CLINDAMYCIN TRỊ MỤN NHƯ THẾ NÀO?

Clindamycin là một loại kháng sinh tại chỗ mà bác sĩ có thể kê toa để điều trị mụn. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, clindamycin là phương pháp điều trị mụn trứng cá đầu tay cho mụn ở mức độ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, bạn thường sẽ không sử dụng nó như phương pháp điều trị mụn duy nhất. Clindamycin có thể hiệu quả với làn da của bạn hay không? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách thức hoạt động của clindamycin và cách sử dụng nó.

daydreaming distracted girl in class

CLINDAMYCIN TRỊ MỤN NHƯ THẾ NÀO?

Clindamycin trị mụn như thế nào?

Clindamycin là một loại kháng sinh có tác dụng giết chết một số loại vi khuẩn hoặc ngăn chúng phát triển.

Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc này để tiêu diệt vi khuẩn Propionibacterium acnes (P. acnes) có thể dẫn đến nổi mụn. Trong khi vi khuẩn P. acnes sống tự nhiên trên da, chúng có thể xâm nhập lỗ chân lông và gây viêm dẫn đến xuất hiện mụn.

Theo một bài tổng hợp nghiên cứu năm 2019, các bác sĩ vẫn không chắc tại sao P. acnes lại dẫn đến nổi mụn nhưng ở một số người khác thì lại không. Đây là một trong những lý do khiến các bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh như clindamycin cùng với các phương pháp điều trị khác.

Ai là ứng cử viên sáng giá trong sử dụng clindamycin trị mụn?

Các bác sĩ thường khuyên bạn nên sử dụng một số phương pháp điều trị khác nhau để điều trị một số loại mụn nhất định.

Ví dụ, các bác sĩ có thể kê toa clindamycin để điều trị mụn ở mức độ nhẹ đến trung bình, nhưng thường không điều trị các dạng mụn nặng.

Các bác sĩ có thể điều trị mụn nặng bằng thuốc kháng sinh đường uống thay vì thuốc bôi.

Clindamycin trị mụn có thực sự hiệu quả không?

Nếu làn da của bạn có loại mụn mà clindamycin phù hợp, bác sĩ thường khuyên bạn nên kết hợp các phương pháp điều trị sau:

  • benzoyl peroxide tại chỗ

  • kháng sinh tại chỗ, chẳng hạn như erythromycin hoặc clindamycin

  • retinoids tại chỗ, chẳng hạn như adapalene (Differin) hoặc tretinoin (Retin-A)

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng benzoyl peroxide và thuốc kháng sinh tại chỗ, hoặc retinoid tại chỗ và kháng sinh tại chỗ. Có một số lựa chọn kết hợp và chúng phụ thuộc vào loại mụn mà bạn đang mắc phải.

Theo một nghiên cứu năm 2013, clindamycin 1% tại chỗ đã được chứng minh là làm giảm tình trạng ở những người bị mụn viêm mức độ vừa sau 8 tuần điều trị, 2 lần mỗi ngày.

Một nghiên cứu khác vào năm 2019 cho thấy rằng việc áp dụng kết hợp clindamycin và tretinoin (một loại retinoid) trong 12 tuần giúp giảm sự xuất hiện của mụn với ít tác dụng phụ nhất.

Nên sử dụng clindamycin trị mụn như thế nào?

Bác sĩ của bạn sẽ kê toa clindamycin tại chỗ, thường dùng 2 lần mỗi ngày. Có nhiều dạng sản phẩm trên thị trường khác nhau.

Một số chế phẩm, chẳng hạn như bọt bôi ngoài da, có thể chứa cồn và gây châm chích hoặc bỏng khi thoa lên da. Bạn thường sẽ thoa bọt lên khuôn mặt đã rửa sạch bằng tay sạch lên tất cả các vùng mà bạn bị mụn.

Đừng ngừng sử dụng clindamycin nếu bạn đã bắt đầu thấy kết quả. Hoàn thành một liệu trình kháng sinh đầy đủ đảm bảo rằng clindamycin tiêu diệt hầu hết vi khuẩn. Dừng sử dụng quá sớm có thể làm tăng nguy cơ kháng thuốc kháng sinh.

Các bác sĩ thường có ý định sử dụng kháng sinh như clindamycin như phương pháp điều trị ngắn hạn. Bạn thường sẽ sử dụng chúng trong 3 đến 4 tháng cùng với benzoyl peroxide và đôi khi là cả retinoid.

Sau thời gian này, bác sĩ có thể khuyên bạn nên ngừng sử dụng clindamycin bôi ngoài da nhưng tiếp tục sử dụng các chế phẩm bôi ngoài da khác, chẳng hạn như benzoyl peroxide hoặc retinoids.

Clindamycin trị mụn có an toàn không?

Các bác sĩ thường kết hợp clindamycin tại chỗ với ít tác dụng phụ nhất. Hầu hết các trường hợp, nếu bạn có phản ứng với thuốc bôi, bạn có thể bôi với lượng clindamycin ít hơn hoặc ngừng sử dụng.

Clindamycin bôi tại chỗ là thuốc loại B dành cho bà bầu. Điều này có nghĩa là nó phần lớn an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang thai. Nghiên cứu đã không cho thấy có hại khi mang thai.

Nhưng bạn phải luôn nói chuyện với bác sĩ về tất cả các loại thuốc bôi và thuốc theo toa mà bạn đang dùng để đảm bảo chúng an toàn trong thời kỳ mang thai.

 

Có bất kỳ rủi ro hoặc tác dụng phụ nào khi dùng clindamycin trị mụn không?

Như với hầu hết các loại thuốc, bạn có thể gặp tác dụng phụ khi bôi clindamycin tại chỗ. Điều này có thể bao gồm phản ứng dị ứng hoặc quá mẫn cảm.

Bạn có thể bị sưng, ngứa hoặc phát ban do phản ứng dị ứng. Nếu bạn nghĩ rằng mình đang bị dị ứng với clindamycin bôi tại chỗ, hãy ngừng sử dụng và thông báo cho bác sĩ của mình.

Các tác dụng phụ tiềm ẩn khác bao gồm:

  • bỏng rát

  • khô hạn

  • ngứa

  • da dầu

  • đỏ

  • lột da

Bạn cũng có thể phát triển tình trạng kháng kháng sinh đối với clindamycin dùng tại chỗ. Nếu bạn bị nhiễm trùng da sau này, tình trạng đề kháng kháng sinh có thể có nghĩa là clindamycin bôi ngoài da có thể không giúp ích cho tình trạng nhiễm trùng của bạn.

Đó là lý do tại sao bác sĩ của bạn thường kê đơn clindamycin trong khoảng thời gian ngắn nhất nhưng hiệu quả nhất có thể.

Có lựa chọn thay thế cho clindamycin cho mụn trứng cá?

Có một số lựa chọn thay thế cho clindamycin khác nhau.

Nếu bạn bị mụn mức độ nhẹ đến trung bình, bác sĩ có thể kê đơn clindamycin hoặc erythromycin, một loại kháng sinh khác.

Nếu bạn bị mụn gọi là mụn không viêm (chủ yếu là mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng), bác sĩ có thể khuyên bạn nên bôi retinoid tại chỗ. Retinoids giúp khuyến khích tái tạo tế bào da và phân hủy dầu thừa có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Thuốc kháng sinh tại chỗ (và sự kết hợp mà bác sĩ khuyên dùng) có thể không phải lúc nào cũng đủ để điều trị vết thâm do mụn. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh đường uống, chẳng hạn như doxycycline và minocycline.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn bị mụn mà các sản phẩm không kê đơn không thể quản lý tốt, hãy cân nhắc nói chuyện với bác sĩ da liễu.

Bác sĩ da liễu sẽ hỏi bạn các câu hỏi về thói quen chăm sóc da hiện tại, kiểm tra làn da của bạn và đưa ra các khuyến nghị điều trị. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng clindamycin tại chỗ.

Lời kết

Kháng sinh bôi hoặc uống có thể giúp giảm mụn trứng cá. Clindamycin là một loại thuốc bôi ngoài da thường được kê đơn để điều trị mụn trứng cá và bạn thường có thể bôi loại thuốc này với rất ít tác dụng phụ.

Lý tưởng nhất là bạn nên sử dụng nó trong một khoảng thời gian ngắn (khoảng 3 tháng) kết hợp với các phương pháp điều trị mụn khác để giảm sự xuất hiện của mụn.

 

Có thể bạn quan tâm?
NHỮNG LOẠI SẢN PHẨM NÀO AN TOÀN CHO DA EM BÉ?

NHỮNG LOẠI SẢN PHẨM NÀO AN TOÀN CHO DA EM BÉ?

Là cha mẹ, bạn luôn muốn những gì tốt nhất cho con mình. Điều đó bao gồm việc tạo cho trẻ thói quen chăm sóc da tốt nhất để giữ cho làn da luôn mềm mại và khỏe mạnh. Việc tìm hiểu những sản phẩm chăm sóc da em bé để mua có thể gây nhầm lẫn. Một số thành phần có thể khiến làn da nhạy cảm của trẻ bị kích ứng và một số thành phần khác thậm chí có thể được hấp thụ vào cơ thể của con bạn.
administrator
CÁCH XÂY DỰNG THÓI QUEN CHĂM SÓC TÓC PHÙ HỢP CHO BẠN

CÁCH XÂY DỰNG THÓI QUEN CHĂM SÓC TÓC PHÙ HỢP CHO BẠN

Tìm ra thói quen chăm sóc tóc phù hợp có thể mất vài ngày, nếu không muốn nói là vài tuần. Nhưng một khi đã hình thành được quy trình chuẩn, bạn sẽ có được một mái tóc bồng bềnh, bóng mượt mà bạn mong muốn.
administrator
CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ CHO CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA

CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ CHO CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA

Tăng sắc tố da là một thuật ngữ y tế được sử dụng để mô tả các mảng da sẫm màu hơn do sản xuất melanin dư thừa. Tăng sắc tố da có thể xuất hiện bởi nhiều lý do, từ sẹo mụn và tác hại của ánh nắng mặt trời cho đến sự dao động của hormone. Nếu bạn phải đang đối phó với tình trạng tăng sắc tố da, hãy biết rằng bạn không hề đơn độc. Tăng sắc tố là một tình trạng da phổ biến và có rất nhiều lựa chọn điều trị khác nhau. Dưới đây đề cập đến các lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc khi điều trị tăng sắc tố da, bao gồm cả những mong đợi từ các quy trình như siêu mài mòn da,...
administrator
CÁC CÔNG THỨC TỰ LÀM MẶT NẠ THAN HOẠT TÍNH TẠI NHÀ

CÁC CÔNG THỨC TỰ LÀM MẶT NẠ THAN HOẠT TÍNH TẠI NHÀ

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thuốc tự nhiên giúp mang lại làn da sáng khỏe, thì đắp mặt nạ than có thể là một phương pháp bạn nên thử.
administrator
LỢI ÍCH CỦA DẦU BAOBAB ĐỐI VỚI LÀN DA

LỢI ÍCH CỦA DẦU BAOBAB ĐỐI VỚI LÀN DA

Ngay cả khi bạn chưa từng nghe nói về dầu bao báp, bạn có thể nhận ra loại cây đó. Cây bao báp có thân cao, to và trông như bị lộn ngược với phần rễ vươn lên không trung. Cây ăn quả này mọc ở các quốc gia phía nam châu Phi, chẳng hạn như Malawi, Kenya và Madagascar. Tên khoa học của cây bao báp là Adansonia Digitata. Ở Châu Phi, người ta gọi nó là “cây sự sống” hay cây thuốc quý vì nó có nhiều công dụng, trong đó có dầu bao báp. Dầu báo báp được cho là không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của hầu hết mọi người. Nhưng nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc da dầu, việc sử dụng các loại dầu như bao báp có thể gây tắc lỗ chân lông và các tình trạng kích ứng da khác.
administrator
DA DỄ BỊ MỤN TRỨNG CÁ? ĐÂY LÀ CÁCH XÁC ĐỊNH VÀ XÂY DỰNG THÓI QUEN PHÙ HỢP

DA DỄ BỊ MỤN TRỨNG CÁ? ĐÂY LÀ CÁCH XÁC ĐỊNH VÀ XÂY DỰNG THÓI QUEN PHÙ HỢP

Chăm sóc làn da dễ bị mụn trứng cá không chỉ đơn thuần là thoa các sản phẩm trị mụn. Nó cũng có thể liên quan đến những thay đổi trong lối sống - điều đầu tiên trong số đó thường là một thói quen chăm sóc da mới và tốt hơn. Đọc bài viết sau để biết một số lời khuyên của chuyên gia về mọi thứ, từ nặn mụn cho đến các phương pháp điều trị hiệu quả khác.
administrator
NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA

NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA

Tăng sắc tố nói chung không có hại và thường không phải là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng.
administrator
RỬA MẶT BẰNG NƯỚC VO GẠO CÓ GIÚP ÍCH GÌ CHO LÀN DA CỦA BẠN KHÔNG?

RỬA MẶT BẰNG NƯỚC VO GẠO CÓ GIÚP ÍCH GÌ CHO LÀN DA CỦA BẠN KHÔNG?

Nước vo gạo hiện nay rất phổ biến. Mặc dù không phải tất cả các lời đồn về lợi ích của nó với làn da và mái tóc của bạn đều được chứng minh, nhưng có một số bằng chứng cho thấy nó giúp ích cho một số loại vấn đề về da, như tổn thương do ánh nắng mặt trời và lão hóa tự nhiên. Nó cũng giúp sửa chữa tóc hư tổn.
administrator