daydreaming distracted girl in class

MENIERE

Tổng quát

Bệnh Meniere là một rối loạn của tai trong có thể dẫn đến chóng mặt và mất thính giác. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh Meniere chỉ ảnh hưởng đến một bên tai.

Bệnh Meniere có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh thường bắt đầu từ độ tuổi thanh niên đến trung niên. Đây được coi là một tình trạng mãn tính, nhưng các phương pháp điều trị khác nhau có thể giúp làm giảm các triệu chứng và giảm thiểu tác động lâu dài đến cuộc sống của bạn.

 

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Meniere bao gồm:

 • Các đợt chóng mặt lặp đi lặp lại. Bạn có cảm giác quay cuồng bắt đầu và dừng lại một cách tự nhiên. Các đợt chóng mặt xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước và thường kéo dài từ 20 phút đến vài giờ, nhưng không quá 24 giờ. Chóng mặt nghiêm trọng có thể gây buồn nôn.

 • Mất thính lực.

 • Ù tai. Là cảm nhận về một âm thanh chuông, vo ve, gầm rú, huýt sáo hoặc rít trong tai.

 • Cảm giác đầy tai. Những người bị bệnh Meniere thường cảm thấy áp lực trong tai bị ảnh hưởng (đầy tai).

Sau một đợt, các dấu hiệu và triệu chứng được cải thiện và có thể biến mất hoàn toàn trong một thời gian. Theo thời gian, tần suất các đợt cũng có thể giảm dần.

Các bất thường về chất lỏng trong tai trong có thể gây ra các triệu chứng của bệnh Meniere

 

Nguyên nhân

Không rõ nguyên nhân của bệnh Meniere. Các triệu chứng của bệnh Meniere dường như là kết quả của một lượng chất lỏng bất thường (endolymph) trong tai trong, nhưng không rõ nguyên nhân nào dẫn đến điều đó.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lỏng, có thể góp phần gây ra bệnh Meniere, bao gồm:

 • Dẫn lưu chất lỏng không đúng cách, có thể do tắc nghẽn hoặc bất thường về giải phẫu

 • Phản ứng miễn dịch bất thường

 • Nhiễm virus

 • Khuynh hướng di truyền

Bởi vì không có nguyên nhân duy nhất nào được xác định, nên bệnh Meniere có khả năng là kết quả của sự kết hợp của nhiều yếu tố.

 

Các biến chứng

Những cơn chóng mặt không thể đoán trước và khả năng mất thính giác vĩnh viễn có thể là những vấn đề khó khăn nhất của bệnh Meniere. Căn bệnh bất ngờ có thể làm gián đoạn cuộc sống, khiến bạn mệt mỏi và căng thẳng.

Ngoài ra, chóng mặt có thể khiến bạn mất thăng bằng, tăng nguy cơ té ngã và tai nạn.

 

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và lấy tiền sử bệnh. Chẩn đoán bệnh Meniere khi có các triệu chứng như:

 • Hai đợt chóng mặt, mỗi đợt kéo dài 20 phút hoặc lâu hơn nhưng không quá 12 giờ

 • Mất thính lực được xác minh bằng một bài kiểm tra thính giác

 • Ù tai hoặc cảm giác đầy tai

Đánh giá thính giác

Kiểm tra thính lực (đo thính lực) đánh giá mức độ phát hiện âm thanh ở các cao độ và âm lượng khác nhau và mức độ bạn phân biệt giữa các từ có âm tương tự. Những người mắc bệnh Meniere thường gặp khó khăn khi nghe các tần số thấp hoặc kết hợp tần số cao thấp  so với thính giác bình thường.

Đánh giá thăng bằng

Giữa các đợt chóng mặt, cảm giác thăng bằng trở lại bình thường đối với hầu hết những người mắc bệnh Meniere. Nhưng bạn có thể gặp một số vấn đề về thăng bằng diễn ra.

Các xét nghiệm đánh giá chức năng của tai trong bao gồm:

 • Videonystagmography (VNG). Thử nghiệm này đánh giá chức năng thăng bằng bằng cách đánh giá chuyển động của mắt. Các cảm biến liên quan đến thăng bằng ở tai trong được liên kết với các cơ kiểm soát chuyển động của mắt. Kết nối này cho phép bạn di chuyển đầu trong khi vẫn giữ mắt tập trung vào một điểm.

 • Thử nghiệm ghế quay. Giống như VNG, thử nghiệm này đo chức năng tai trong dựa trên chuyển động của mắt. Bạn ngồi trên một chiếc ghế xoay được điều khiển bằng máy tính, nó sẽ kích thích tai trong của bạn.

 • Điện thế gợi tính cơ tiền đình (VEMP). Nó cho thấy những thay đổi đặc trưng ở tai bị ảnh hưởng của những người mắc bệnh Meniere.

 • Posturography. Bài kiểm tra này cho biết bộ phận nào của hệ thống cân bằng - thị lực, chức năng tai trong hoặc cảm giác từ da, cơ, gân và khớp - mà bạn dựa vào nhiều nhất và bộ phận nào có thể gây ra vấn đề Meniere.

 • vHIT. Thử nghiệm mới này sử dụng video để đo phản ứng của mắt với chuyển động đột ngột. Trong khi bạn tập trung vào một điểm, đầu của bạn quay nhanh và không thể đoán trước được. Nếu mắt bạn di chuyển khỏi mục tiêu khi quay đầu, bạn có một phản xạ bất thường.

 • Kĩ thuật ECoG. Nó có thể giúp xác định xem có sự tích tụ bất thường của chất lỏng trong tai trong hay không.

 

Điều trị

Không có cách chữa khỏi bệnh Meniere. Một số phương pháp điều trị có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các đợt chóng mặt. Tuy nhiên, vẫn không có bất kỳ phương pháp điều trị nào cho tình trạng mất thính lực.

Thuốc trị chóng mặt

Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc dùng trong thời gian chóng mặt để làm giảm mức độ nghiêm trọng của cơn chóng mặt.

Sử dụng thuốc lâu dài

Bác sĩ có thể kê thuốc để giảm giữ nước (lợi tiểu) và đề nghị bạn hạn chế ăn mặn. Đối với một số người, sự kết hợp này giúp kiểm soát mức độ nghiêm trọng và tần suất của các triệu chứng bệnh Meniere.

Các liệu pháp và quy trình không xâm lấn

Một số người mắc bệnh Meniere có thể được hưởng lợi từ các liệu pháp và thủ thuật không xâm lấn khác, chẳng hạn như:

 • Phục hồi chức năng. Nếu bạn gặp vấn đề về thăng bằng giữa các đợt chóng mặt, liệu pháp phục hồi chức năng tiền đình có thể cải thiện khả năng thăng bằng của bạn.

 • Máy trợ thính.

 • Liệu pháp áp lực dương. Đối với chứng chóng mặt khó điều trị, liệu pháp này bao gồm việc tạo áp lực lên tai giữa để giảm bớt sự tích tụ chất lỏng.

Nếu các phương pháp điều trị liệt kê ở trên không thành công, bác sĩ có thể đề nghị một số phương pháp điều trị tích cực hơn.

Tiêm thuốc tai giữa

Thuốc được tiêm vào tai giữa, sau đó được hấp thụ vào tai trong, có thể cải thiện các triệu chứng chóng mặt. Thuốc tiêm có sẵn bao gồm:

 • Gentamicin, một thuốc sử dụng cho tai trong, làm giảm chức năng cân bằng của tai và tai còn lại của bạn đảm nhận nhiệm vụ giữ thăng bằng. Tuy nhiên, chúng có khả năng tăng nguy cơ mất thính lực.

 • Steroid, chẳng hạn như dexamethasone, cũng có thể giúp kiểm soát các cơn chóng mặt ở một số người. Mặc dù dexamethasone có thể kém hiệu quả hơn một chút so với gentamicin, nhưng nó ít có khả năng gây mất thính lực hơn gentamicin.

Phẫu thuật

Nếu các cơn chóng mặt liên quan đến bệnh Meniere nghiêm trọng, gây suy nhược và các phương pháp điều trị khác không giúp ích được gì, thì phẫu thuật có thể là một lựa chọn. Các hướng phẫu thuật bao gồm:

 • Phẫu thuật túi endolymphatic. Túi endolymphatic có vai trò điều chỉnh lượng chất lỏng của tai trong. Trong quá trình phẫu thuật, túi nội dịch sẽ được giải nén, có thể làm giảm lượng chất lỏng dư thừa.

 • Cắt bỏ mê đạo tai. Với thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ phần cân bằng của tai trong, do đó loại bỏ cả chức năng cân bằng và thính giác từ tai bị ảnh hưởng.

 • Phẫu thuật phần dây thần kinh tiền đình.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
THIỂU NĂNG TUẦN HOÀN NÃO

THIỂU NĂNG TUẦN HOÀN NÃO

administrator
THOÁT VỊ ĐÙI

THOÁT VỊ ĐÙI

administrator
THOÁI HÓA CỘT SỐNG

THOÁI HÓA CỘT SỐNG

administrator
HẠ HUYẾT ÁP THẾ ĐỨNG

HẠ HUYẾT ÁP THẾ ĐỨNG

administrator
AMIP ĂN NÃO

AMIP ĂN NÃO

administrator
VIÊM THANH QUẢN

VIÊM THANH QUẢN

administrator
DỊ TẬT HẬU MÔN TRỰC TRÀNG Ở TRẺ EM

DỊ TẬT HẬU MÔN TRỰC TRÀNG Ở TRẺ EM

administrator
VIÊM MÀO TINH HOÀN

VIÊM MÀO TINH HOÀN

administrator