THOÁI HÓA KHỚP GỐI

daydreaming distracted girl in class

THOÁI HÓA KHỚP GỐI

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp, thường được gọi là viêm khớp hao mòn, là tình trạng lớp đệm tự nhiên giữa các khớp - sụn - bị mài mòn. Khi điều này xảy ra, xương của các khớp cọ xát với nhau và làm giảm khả năng hấp thụ sốc của sụn. Sự cọ xát dẫn đến đau, sưng tấy, cứng khớp, giảm khả năng cử động và đôi khi hình thành các gai xương. 

Thoái Hóa Khớp Gối: Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị

Khớp gối bị thoái hóa. Nguồn hình ảnh: Viện Nghiên Cứu Bệnh Cơ Xương Khớp

Đối tượng dễ bị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất. Mặc dù nó có thể xảy ra ngay cả ở những người trẻ tuổi, nhưng nguy cơ gặp phải tình trạng thoái hóa khớp sẽ tăng lên sau tuổi 45. Theo Tổ chức Viêm khớp, hơn 27 triệu người ở Mỹ bị thoái hóa khớp, với đầu gối là một trong những khu vực thường bị ảnh hưởng nhất. Phụ nữ dễ bị thoái hóa khớp hơn nam giới.

Nguyên nhân nào gây ra thoái hóa khớp gối? 

Nguyên nhân phổ biến nhất của thoái hóa khớp gối là do tuổi tác. Hầu như tất cả mọi người đều gặp phải tình trạng thoái hóa khớp khi về già. Ngoài ra, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp khi còn trẻ. 

Các nguyên phân phổ biến gây thoái hóa khớp bao gồm:

 • Tuổi tác. Khả năng chữa lành của sụn giảm dần khi một người già đi. 

 • Cân nặng. Cân nặng làm tăng áp lực lên tất cả các khớp, đặc biệt là đầu gối. Mỗi pound trọng lượng bạn tăng lên sẽ làm tăng thêm 3 đến 4 pound áp lực lên đầu gối của bạn. 

 • Di truyền. Điều này bao gồm các đột biến di truyền có thể làm cho một người có nhiều khả năng mắc bệnh thoái hóa ở đầu gối. Nó cũng có thể là do di truyền bất thường về hình dạng của xương bao quanh khớp gối. 

 • Giới tính. Phụ nữ từ 55 tuổi trở lên có nhiều khả năng bị thoái hóa khớp gối hơn nam giới. 

 • Chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại. Những người có một số công việc bao gồm nhiều hoạt động có thể gây căng thẳng cho khớp, chẳng hạn như quỳ, ngồi xổm hoặc nâng vật nặng (55 pound trở lên), có nhiều khả năng bị thoái hóa khớp gối do áp lực liên tục lên khớp. 

 • Môn điền kinh. Các vận động viên tham gia chơi bóng đá, quần vợt hoặc chạy đường dài có thể có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp gối. Điều đó có nghĩa là các vận động viên nên đề phòng để tránh chấn thương. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tập thể dục vừa phải thường xuyên sẽ tăng cường sức mạnh các khớp và có thể giảm nguy cơ thoái hóa khớp. Trên thực tế, các cơ xung quanh đầu gối yếu có thể dẫn đến thoái hóa khớp. 

 • Bệnh khác. Những người bị viêm khớp dạng thấp, loại viêm khớp phổ biến thứ hai, cũng có nhiều khả năng bị thoái hóa khớp. Những người mắc một số chứng rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như thừa sắt hoặc dư thừa hormone tăng trưởng, cũng có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp.

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối là gì? 

Các triệu chứng của thoái hóa khớp gối có thể bao gồm: 

 • Đau tăng lên khi bạn hoạt động, nhưng sẽ đỡ hơn một chút khi nghỉ ngơi 

 • Sưng tấy 

 • Cảm giác ấm trong khớp 

 • Cứng khớp gối, đặc biệt là vào buổi sáng hoặc khi bạn vừa ngồi một chỗ 

 • Giảm khả năng vận động của đầu gối, gây khó khăn khi ra vào ghế hoặc ô tô, đi cầu thang hoặc đi bộ 

 • Âm thanh lạch cạch phát ra khi đầu gối cử động

Làm thế nào được chẩn đoán thoái hóa khớp gối? 

Việc chẩn đoán thoái hóa khớp gối sẽ bắt đầu bằng việc khám sức khỏe của bác sĩ. Bác sĩ cũng sẽ xem xét bệnh sử của bạn và lưu ý bất kỳ triệu chứng nào. Hãy nhớ ghi lại điều gì khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn hoặc cải thiện hơn để giúp bác sĩ xác định xem liệu thoái hóa khớp hay một nguyên nhân nào khác có thể gây ra cơn đau cho bạn. Đồng thời tìm hiểu xem trong gia đình bạn có ai bị viêm khớp hay không. 

Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm bổ sung, bao gồm: 

 • Chụp X-quang, có thể cho thấy tổn thương xương và sụn cũng như sự hiện diện của các gai xương 

 • Chụp hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) 

Chụp MRI có thể được chỉ định khi kết quả chụp X-quang không cho biết lý do rõ ràng gây đau khớp hoặc khi chụp X-quang cho thấy các loại mô khớp khác có thể bị tổn thương. Các bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm máu để loại trừ các tình trạng khác có thể gây ra cơn đau, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, một loại viêm khớp khác do rối loạn hệ thống miễn dịch.

Thoái hóa khớp gối được điều trị như thế nào? 

Mục tiêu chính của điều trị thoái hóa khớp gối là giảm đau và cải thiện khả năng vận động. Kế hoạch điều trị thường sẽ bao gồm: 

 • Giảm cân. Giảm cân dù nhiều hay ít cũng có thể làm giảm đáng kể tình trạng đau đầu gối do thoái hóa khớp. 

 • Tập thể dục. Tăng cường sức mạnh các cơ xung quanh đầu gối giúp khớp ổn định hơn và giảm đau. Các bài tập kéo căng giúp khớp gối di động và linh hoạt. 

 • Thuốc giảm đau và thuốc chống viêm. Gồm các lựa chọn không kê đơn như acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Advil, Motrin) hoặc naproxen natri (Aleve). Không dùng thuốc không kê đơn trong hơn 10 ngày mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Dùng chúng lâu hơn sẽ làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ. Nếu thuốc không kê đơn không giúp giảm đau, bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc chống viêm theo toa hoặc thuốc khác để giúp giảm đau. 

 • Tiêm corticosteroid hoặc axit hyaluronic vào đầu gối. Steroid là loại thuốc chống viêm mạnh. Axit hyaluronic thường có trong khớp như một loại chất lỏng bôi trơn. 

 • Các liệu pháp thay thế. Một số liệu pháp thay thế có thể hiệu quả bao gồm các loại kem bôi có chứa capsaicin, phương pháp châm cứu hoặc các chất bổ sung, bao gồm glucosamine và chondroitin hoặc SAMe. 

 • Sử dụng nẹp. Có hai loại nẹp: nẹp giúp loại bỏ hoàn toàn áp lực của cơ thể lên đầu gối bị ảnh hưởng bởi viêm khớp; và nẹp hỗ trợ đầu gối một phần trọng lượng cơ thể.

 • Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Nếu bạn gặp khó khăn với các hoạt động hàng ngày, liệu pháp vật lý hoặc phục hồi chức năng có thể giúp ích. Các nhà vật lý trị liệu hướng dẫn bạn cách tăng cường cơ bắp và tăng tính linh hoạt cho khớp của bạn. Các nhà phục hồi chức năng hướng dẫn bạn cách thực hiện các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như làm việc nhà. 

 • Phẫu thuật. Khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả, phẫu thuật là một lựa chọn tốt.

Phẫu thuật

Nếu bác sĩ của bạn muốn điều trị thoái hóa khớp gối bằng phẫu thuật, các lựa chọn là nội soi khớp, phẫu thuật đục xương và tạo hình khớp. 

 • Nội soi khớp sử dụng một máy nội soi khớp và các dụng cụ nhỏ khác. Phẫu thuật được thực hiện thông qua các vết mổ nhỏ. Bác sĩ phẫu thuật sử dụng nội soi khớp để nhìn vào không gian khớp. Khi đó, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ sụn bị hư hỏng hoặc các phần tử bị rơi ra từ khớp, làm sạch bề mặt xương và sửa chữa các loại mô khác nếu những tổn thương đó được phát hiện. Thủ thuật này thường được áp dụng cho bệnh nhân trẻ hơn (từ 55 tuổi trở xuống).

 • Phẫu thuật đục xương là một thủ thuật nhằm mục đích làm cho sự liên kết của đầu gối tốt hơn bằng cách thay đổi hình dạng của xương. Loại phẫu thuật này có thể được khuyến nghị nếu bạn bị tổn thương chủ yếu ở một vùng của đầu gối. Nó cũng có thể được khuyên dùng nếu bạn bị gãy đầu gối và nó chưa lành hẳn. 

 • Phẫu thuật thay khớp, hoặc tạo hình khớp, là một thủ tục phẫu thuật trong đó khớp được thay thế bằng các bộ phận nhân tạo làm từ kim loại hoặc nhựa. Việc thay thế có thể liên quan đến một bên đầu gối hoặc toàn bộ đầu gối. Phẫu thuật thay khớp thường dành cho những người trên 50 tuổi bị thoái hóa khớp nặng. Có thể cần phải làm lại phẫu thuật sau đó nếu khớp giả bị mòn sau vài năm. Nhưng với sự phát triển của y học hiện nay, hầu hết các khớp nối mới sẽ có tuổi thọ trên 20 năm. 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TIÊU CHẢY ROTA

TIÊU CHẢY ROTA

administrator
ĐAU THẮT NGỰC

ĐAU THẮT NGỰC

administrator
U TẾ BÀO KHỔNG LỒ

U TẾ BÀO KHỔNG LỒ

Khối u tế bào khổng lồ của xương là một loại u lành tính có nhiều biểu hiện nhưng chúng không phải là ung thư. Những khối u này thường phát triển ở đầu các xương dài của cơ thể. Thông thường, chúng xuất hiện ở đầu dưới của xương đùi hoặc đầu trên của xương chày (xương ống chân), gần với khớp gối. Các khối u tế bào khổng lồ thường xảy ra ở người trẻ tuổi và phổ biến hơn ở nữ giới. Tình trạng này khá hiếm, chỉ xảy ra ở khoảng một trong số một triệu người mỗi năm. Mặc dù các khối u tế bào khổng lồ không phải là ung thư nhưng chúng nguy hiểm và có thể phá hủy xương xung quanh. Điều trị khối u tế bào khổng lồ hầu như bao gồm cả phẫu thuật để loại bỏ khối u và ngăn ngừa tổn thương xương gần khớp bị ảnh hưởng.
administrator
BỆNH NÃO GAN

BỆNH NÃO GAN

administrator
MỘNG THỊT

MỘNG THỊT

administrator
MÃN DỤC NAM

MÃN DỤC NAM

administrator
NHAU TIỀN ĐẠO

NHAU TIỀN ĐẠO

administrator
GAN NHIỄM MỠ

GAN NHIỄM MỠ

administrator