đang dùng.

Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu, có thể tiêu thụ tối đa 5.000 mg chất bổ sung axit béo omega-3 hàng ngày một cách an toàn.

Lưu ý

Bổ sung dầu cá thường được coi là an toàn. Tác dụng phụ của chất bổ sung omega-3 thường nhẹ và bao gồm:

 • hôi miệng

 • dư vị tanh

 • buồn nôn

 • đau đầu

 • khó tiêu

 • tiêu chảy

 • phát ban

Theo Mayo Clinic, bổ sung dầu cá cũng có thể tương tác tiêu cực với các loại thuốc khác, chẳng hạn như:

 • thuốc huyết áp

 • thuốc chống đông máu

 • biện pháp tránh thai

Nói chuyện với chuyên gia sức khỏe trước khi dùng dầu cá cùng với các loại thuốc hàng ngày của mình.

Lời kết

Mặc dù chưa được chứng minh, dầu cá có thể có lợi cho sự phát triển của tóc.

Uống bổ sung dầu cá và điều trị tóc bằng dầu cá tại chỗ có thể hỗ trợ sức khỏe của tóc và giúp giảm triệu chứng tóc mỏng. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hỗ trợ những tuyên bố này.

Hãy chắc chắn nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bổ sung dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung mới nào vào thói quen hàng ngày của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
6 CÁCH ĐỂ TỐI ĐA HÓA VẺ ĐẸP TỪ GIẤC NGỦ CHO LÀN DA

6 CÁCH ĐỂ TỐI ĐA HÓA VẺ ĐẸP TỪ GIẤC NGỦ CHO LÀN DA

Phái nữ chúng ta phải chăm sóc rất nhiều bước để cho làn da trông tuyệt vời vào buổi sáng. Quầy trang điểm của phái nữ chật chội với đủ thứ từ mỹ phẩm đến 10 bước sản phẩm chăm sóc da, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một trong những bí mật lớn nhất để có làn da đẹp hơn lại chỉ đơn giản như nằm xuống và chợp mắt?, bởi cơ thể không bao giờ ngừng hoạt động kể cả khi chúng ta đang ngủ. Có một số nghiên cứu khoa học đằng sau khái niệm nghỉ ngơi để làm đẹp. Giấc ngủ là thời gian quan trọng mà các tế bào bên trong cơ thể - và cả biểu bì - phục hồi. Ngoài những thói quen chăm sóc da ban ngày của mình, có một số cách dễ dàng để cải thiện sức khỏe làn da của bạn nhờ vào giấc ngủ, để mang lại kết quả tốt hơn cho da vào buổi sáng.
administrator
ĐỐI PHÓ VỚI MỤN Ở SINH VIÊN ĐẠI HỌC

ĐỐI PHÓ VỚI MỤN Ở SINH VIÊN ĐẠI HỌC

Đại học là thời điểm có nhiều thay đổi, bao gồm những lớp học mới, bạn bè mới và quyền tự do mới. Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy một số điều cũ kỹ, chẳng hạn như mụn thời trung đang ngoan cố đeo bám làn da của mình.
administrator
LỢI ÍCH CỦA XÀ PHÒNG THAN TRE: KHOA HỌC NÓI GÌ VỀ THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA PHỔ BIẾN NÀY

LỢI ÍCH CỦA XÀ PHÒNG THAN TRE: KHOA HỌC NÓI GÌ VỀ THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA PHỔ BIẾN NÀY

Gần đây, than tre xuất hiện khắp nơi trong lĩnh vực làm đẹp, xuất hiện trong mặt nạ, miếng dán lỗ chân lông, kem đánh răng và chất khử mùi. Ở một số nơi, bạn thậm chí có thể tìm thấy nó trong cà phê. Than tre được cho là có tác dụng “bẫy” và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, đó có thể là lý do tại sao nó trở thành một xu hướng trong các sản phẩm làm đẹp và thực phẩm. Nhưng xà phòng than có thực sự có lợi cho làn da của bạn? Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích những lời đồn nào là đúng và những gì chỉ là quảng cáo tiếp thị.
administrator
PHÂN BIỆT KEM CHỐNG NẮNG SUNSCREEN VÀ SUNBLOCK - NÊN LỰA CHỌN LOẠI NÀO?

PHÂN BIỆT KEM CHỐNG NẮNG SUNSCREEN VÀ SUNBLOCK - NÊN LỰA CHỌN LOẠI NÀO?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến hai loại kem chống nắng là sunscreen và sunblock. Có rất nhiều người nghĩ nó là một hoặc dùng loại nào cũng được, nhưng trên thực tế, chúng là hai loại chống nắng rất khác nhau cả về thành phần và cách hoạt động.
administrator
DẦU CÂY TRÀM TRÀ CÓ THỂ GIÚP LOẠI BỎ MỤN TRỨNG CÁ?

DẦU CÂY TRÀM TRÀ CÓ THỂ GIÚP LOẠI BỎ MỤN TRỨNG CÁ?

Dầu cây tràm trà được làm từ lá của một loại cây cùng tên ở Úc. Thổ dân Úc đã sử dụng nó như một loại thuốc truyền thống trong nhiều thế kỷ. Ngày nay, người ta sử dụng dầu cây tràm trà theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc giữ cho làn da khỏe mạnh. Có một câu hỏi đã được đặt ra, liệu dầu cây tràm trà có tác dụng trong việc điều trị mụn trứng cá? Câu trả lời ở đây là có. Hãy cùng xem xét kỹ hơn về loại cây này: tại sao dầu tràm trà có thể giúp trị mụn trứng cá, cách tốt nhất để sử dụng loại sản phẩm này và các biện pháp phòng ngừa an toàn cần lưu ý.
administrator
MINOCYCLINE: MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ HIỆU QUẢ?

MINOCYCLINE: MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ HIỆU QUẢ?

Minocycline đường uống là một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng khác nhau, chẳng hạn như viêm phổi và nhiễm trùng đường tiết niệu. Một số người cũng dùng nó để điều trị mụn trên làn da.
administrator
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI KẾT HỢP AHA VÀ RETINOL TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI KẾT HỢP AHA VÀ RETINOL TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

Axit glycolic, lactic, citric và malic — tất cả đều thuộc họ axit alpha hydroxy (AHAs).
administrator
NẶN MỤN: NÊN HAY KHÔNG?

NẶN MỤN: NÊN HAY KHÔNG?

Mặc dù việc nặn mụn có thể rất hấp dẫn chusng ta nhưng các bác sĩ da liễu cực kỳ không khuyến khích phương pháp này. Tại sao? Nặn mụn không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và để lại sẹo.
administrator