ĐỘNG MẠCH TRỤ

Động mạch trụ là một trong hai động mạch chính ở cẳng tay của bạn. Nó bắt đầu ngay dưới khuỷu tay của bạn và kéo dài dọc theo bên ngón út của cánh tay. Nó mang dòng máu giàu oxy đến cánh tay, cổ tay, bàn tay và ngón tay của chúng ta. Các cử động cổ tay lặp đi lặp lại, chẳng hạn như gõ búa, có thể làm tăng nguy cơ mắc một tình trạng gọi là huyết khối động mạch trụ.

daydreaming distracted girl in class

ĐỘNG MẠCH TRỤ

TỔNG QUÁT

Động mạch trụ là gì?

Động mạch trụ là một mạch máu trong cánh tay của bạn. Nó cung cấp máu giàu oxy cho cánh tay, cổ tay và bàn tay của chúng ta.

Động mạch trụ là một trong hai nhánh của động mạch cánh tay. Nhánh còn lại là động mạch quay. Động mạch trụ dọc bên ngoài cẳng tay, gần ngón út nhất. Động mạch quay chạy dọc bên trong cẳng tay, gần ngón tay cái nhất.

CHỨC NĂNG

Động mạch trụ có chức năng gì?

Động mạch trụ của bạn là một phần của hệ thống tuần hoàn trong cơ thể. Nó cung cấp máu giàu oxy khắp cánh tay và bàn tay của bạn, bao gồm cả:

 • Ngón tay.

 • Cơ cẳng tay.

 • Thần kinh trụ.

 • Xương khớp cổ tay.

GIẢI PHẪU HỌC

Động mạch trụ nằm ở đâu?

Động mạch trụ nằm trong cánh tay của bạn. Nó bắt đầu ngay dưới chỗ uốn cong của khuỷu tay và kéo dài qua mép ngoài của cẳng tay. Ở cổ tay của bạn, nó phân nhánh ra thành cung động mạch gan bàn tay nông, mạng lưới các động mạch chạy qua lòng bàn tay của bạn.

Các nhánh động mạch trụ

Động mạch trụ có một số nhánh:

 • Động mạch gian cốt chung chung nối động mạch cánh tay với cẳng tay.

 • Nhánh lòng bàn tay sâu và cung động mạch gan bàn tay nông kết nối động mạch trụ với bàn tay và ngón tay của bạn.

 • Các nhánh cổ tay giúp kết nối động mạch trụ với cổ tay của bạn.

 • Động mạch quặt ngược trụ kết nối động mạch trụ với cơ teres pronator, cơ giúp bạn vặn cánh tay của mình.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn phổ biến nào ảnh hưởng đến động mạch trụ?

Tình trạng phổ biến nhất ảnh hưởng đến động mạch trụ là huyết khối động mạch. Tình trạng này xảy ra khi một chấn thương đột ngột hoặc các chuyển động lặp đi lặp lại khiến hình thành cục máu đông trong động mạch trụ của bạn.

Tình trạng này còn được gọi là hội chứng búa mô út vì nó phổ biến hơn ở những người sử dụng tay để thực hiện các chuyển động lặp đi lặp lại, chẳng hạn như vung búa.

Các triệu chứng của rối loạn động mạch trụ là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất của huyết khối động mạch trụ bao gồm:

 • Ngón út hoặc ngón đeo nhẫn bị mất màu (trắng bệch).

 • Tê bàn ​​tay hoặc ngón tay.

 • Ngứa ran ở bàn tay hoặc ngón tay của bạn.

 • Đau cổ tay.

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ về các triệu chứng ở động mạch trụ?

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào có thể báo hiệu dòng máu bị tắc nghẽn trong động mạch trụ của bạn, bao gồm:

 • Tê ở cẳng tay, bàn tay hoặc ngón tay.

 • Mất khả năng cầm nắm.

 • Ngứa ran không rõ nguyên nhân ở cẳng tay, bàn tay hoặc ngón tay.

CHĂM SÓC

Những thay đổi lối sống đơn giản nào có thể bảo vệ động mạch trụ của tôi?

Bạn có thể giữ cho động mạch trụ và toàn bộ hệ thống tuần hoàn của mình khỏe mạnh bằng cách:

 • Đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp với độ tuổi, giới tính và kiểu cơ thể của bạn.

 • Mục tiêu giữ cho tổng lượng cholesterol của bạn dưới 200 mg/dL.

 • Kiểm soát huyết áp của bạn bằng cách giữ nó dưới 140/90 mmHg.

 • Tập thể dục thường xuyên, kết hợp cả bài tập sức bền và tập aerobic.

 • Quản lý bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim mạch, bằng cách tuân theo kế hoạch điều trị của bác sĩ và dùng tất cả các loại thuốc theo quy định.

 • Bỏ hút thuốc.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Hội chứng ống cổ tay có ảnh hưởng đến động mạch trụ không?

Không. Hội chứng ống cổ tay do tình trạng chèn ép dây thần kinh giữa, không phải động mạch cổ tay của bạn. Động mạch trụ chạy qua một đoạn trong cổ tay của bạn được gọi là kênh Guyon. Nó không đi qua ống cổ tay.

LƯU Ý

Động mạch trụ cung cấp máu giàu oxy cho cánh tay, cổ tay, bàn tay và ngón tay của bạn. Nó bắt đầu ngay dưới khuỷu tay và kéo dài dọc theo bên ngoài cánh tay của bạn, gần ngón út nhất. Những người có công việc đòi hỏi các chuyển động lặp đi lặp lại, chẳng hạn như gõ búa, có thể phát triển một tình trạng gọi là huyết khối động mạch trụ. Tình trạng này có thể gây tê hoặc ngứa ran ở cẳng tay, cổ tay, bàn tay hoặc các ngón tay của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
TĨNH MẠCH NGỰC TRONG

TĨNH MẠCH NGỰC TRONG

Tĩnh mạch ngực trong nằm sâu bên trong lồng ngực của bạn. Nó thu thập máu từ thành ngực, ngực và đưa nó trở lại trái tim của bạn, nơi nó được bổ sung oxy. Tĩnh mạch ngực trong hoạt động cùng với nhiều tĩnh mạch khác trong cơ thể của bạn để giữ cho hệ tuần hoàn của bạn hoạt động liên tục.
administrator
HỆ THẦN KINH NGOẠI BIÊN (PNS)

HỆ THẦN KINH NGOẠI BIÊN (PNS)

Hệ thần kinh ngoại biên (PNS, hay hệ thần kinh ngoại vi) là một trong hai phần chính của hệ thần kinh trong cơ thể. PNS cung cấp thông tin tới não của chúng ta từ hầu hết các giác quan của cơ thể. Nó mang các tín hiệu cho phép bạn cử động các cơ của mình. PNS cũng cung cấp các tín hiệu mà não của bạn sử dụng để kiểm soát các quá trình quan trọng, vô thức như nhịp tim và nhịp thở.
administrator
ỐC TAI

ỐC TAI

Ốc tai là một cấu trúc chứa đầy chất lỏng bên trong xương, đóng một vai trò quan trọng trong chức năng nghe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ốc tai và các tình trạng sức khỏe liên quan đến ốc tai nhé.
administrator
CƠ THANG

CƠ THANG

Cơ thang là cơ bắt đầu ở cổ, đi ngang qua vai và kéo dài đến giữa lưng. Cơ thang có chức năng giúp bạn di chuyển đầu, cổ, cánh tay, vai và thân mình. Nó cũng giúp ổn định cột sống của bạn và giúp tư thế. Tình trạng căng cơ có thể gặp phải ở cơ thang và gây đau và giảm khả năng vận động.
administrator
MŨI

MŨI

Mũi là một bộ phận trên khuôn mặt, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ hô hấp. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về mũi và các bệnh lý có thể gặp phải ở mũi nhé.
administrator
MAO MẠCH

MAO MẠCH

Mao mạch là những mạch máu mỏng manh cung cấp máu, chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào khắp cơ thể. Chúng hoạt động theo những cách khác nhau để hỗ trợ các cơ quan và hệ thống hoạt động.
administrator
DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI

DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI

Dây chằng đầu gối là các dải mô, có công dụng kết nối xương đùi với xương cẳng chân của bạn. Chúng có thể được phân thành hai nhóm chính: dây chằng bên và dây chằng chéo trước. Bong gân và rách dây chằng đầu gối là tình trạng phổ biến, đặc biệt là ở các vận động viên. Các tình trạng có thể nhẹ, cần nghỉ ngơi và điều trị đơn giản, cho đến tiến triển nặng và cần phẫu thuật.
administrator
HẠ BÌ (HYPODERMIS)

HẠ BÌ (HYPODERMIS)

Hạ bì là lớp da dưới cùng của cơ thể. Nó có nhiều chức năng, bao gồm cách nhiệt, bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương, tích trữ năng lượng, kết nối da với cơ và xương của bạn.
administrator