LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHẢI TÓC VÀ CÁCH CHẢI TÓC ĐÚNG

Biết cách chải tóc đúng có thể giúp ngăn ngừa gãy rụng và hư tổn. Nó cũng có thể giữ cho mái tóc của bạn khỏe mạnh, sáng bóng và không bị rối. Các chuyên gia chăm sóc tóc khuyên bạn nên chải tóc 2 lần một ngày - sáng và tối - để giúp phân phối dầu tự nhiên của da đầu qua tóc.

daydreaming distracted girl in class

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHẢI TÓC VÀ CÁCH CHẢI TÓC ĐÚNG

Khi nói đến việc chải tóc, chúng ta có thể không suy nghĩ nhiều. Nhưng bạn có biết rằng có một cách đúng — và một cách sai — để thực hiện công việc hàng ngày này không?

Hóa ra hầu hết chúng ta sẽ gây hại nhiều hơn lợi khi chải tóc hàng ngày.

Tin tốt? Với một vài sự điều chỉnh, dụng cụ phù hợp và một chút kiên nhẫn, bạn có thể tăng cường sức khỏe và vẻ ngoài cho mái tóc của mình bằng cách chải tóc đúng.

Lợi ích của việc chải tóc là gì?

Vincent De Marco, nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng ở Los Angeles và là chủ sở hữu của Vincent Hair Artistry, cho biết: “Thông thường, chúng tôi chải tóc để gỡ rối và điều đó rất quan trọng. Tuy nhiên, chải tóc có nhiều lợi ích hơn là để tóc không bị rối.”

Theo De Marco, một số lợi ích của việc chải tóc bao gồm:

 • Tóc khỏe và bóng. Ông nói: “Các tuyến bã nhờn nằm trong nang tóc của bạn tạo ra dầu tự nhiên giúp bôi trơn da đầu của bạn. “Khi bạn chải tóc đúng cách, nó sẽ giúp phân phối các loại dầu tự nhiên, tốt cho sức khỏe này từ chân tóc đến ngọn tóc, giúp tóc bóng mượt tự nhiên.”

 • Kích thích da đầu. Theo De Marco, chải tóc nhẹ nhàng giống như một liệu pháp mát-xa giúp kích thích da đầu, theo De Marco, điều này khuyến khích sự lưu lượng máu và tăng cường phát triển của tóc.

 • Loại bỏ tóc hư tổn. De Marco giải thích rằng tóc rụng từ 50 đến 100 sợi mỗi ngày là điều bình thường, vì vậy khi bạn chải tóc hàng ngày, bạn sẽ giúp loại bỏ những sợi tóc rụng.

Bạn nên chải tóc bao lâu một lần?

Nếu thói quen chải tóc của bạn từ khoảng 100 lần chải mỗi ngày, bạn có thể muốn suy nghĩ lại về chiến lược của mình. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, tóc không cần chải 100 lần mỗi ngày.

Trên thực tế, một nghiên cứu cũ hơn đã kiểm tra việc chải tóc và rụng tóc trong khoảng thời gian 4 tuần. Trong thời gian đó, những người tham gia chải tóc với tần suất khác nhau mỗi tuần.

Sau 4 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc chải tóc ít hơn đã giảm bớt tình trạng rụng tóc. Nói cách khác, chải nhiều hơn có liên quan đến rụng tóc nhiều hơn.

Với suy nghĩ đó, De Marco khuyên bạn nên chải tóc hai lần một ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối. Đây là một cách rất tốt để phân phối dầu tự nhiên của da đầu qua tóc - nhưng chỉ khi bạn thực hiện một cách nhẹ nhàng.

Anh ấy nói: “Chải mạnh, dù chỉ một lần một ngày, sẽ khiến tóc bạn bị gãy và hư tổn”.

Cách chải tóc ướt

Khi nói về việc chải tóc ướt, loại lược sử dụng và kỹ thuật của bạn là chìa khóa để giữ cho mái tóc khỏe mạnh.

Chuyên gia trang điểm và làm tóc Michaeline Becker cho biết tóc của bạn rất dễ gãy khi bị ướt. Chính vì đó, chải tóc ướt một cách thật nhẹ nhàng là điều rất quan trọng.

Đối với Becker, sử dụng lược răng thưa hoặc lược dành cho tóc ướt (wet brush) là cách duy nhất để chải tóc ướt. Sử dụng đúng kỹ thuật cũng quan trọng không kém, như được nêu trong các bước bên dưới.

Các bước chải tóc ướt

 • Sử dụng lược hoặc bàn chải trên phần ngọn tóc của bạn đầu tiên.

 • Chải xuống và nhẹ nhàng gỡ bỏ những chỗ rối. Đừng đưa lược vào giữa tóc của bạn.

 • Chải từng vùng tóc nhỏ là tốt nhất. Hãy thoải mái sử dụng các ngón tay của bạn để nới lỏng bất kỳ nút thắt nào gặp phải.

 • Nếu tóc của bạn đặc biệt bị rối hoặc thắt nút, trước tiên hãy xịt sản phẩm gỡ rối hoặc dầu xả để tạo độ bồng bềnh hơn cho các sợi tóc.

 • Sau khi đã gỡ hết phần rối ở ngọn tóc, bạn có thể di chuyển lên vài inch và bắt đầu chải xuống lần nữa, tiếp tục gỡ rối.

 • Lặp lại cho đến khi bạn chạm đến da đầu và có một mái tóc hoàn toàn không bị rối.

Khi nói đến loại lược tốt nhất dành cho tóc ướt, De Marco cho biết Wet brush là một công cụ chăm sóc tóc tuyệt vời, đặc biệt là vì bạn có thể sử dụng nó trên cả tóc khô và tóc ẩm.

Cách chải tóc khô

Tóc khô có xu hướng bị rối và bù xù, làm xuất hiện nút thắt và gãy rụng trong lúc chải tóc.

Để đảm bảo hành động này không gây hư tổn, De Marco khuyên bạn nên chải tóc theo từng phần. Anh ấy cũng khuyên bạn không nên bắt đầu từ phần gốc tóc.

De Marco giải thích: “Chải tóc từ trên xuống dưới chắc chắn sẽ gây gãy rụng”.

Thay vào đó, việc chải tóc luôn phải bắt đầu từ phần giữa tóc hoặc cách ngọn tóc vài inch. Anh ấy nói: “Nếu lược bị kẹt, hãy tháo nó ra và bắt đầu lại một cách nhẹ nhàng.

Các bước chải tóc khô

 • Bắt đầu ở phần giữa hoặc cách phần đuôi tóc vài inch. Chải xuống đến tận cùng.

 • Di chuyển lược lên 1 hoặc 2 inch so với vị trí bạn bắt đầu (nếu phần đó hiện không bị rối) và tiếp tục chải xuống dưới cho đến khi bạn loại bỏ hết các phần tóc rối.

 • Tiếp tục di chuyển lên cho đến khi chạm đến da đầu, sau đó chải toàn bộ chiều dài của tóc vài lần.

 • Hầu hết các tổn thương xảy ra khi chúng ta vật lộn với mái tóc của mình và chải tóc thô bạo hơn mức cần thiết. Vì vậy, hãy bắt đầu một cách nhẹ nhàng và từ tốn.

Một lựa chọn phổ biến cho cả tóc khô và ướt là lược paddle. De Marco cho biết đây cũng là một lựa chọn tốt cho tóc dài, dày và tóc thẳng tự nhiên.

Lược paddle rất nhẹ và giúp gỡ rối. Anh ấy đặc biệt thích chiếc bàn chải mái chèo có tay cầm bằng gỗ của Aveda.

Điểm mấu chốt

Biết cách chải tóc đúng có thể giúp ngăn ngừa gãy rụng và hư tổn. Nó cũng có thể giữ cho mái tóc của bạn khỏe mạnh, sáng bóng và không bị rối. Các chuyên gia chăm sóc tóc khuyên bạn nên chải tóc 2 lần một ngày - sáng và tối - để giúp phân phối dầu tự nhiên của da đầu qua tóc.

Điều quan trọng nữa là cần có các cách tiếp cận khác nhau khi chải tóc ướt so với tóc khô.

Nếu tóc của bạn dễ gãy, quá khô và hư tổn hoặc bạn bị rụng tóc nhiều ngay cả sau khi đã thay đổi thói quen, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu để xác định xem có nguyên nhân nào đang tồn tại hay không.

 

Có thể bạn quan tâm?
TẠI SAO DA VẪN CẢM THẤY KHÔ NGAY CẢ SAU KHI DƯỠNG ẨM — VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

TẠI SAO DA VẪN CẢM THẤY KHÔ NGAY CẢ SAU KHI DƯỠNG ẨM — VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Da khô, về mặt y tế được gọi là xerosis, được đặc trưng bởi tình trạng da nứt nẻ, thô ráp, đóng vảy hoặc ngứa. Nếu bạn từng thắc mắc tại sao da mình vẫn khô và nứt nẻ khi bạn dưỡng ẩm thường xuyên, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu một số câu trả lời nhé.
administrator
THỨ TỰ QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA HIỆU QUẢ NHẤT

THỨ TỰ QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA HIỆU QUẢ NHẤT

Cho dù bạn muốn duy trì một thói quen 3 bước đơn giản vào buổi sáng hay có thời gian cho một chế độ 10 bước đầy đủ vào ban đêm, thì thứ tự sử dụng các sản phẩm là rất quan trọng. Tại sao? Sẽ chẳng có ích gì khi có một thói quen chăm sóc da mà các sản phẩm của bạn không có cơ hội thẩm thấu vào da của chúng ta. Đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm về thứ tự sử dụng các bước chăm sóc da mang đến tác động tối đa, bước nào bạn có thể bỏ qua, sản phẩm nào nên dùng thử, v.v.
administrator
ĐIỀU GÌ GÂY RA MỤN ĐẦU ĐEN TRÊN CẰM VÀ PHẢI ĐIỀU TRỊ CHÚNG NHƯ THẾ NÀO?

ĐIỀU GÌ GÂY RA MỤN ĐẦU ĐEN TRÊN CẰM VÀ PHẢI ĐIỀU TRỊ CHÚNG NHƯ THẾ NÀO?

Cằm của chúng ta là một vị trí phổ biến thường xuất hiện mụn đầu đen. Mặc dù chúng có thể gây bực bội, nhưng chúng vô hại. Các biện pháp điều trị OTC thường sẽ loại bỏ mụn đầu đen trên cằm của bạn, vì vậy hãy thử những biện pháp đó trước.
administrator
8 CÁCH ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH GIÚP NGĂN NGỪA NẾP NHĂN

8 CÁCH ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH GIÚP NGĂN NGỪA NẾP NHĂN

Nếp nhăn xuất hiện trên làn da của bạn là không gây hại gì. Một vài đường nét trên khuôn mặt có thể khiến bạn trở nên đáng yêu và thêm nét cá tính cho khuôn mặt của bạn. Nếu không có sự can thiệp của y tế hoặc phẫu thuật, có thể rất khó để đảo ngược sự xuất hiện của các nếp nhăn. Nhưng bạn có thể thực hiện các bước thay đổi lối sống để làm chậm quá trình xuất hiện của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn 8 cách đã được chứng minh bằng chứng để giúp ngăn ngừa nếp nhăn.
administrator
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ VIỆC TẨY NỐT RUỒI

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ VIỆC TẨY NỐT RUỒI

Nếu bạn có một nốt ruồi bình thường và không làm phiền đến bạn, điều tốt nhất nên làm là cứ để nó yên. Nhưng nếu bạn không thích cách nốt ruồi ảnh hưởng đến diện mạo của mình hoặc cọ xát với quần áo làm bạn khó chịu, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để thực hiện loại bỏ nó một cách an toàn.
administrator
NẶN MỤN: NÊN HAY KHÔNG?

NẶN MỤN: NÊN HAY KHÔNG?

Mặc dù việc nặn mụn có thể rất hấp dẫn chusng ta nhưng các bác sĩ da liễu cực kỳ không khuyến khích phương pháp này. Tại sao? Nặn mụn không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và để lại sẹo.
administrator
TÁO VÀ DA MẶT? XU HƯỚNG CHĂM SÓC DA MỚI

TÁO VÀ DA MẶT? XU HƯỚNG CHĂM SÓC DA MỚI

Táo có lẽ không phải là thành phần đầu tiên bạn nghĩ đến khi chăm sóc da, nhưng chúng có khả năng cải thiện làn da của bạn khi được sử dụng đúng cách.
administrator
GLYCOLIC ACID CÓ PHẢI LÀ MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN TỐT?

GLYCOLIC ACID CÓ PHẢI LÀ MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN TỐT?

Axit glycolic là một ví dụ về các loại axit có công dụng chống lại mụn. Axit alpha hydroxy (AHA) này có nguồn gốc từ mía và có thể giúp ích cho những người thường xuyên nổi mụn hoặc các vấn đề về da khác. Đừng vội lục tung các sản phẩm để tìm axit glycolic. Có rất nhiều điều cần cần cân nhắc, bao gồm lượng sử dụng và liệu nó có phù hợp với làn da của bạn hay không. Hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm.
administrator