CHÈN ÉP DÂY THẦN KINH THẸN

daydreaming distracted girl in class

CHÈN ÉP DÂY THẦN KINH THẸN

Chèn ép dây thần kinh thẹn là một tình trạng gây đau, khó chịu hoặc tê ở xương chậu hoặc bộ phận sinh dục của bạn. Nó xảy ra khi một dây thần kinh chính ở phần dưới cơ thể bị tổn thương hoặc bị kích thích và nó có thể khiến bạn khó đi vệ sinh, quan hệ tình dục hoặc ngồi xuống.

Không rõ chính xác có bao nhiêu người mắc chứng này, nhưng các chuyên gia tin rằng nó rất hiếm.

Dây thần kinh thẹn chạy từ phía sau xương chậu đến gần gốc dương vật hoặc âm đạo, nơi nó phân nhánh thành các dây thần kinh khác. Chúng gửi thông tin đến não từ bộ phận sinh dục, hậu môn và các bộ phận cơ thể lân cận khác.

Nguyên nhân

Có một số nguyên nhân có thể làm hỏng dây thần kinh thẹn.

Nó có thể xảy ra khi bạn bị thương, phẫu thuật hoặc sinh con. Một khối u hoặc một ổ nhiễm trùng có thể chèn ép và kích ứng nó. Đôi khi, một số kiểu tập thể dục nhất định, như dành nhiều thời gian trên xe đạp, có thể gây ra tình trạng này.

Triệu chứng

Bạn thường cảm thấy các triệu chứng chèn ép dây thần kinh thẹn ở thân dưới, bộ phận sinh dục hoặc đáy chậu (khu vực giữa bộ phận sinh dục và hậu môn). Chúng có thể bao gồm:

  • Đau nhói hoặc bỏng rát

  • Nhạy cảm hơn

  • Tê hoặc cảm giác kim châm, giống như khi chân bạn bị tê cứng

  • Cảm giác sưng tấy

Những cảm giác này có thể tồi tệ hơn khi bạn ngồi xuống. Hoặc bạn có thể có các triệu chứng ở cả hai bên cơ thể và chúng có thể đi vào bụng, mông hoặc chân của bạn.

Bạn cũng có thể gặp các vấn đề như:

  • Đi vệ sinh đột ngột hoặc thường xuyên

  • Rắc rối hoặc đau khi quan hệ tình dục

  • Đối với nam giới có thể gặp các vấn đề về cương cứng

Chèn dây thần kinh thẹn ảnh hưởng đến nhiều hoạt động về thần kinh của các bộ phận liên quan

Chẩn đoán

Nếu bạn bị đau vùng chậu, hãy liên hệ với bác sĩ. Tại đây, bạn sẽ cung cấp các thông tin về các triệu chứng của mình và được bác sĩ tiến hành khám sức khỏe. Bác sĩ sẽ đặt một ngón tay vào âm đạo hoặc trực tràng của bạn và tạo áp lực lên dây thần kinh để kiểm tra nó.

Bạn cũng có thể được kiểm tra hình ảnh bằng máy MRI (kĩ thuật sử dụng nam châm mạnh và sóng vô tuyến để chụp ảnh các cơ quan nội tạng của cơ thể).

Điều trị

Hầu hết những người bị đau dây thần kinh thẹn được điều trị bằng sự kết hợp của vật lý trị liệu, thay đổi lối sống và sử dụng thuốc điều trị.

Ngồi thẳng hoặc đứng thường xuyên hơn để giúp giảm đau dây thần kinh. Điều này có thể làm giảm áp lực lên dây thần kinh thẹn.

Đừng ngồi xổm hoặc đạp xe. Một số bài tập nhất định có thể làm cho chứng đau dây thần kinh thẹn trở nên tồi tệ hơn, chính vì vậy cần nên hạn chế tối đa các hoạt động này.

Vật lý trị liệu. Thư giãn và kéo căng các cơ ở đầu dưới của xương chậu, được gọi là sàn chậu. Điều này có thể làm giảm áp lực gây kích ứng dây thần kinh thẹn. Nếu chứng đau dây thần kinh thẹn khiến bạn khó kiểm soát bàng quang hoặc ruột, thì vật lý trị liệu cũng có thể giúp ích cho việc đó.

Sử dụng thuốc. Thuốc giãn cơ có thể giúp làm giảm các triệu chứng của đau dây thần kinh thẹn. Ngoài ra, thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng khác, như trầm cảm hoặc động kinh , cũng có thể hữu ích cho việc khắc phục các tình trạng về dây thần kinh.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể tiêm cho bạn một liều thuốc làm tê dây thần kinh hoặc giảm viêm, để làm giảm áp lực.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ bất cứ thứ gì đè lên dây thần kinh. Bạn cũng có thể được điều trị bằng phương pháp kích điện, phương pháp này tiến hành bằng việc lấy một thiết bị điện nhỏ đặt dưới da để kích thích dây thần kinh và làm gián đoạn tín hiệu đau mà nó gửi đến não.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
GIÃN NÃO THẤT (NÃO ÚNG THỦY)

GIÃN NÃO THẤT (NÃO ÚNG THỦY)

administrator
RỐI LOẠN NỘI TIẾT TỐ

RỐI LOẠN NỘI TIẾT TỐ

administrator
LƯỠI BẢN ĐỒ

LƯỠI BẢN ĐỒ

administrator
LÙN

LÙN

administrator
NHAU BONG NON

NHAU BONG NON

administrator
BABESIA

BABESIA

administrator
VIÊM MŨI DỊ ỨNG

VIÊM MŨI DỊ ỨNG

administrator
DẬY THÌ MUỘN

DẬY THÌ MUỘN

administrator