LỴ TRỰC KHUẨN (LỴ TRỰC TRÙNG)

daydreaming distracted girl in class

LỴ TRỰC KHUẨN (LỴ TRỰC TRÙNG)

Tổng quát

Lỵ trực khuẩn (nhiễm trùng Shigella) là một bệnh nhiễm trùng đường ruột do một họ vi khuẩn gọi là shigella gây ra. Dấu hiệu chính của nhiễm trùng shigella là tiêu chảy, thường có máu.

Shigella rất dễ lây lan. Mọi người bị nhiễm shigella khi họ tiếp xúc và nuốt một lượng nhỏ vi khuẩn từ phân của người bị nhiễm shigella. Ví dụ, điều này có thể xảy ra trong môi trường giữ trẻ khi nhân viên không rửa tay kỹ sau khi thay tã hoặc giúp trẻ mới tập đi vệ sinh. Vi khuẩn Shigella cũng có thể được truyền qua thực phẩm bị nhiễm bệnh, do uống hoặc bơi trong nước không an toàn.

Trẻ em dưới 5 tuổi có nhiều khả năng bị nhiễm shigella nhất, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Trường hợp nhẹ thường tự khỏi trong vòng một tuần. Khi cần điều trị, bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh.

 

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm shigella thường bắt đầu một hoặc hai ngày sau khi tiếp xúc với shigella. Nhưng có thể mất đến một tuần để phát triển. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Tiêu chảy (thường có máu hoặc chất nhầy)

 • Đau dạ dày hoặc chuột rút

 • Sốt

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa

Các triệu chứng thường kéo dài trong khoảng năm đến bảy ngày. Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể kéo dài hơn. Một số người không có triệu chứng sau khi họ bị nhiễm shigella. Tuy nhiên, phân của họ vẫn có thể lây nhiễm cho đến vài tuần.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Liên hệ với bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu bạn hoặc con bạn bị tiêu chảy ra máu hoặc tiêu chảy nặng đến mức gây sụt cân và mất nước. Ngoài ra, hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn hoặc con bạn bị tiêu chảy và sốt từ 38OC trở lên.

Vi khuẩn shigella là tác nhân gây bệnh lỵ trực khuẩn ở người

 

Nguyên nhân

Nhiễm trùng xảy ra khi bạn vô tình nuốt phải vi khuẩn shigella. Điều này có thể xảy ra khi bạn:

 • Vô tình đưa vi khuẩn vào miệng. Tiếp xúc trực tiếp giữa người với người là cách lây lan phổ biến nhất của bệnh. Ví dụ, nếu bạn không rửa tay kỹ sau khi thay tã cho một đứa trẻ bị nhiễm trùng shigella, bạn có thể bị nhiễm bệnh.

 • Ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Những người bị nhiễm bệnh khi xử lý thực phẩm có thể lây lan vi khuẩn cho những người ăn thực phẩm đó. Thực phẩm cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn shigella nếu chúng phát triển trong ruộng có nước thải.

 • Uống nước bị ô nhiễm. Nước có thể bị nhiễm vi khuẩn shigella từ nước thải hoặc từ người bị nhiễm trùng shigella bơi trong đó.

 

Các yếu tố nguy cơ

 • Là trẻ em. Trẻ em dưới 5 tuổi có nhiều khả năng bị nhiễm shigella nhất. Nhưng shigella có thể lây nhiễm cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

 • Sống trong nhà tập thể hoặc tham gia các hoạt động tập thể. Tiếp xúc gần gũi với người khác làm lây lan vi khuẩn từ người này sang người khác. Shigella bùng phát phổ biến hơn ở các trung tâm chăm sóc trẻ em, bể bơi cộng đồng, viện dưỡng lão, nhà tù và doanh trại quân đội.

 • Sống hoặc đi lại ở những nơi thiếu vệ sinh. Những người sống hoặc đi du lịch ở các nước vệ sinh kém có nhiều khả năng bị nhiễm shigella hơn.

 • Là một người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới. Nam giới có quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ nhiễm shigella cao hơn do quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp qua đường miệng - hậu môn trong khi sinh hoạt tình dục.

 

Các biến chứng

Nhiễm trùng Shigella thường khỏi mà không có biến chứng. Nhưng có thể mất vài tuần hoặc vài tháng trước khi thói quen đi tiêu của bạn trở lại bình thường.

Các biến chứng có thể bao gồm:

 • Mất nước. Tiêu chảy liên tục có thể gây mất nước. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm choáng váng, chóng mặt, trẻ thiếu nước mắt, mắt trũng sâu và tã khô. Mất nước nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc và tử vong.

 • Co giật. Một số trẻ em bị nhiễm trùng shigella bị co giật. Co giật thường xảy ra ở trẻ sốt cao, nhưng có thể xảy ra ở trẻ không sốt cao. Người ta không biết liệu các cơn co giật là do sốt hay do nhiễm trùng shigella. Nếu con bạn bị co giật, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

 • Chứng sa trực tràng. Trong tình trạng này, căng thẳng khi đi tiêu hoặc viêm ruột già có thể khiến màng nhầy hoặc lớp niêm mạc của trực tràng di chuyển ra ngoài qua hậu môn.

 • Hội chứng tăng urê huyết tán huyết. Biến chứng này hiếm gặp ở shigella, thường do một loại vi khuẩn E.coli gây ra hơn là do vi khuẩn shigella, có thể dẫn đến số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu tán huyết), số lượng tiểu cầu thấp (giảm tiểu cầu) và suy thận cấp tính.

 • Megacolon độc hại. Biến chứng hiếm gặp này xảy ra khi ruột kết bị tê liệt, khiến bạn không thể đi tiêu hoặc đi ngoài ra khí. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau và sưng dạ dày, sốt và suy nhược. Nếu bạn không được điều trị megacolon độc hại, đại tràng của bạn có thể bị vỡ, gây viêm phúc mạc, một bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng cần phải phẫu thuật khẩn cấp.

 • Viêm khớp phản ứng. Viêm khớp phản ứng phát triển để phản ứng với nhiễm trùng. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau và viêm khớp, thường ở mắt cá chân, đầu gối, bàn chân và hông; đỏ, ngứa và chảy mủ ở một hoặc cả hai mắt (viêm kết mạc); và đi tiểu đau (viêm niệu đạo).

 • Nhiễm trùng máu (nhiễm khuẩn huyết). Nhiễm trùng Shigella có thể làm hỏng lớp niêm mạc của ruột. Trong một số trường hợp hiếm hoi, vi khuẩn shigella có thể xâm nhập vào máu qua niêm mạc ruột bị tổn thương và gây nhiễm trùng máu.

 

Phòng ngừa

Để ngăn chặn sự lây lan của shigella cần:

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây

 • Quan sát trẻ nhỏ khi chúng rửa tay

 • Vứt tã bẩn đúng cách

 • Khử trùng khu vực thay tã sau khi sử dụng

 • Không chế biến thức ăn cho người khác nếu bạn bị tiêu chảy

 • Giữ trẻ bị tiêu chảy ở nhà khỏi nơi giữ trẻ, nhóm vui chơi hoặc trường học

 • Tránh nuốt nước ao, hồ, bể bơi chưa qua xử lý

 • Tránh sinh hoạt tình dục với bất kỳ ai bị tiêu chảy hoặc người mới khỏi bệnh tiêu chảy

 • Không tham gia các hoạt động bơi cho đến khi bạn đã hồi phục hoàn toàn tình trạng này

 

Chẩn đoán

Tiêu chảy và đi ngoài ra máu có thể do một số bệnh. Xác nhận nhiễm trùng shigella bao gồm việc lấy mẫu phân để xét nghiệm trong phòng thí nghiệm xem có vi khuẩn shigella hoặc độc tố của chúng hay không.

 

Điều trị

Nhiễm trùng Shigella thường diễn ra trong vòng từ năm đến bảy ngày. Thay thế chất lỏng bị mất do tiêu chảy có thể là tất cả những cách điều trị bạn cần, đặc biệt nếu sức khỏe chung của bạn tốt và nhiễm trùng shigella nhẹ.

Sử dụng thuốc không kê đơn

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng thuốc không kê đơn (OTC) nhằm điều trị tiêu chảy. Tiêu chảy có thể do một số điều kiện khác gây ra và những loại thuốc kê đơn này có thể làm cho một số điều kiện trở nên tồi tệ hơn.

Nếu xét nghiệm trong phòng thí nghiệm xác nhận rằng bạn bị nhiễm trùng shigella, thì một loại thuốc OTC có chứa bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol, Kaopectate) có thể giúp giảm tần suất đi ngoài của phân và rút ngắn thời gian mắc bệnh của bạn. Tuy nhiên, nó không được khuyến khích cho trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc những người bị dị ứng với aspirin.

Tránh dùng thuốc OTC kháng nhu động, chẳng hạn như loperamide (Imodium) và các loại thuốc có chứa sự kết hợp của diphenoxylate và atropine (Lomotil). Những loại thuốc này không được khuyến khích cho trường hợp nhiễm shigella vì chúng có thể làm giảm khả năng loại bỏ vi khuẩn của cơ thể và khiến tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Thuốc kháng sinh

Đối với nhiễm trùng shigella nặng, thuốc kháng sinh có thể rút ngắn thời gian bệnh. Tuy nhiên, một số vi khuẩn shigella đã trở nên kháng thuốc. Vì vậy, bác sĩ có thể không khuyến nghị dùng thuốc kháng sinh trừ khi nhiễm trùng shigella của bạn nặng.

Thuốc kháng sinh cũng có thể cần thiết cho trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và những người bị nhiễm HIV, cũng như trong những trường hợp có nguy cơ lây lan bệnh tật cao.

Truyền chất lỏng và muối

Đối với người lớn khỏe mạnh nói chung, nước uống có thể đủ để chống lại tác dụng mất nước của bệnh tiêu chảy.

Trẻ em có thể được hưởng lợi từ dung dịch bù nước bằng đường uống, chẳng hạn như Pedialyte, có bán ở các hiệu thuốc. 

Trẻ em và người lớn bị mất nước nghiêm trọng cần được điều trị tại phòng cấp cứu của bệnh viện, nơi họ có thể nhận muối và chất lỏng qua tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch), thay vì qua đường uống nhằm cung cấp nước và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhanh hơn nhiều so với các dung dịch uống.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
SONG THỊ

SONG THỊ

administrator
CHẤN THƯƠNG DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

CHẤN THƯƠNG DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

administrator
RỐI LOẠN NHỊP TIM

RỐI LOẠN NHỊP TIM

administrator
HỘI CHỨNG BECKWITH-WIEDEMANN

HỘI CHỨNG BECKWITH-WIEDEMANN

administrator
LOÉT GIÁC MẠC

LOÉT GIÁC MẠC

administrator
MÙ MÀU

MÙ MÀU

administrator
HỘI CHỨNG ĐẦU CỔ

HỘI CHỨNG ĐẦU CỔ

administrator
HỘI CHỨNG HELLP

HỘI CHỨNG HELLP

administrator