HỘI CHỨNG QT KÉO DÀI

daydreaming distracted girl in class

HỘI CHỨNG QT KÉO DÀI

 

Tổng quan

Hội chứng QT kéo dài là một tình trạng bệnh lý liên quan tới tim có thể gây nhịp tim nhanh hay loạn nhịp. Tình trạng rối loạn nhịp tim này có thể khiến bạn ngất xỉu một cách đột ngột. Một số người cũng có thể mắc chứng co giật. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây đột tử.

Một số người lại mắc phải chứng QT kéo dài do đột biến di truyền. Tình trạng này có thể được gây ra bởi một số thuốc, sự mất cân bằng khoáng chất hay các tình trạng bệnh lý.

Hội chứng QT kéo dài có thể điều trị được. Bạn cần tránh sử dụng một số thuốc có thể gây ra rối loạn nhịp tim nguy hiểm. Đôi khi, hội chứng QT kéo dài liên quan tới tình trạng phẫu thuật hay một thiết bị được cấy vào cơ thể.

Triệu chứng

Nhiều bệnh nhân mắc hội chứng QT kéo dài nhưng không có những biểu hiện hay triệu chứng nào. Bạn chỉ có thể phát hiện tình trạng này thông qua:

  • Kết quả của điện tâm đồ (ECG)

  • Tiền sử gia đình mắc hội chứng QT kéo dài

  • Xét nghiệm di truyền

Ngất xỉu là triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng QT kéo dài. Ngất xỉu là tình trạng khi tim đập một cách loạn nhịp, không bình thường. Bạn cũng có thể ngất xỉu khi vui mừng, tức giận, sợ hãi hay khi tập luyện thể dục thể thao. Những thứ khiến bạn giật mình cũng – như chuông điện thoại, đồng hồ báo thức, có thể khiến bạn bất tỉnh. Ngất xỉu do QT kéo dài thường không có dấu hiệu báo trước. Một số người có những dấu hiệu cảnh báo chẳng hạn như choáng váng, tim đập nhanh, mệt mỏi hay mờ mắt.

Động kinh cũng có thể xuất hiện ở người mắc hội chứng QT kéo dài. Thông thường, tim tự điều chỉnh lại nhịp đập bình thường. Nếu điều này không xảy ra hay máy khử rung tim không được sử dụng kịp thời có thể xảy ra đột tử.

Hầu hết mọi người mắc hội chứng QT kéo dài xuất hiện các triệu chứng từ tuổi 40. Tuy nhiên, đối với tình trạng QT kéo dài bẩm sinh có thể gây ra triệu chứng ở trẻ từ vài tuần tới vài tháng đầu. Tuy nhiên, một số người mắc tình trạng này lại không xuất hiện các dấu hiệu hay triệu chứng nào.

Hội chứng QT kéo dài có thể đe dọa tính mạng của bạn

Nguyên nhân

Hội chứng QT kéo dài là một rối loạn nhịp tim, cấu trúc của tim vẫn bình thường.

Thông thường, mỗi nhịp tim đập sẽ đưa máu đi nuôi cơ thể. Khi đó, tim sẽ co và giãn để bơm máu. Hoạt động phối hợp này được điều khiển bởi hệ thống điện tim. Các tín hiệu truyền từ trên xuống dưới, kích hoạt hoạt động co, giãn.

Trong hội chứng QT kéo dài, hệ thống điện tim mất nhiều thời gian hơn bình thường để nạp năng lượng mỗi lần đập. Sự chậm trễ này có thể phát hiện bởi điện tâm đồ.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán hội chứng QT kéo dài, bác sĩ sẽ khám sức khỏe, hỏi về các triệu chứng, tiền sử bệnh của bạn và gia đình. Bác sĩ sẽ sử dụng ống nghe để nghe tiếng tim đập.

Điện tâm đồ là xét nghiệm phổ biến nhất để chẩn đoán hội chứng QT kéo dài.

Điện tâm đồ

Điện tâm đồ là xét nghiệm nhanh, không gây đau để ghi lại các tín hiệu điện trong tim của bạn. Bạn có thể đo điện tâm đồ khi nghỉ ngơi, tập thể dục trên máy chạy bộ hay đạp xe đạp tĩnh. Nếu bạn không thể tập thể dục một cách bình thường, bạn được cho sử dụng thuốc epinephrine để kích tim như khi đang tập thể dục.

Trong quá trình đo điện tâm đồ, các miếng dán (điện cực) được đặt trên ngực, ghi lại tín hiệu của tim. Các tín hiệu này được hiển thị dưới dạng sóng trên màn hình máy tính.

Xét nghiệm di truyền

Xét nghiệm di truyền xác định hội chứng QT kéo dài được nhiều bác sĩ khuyến cáo. Tuy nhiên, xét nghiệm này không thể phát hiện ra tất cả trường hợp di truyền mắc hội  chứng QT kéo dài. Khi có kết quả xét nghiệm dương tính, bác sĩ có thể chỉ định các thành viên trong gia đình bạn kiểm tra để xem họ có những gen này hay không.

Hội chứng QT kéo dài: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị -

Điều trị hội chứng QT kéo dài cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn

Điều trị

Điều trị hội chứng QT kéo dài bao gồm thay đổi lối sống, sử dụng thuốc, phẫu thuật hay các phương pháp khác.

Mục tiêu điều trị là ngăn ngừa tình trạng loạn nhịp và đột tử. Bác sĩ có thể đề nghị điều trị ngay khi bạn không xuất hiện các triệu chứng này.

Nếu bạn bị hội chứng QT kéo dài do thuốc, ngưng sử dụng những thuốc này là cách hiệu quả nhất. Đối với các trường hợp khác, điều trị các triệu chứng, nâng đỡ thể trạng là rất cần thiết. Truyền magie, các chất dịch qua đường tĩnh mạch để điều trị sự mất cân bằng chất điện giải.

Sử dụng thuốc

Thuốc không thể điều trị tận gốc tình trạng QT kéo dài, nhưng có thể bảo vệ bạn khỏi việc đe dọa tính mạng do loạn nhịp. Thuốc sử dụng điều trị hội chứng QT kéo dài bao gồm:

  • Thuốc chẹn beta. Đây là liệu pháp điều trị tiêu chuẩn cho những bệnh nhân mắc hội chứng QT kéo dài. Nó giúp làm chậm nhịp và ngăn ngừa xuất hiện QT dài.

  • Mexiletine. Phối hợp chung với thuốc chẹn beta có thể giúp điều hòa nhịp tim, giảm nguy cơ bị ngất xỉu, co giật hay đột tử.

Phẫu thuật hay các phương pháp khác

Tùy thuộc vào triệu chứng mà bác sĩ có thể đề nghị một số phương pháp điều trị cho bạn bao gồm:

  • Phẫu thuật cắt đốt thần kinh giao cảm trái (LCSD surgery). Bác sĩ sẽ cắt các dây thần kinh dọc theo bên trái cột sống trong lồng ngực của bạn.

  • Máy khử rung tim cấy ghép (ICD). Thiết bị này được cấy dưới da vùng ngực của bạn, theo dõi nhịp tim liên tục. Nó ngăn chặn tình trạng rối loạn nhịp tim, đe dọa tính mạng của bạn. Khi phát hiện nhịp tim bất thường, nó sẽ tạo ra cú sốc điện để thiết lập nhịp tim bình thường.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TỰ KỶ Ở TRẺ EM

TỰ KỶ Ở TRẺ EM

administrator
GOUT

GOUT

administrator
BERIBERI

BERIBERI

administrator
VIÊM BÀNG QUANG

VIÊM BÀNG QUANG

administrator
HẠ CANXI MÁU

HẠ CANXI MÁU

administrator
VỠ TỬ CUNG

VỠ TỬ CUNG

administrator
VIÊM MÀNG ỐI

VIÊM MÀNG ỐI

Viêm màng ối là một tình trạng nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai, trong đó màng bao quanh thai nhi và nước ối bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
administrator
NOCARDIA

NOCARDIA

administrator