TỰ KỶ Ở TRẺ EM

daydreaming distracted girl in class

TỰ KỶ Ở TRẺ EM

TỔNG QUAN

Tự kỷ là một tình trạng rối loạn tâm lý thưởng xuất hiện ở trẻ, là tình trạng rối loạn phổ biến nhất trong nhóm rối loạn phổ tự kỷ. Các rối loạn phổ tự kỷ khác bao gồm hội chứng Asperger và rối loạn phát triển lan tỏa. Tự kỷ và các rối loạn phổ tự kỷ khác có thể khó chẩn đoán, vì các triệu chứng có mức độ nặng nhẹ thay đổi ở mỗi trẻ.

C:\Users\CUOM\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.MSO\6472C320.tmp

Trẻ mắc chứng tự kỷ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng giao tiếp của trẻ, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của phụ huynh nuôi dạy trẻ tự kỷ 

Một số đặc điểm của chứng tự kỷ bao gồm:

 • Xa lánh xã hội

 • Gặp các vấn đề về giao tiếp bằng lời hoặc ngôn ngữ hình thể. 

 • Hành vi cứng nhắc và lặp đi lặp lại

Trong những trường hợp nghiêm trọng, một số trẻ tự kỷ có thể không bao giờ học nói hoặc có thể giao tiếp bằng mắt. Tuy nhiên, nhiều trẻ tự kỷ và các rối loạn phổ tự kỷ khác có thể sống một cuộc sống tương đối bình thường.

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA TỰ KỶ

Chứng tự kỷ có thể xuất hiện trước khi trẻ được 3 tuổi. Một số dấu hiệu của chứng tự kỷ có thể bắt đầu xuất hiện sớm từ 10 đến 12 tháng, và rõ ràng là sau 18 tháng. 

Chứng tự kỷ có nhiều triệu chứng thay đổi ở mỗi trẻ, có thể là:

 • Khiếm khuyết kỹ năng giao tiếp

 • Khó giao tiếp bằng mắt

 • Các hành vi và hoạt động lặp đi lặp lại như vỗ tay, đập đầu hoặc xoay một vật liên tục.

 • Hành vi cứng nhắc và khó để thay đổi

 • Phạm vi sở thích và hoạt động bị thu hẹp.

NGUYÊN NHÂN

Hiện các chuyên gia không biết chính xác nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ. Trong quá khứ, mọi người thường đổ lỗi cho các phương pháp nuôi dạy con cái, điều này tạo thêm gánh nặng tội lỗi và xấu hổ cho các bậc cha mẹ vốn đã vất vả để nuôi dạy một đứa trẻ tự kỷ. Ngày nay, hầu hết các nhà khoa học tin rằng sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường sống sẽ dẫn đến chứng tự kỷ.

Nhiều nghiên cứu gần đây xác nhận nhiều bất thường di truyền có thể dẫn đến chứng tự kỷ. Ngoài ra, có thể có các yếu tố chuyển hóa hoặc sinh hóa có thể gây rối loạn phổ tự kỷ. Một số nghiên cứu khác đang xem xét các yếu tố kích hoạt môi trường, bao gồm cả việc tiếp xúc với một số loại vi rút nhất định.

ĐIỀU TRỊ

Các chuyên gia về sự phát triển của trẻ em khuyên rằng một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ nên được điều trị càng sớm càng tốt sau khi được chẩn đoán. Không có cách chữa khỏi hoàn toàn chứng tự kỷ, tuy nhiên can thiệp sớm bằng cách sử dụng đào tạo kỹ năng và điều chỉnh hành vi có thể mang lại lợi ích to lớn cho trẻ tự kỷ.

Phương pháp giáo dục và điều chỉnh hành vi giúp giải quyết các triệu chứng tự kỷ như tương tác xã hội bị suy giảm, các vấn đề về giao tiếp và các hành vi vô thức lặp đi lặp lại. Nó cũng có thể thúc đẩy cơ hội cho trẻ tự kỷ được đến trường và tham gia vào các hoạt động xã hội.

Một số các lựa chọn điều trị cho trẻ tự kỷ bao gồm:

 • Thuốc. Các bác sĩ đôi khi sẽ kê thuốc cho trẻ tự kỷ nếu chúng có các triệu chứng của trầm cảm, lo lắng, co giật hoặc tăng động.

 • Phương pháp điều trị thay thế. Bao gồm phương pháp điều trị bằng vitamin, thay đổi chế độ ăn uống và liệu pháp thải kim loại nhằm loại bỏ các kim loại nặng khỏi máu. Tuy chưa có bằng chứng khoa học về hiệu quả của những phương pháp này trên trẻ tự kỷ, nhưng nhiều bố mẹ cho rằng đã có hiệu quả rất tốt để giảm triệu chứng tự kỷ ở con họ. Liệu pháp loại thải kim loại nặng tướng đối nguy hiểm và nhiều tác dụng phụ, cần phải tham khảo chuyên gia y tế trước khi áp dụng. 

HỖ TRỢ CHA MẸ CÓ CON MẮC CHỨNG TỰ KỶ

Việc chăm sóc cho trẻ tự kỷ thực sự là một gánh nặng tâm lý cho cha mẹ. Đảm bảo cho trẻ nhận được sự hỗ trợ chúng cần cũng là một thách thức lớn, phụ thuộc nhiều vào điều kiện sống và dịch vụ có sẵn. Nhiều phụ huynh cảm thấy cực kỳ lo lắng cho sức khỏe của con họ trong tương lai. Do vậy, các bậc cha mẹ cũng cần phải chăm sóc sức khỏe bản thân, hãy liên hệ sự hỗ trợ nếu cần thiết.

 • Tự giáo dục bản thân. Tìm hiểu các thông tin cần thiết về trẻ tự kỷ, tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế, cũng như đọc các thông tin từ các nguồn uy tín.

 • Xây dựng hệ thống hỗ trợ. Tìm kiếm các hội nhóm, các tổ chức dành cho các gia đình có trẻ tự kỷ.

 • Dành thời gian cho bản thân. Lên lịch hẹn hò, đi chơi cùng bạn bè, tham gia vào các hoạt động bạn yêu thích.

 • Tìm kiếm sự giúp đỡ khi bạn cảm thấy quá tải, hoặc trầm cảm khi chăm sóc trẻ tự kỷ. 

 
Có thể bạn quan tâm?
NHAU TIỀN ĐẠO

NHAU TIỀN ĐẠO

administrator
HỘI CHỨNG CATATONIA

HỘI CHỨNG CATATONIA

administrator
HẸP ĐƯỜNG MẬT BẨM SINH

HẸP ĐƯỜNG MẬT BẨM SINH

Rối loạn đường mật là tình trạng ở trẻ sơ sinh, trong đó mật bị tắc nghẽn không thể di chuyển từ gan đến ruột non. Ở trẻ em bị hẹp tuyến mật, mật không thể chảy đến ruột non và nó sẽ tích tụ trong gan và làm hỏng cơ quan này. Phương pháp điều trị chính của vấn đề này là phẫu thuật.
administrator
THÔNG LIÊN THẤT

THÔNG LIÊN THẤT

administrator
MẤT THÍNH LỰC

MẤT THÍNH LỰC

administrator
RỐI LOẠN HOẢNG SỢ

RỐI LOẠN HOẢNG SỢ

administrator
VÔI HÓA CỘT SỐNG

VÔI HÓA CỘT SỐNG

administrator
HỘI CHỨNG HELLP

HỘI CHỨNG HELLP

administrator