CLINDAMYCIN TRỊ MỤN NHƯ THẾ NÀO?

Clindamycin là một loại kháng sinh tại chỗ mà bác sĩ có thể kê toa để điều trị mụn. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, clindamycin là phương pháp điều trị mụn trứng cá đầu tay cho mụn ở mức độ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, bạn thường sẽ không sử dụng nó như phương pháp điều trị mụn duy nhất. Clindamycin có thể hiệu quả với làn da của bạn hay không? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách thức hoạt động của clindamycin và cách sử dụng nó.

daydreaming distracted girl in class

CLINDAMYCIN TRỊ MỤN NHƯ THẾ NÀO?

Clindamycin trị mụn như thế nào?

Clindamycin là một loại kháng sinh có tác dụng giết chết một số loại vi khuẩn hoặc ngăn chúng phát triển.

Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc này để tiêu diệt vi khuẩn Propionibacterium acnes (P. acnes) có thể dẫn đến nổi mụn. Trong khi vi khuẩn P. acnes sống tự nhiên trên da, chúng có thể xâm nhập lỗ chân lông và gây viêm dẫn đến xuất hiện mụn.

Theo một bài tổng hợp nghiên cứu năm 2019, các bác sĩ vẫn không chắc tại sao P. acnes lại dẫn đến nổi mụn nhưng ở một số người khác thì lại không. Đây là một trong những lý do khiến các bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh như clindamycin cùng với các phương pháp điều trị khác.

Ai là ứng cử viên sáng giá trong sử dụng clindamycin trị mụn?

Các bác sĩ thường khuyên bạn nên sử dụng một số phương pháp điều trị khác nhau để điều trị một số loại mụn nhất định.

Ví dụ, các bác sĩ có thể kê toa clindamycin để điều trị mụn ở mức độ nhẹ đến trung bình, nhưng thường không điều trị các dạng mụn nặng.

Các bác sĩ có thể điều trị mụn nặng bằng thuốc kháng sinh đường uống thay vì thuốc bôi.

Clindamycin trị mụn có thực sự hiệu quả không?

Nếu làn da của bạn có loại mụn mà clindamycin phù hợp, bác sĩ thường khuyên bạn nên kết hợp các phương pháp điều trị sau:

  • benzoyl peroxide tại chỗ

  • kháng sinh tại chỗ, chẳng hạn như erythromycin hoặc clindamycin

  • retinoids tại chỗ, chẳng hạn như adapalene (Differin) hoặc tretinoin (Retin-A)

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng benzoyl peroxide và thuốc kháng sinh tại chỗ, hoặc retinoid tại chỗ và kháng sinh tại chỗ. Có một số lựa chọn kết hợp và chúng phụ thuộc vào loại mụn mà bạn đang mắc phải.

Theo một nghiên cứu năm 2013, clindamycin 1% tại chỗ đã được chứng minh là làm giảm tình trạng ở những người bị mụn viêm mức độ vừa sau 8 tuần điều trị, 2 lần mỗi ngày.

Một nghiên cứu khác vào năm 2019 cho thấy rằng việc áp dụng kết hợp clindamycin và tretinoin (một loại retinoid) trong 12 tuần giúp giảm sự xuất hiện của mụn với ít tác dụng phụ nhất.

Nên sử dụng clindamycin trị mụn như thế nào?

Bác sĩ của bạn sẽ kê toa clindamycin tại chỗ, thường dùng 2 lần mỗi ngày. Có nhiều dạng sản phẩm trên thị trường khác nhau.

Một số chế phẩm, chẳng hạn như bọt bôi ngoài da, có thể chứa cồn và gây châm chích hoặc bỏng khi thoa lên da. Bạn thường sẽ thoa bọt lên khuôn mặt đã rửa sạch bằng tay sạch lên tất cả các vùng mà bạn bị mụn.

Đừng ngừng sử dụng clindamycin nếu bạn đã bắt đầu thấy kết quả. Hoàn thành một liệu trình kháng sinh đầy đủ đảm bảo rằng clindamycin tiêu diệt hầu hết vi khuẩn. Dừng sử dụng quá sớm có thể làm tăng nguy cơ kháng thuốc kháng sinh.

Các bác sĩ thường có ý định sử dụng kháng sinh như clindamycin như phương pháp điều trị ngắn hạn. Bạn thường sẽ sử dụng chúng trong 3 đến 4 tháng cùng với benzoyl peroxide và đôi khi là cả retinoid.

Sau thời gian này, bác sĩ có thể khuyên bạn nên ngừng sử dụng clindamycin bôi ngoài da nhưng tiếp tục sử dụng các chế phẩm bôi ngoài da khác, chẳng hạn như benzoyl peroxide hoặc retinoids.

Clindamycin trị mụn có an toàn không?

Các bác sĩ thường kết hợp clindamycin tại chỗ với ít tác dụng phụ nhất. Hầu hết các trường hợp, nếu bạn có phản ứng với thuốc bôi, bạn có thể bôi với lượng clindamycin ít hơn hoặc ngừng sử dụng.

Clindamycin bôi tại chỗ là thuốc loại B dành cho bà bầu. Điều này có nghĩa là nó phần lớn an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang thai. Nghiên cứu đã không cho thấy có hại khi mang thai.

Nhưng bạn phải luôn nói chuyện với bác sĩ về tất cả các loại thuốc bôi và thuốc theo toa mà bạn đang dùng để đảm bảo chúng an toàn trong thời kỳ mang thai.

 

Có bất kỳ rủi ro hoặc tác dụng phụ nào khi dùng clindamycin trị mụn không?

Như với hầu hết các loại thuốc, bạn có thể gặp tác dụng phụ khi bôi clindamycin tại chỗ. Điều này có thể bao gồm phản ứng dị ứng hoặc quá mẫn cảm.

Bạn có thể bị sưng, ngứa hoặc phát ban do phản ứng dị ứng. Nếu bạn nghĩ rằng mình đang bị dị ứng với clindamycin bôi tại chỗ, hãy ngừng sử dụng và thông báo cho bác sĩ của mình.

Các tác dụng phụ tiềm ẩn khác bao gồm:

  • bỏng rát

  • khô hạn

  • ngứa

  • da dầu

  • đỏ

  • lột da

Bạn cũng có thể phát triển tình trạng kháng kháng sinh đối với clindamycin dùng tại chỗ. Nếu bạn bị nhiễm trùng da sau này, tình trạng đề kháng kháng sinh có thể có nghĩa là clindamycin bôi ngoài da có thể không giúp ích cho tình trạng nhiễm trùng của bạn.

Đó là lý do tại sao bác sĩ của bạn thường kê đơn clindamycin trong khoảng thời gian ngắn nhất nhưng hiệu quả nhất có thể.

Có lựa chọn thay thế cho clindamycin cho mụn trứng cá?

Có một số lựa chọn thay thế cho clindamycin khác nhau.

Nếu bạn bị mụn mức độ nhẹ đến trung bình, bác sĩ có thể kê đơn clindamycin hoặc erythromycin, một loại kháng sinh khác.

Nếu bạn bị mụn gọi là mụn không viêm (chủ yếu là mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng), bác sĩ có thể khuyên bạn nên bôi retinoid tại chỗ. Retinoids giúp khuyến khích tái tạo tế bào da và phân hủy dầu thừa có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Thuốc kháng sinh tại chỗ (và sự kết hợp mà bác sĩ khuyên dùng) có thể không phải lúc nào cũng đủ để điều trị vết thâm do mụn. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh đường uống, chẳng hạn như doxycycline và minocycline.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn bị mụn mà các sản phẩm không kê đơn không thể quản lý tốt, hãy cân nhắc nói chuyện với bác sĩ da liễu.

Bác sĩ da liễu sẽ hỏi bạn các câu hỏi về thói quen chăm sóc da hiện tại, kiểm tra làn da của bạn và đưa ra các khuyến nghị điều trị. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng clindamycin tại chỗ.

Lời kết

Kháng sinh bôi hoặc uống có thể giúp giảm mụn trứng cá. Clindamycin là một loại thuốc bôi ngoài da thường được kê đơn để điều trị mụn trứng cá và bạn thường có thể bôi loại thuốc này với rất ít tác dụng phụ.

Lý tưởng nhất là bạn nên sử dụng nó trong một khoảng thời gian ngắn (khoảng 3 tháng) kết hợp với các phương pháp điều trị mụn khác để giảm sự xuất hiện của mụn.

 

Có thể bạn quan tâm?
LỢI ÍCH VÀ HẠN CHẾ CỦA VITAMIN A ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA BẠN

LỢI ÍCH VÀ HẠN CHẾ CỦA VITAMIN A ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA BẠN

Thông thường, bạn có thể nhận được tất cả lượng vitamin A cần thiết từ thực phẩm. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị bằng vitamin A tại chỗ hoặc bằng đường uống có thể có lợi cho việc điều trị các tình trạng da như mụn trứng cá và giúp giảm các dấu hiệu tổn thương do ánh nắng mặt trời.
administrator
KHÓC CÓ TỐT CHO LÀN DA CỦA BẠN KHÔNG?

KHÓC CÓ TỐT CHO LÀN DA CỦA BẠN KHÔNG?

Khóc là điều cần thiết cho sức khỏe của mắt. Đó là một quá trình sinh học tự nhiên giúp bạn thể hiện và xử lý nỗi đau cũng như cảm xúc. Và bạn có thể đã từng tự hỏi rằng, việc khóc và nước mắt chảy xuống mặt liệu có ảnh hưởng gì đến làn da của mình không, và đây là câu trả lời. Hóa ra, thực hành một số thói quen nhất định cả trong và sau khi khóc có thể tạo ra sự khác biệt trong phản ứng của làn da. Một số chuyên gia đã tìm ra cách vệ sinh và chăm sóc da tốt có thể giữ cho làn da của bạn luôn sạch sẽ và thông thoáng, bất kể trường hợp nào.
administrator
6 LÝ DO TẠI SAO MỌI NGƯỜI TRÁNH SILICONE TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA

6 LÝ DO TẠI SAO MỌI NGƯỜI TRÁNH SILICONE TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA

Một mặt có những người nói rằng silicon làm cho làn da trông khỏe mạnh hơn mà không thực sự đóng góp vào sức khỏe tổng thể của nó. Mặt khác, bạn có những người nói rằng silicon không gây hại về mặt kỹ thuật, vì vậy sẽ không có hại gì khi sử dụng chúng trong các sản phẩm chăm sóc da.
administrator
6 LỢI ÍCH HÀNG ĐẦU CỦA VIỆC BỔ SUNG COLLAGEN

6 LỢI ÍCH HÀNG ĐẦU CỦA VIỆC BỔ SUNG COLLAGEN

Collagen là một thành phần quan trọng trong xương, da, cơ và các bộ phận khác của cơ thể. Nhiều người thường bổ sung collagen để hỗ trợ sức khỏe của da, trong số vô vàn các sản phẩm khác, nhưng nó có thực sự hữu ích? Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh của việc sử dụng collagen.
administrator
KEM CHỐNG NẮNG: CHỈ SỐ SPF CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG VÀ NÊN CHỌN LOẠI NÀO?

KEM CHỐNG NẮNG: CHỈ SỐ SPF CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG VÀ NÊN CHỌN LOẠI NÀO?

Nếu bạn có công việc ở ngoài trời nhiều, rất có thể bạn đã nghe cảnh báo về tầm quan trọng của việc bôi kem chống nắng. Mặc dù bôi kem chống nắng tốt hơn là không bôi, nhưng nếu có sự lựa chọn, tốt nhất bạn nên chọn loại kem chống nắng có khả năng chống tia cực tím phổ rộng ít nhất là SPF 30. Những khuyến nghị này áp dụng cho mọi người thuộc mọi màu da. Tốt nhất, bạn cũng nên thoa kem chống nắng lên da trước khi ra nắng 30 phút. Đọc để tìm hiểu thêm về SPF và cách bảo vệ làn da của bạn dưới ánh nắng mặt trời.
administrator
LỢI ÍCH CỦA ĐU ĐỦ ĐỐI VỚI LÀN DA VÀ MÁI TÓC CỦA CHÚNG TA

LỢI ÍCH CỦA ĐU ĐỦ ĐỐI VỚI LÀN DA VÀ MÁI TÓC CỦA CHÚNG TA

Đu đủ có thể mang lại lợi ích cho cả da và tóc, bao gồm giảm nếp nhăn, kiểm soát mụn trứng cá, điều trị nám, dưỡng tóc, mọc tóc và kiểm soát gàu.
administrator
HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG ĐA NANG (PCOS) VÀ MỤN: MỐI LIÊN QUAN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG ĐA NANG (PCOS) VÀ MỤN: MỐI LIÊN QUAN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một rối loạn nội tiết tố khiến buồng trứng to ra. Các u nang nhỏ có thể hình thành ở các cạnh bên ngoài. Ngoài việc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ, PCOS có thể gây ra một số tác dụng phụ do hormone. Điều này bao gồm cả mụn.
administrator
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI RỬA MẶT ĐỂ CÓ MỘT LÀN DA SẠCH SẼ, TƯƠI TẮN

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI RỬA MẶT ĐỂ CÓ MỘT LÀN DA SẠCH SẼ, TƯƠI TẮN

Rửa mặt nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó cần có thời gian và sự chú ý. Thực hiện đúng cách có thể tạo ra sự khác biệt giữa một làn da rạng rỡ và một làn da đầy mụn trứng cá.
administrator