ĐỘNG MẠCH TRỤ

Động mạch trụ là một trong hai động mạch chính ở cẳng tay của bạn. Nó bắt đầu ngay dưới khuỷu tay của bạn và kéo dài dọc theo bên ngón út của cánh tay. Nó mang dòng máu giàu oxy đến cánh tay, cổ tay, bàn tay và ngón tay của chúng ta. Các cử động cổ tay lặp đi lặp lại, chẳng hạn như gõ búa, có thể làm tăng nguy cơ mắc một tình trạng gọi là huyết khối động mạch trụ.

daydreaming distracted girl in class

ĐỘNG MẠCH TRỤ

TỔNG QUÁT

Động mạch trụ là gì?

Động mạch trụ là một mạch máu trong cánh tay của bạn. Nó cung cấp máu giàu oxy cho cánh tay, cổ tay và bàn tay của chúng ta.

Động mạch trụ là một trong hai nhánh của động mạch cánh tay. Nhánh còn lại là động mạch quay. Động mạch trụ dọc bên ngoài cẳng tay, gần ngón út nhất. Động mạch quay chạy dọc bên trong cẳng tay, gần ngón tay cái nhất.

CHỨC NĂNG

Động mạch trụ có chức năng gì?

Động mạch trụ của bạn là một phần của hệ thống tuần hoàn trong cơ thể. Nó cung cấp máu giàu oxy khắp cánh tay và bàn tay của bạn, bao gồm cả:

 • Ngón tay.

 • Cơ cẳng tay.

 • Thần kinh trụ.

 • Xương khớp cổ tay.

GIẢI PHẪU HỌC

Động mạch trụ nằm ở đâu?

Động mạch trụ nằm trong cánh tay của bạn. Nó bắt đầu ngay dưới chỗ uốn cong của khuỷu tay và kéo dài qua mép ngoài của cẳng tay. Ở cổ tay của bạn, nó phân nhánh ra thành cung động mạch gan bàn tay nông, mạng lưới các động mạch chạy qua lòng bàn tay của bạn.

Các nhánh động mạch trụ

Động mạch trụ có một số nhánh:

 • Động mạch gian cốt chung chung nối động mạch cánh tay với cẳng tay.

 • Nhánh lòng bàn tay sâu và cung động mạch gan bàn tay nông kết nối động mạch trụ với bàn tay và ngón tay của bạn.

 • Các nhánh cổ tay giúp kết nối động mạch trụ với cổ tay của bạn.

 • Động mạch quặt ngược trụ kết nối động mạch trụ với cơ teres pronator, cơ giúp bạn vặn cánh tay của mình.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn phổ biến nào ảnh hưởng đến động mạch trụ?

Tình trạng phổ biến nhất ảnh hưởng đến động mạch trụ là huyết khối động mạch. Tình trạng này xảy ra khi một chấn thương đột ngột hoặc các chuyển động lặp đi lặp lại khiến hình thành cục máu đông trong động mạch trụ của bạn.

Tình trạng này còn được gọi là hội chứng búa mô út vì nó phổ biến hơn ở những người sử dụng tay để thực hiện các chuyển động lặp đi lặp lại, chẳng hạn như vung búa.

Các triệu chứng của rối loạn động mạch trụ là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất của huyết khối động mạch trụ bao gồm:

 • Ngón út hoặc ngón đeo nhẫn bị mất màu (trắng bệch).

 • Tê bàn ​​tay hoặc ngón tay.

 • Ngứa ran ở bàn tay hoặc ngón tay của bạn.

 • Đau cổ tay.

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ về các triệu chứng ở động mạch trụ?

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào có thể báo hiệu dòng máu bị tắc nghẽn trong động mạch trụ của bạn, bao gồm:

 • Tê ở cẳng tay, bàn tay hoặc ngón tay.

 • Mất khả năng cầm nắm.

 • Ngứa ran không rõ nguyên nhân ở cẳng tay, bàn tay hoặc ngón tay.

CHĂM SÓC

Những thay đổi lối sống đơn giản nào có thể bảo vệ động mạch trụ của tôi?

Bạn có thể giữ cho động mạch trụ và toàn bộ hệ thống tuần hoàn của mình khỏe mạnh bằng cách:

 • Đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp với độ tuổi, giới tính và kiểu cơ thể của bạn.

 • Mục tiêu giữ cho tổng lượng cholesterol của bạn dưới 200 mg/dL.

 • Kiểm soát huyết áp của bạn bằng cách giữ nó dưới 140/90 mmHg.

 • Tập thể dục thường xuyên, kết hợp cả bài tập sức bền và tập aerobic.

 • Quản lý bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim mạch, bằng cách tuân theo kế hoạch điều trị của bác sĩ và dùng tất cả các loại thuốc theo quy định.

 • Bỏ hút thuốc.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Hội chứng ống cổ tay có ảnh hưởng đến động mạch trụ không?

Không. Hội chứng ống cổ tay do tình trạng chèn ép dây thần kinh giữa, không phải động mạch cổ tay của bạn. Động mạch trụ chạy qua một đoạn trong cổ tay của bạn được gọi là kênh Guyon. Nó không đi qua ống cổ tay.

LƯU Ý

Động mạch trụ cung cấp máu giàu oxy cho cánh tay, cổ tay, bàn tay và ngón tay của bạn. Nó bắt đầu ngay dưới khuỷu tay và kéo dài dọc theo bên ngoài cánh tay của bạn, gần ngón út nhất. Những người có công việc đòi hỏi các chuyển động lặp đi lặp lại, chẳng hạn như gõ búa, có thể phát triển một tình trạng gọi là huyết khối động mạch trụ. Tình trạng này có thể gây tê hoặc ngứa ran ở cẳng tay, cổ tay, bàn tay hoặc các ngón tay của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
DÂY HÃM QUY ĐẦU

DÂY HÃM QUY ĐẦU

Dây hãm quy đầu là một dải mô nối bao quy đầu với quy đầu. Đôi khi nó có thể kéo đầu dương vật của bạn xuống. Dây hãm này cũng có thể bị rách.
administrator
ĐẠI NÃO

ĐẠI NÃO

Đại não là phần lớn nhất của não, có chức năng xử lý những suy nghĩ và hành động có ý thức. Các khu vực khác nhau trong đại não của bạn cũng có những chức năng khác nhau như ngôn ngữ, hành vi, xử lý giác quan và hơn thế nữa. Các vùng của bộ não cũng thường hoạt động cùng nhau trong cùng một nhiệm vụ, giúp bạn hiểu những gì đang xảy ra trong thế giới xung quanh.
administrator
TẾ BÀO LYMPHO

TẾ BÀO LYMPHO

Tế bào lympho là một loại tế bào bạch cầu. Chúng giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn chống lại ung thư cũng như vi rút, vi khuẩn lạ. Số lượng tế bào lympho trong cơ thể có thể được kiểm tra trong quá trình xét nghiệm máu bình thường tại bệnh viện hoặc phòng khám của bác sĩ. Nồng độ tế bào lympho thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, chủng tộc, giới tính, vị trí địa lý sinh sống và lối sống của bạn.
administrator
LÔNG MI

LÔNG MI

Lông mi là những sợi lông mọc cạnh mí mắt, có nhiều chức năng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lông mi và các tình trạng ảnh hưởng tới lông mi nhé.
administrator
DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI

DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI

Dây chằng đầu gối là các dải mô, có công dụng kết nối xương đùi với xương cẳng chân của bạn. Chúng có thể được phân thành hai nhóm chính: dây chằng bên và dây chằng chéo trước. Bong gân và rách dây chằng đầu gối là tình trạng phổ biến, đặc biệt là ở các vận động viên. Các tình trạng có thể nhẹ, cần nghỉ ngơi và điều trị đơn giản, cho đến tiến triển nặng và cần phẫu thuật.
administrator
THÙY THÁI DƯƠNG

THÙY THÁI DƯƠNG

Bộ não của tất cả các loài động vật có vú, bao gồm cả người, chứa bốn thùy trong vỏ não, bao gồm thùy chẩm, thùy đỉnh, thùy thái dương và thùy trán. Nằm ngay bên dưới đường nứt bên và băng qua cả hai đường nứt của não là thùy thái dương. Cấu trúc quan trọng này giúp xử lý đầu vào cảm giác, bao gồm cả cơn đau và các kích thích thính giác. Nó cũng giúp bạn hiểu ngôn ngữ, lưu giữ ký ức hình ảnh và cả xử lý, ghi nhớ cảm xúc. Tổn thương vùng não này có thể gây ra những hậu quả đối với hầu như mọi chức năng của cơ thể, vì phần lớn những gì chúng ta làm phụ thuộc vào cảm xúc và đầu vào của giác quan.
administrator
CƠ VUÔNG THẮT LƯNG

CƠ VUÔNG THẮT LƯNG

Cơ vuông thắt lưng là một trong những nhóm cơ đặc biệt quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Chúng có một vai trò đặc biệt quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ vuông thắt lưng và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
LƯỠNG TÍNH

LƯỠNG TÍNH

Bisexual hay lưỡng tính là một thuật ngữ mô tả những người có chung cả hai giới tính và xu hướng tình dục. Những người này hoàn toàn thăng hoa những rung động và cảm xúc, không phân biệt giới tính.
administrator