CÁCH XÂY DỰNG THÓI QUEN CHĂM SÓC TÓC PHÙ HỢP CHO BẠN

Tìm ra thói quen chăm sóc tóc phù hợp có thể mất vài ngày, nếu không muốn nói là vài tuần. Nhưng một khi đã hình thành được quy trình chuẩn, bạn sẽ có được một mái tóc bồng bềnh, bóng mượt mà bạn mong muốn.

daydreaming distracted girl in class

CÁCH XÂY DỰNG THÓI QUEN CHĂM SÓC TÓC PHÙ HỢP CHO BẠN

Bắt đầu thói quen chăm sóc tóc cũng giống như bắt tay vào xây dựng quy trình chăm sóc da. Khi bạn đã tìm thấy một quy trình phù hợp với mình, bạn sẽ có thể tuân thủ theo nó.

Nhưng quá trình tìm kiếm thói quen đó có vẻ hơi khó khăn, đặc biệt là khi có nhiều lựa chọn cho những người có cùng kiểu tóc.

Bài viết sau đây sẽ phân tích mọi thứ bạn cần biết để tìm ra quy trình chăm sóc tóc phù hợp với mình.

Thói quen chăm sóc tóc phụ thuộc vào một số yếu tố

Từ cảm giác của mái tóc cho đến kiểu tóc bạn thích, tất cả những yếu tố này sẽ thay đổi thói quen mà bạn lựa chọn.

Kết cấu hoặc loại tóc tự nhiên của bạn

Các loại tóc có xu hướng kết cấu mịn, dày hoặc thô và được chia ra thành một trong bốn loại:

 • thẳng

 • gợn sóng

 • quăn

 • tóc kết cấu Afro

Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm của nó. Ví dụ, tóc thẳng thường trông và có cảm giác nhờn nhanh hơn tóc xoăn do dầu di chuyển nhanh xuống thân tóc.

Mái tóc đã được tẩy, nhuộm hoặc xử lý hóa chất

Nếu tóc của bạn đã tiếp xúc với thuốc nhuộm, thuốc tẩy hoặc hóa chất, bạn có thể phải suy nghĩ kỹ hơn về thói quen chăm sóc tóc của mình.

Những người có mái tóc nhuộm được khuyên không nên gội hàng ngày để tránh phai màu sớm và khô.

Và tóc tẩy có thể cần thêm một số dưỡng chất dưới dạng dầu xả hoặc mặt nạ dành cho tóc.

Mong muốn của bạn về kiểu tóc hàng ngày

Bạn có thích duỗi tóc không? Chuẩn bị một mái tóc xoăn? Để nó hoàn toàn tự nhiên?

Đó là một điều khác mà bạn sẽ phải cân nhắc, đặc biệt nếu bạn là người thích sử dụng các công cụ tạo kiểu tóc từ nhiệt.

Mái tóc có một tình trạng cụ thể mà bạn muốn giải quyết

Là điều bình thường khi bạn đang có phải một vấn đề đối với mái tóc của mình, bao gồm có một mái tóc xoăn, da đầu bong tróc hay những sợi tóc khô và hư tổn.

Biết rõ vấn đề của mình là gì, là một nửa công việc. Phần còn lại liên quan đến việc tìm ra giải pháp tốt nhất.

Mọi quy chăm sóc tóc đều có những bước cơ bản

Mặc dù loại tóc và những mối quan tâm của bạn sẽ thay đổi thói quen chăm sóc tóc của mỗi người theo một số cách, nhưng có một số bước cơ bản mà mọi người có thể áp dụng.

Làm sạch

Làm sạch là sự cân bằng giữa việc loại bỏ những thứ như da chết và cặn sản phẩm mà không làm mất đi lớp dầu tự nhiên của tóc.

Nếu không làm sạch, bã nhờn sẽ tích tụ, để lại vết dầu không mong muốn.

Da chết cũng vậy nếu không được loại bỏ. Da tự làm mới khoảng 28 ngày một lần và điều này có thể dễ nhận thấy nếu bạn có một mái tóc không sạch.

Và, nếu bạn là một người đam mê bơi lội, bạn sẽ không muốn để lại clo trên mái tóc của mình. Càng để lâu, càng có nhiều thời gian để loại bỏ các thành phần tự nhiên của tóc và gây hư tổn.

Xả tóc

Xả tóc có vô số lợi ích. Lợi ích chính là dưỡng ẩm, nhưng những hiệu quả khác bao gồm gỡ rối, làm bóng và giảm tình trạng xoăn cứng.

Thành phần chính của dầu xả được gọi là chất hoạt động bề mặt cation.

Khi tóc ướt, chất này sẽ dính vào tóc, phủ lên các sợi tóc để bổ sung độ ẩm mà dầu gội có thể đã lấy đi.

Dưỡng ẩm và khoá ẩm

Để bổ sung thêm độ ẩm cho tóc, bạn có thể muốn bắt tay vào quy trình hai bước được gọi là dưỡng ẩm và giữ ẩm.

Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho tóc xoăn hoặc xơ có xu hướng khô.

Gỡ rối

Việc gỡ rối là điều cần thiết để ngăn chặn tóc đứt gãy và làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhưng bạn cần sử dụng đúng dụng cụ, chẳng hạn như lược răng thưa, để tránh giật nhầm tóc.

Tùy thuộc vào loại tóc, bạn có thể phải gỡ rối hàng ngày hoặc ít thường xuyên hơn.

Tạo kiểu và bảo vệ

Nhờ một số công cụ và thủ thuật như máy tạo độ phồng và gel, bạn có thể tạo kiểu tóc theo bất kỳ cách nào mà mình mong muốn.

Nhưng nếu bạn là người yêu thích các công cụ tạo kiểu có nhiệt độ cao, bạn sẽ cần bảo vệ những sợi tóc đó bằng bình xịt bảo vệ nhiệt.

Phương pháp tại chỗ

Điều trị tóc tại chỗ chỉ đơn giản có nghĩa là chọn ra một khu vực cụ thể đang làm phiền bạn và làm điều gì đó để khắc phục nó.

Ví dụ, bạn chán ngấy mái tóc xoăn của mình, vì vậy bạn thử điều trị bằng protein.

Hoặc bạn nhận thấy rằng da đầu của bạn cảm thấy rất khô, vì vậy bạn thoa một sản phẩm siêu dưỡng được thiết kế cho khu vực đó.

Các sản phẩm và công cụ được sử dụng trong mỗi bước

Mặc dù hầu hết mọi người đều tuân theo các bước trên một cách thông thường, nhưng không có sản phẩm hoặc công cụ cố định nào mà bạn cần phải tuân theo.

Thay vào đó, hãy thử nghiệm để tìm ra điều gì phù hợp với bạn.

Làm sạch và xả tóc

 • Dầu gội làm sạch sâu (clarifying shampoo). Dầu gội có tác dụng sâu, công thức làm sạch có công dụng loại bỏ chất tích tụ trên tóc. Hạn chế sử dụng khoảng một lần một tháng, vì chúng có thể loại bỏ dầu tự nhiên của tóc.

 • Dầu gội đầu "hàng ngày". Được sử dụng để gội đầu thông thường, loại dầu gội này có thể không cần dùng hàng ngày như tên gọi, nhưng bất cứ khi nào tóc bạn cảm thấy cần được gội sạch.

 • Dầu xả “hàng ngày”. Dầu xả mà bạn sử dụng nhiều nhất có thể là loại xả sạch sau vài phút. Nó được sử dụng tốt nhất cho phần giữa và ngọn tóc, vì sử dụng lên phần gốc có thể dẫn đến da đầu bóng nhờn.

 • Dầu xả khô (leave-in conditioner). Với loại dầu xả này, bạn cũng sử dụng tương tự nhưng không xả sạch. Điều này cho phép làm tăng hiệu quả của nó.

 • Dầu xả sâu. Để hydrat hóa nhiều hơn, hãy thử một loại dầu xả sâu. Tuyệt vời cho tóc dễ bị khô, những loại dầu xả này được thiết kế để kéo dài hiệu quả lâu hơn.

Dưỡng ẩm và khoá ẩm

 • Kem dưỡng tóc. Sau khi tóc được làm sạch và xả, kem dưỡng tóc dạng kem có thể bảo vệ cho mái tóc khỏi gãy và khô. Nó cũng giúp tóc tác động nhẹ nhàng.

 • Dầu. Tăng cường lớp dầu tự nhiên cho mái tóc của bạn, nó giúp khóa độ ẩm và làm chắc khỏe các sợi tóc.

Gỡ rối

 • Chải tóc bằng lược. Tóc ướt có thể dễ gãy hơn khi chải, mặc dù điều này không áp dụng cho các loại tóc có kết cấu xoăn. Một chiếc lược răng thưa có thể là một sự thay thế ít gây tổn thương cho tóc hơn.

 • Chải bằng lược nhiều hàng (brush). Các nhiều loại lược chải khác nhau tồn tại. Một số người lựa chọn các loại lược bằng nhựa. Cố gắng không chải tóc quá nhiều lần. Một lần một ngày thường là phù hợp.

 • Dung dịch xịt. Nếu bạn thấy khó chăn khi chải đầu, hãy xịt 1 ít thuốc xịt gỡ rối trước.

 • Serum. Một cách tốt hơn hơn để quản lý những mái tóc rối, serum gỡ rối có thể dưỡng tóc thêm và làm cho tóc mềm hơn để lược chải tóc hoạt động một cách trơn tru.

Tạo kiểu và bảo vệ

 • Bọt (mousse). Nghe có vẻ siêu cổ điển, nhưng các sản phẩm mousse hiện đại có công dụng bổ sung thêm kết cấu và độ phồng cho tóc và thậm chí có thể tạo độ xoăn cho các lọn tóc. Hơn nữa, nó không để lại cảm giác bết dính hay vón cục.

 • Sáp. Một sản phẩm dày hơn, sáp vuốt tóc mang lại khả năng giữ nếp tốt hơn đồng thời tăng độ bóng. Thêm vào đó, nó không nên để lại cảm giác cứng cho sợi tóc.

 • pomade. Để có một vẻ ngoài siêu bóng, lâu trôi, hãy chọn pomade. Sản phẩm tạo kiểu tóc này nên được sử dụng trên tóc ẩm, vì nó không bị khô, mang lại cho bạn một kiểu tóc hoàn thiện bóng mượt.

 • gel. Gel tạo kiểu có thể mang lại cho tóc mọi thứ từ giữ nếp nhẹ đến siêu chắc, tùy thuộc vào sản phẩm bạn sử dụng. Tuy nhiên, tất cả các loại gel đều mang lại kết cấu và độ bóng đáng chú ý.

 • Dầu gội khô. Nếu tóc của bạn bị nhờn khá nhanh nhưng bạn không muốn gội mỗi ngày, một chút dầu gội khô có thể loại bỏ lượng dầu không mong muốn. Nhưng nó có xu hướng tích tụ trên da đầu, vì vậy cố gắng không sử dụng quá nhiều.

 • máy tạo âm lượng. Tóc trông khập khiễng? Máy tạo độ bồng bềnh nâng tóc ra khỏi đầu để giúp tóc bạn trông dày hơn mà vẫn có cảm giác nhẹ nhàng.

 • chất tạo kết cấu. Danh mục này có thể bao gồm mọi thứ, từ thuốc xịt muối cho đến dụng cụ định hình lọn tóc và được thiết kế để tạo thêm kết cấu cho tóc và giữ nếp.

 • Shine huyết thanh hoặc xịt. Những sản phẩm này nằm trên bề mặt tóc, mang lại vẻ bóng mượt. Áp dụng từ đầu đến giữa.

 • Keo xịt tóc. Keo xịt tóc ngày nay có nhiều độ giữ nếp khác nhau và thậm chí có thể nhắm đến các vấn đề như xoăn cứng. Không giống như nhiều năm trôi qua, họ không để tóc quá cứng.

 • Bình xịt bảo vệ nhiệt. Cho dù đang sử dụng máy sấy tóc, máy ép tóc hay máy uốn tóc, bạn đều cần bảo vệ những sợi tóc đó. Những bình xịt này tạo ra một rào cản ngăn tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Phương pháp điều trị

 • Da đầu. Phương pháp điều trị tẩy tế bào chết cho da đầu có thể làm thông thoáng nang lông, kích thích tuần hoàn để tăng trưởng và làm dịu các vấn đề như ngứa ngáy. Sử dụng một hoặc hai lần một tháng.

 • Protein. Tóc xoăn hoặc gãy có thể cần bổ sung thêm một lượng protein. Các phương pháp điều trị hàng tháng này sẽ lấp đầy các khoảng trống trên lớp biểu bì, làm chắc khỏe và làm mượt các sợi tóc.

 • Mặt nạ dành cho tóc. Thường được bổ sung các thành phần dưỡng chất, mặt nạ tóc có xu hướng được để trong vài phút để bổ sung dưỡng chất sâu cho tóc và khắc phục tình trạng khô, chẻ ngọn hoặc xoăn cứng.

Thứ tự của thói quen chăm sóc tóc rất quan trọng và tính nhất quán là chìa khóa

Bạn sẽ không nhận thấy kết quả rõ rệt chỉ sau một đêm - mặc dù tác dụng của mặt nạ và một số sản phẩm tạo kiểu có thể được nhận thấy ngay lập tức.

Cần có thời gian để tóc làm quen với các sản phẩm mới. Trong một số trường hợp, điều này có thể kéo dài khoảng một tuần.

Nhưng mái tóc khô hoặc hư tổn có thể mất ít nhất một tháng để có thể nhận thấy được những lợi ích.

Thứ tự bạn sử dụng các sản phẩm cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Mặc dù điều này phụ thuộc vào loại và kết cấu tóc của mỗi người, nhưng có một vài quy tắc chung.

Dầu gội đầu, dầu xả và bất kỳ sản phẩm dùng khi tắm nào cũng nên được thoa trước, sau đó là chất bảo vệ tóc khỏi nhiệt, chất tạo độ phồng hoặc bọt và serum làm bóng.

Sau đó, bạn có thể sấy khô và tạo kiểu cho tóc, cố định tóc bằng gel (hoặc sản phẩm tương tự) và keo xịt tóc.

Đảm bảo rằng sản phẩm tạo kiểu tóc cuối cùng của bạn là sản phẩm có khả năng giữ ẩm và giúp tóc khỏe mạnh.

Nhưng khi nói đến tần suất sử dụng, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia. Không có quy tắc cứng nhắc nào về tần suất bạn nên sử dụng từng sản phẩm.

Một số người gội đầu 3 lần một tuần, trong khi những người khác gội đầu 1 lần một tuần. Và một số làm điều đó thậm chí còn ít hơn.

Khi nghi ngờ, hãy hỏi chuyên gia về tóc để được tư vấn riêng cho các sản phẩm bạn sử dụng và nhu cầu của tóc.

Nhu cầu chăm sóc tóc thay đổi theo thời gian

Có một câu nói rằng tóc thay đổi kết cấu cứ sau 7 năm. Không giống như hầu hết các tin đồn trôi nổi trên internet, tin đồn này có một phần sự thật đằng sau nó.

Tóc mọc thành từng bó và những cụm này bắt đầu mọc lại sau mỗi 7 năm hoặc lâu hơn.

Theo thời gian, ít sợi xuất hiện hơn, dẫn đến tóc mỏng và yếu hơn thường liên quan đến quá trình lão hóa.

Nội tiết tố cũng có thể làm thay đổi mái tóc của chúng ta.

Ví dụ, khi mang thai, nồng độ estrogen tăng lên có thể làm chậm quá trình rụng tóc, dẫn đến mái tóc trông có vẻ dày hơn và bóng mượt hơn.

Khi nồng độ của các loại hormone này giảm xuống, tình trạng rụng tóc có thể xảy ra. Ví dụ, thời kỳ mãn kinh thường liên quan đến các vấn đề về tóc như vậy.

Nhận thấy những thay đổi này và có phản ứng thích hợp có thể giữ cho mái tóc của bạn trông khỏe mạnh.

Một nguyên tắc nhỏ là thay đổi sản phẩm khi thời tiết thay đổi

Bạn cũng có thể cần thay đổi thói quen của mình vào một số thời điểm nhất định trong năm.

Khi những tháng mùa đông đến, nhiều người cần lựa chọn các sản phẩm có đặc tính dưỡng ẩm bổ sung. Các loại kem đặc hơn cũng được ưa chuộng.

Nhưng vào mùa hè ấm áp hơn, bạn có thể muốn chọn các công thức nhẹ hơn để giúp tóc bồng bềnh khi phải đối mặt với độ ẩm từ không khí.

Một số mẹo và thủ thuật chung có lợi cho mọi loại tóc

Sau cùng, bạn nên biết một vài điều hữu ích áp dụng cho bất kỳ kết cấu và vấn đề nào của tóc.

Cắt tỉa thường xuyên

Nếu tóc của bạn trông có vẻ không khỏe mạnh, có thể là do tóc cần được cắt.

Cắt tóc từ 6 đến 8 tuần một lần được coi là có lợi cho việc giảm gãy và chẻ ngọn cũng như sự tăng trưởng của tóc.

Sử dụng nước ấm, không nóng

Nhúng tóc vào nước nóng có thể làm khô tóc và nếu nhuộm, màu có thể nhanh chóng bị phai.

Bạn không cần phải chịu đựng việc tắm nước lạnh hoặc tắm bồn. Thay vào đó, chỉ cần chuyển sang sử dụng nước ấm.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn uống của mình

Ngay cả chế độ ăn uống của bạn cũng có thể có lợi cho mái tóc của chúng ta.

Protein - còn được gọi là thành phần cơ bản của tóc - sẽ chỉ đến được tóc nếu được chúng ta bổ sung đủ.

Nếu bạn thiếu nó, bạn sẽ nhận thấy tóc bị giòn và khô.

Sắt cũng là nguồn bổ sung quan trọng của tóc. Khi cơ thể không có đủ, sự phát triển của tóc có thể bị ảnh hưởng.

Vitamin A và C cũng đáng để cân nhắc sử dụng. Loại thứ nhất cần thiết để sản xuất dầu tự nhiên cho tóc, trong khi loại thứ hai hỗ trợ sản xuất collagen, nhờ đó giúp tóc chắc khỏe.

Và đừng quên axit béo omega-3. Chúng cần thiết cho quá trình hydrat hóa và sức khỏe tổng thể của da đầu.

Giữ mái tóc tự nhiên nếu có thể

Để tóc “thở” tự nhiên cũng có thể làm nên điều kỳ diệu. Điều này có thể liên quan đến việc hạn chế sử dụng công cụ tạo nhiệt bằng cách để tóc khô tự nhiên, tránh dùng máy duỗi tóc và máy uốn tóc.

Ngay cả việc buộc tóc đuôi ngựa chặt cũng có thể gây căng, vì vậy hãy thả tóc xuống để giảm thiểu áp lực lên tóc.

Và nếu bạn không cần sử dụng sản phẩm tạo kiểu tóc, thì đừng sử dụng nó. Bằng cách đó, bạn sẽ giảm được sự tích tụ cặn bã.

Điểm mấu chốt

Tìm ra thói quen chăm sóc tóc phù hợp có thể mất vài ngày, nếu không muốn nói là vài tuần.

Nhưng một khi đã hình thành được quy trình chuẩn, bạn sẽ có được một mái tóc bồng bềnh, bóng mượt mà bạn mong muốn.

 

Có thể bạn quan tâm?
KEM CHỐNG NẮNG LIỆU CÓ GIÚP HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG RÁM NẮNG?

KEM CHỐNG NẮNG LIỆU CÓ GIÚP HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG RÁM NẮNG?

Mặc dù kem chống nắng có thể ngăn ngừa một số chứng viêm da dẫn đến sạm da, nhưng đây không phải là mối quan tâm chính của bạn khi nói đến tác hại của tia UV.
administrator
THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ TẮM NẮNG NGOÀI TRỜI

THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ TẮM NẮNG NGOÀI TRỜI

Làn da rám nắng không có lợi cho sức khỏe, nhưng một số người chỉ đơn giản là màu da ấy. Tắm nắng là một sở thích cá nhân và tắm nắng ngoài trời — ngay cả khi thoa kem chống nắng — vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe (mặc dù nó được cho là an toàn hơn một chút so với việc sử dụng giường tắm nắng).
administrator
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIÊM FILLER ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIÊM FILLER ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN

Chất làm đầy da (filler) được tiêm vào da để nâng cao các vùng lõm của sẹo mụn hoặc kích thích quá trình sản xuất collagen tự nhiên của da.
administrator
BOVINE COLLAGEN LÀ GÌ VÀ LỢI ÍCH CỦA NÓ?

BOVINE COLLAGEN LÀ GÌ VÀ LỢI ÍCH CỦA NÓ?

Bovine collagen là một chất phụ gia thực phẩm và chất bổ sung phổ biến có nguồn gốc từ bò. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng nó được cho là có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe của da và ngăn ngừa loãng xương.
administrator
BẠN CÓ THỰC SỰ BIẾT CÁCH BẢO VỆ LÀN DA CỦA MÌNH KHỎI ÁNH NẮNG MẶT TRỜI? 17 LỜI KHUYÊN VÀ LỜI ĐỒN

BẠN CÓ THỰC SỰ BIẾT CÁCH BẢO VỆ LÀN DA CỦA MÌNH KHỎI ÁNH NẮNG MẶT TRỜI? 17 LỜI KHUYÊN VÀ LỜI ĐỒN

Tác hại của ánh nắng mặt trời là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da và các vấn đề về da thẩm mỹ, bao gồm xuất hiện nếp nhăn và tăng sắc tố da.
administrator
6 CÁCH ĐỂ TỐI ĐA HÓA VẺ ĐẸP TỪ GIẤC NGỦ CHO LÀN DA

6 CÁCH ĐỂ TỐI ĐA HÓA VẺ ĐẸP TỪ GIẤC NGỦ CHO LÀN DA

Phái nữ chúng ta phải chăm sóc rất nhiều bước để cho làn da trông tuyệt vời vào buổi sáng. Quầy trang điểm của phái nữ chật chội với đủ thứ từ mỹ phẩm đến 10 bước sản phẩm chăm sóc da, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một trong những bí mật lớn nhất để có làn da đẹp hơn lại chỉ đơn giản như nằm xuống và chợp mắt?, bởi cơ thể không bao giờ ngừng hoạt động kể cả khi chúng ta đang ngủ. Có một số nghiên cứu khoa học đằng sau khái niệm nghỉ ngơi để làm đẹp. Giấc ngủ là thời gian quan trọng mà các tế bào bên trong cơ thể - và cả biểu bì - phục hồi. Ngoài những thói quen chăm sóc da ban ngày của mình, có một số cách dễ dàng để cải thiện sức khỏe làn da của bạn nhờ vào giấc ngủ, để mang lại kết quả tốt hơn cho da vào buổi sáng.
administrator
BENZEN ĐƯỢC TÌM THẤY TRONG KEM CHỐNG NẮNG - LIỆU CÓ CẦN LO LẮNG?

BENZEN ĐƯỢC TÌM THẤY TRONG KEM CHỐNG NẮNG - LIỆU CÓ CẦN LO LẮNG?

Benzen trong kem chống nắng đã được ghi nhận trong nhiều báo cáo. Và bên cạnh đó, đây là một chất có khả năng gây ung thư!
administrator
COLLAGEN LÀ GÌ VÀ CÓ CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

COLLAGEN LÀ GÌ VÀ CÓ CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều người sử dụng collagen với hy vọng sẽ nhận được hỗ trợ cho sức khỏe làn da, khớp của mình. Họ thường sử dụng collagen cho tóc hàng ngày hoặc thêm bột collagen vào cà phê, trà và sinh tố buổi sáng. Mặc dù việc sử dụng các chất bổ sung collagen và các sản phẩm collagen khác đang có xu hướng gia tăng, nhưng hầu hết mọi người không biết collagen thực sự là gì hoặc tác dụng của nó đối với cơ thể. Bài viết này cho bạn biết mọi thứ cần về collagen, bao gồm nó là gì, tác dụng của nó trong cơ thể chúng ta và liệu việc bổ sung collagen có đáng hay không.
administrator