MỌI ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ SẸO LỒI

Sẹo lồi hình thành để bảo vệ vùng da bị thương, chẳng hạn như vết bỏng hoặc sẹo mụn. Chúng có thể phẳng dần theo thời gian nhưng một số người có thể muốn phẫu thuật cắt bỏ chúng.

daydreaming distracted girl in class

MỌI ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ SẸO LỒI

Sẹo lồi là gì?

Khi da bị thương, mô xơ được gọi là mô sẹo hình thành trên vết thương để sửa chữa và bảo vệ vết thương. Trong một số trường hợp, mô sẹo sẽ phát triển tạo thành khối u cứng và mịn được gọi là sẹo lồi.

Sẹo lồi có thể lớn hơn nhiều so với vết thương ban đầu. Chúng thường được tìm thấy nhiều nhất trên ngực, vai, dái tai và má. Tuy nhiên, sẹo lồi có thể gặp phải ở bất kỳ phần nào của cơ thể.

Mặc dù sẹo lồi không gây hại cho sức khỏe của bạn nhưng chúng có thể gây lo lắng về mặt thẩm mỹ.

Hình ảnh sẹo lồi

Triệu chứng sẹo lồi

Sẹo lồi đến từ sự phát triển quá mức của mô sẹo. Sẹo lồi có xu hướng lớn hơn vết thương ban đầu. Chúng có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để phát triển đầy đủ.

Các triệu chứng của sẹo lồi có thể bao gồm:

 • một khu vực cục bộ có màu giống thịt, hồng hoặc đỏ

 • một vùng da sần hoặc có gờ nổi lên

 • một khu vực tiếp tục phát triển lớn hơn với mô sẹo theo thời gian

 • một mảng da ngứa

Mặc dù sẹo lồi có thể gây ngứa nhưng chúng thường không gây hại cho sức khỏe của bạn. Bạn có thể cảm thấy khó chịu, đau hoặc có thể bị kích ứng do quần áo hoặc khi ma sát.

Sẹo lồi có thể hình thành trên những vùng rộng lớn trên cơ thể bạn, nhưng điều này thường hiếm gặp. Khi nó xảy ra, mô sẹo cứng và chặt có thể hạn chế cử động.

Sẹo lồi thường là mối quan tâm về mặt thẩm mỹ hơn là sức khỏe. Bạn có thể cảm thấy mất tự tin nếu sẹo lồi quá lớn hoặc ở vị trí dễ nhìn thấy, chẳng hạn như trên dái tai hoặc mặt.

Nguyên nhân sẹo lồi

Hầu hết các tình trạng chấn thương da có thể góp phần hình thành sẹo lồi. Bao gồm:

 • sẹo mụn

 • bỏng

 • sẹo thủy đậu

 • xỏ lỗ tai

 • trầy xước da

 • vị trí vết rạch phẫu thuật

 • vùng da tiêm chủng

Ước tính có khoảng 10 % số người bị sẹo lồi. Đàn ông và phụ nữ đều có khả năng bị sẹo lồi như nhau. Những người có tông màu da tối hơn dễ bị sẹo lồi hơn.

Các yếu tố rủi ro khác liên quan đến sự hình thành sẹo lồi bao gồm:

 • là người gốc Á

 • là người gốc Latinh

 • mang thai

 • trẻ hơn 30 tuổi

Sẹo lồi có xu hướng liên quan đến yếu tố di truyền, có nghĩa là bạn có nhiều khả năng bị sẹo lồi nếu một hoặc cả hai cha mẹ của bạn có chúng.

Theo một nghiên cứu, một gen được gọi là gen AHNAK có thể đóng một vai trò trong việc gây ra sẹo lồi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có gen AHNAK có thể dễ bị sẹo lồi hơn những người không có.

Nếu bạn đã biết các yếu tố nguy cơ phát triển sẹo lồi, bạn có thể muốn tránh xỏ khuyên trên cơ thể, phẫu thuật không cần thiết và xăm mình.

Sẹo lồi so với sẹo phì đại

Sẹo lồi đôi khi bị nhầm lẫn với một loại sẹo khác phổ biến hơn gọi là sẹo phì đại. Đây là những vết sẹo phẳng có thể có màu từ hồng đến nâu. Không giống như sẹo lồi, sẹo phì đại nhỏ hơn và chúng có thể tự biến mất theo thời gian.

Sẹo phì đại là tình trạng với tỷ lệ gặp phải như nhau giữa các giới tính và sắc tộc, và chúng thường do các dạng chấn thương vật lý hoặc hóa học gây ra, chẳng hạn như xỏ khuyên hoặc nước hoa có mùi thơm nồng.

Lúc đầu, những vết sẹo phì đại mới có thể gây ngứa và đau, nhưng các triệu chứng sẽ giảm dần khi da lành lại.

Điều trị sẹo lồi tại nhà

Quyết định điều trị sẹo lồi có thể là một quyết định khó khăn. Sẹo lồi là kết quả của nỗ lực tự hồi phục của cơ thể. Sau khi loại bỏ sẹo lồi, mô sẹo có thể phát triển trở lại và đôi khi nó phát triển lại lớn hơn trước.

Trước bất kỳ thủ thuật y tế nào, hãy cân nhắc thực hiện các phương pháp điều trị tại nhà. Dầu dưỡng ẩm có thể giúp giữ mô mềm. Những thứ này có thể giúp giảm kích thước của vết sẹo mà không làm cho nó trở nên tồi tệ hơn. Sẹo lồi có xu hướng co lại và phẳng hơn theo thời gian, ngay cả khi không điều trị.

Ban đầu, bác sĩ có thể sẽ đề xuất các phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn, chẳng hạn như miếng silicon, băng ép hoặc tiêm, đặc biệt nếu vết sẹo lồi còn khá mới. Những phương pháp điều trị này đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên và cẩn thận để có hiệu quả, mất ít nhất 3 tháng để phát huy tác dụng.

Phẫu thuật sẹo lồi

Trong trường hợp sẹo lồi rất lớn hoặc sẹo lồi lâu năm hơn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ. Tỷ lệ tái phát sẹo lồi sau phẫu thuật có thể cao. Tuy nhiên, lợi ích của việc loại bỏ sẹo lồi lớn có thể lớn hơn nguy cơ để lại sẹo sau phẫu thuật.

Phẫu thuật lạnh (Cryosurgery) có lẽ là loại phẫu thuật hiệu quả nhất cho sẹo lồi. Còn được gọi là liệu pháp áp lạnh, quá trình này hoạt động bằng cách cơ bản là “đóng băng” sẹo lồi bằng nito lỏng.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị tiêm corticosteroid sau phẫu thuật để giảm viêm và giảm nguy cơ sẹo lồi quay trở lại.

Điều trị sẹo lồi bằng laser

Đối với một số loại sẹo (bao gồm một số sẹo lồi), bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng laser. Phương pháp điều trị này tái tạo bề mặt sẹo lồi và vùng da xung quanh bằng chùm ánh sáng nhằm tạo ra vẻ ngoài mịn màng, săn chắc hơn.

Tuy nhiên, có một rủi ro là việc điều trị bằng laser có thể làm cho vết sẹo lồi của bạn trở nên tồi tệ hơn bằng cách làm tăng sẹo và mẩn đỏ. Mặc dù những tác dụng phụ này đôi khi tốt hơn vết sẹo ban đầu, nhưng bạn vẫn có thể gặp phải một số dạng sẹo khác. Điều trị bằng laser được sử dụng cho các loại sẹo da khác, tất cả đều có những lợi ích và rủi ro tương tự.

Ngăn ngừa sẹo lồi

Điều trị sẹo lồi có thể khó khăn và không phải lúc nào cũng hiệu quả. Vì lý do này, điều quan trọng là phải cố gắng ngăn ngừa các vết thương ngoài da có thể dẫn đến sẹo lồi. Sử dụng miếng đệm hoặc miếng gel silicon sau khi bị thương cũng có thể giúp ngăn ngừa sẹo lồi.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc tắm nắng có thể làm đổi màu mô sẹo, khiến nó sẫm màu hơn một chút so với vùng da xung quanh. Điều này có thể làm cho sẹo lồi nổi bật hơn. Che vết sẹo khi bạn ra nắng để tránh bị đổi màu. Tìm hiểu thêm về các loại kem chống nắng và những cách khác mà bạn có thể bảo vệ làn da của mình.

Lời kết

Mặc dù sẹo lồi hiếm khi gây ra các tác động bất lợi nhưng bạn có thể không thích sự xuất hiện của chúng. Bạn có thể điều trị sẹo lồi bất cứ lúc nào, thậm chí nhiều năm sau khi nó xuất hiện. Vì vậy, nếu một vết sẹo làm phiền bạn, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

 

Có thể bạn quan tâm?
TẠI SAO NATRI HYDROXIDE CÓ TRONG NHIỀU SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA

TẠI SAO NATRI HYDROXIDE CÓ TRONG NHIỀU SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA

Thuật ngữ Natri Hydroxide còn được biết đến là dung dịch kiềm hoặc xút ăn da. Đây là một thành phần phổ biến, dễ tìm thấy gồm các tinh thể rắn màu trắng, không mùi và chúng có mặt trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Hợp chất này có thể gây bỏng hóa chất trong mắt hoặc trên da của bạn như tên gọi xút ăn da của nó. Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên khi chúng được sử dụng trong giới làm đẹp và chăm sóc da. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu nó có an toàn?
administrator
KEM CHỐNG NẮNG CÓ HẾT HẠN KHÔNG?

KEM CHỐNG NẮNG CÓ HẾT HẠN KHÔNG?

Những ngày hè oi ả, nóng bức đã về. Bạn có thể thích điều đó, nhưng làn da của bạn chắc chắn không. Đó là bởi vì tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB) của mặt trời có thể gây cháy nắng, lão hóa sớm và thậm chí là ung thư. Đây là lúc nhu cầu bảo vệ của SPF xuất hiện. Nếu bạn đã từng thấy tự nhiên mình chỉ có một lọ kem chống nắng cũ, bạn có thể tự hỏi: Kem chống nắng có hết hạn không? Bài viết này làm sáng tỏ câu hỏi rất quan trọng này.
administrator
LIỆU NGƯỜI CÓ DA DẦU THÌ SẼ CÓ ÍT NẾP NHĂN HƠN?

LIỆU NGƯỜI CÓ DA DẦU THÌ SẼ CÓ ÍT NẾP NHĂN HƠN?

Những người có làn da dầu thường sở hữu một số đặc điểm như lỗ chân lông to, da nhờn bóng và dễ bị mụn trứng cá hoặc mụn đầu đen. Một số người cho rằng loại da này sẽ lão hóa nhanh hơn và ít nếp nhăn hơn các loại da khác như da khô.
administrator
TẠI SAO TÓC RỤNG KHI TẮM — VÀ TẠI SAO KHÔNG NÊN HOẢNG SỢ

TẠI SAO TÓC RỤNG KHI TẮM — VÀ TẠI SAO KHÔNG NÊN HOẢNG SỢ

Rụng tóc khi tắm thường không đáng lo ngại – do phòng tắm chỉ là nơi bạn có nhiều khả năng nhận thấy tóc của mình rụng nhất. Điều này đúng với cả nam và nữ.
administrator
8 CÁCH ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH GIÚP NGĂN NGỪA NẾP NHĂN

8 CÁCH ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH GIÚP NGĂN NGỪA NẾP NHĂN

Nếp nhăn xuất hiện trên làn da của bạn là không gây hại gì. Một vài đường nét trên khuôn mặt có thể khiến bạn trở nên đáng yêu và thêm nét cá tính cho khuôn mặt của bạn. Nếu không có sự can thiệp của y tế hoặc phẫu thuật, có thể rất khó để đảo ngược sự xuất hiện của các nếp nhăn. Nhưng bạn có thể thực hiện các bước thay đổi lối sống để làm chậm quá trình xuất hiện của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn 8 cách đã được chứng minh bằng chứng để giúp ngăn ngừa nếp nhăn.
administrator
NHỮNG LOẠI SẢN PHẨM NÀO AN TOÀN CHO DA EM BÉ?

NHỮNG LOẠI SẢN PHẨM NÀO AN TOÀN CHO DA EM BÉ?

Là cha mẹ, bạn luôn muốn những gì tốt nhất cho con mình. Điều đó bao gồm việc tạo cho trẻ thói quen chăm sóc da tốt nhất để giữ cho làn da luôn mềm mại và khỏe mạnh. Việc tìm hiểu những sản phẩm chăm sóc da em bé để mua có thể gây nhầm lẫn. Một số thành phần có thể khiến làn da nhạy cảm của trẻ bị kích ứng và một số thành phần khác thậm chí có thể được hấp thụ vào cơ thể của con bạn.
administrator
CLINDAMYCIN TRỊ MỤN NHƯ THẾ NÀO?

CLINDAMYCIN TRỊ MỤN NHƯ THẾ NÀO?

Clindamycin là một loại kháng sinh tại chỗ mà bác sĩ có thể kê toa để điều trị mụn. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, clindamycin là phương pháp điều trị mụn trứng cá đầu tay cho mụn ở mức độ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, bạn thường sẽ không sử dụng nó như phương pháp điều trị mụn duy nhất. Clindamycin có thể hiệu quả với làn da của bạn hay không? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách thức hoạt động của clindamycin và cách sử dụng nó.
administrator
MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ PHÁT BAN

MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ PHÁT BAN

Phát ban là tình trạng gây ra kích thích hoặc sưng tấy trên bất kỳ vùng da của cơ thể chúng ta. Phát ban thường gây ngứa và đau, có thể có hình dạng khác nhau trên các tông màu da khác nhau. Mặc dù chúng thường được mô tả là có màu đỏ, nhưng trên những vùng da sẫm màu hơn, chúng có thể có màu tím, xám hoặc trắng.
administrator