LỢI ÍCH CỦA DẦU CÁ ĐỐI VỚI TÓC VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Uống bổ sung dầu cá và điều trị tóc bằng dầu cá tại chỗ có thể hỗ trợ sức khỏe của tóc và giúp giảm triệu chứng tóc mỏng. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hỗ trợ những tuyên bố này.

daydreaming distracted girl in class

LỢI ÍCH CỦA DẦU CÁ ĐỐI VỚI TÓC VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Dầu cá là một chất bổ sung chế độ ăn uống thường được sử dụng, giàu axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Thành phần được cho là có công dụng thúc đẩy sức khỏe tổng thể.

Những người ủng hộ y học tự nhiên sử dụng dầu cá để điều trị một loạt các triệu chứng, từ tình trạng sức khỏe tâm thần đến các bệnh mãn tính.

Vì omega-3 trong dầu cá được cho là giúp điều chỉnh các chức năng tự nhiên của cơ thể, nên những người ủng hộ dầu cá cho rằng nó cũng có thể:

 • kích thích mọc tóc

 • thúc đẩy sức mạnh tóc

 • nuôi dưỡng nang tóc

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những lợi ích tiềm năng của dầu cá đối với tóc và cách sử dụng.

Dầu cá là gì?

Theo Đại học Harvard, mỗi năm người Mỹ chi hơn 1 tỷ đô la cho các sản phẩm dầu cá không kê đơn (OTC).

Dầu cá là một loại dầu hoặc chất béo được chiết xuất từ mô cá. Đây là một trong những chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến hơn do nồng độ axit béo omega-3 cao.

Cơ thể chúng ta cần axit béo omega-3 để hoạt động bình thường, nhưng chúng ta không thể tự tổng hợp chúng. Để có được những chất dinh dưỡng này, chúng ta phải bổ sung chúng thông qua chế độ ăn uống và các thực phẩm bổ sung.

Ngoài omega-3, dầu cá còn chứa một số chất béo và vitamin thiết yếu.

CÔNG DỤNG CỦA OMEGA-3 VÀ NHỮNG GÌ CHÚNG KHÔNG THỂ THỰC HIỆN

Theo National Center for Complementary and Integrative Health, omega-3:

 • không làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

 • có thể làm giảm lượng chất béo trung tính

 • có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp

 • có thể làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác

Các nghiên cứu về omega-3 cho thấy kết quả không thuyết phục hoặc tiêu cực đối với các tình trạng khác bao gồm:

 • dị ứng

 • chàm dị ứng

 • bệnh xơ nang

 • tiểu đường

 • bệnh viêm ruột (IBD) như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn

 • chức khập khiễng giãn cách

 • bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

 • loãng xương

Lợi ích Omega-3 cho tóc

Có nhiều người sử dụng cá hoặc bổ sung dầu cá để thúc đẩy sự phát triển của tóc và ngăn ngừa rụng tóc, cho thấy rằng omega-3 có trong dầu cá:

 • cung cấp protein và dưỡng chất cần thiết cho nang tóc và da

 • ngăn ngừa viêm nang lông – một yếu tố có thể trực tiếp góp phần gây rụng tóc

 • thúc đẩy lưu thông ở da đầu, có thể kích hoạt sự phát triển của tóc

Mặc dù hiện tại không có đủ số lượng nghiên cứu lâm sàng để hỗ trợ đầy đủ cho những tuyên bố này, nhưng đã có nghiên cứu cho kết quả tích cực, bao gồm:

 • Một nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng phụ nữ dùng thực phẩm bổ sung dầu cá đã tăng đáng kể tốc độ mọc tóc và giảm rụng tóc.

 • Một nghiên cứu năm 2018 chỉ ra rằng khi chiết xuất dầu cá lên men (FFO) có nguồn gốc từ cá thu được bôi tại chỗ cho chuột, nó sẽ kích thích đáng kể sự phát triển của lông.

 • Một nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng phụ nữ giảm rụng tóc và tăng mật độ tóc khi bổ sung chất chống oxy hóa cùng với axit béo omega-3 và omega-6.

Những người ủng hộ dầu cá cho rằng việc bôi dầu cá tại chỗ có thể giúp tăng độ bóng mượt cho tóc của bạn cũng như giúp tóc khỏe mạnh hơn.

Nếu bạn quyết định thoa dầu cá trực tiếp lên da đầu, hãy lưu ý rằng dầu cá có thể có mùi khó chịu đối với bạn hoặc người khác.

Cách sử dụng dầu cá để giúp tóc phát triển

Một trong những phương pháp đơn giản hơn để bổ sung dầu cá vào thói quen của bạn là bao gồm nhiều cá béo hơn trong chế độ ăn uống, bao gồm:

 • cá hồi

 • cá thu

 • cá trích

Một cách phổ biến, không gây mùi để kết hợp dầu cá trong chế độ chăm sóc sức khỏe của bạn là các thực phẩm chức năng.

Chỉ sử dụng theo chỉ dẫn và đảm bảo hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đưa một loại vitamin hoặc chất bổ sung mới vào chế độ hàng ngày.

Bạn nên dùng bao nhiêu dầu cá?

Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một lượng dầu cá phù hợp với tình hình sức khỏe hiện tại. Họ sẽ cân nhắc đến bất kỳ loại thuốc và các chất bổ sung nào khác mà bạn có thể đang dùng.

Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu, có thể tiêu thụ tối đa 5.000 mg chất bổ sung axit béo omega-3 hàng ngày một cách an toàn.

Lưu ý

Bổ sung dầu cá thường được coi là an toàn. Tác dụng phụ của chất bổ sung omega-3 thường nhẹ và bao gồm:

 • hôi miệng

 • dư vị tanh

 • buồn nôn

 • đau đầu

 • khó tiêu

 • tiêu chảy

 • phát ban

Theo Mayo Clinic, bổ sung dầu cá cũng có thể tương tác tiêu cực với các loại thuốc khác, chẳng hạn như:

 • thuốc huyết áp

 • thuốc chống đông máu

 • biện pháp tránh thai

Nói chuyện với chuyên gia sức khỏe trước khi dùng dầu cá cùng với các loại thuốc hàng ngày của mình.

Lời kết

Mặc dù chưa được chứng minh, dầu cá có thể có lợi cho sự phát triển của tóc.

Uống bổ sung dầu cá và điều trị tóc bằng dầu cá tại chỗ có thể hỗ trợ sức khỏe của tóc và giúp giảm triệu chứng tóc mỏng. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hỗ trợ những tuyên bố này.

Hãy chắc chắn nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bổ sung dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung mới nào vào thói quen hàng ngày của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
MẸO DỄ DÀNG ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÁI TÓC BÓNG MƯỢT, KHỎE MẠNH NHẤT

MẸO DỄ DÀNG ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÁI TÓC BÓNG MƯỢT, KHỎE MẠNH NHẤT

Nếu bạn đang cố gắng tăng độ bóng cho tóc, có rất nhiều thứ bạn có thể làm hoặc mua để giúp tóc thêm bóng khỏe. Bắt đầu với những thay đổi nhỏ, chẳng hạn như thay dầu gội đầu hoặc giảm nhiệt độ của máy sấy tóc. Nếu tóc của bạn vẫn còn hơi xỉn màu và thiếu sức sống, hãy đến gặp nhà tạo mẫu tóc để có những phương pháp xử lý chuyên nghiệp.
administrator
SQUALANE LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA SQUALANE ĐỐI VỚI DA VÀ TÓC

SQUALANE LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA SQUALANE ĐỐI VỚI DA VÀ TÓC

Cơ thể bạn có một hệ thống tích hợp sẵn để dưỡng ẩm cho da, nhưng không phải lúc nào nó cũng cung cấp đủ nước, đặc biệt là khi bạn già đi. Đây là lý do tại sao nhiều người tìm đến các loại kem dưỡng ẩm bên ngoài. Trên thị trường hiện nay có một loại kem dưỡng ẩm đáng chú ý đó là squalane. Squalane bắt chước các loại dầu tự nhiên trên da của bạn, làm cho nó trở thành một chất làm mềm tuyệt vời. Ngoài ra, squalane cũng là một chất chống oxy hóa tự nhiên và có đặc tính chống ung thư, giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi các chất gây ung thư. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về squalane, bao gồm cả cách nó có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa trên da của bạn và ngăn ngừa gãy rụng và chẻ ngọn trên tóc.
administrator
CHẤT LÀM SE LÀ GÌ?

CHẤT LÀM SE LÀ GÌ?

Chất làm se là một công thức dựa trên chất lỏng, thường chứa isopropyl (rượu tẩy rửa). Bạn cũng có thể tìm thấy chất làm se da tự nhiên có cồn từ thực vật và thậm chí cả chất làm se da không chứa cồn.
administrator
COLLAGEN LÀ GÌ VÀ CÓ CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

COLLAGEN LÀ GÌ VÀ CÓ CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều người sử dụng collagen với hy vọng sẽ nhận được hỗ trợ cho sức khỏe làn da, khớp của mình. Họ thường sử dụng collagen cho tóc hàng ngày hoặc thêm bột collagen vào cà phê, trà và sinh tố buổi sáng. Mặc dù việc sử dụng các chất bổ sung collagen và các sản phẩm collagen khác đang có xu hướng gia tăng, nhưng hầu hết mọi người không biết collagen thực sự là gì hoặc tác dụng của nó đối với cơ thể. Bài viết này cho bạn biết mọi thứ cần về collagen, bao gồm nó là gì, tác dụng của nó trong cơ thể chúng ta và liệu việc bổ sung collagen có đáng hay không.
administrator
ALLANTOIN - THÀNH PHẦN BẮT BUỘC PHẢI CÓ CHO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN?

ALLANTOIN - THÀNH PHẦN BẮT BUỘC PHẢI CÓ CHO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN?

Allantoin là một trong những thành phần chăm sóc da được yêu thích mới nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của allantoin đối với làn da nhé.
administrator
NIACINAMIDE CÓ THƯỜNG GÂY RA HIỆN TƯỢNG ĐẨY MỤN KHÔNG?

NIACINAMIDE CÓ THƯỜNG GÂY RA HIỆN TƯỢNG ĐẨY MỤN KHÔNG?

Nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm chăm sóc da để trị mụn và da bị tăng sắc tố, có thể bạn đã nghe nói về niacinamide. Đó là một thành phần dịu nhẹ được tìm thấy trong các sản phẩm như serum và kem dưỡng ẩm. Niacinamide phù hợp với hầu hết các loại da, nhưng có thể bạn sẽ thắc mắc liệu nó có gây đẩy mụn hay không. Đẩy mụn là một thuật ngữ khác của việc bùng phát mụn, nhưng nó có vài điểm khác biệt so với bùng phát mụn thông thường. Mặc dù một số người cho biết họ bị kích ứng và nổi mụn khi sử dụng thành phần này, nhưng niacinamide không có khả năng gây ra hiện tượng đẩy mụn. Đó là bởi vì nó không ảnh hưởng đến da theo cách thường gây ra hiện tượng đẩy mụn. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về niacinamide, hiện tượng đẩy mụn và những lý do có thể khiến da bạn phản ứng với thành phần này.
administrator
RETINOL CÓ THỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ MỤN KHÔNG?

RETINOL CÓ THỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ MỤN KHÔNG?

Retinol là một dẫn xuất vitamin A tự nhiên thường được tìm thấy trong các loại kem chống lão hóa. Nhưng nó cũng có thể là một thành phần hiệu quả để điều trị mụn và giảm sự xuất hiện của sẹo mụn. Nhưng cách retinol hoạt động như thế nào? Có tác dụng phụ không, và bạn nên sử dụng nó với tần suất như thế nào để có làn da sạch và mịn màng hơn? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp trả lời những câu hỏi đó.
administrator
CÁC CÁCH GIẢI QUYẾT MỤN XUẤT HIỆN Ở NGỰC

CÁC CÁCH GIẢI QUYẾT MỤN XUẤT HIỆN Ở NGỰC

Mụn phát triển khi lỗ chân lông của bạn bị tắc. Lỗ chân lông tồn tại xung quanh toàn bộ cơ thể của chúng ta và ngực của bạn cũng không ngoại lệ. Nếu bạn có làn da dễ bị mụn, bạn có thể thấy các loại mụn xuất hiện trên ngực.
administrator