MỌI ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ SẸO LỒI

Sẹo lồi hình thành để bảo vệ vùng da bị thương, chẳng hạn như vết bỏng hoặc sẹo mụn. Chúng có thể phẳng dần theo thời gian nhưng một số người có thể muốn phẫu thuật cắt bỏ chúng.

daydreaming distracted girl in class

MỌI ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ SẸO LỒI

Sẹo lồi là gì?

Khi da bị thương, mô xơ được gọi là mô sẹo hình thành trên vết thương để sửa chữa và bảo vệ vết thương. Trong một số trường hợp, mô sẹo sẽ phát triển tạo thành khối u cứng và mịn được gọi là sẹo lồi.

Sẹo lồi có thể lớn hơn nhiều so với vết thương ban đầu. Chúng thường được tìm thấy nhiều nhất trên ngực, vai, dái tai và má. Tuy nhiên, sẹo lồi có thể gặp phải ở bất kỳ phần nào của cơ thể.

Mặc dù sẹo lồi không gây hại cho sức khỏe của bạn nhưng chúng có thể gây lo lắng về mặt thẩm mỹ.

Hình ảnh sẹo lồi

Triệu chứng sẹo lồi

Sẹo lồi đến từ sự phát triển quá mức của mô sẹo. Sẹo lồi có xu hướng lớn hơn vết thương ban đầu. Chúng có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để phát triển đầy đủ.

Các triệu chứng của sẹo lồi có thể bao gồm:

 • một khu vực cục bộ có màu giống thịt, hồng hoặc đỏ

 • một vùng da sần hoặc có gờ nổi lên

 • một khu vực tiếp tục phát triển lớn hơn với mô sẹo theo thời gian

 • một mảng da ngứa

Mặc dù sẹo lồi có thể gây ngứa nhưng chúng thường không gây hại cho sức khỏe của bạn. Bạn có thể cảm thấy khó chịu, đau hoặc có thể bị kích ứng do quần áo hoặc khi ma sát.

Sẹo lồi có thể hình thành trên những vùng rộng lớn trên cơ thể bạn, nhưng điều này thường hiếm gặp. Khi nó xảy ra, mô sẹo cứng và chặt có thể hạn chế cử động.

Sẹo lồi thường là mối quan tâm về mặt thẩm mỹ hơn là sức khỏe. Bạn có thể cảm thấy mất tự tin nếu sẹo lồi quá lớn hoặc ở vị trí dễ nhìn thấy, chẳng hạn như trên dái tai hoặc mặt.

Nguyên nhân sẹo lồi

Hầu hết các tình trạng chấn thương da có thể góp phần hình thành sẹo lồi. Bao gồm:

 • sẹo mụn

 • bỏng

 • sẹo thủy đậu

 • xỏ lỗ tai

 • trầy xước da

 • vị trí vết rạch phẫu thuật

 • vùng da tiêm chủng

Ước tính có khoảng 10 % số người bị sẹo lồi. Đàn ông và phụ nữ đều có khả năng bị sẹo lồi như nhau. Những người có tông màu da tối hơn dễ bị sẹo lồi hơn.

Các yếu tố rủi ro khác liên quan đến sự hình thành sẹo lồi bao gồm:

 • là người gốc Á

 • là người gốc Latinh

 • mang thai

 • trẻ hơn 30 tuổi

Sẹo lồi có xu hướng liên quan đến yếu tố di truyền, có nghĩa là bạn có nhiều khả năng bị sẹo lồi nếu một hoặc cả hai cha mẹ của bạn có chúng.

Theo một nghiên cứu, một gen được gọi là gen AHNAK có thể đóng một vai trò trong việc gây ra sẹo lồi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có gen AHNAK có thể dễ bị sẹo lồi hơn những người không có.

Nếu bạn đã biết các yếu tố nguy cơ phát triển sẹo lồi, bạn có thể muốn tránh xỏ khuyên trên cơ thể, phẫu thuật không cần thiết và xăm mình.

Sẹo lồi so với sẹo phì đại

Sẹo lồi đôi khi bị nhầm lẫn với một loại sẹo khác phổ biến hơn gọi là sẹo phì đại. Đây là những vết sẹo phẳng có thể có màu từ hồng đến nâu. Không giống như sẹo lồi, sẹo phì đại nhỏ hơn và chúng có thể tự biến mất theo thời gian.

Sẹo phì đại là tình trạng với tỷ lệ gặp phải như nhau giữa các giới tính và sắc tộc, và chúng thường do các dạng chấn thương vật lý hoặc hóa học gây ra, chẳng hạn như xỏ khuyên hoặc nước hoa có mùi thơm nồng.

Lúc đầu, những vết sẹo phì đại mới có thể gây ngứa và đau, nhưng các triệu chứng sẽ giảm dần khi da lành lại.

Điều trị sẹo lồi tại nhà

Quyết định điều trị sẹo lồi có thể là một quyết định khó khăn. Sẹo lồi là kết quả của nỗ lực tự hồi phục của cơ thể. Sau khi loại bỏ sẹo lồi, mô sẹo có thể phát triển trở lại và đôi khi nó phát triển lại lớn hơn trước.

Trước bất kỳ thủ thuật y tế nào, hãy cân nhắc thực hiện các phương pháp điều trị tại nhà. Dầu dưỡng ẩm có thể giúp giữ mô mềm. Những thứ này có thể giúp giảm kích thước của vết sẹo mà không làm cho nó trở nên tồi tệ hơn. Sẹo lồi có xu hướng co lại và phẳng hơn theo thời gian, ngay cả khi không điều trị.

Ban đầu, bác sĩ có thể sẽ đề xuất các phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn, chẳng hạn như miếng silicon, băng ép hoặc tiêm, đặc biệt nếu vết sẹo lồi còn khá mới. Những phương pháp điều trị này đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên và cẩn thận để có hiệu quả, mất ít nhất 3 tháng để phát huy tác dụng.

Phẫu thuật sẹo lồi

Trong trường hợp sẹo lồi rất lớn hoặc sẹo lồi lâu năm hơn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ. Tỷ lệ tái phát sẹo lồi sau phẫu thuật có thể cao. Tuy nhiên, lợi ích của việc loại bỏ sẹo lồi lớn có thể lớn hơn nguy cơ để lại sẹo sau phẫu thuật.

Phẫu thuật lạnh (Cryosurgery) có lẽ là loại phẫu thuật hiệu quả nhất cho sẹo lồi. Còn được gọi là liệu pháp áp lạnh, quá trình này hoạt động bằng cách cơ bản là “đóng băng” sẹo lồi bằng nito lỏng.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị tiêm corticosteroid sau phẫu thuật để giảm viêm và giảm nguy cơ sẹo lồi quay trở lại.

Điều trị sẹo lồi bằng laser

Đối với một số loại sẹo (bao gồm một số sẹo lồi), bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng laser. Phương pháp điều trị này tái tạo bề mặt sẹo lồi và vùng da xung quanh bằng chùm ánh sáng nhằm tạo ra vẻ ngoài mịn màng, săn chắc hơn.

Tuy nhiên, có một rủi ro là việc điều trị bằng laser có thể làm cho vết sẹo lồi của bạn trở nên tồi tệ hơn bằng cách làm tăng sẹo và mẩn đỏ. Mặc dù những tác dụng phụ này đôi khi tốt hơn vết sẹo ban đầu, nhưng bạn vẫn có thể gặp phải một số dạng sẹo khác. Điều trị bằng laser được sử dụng cho các loại sẹo da khác, tất cả đều có những lợi ích và rủi ro tương tự.

Ngăn ngừa sẹo lồi

Điều trị sẹo lồi có thể khó khăn và không phải lúc nào cũng hiệu quả. Vì lý do này, điều quan trọng là phải cố gắng ngăn ngừa các vết thương ngoài da có thể dẫn đến sẹo lồi. Sử dụng miếng đệm hoặc miếng gel silicon sau khi bị thương cũng có thể giúp ngăn ngừa sẹo lồi.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc tắm nắng có thể làm đổi màu mô sẹo, khiến nó sẫm màu hơn một chút so với vùng da xung quanh. Điều này có thể làm cho sẹo lồi nổi bật hơn. Che vết sẹo khi bạn ra nắng để tránh bị đổi màu. Tìm hiểu thêm về các loại kem chống nắng và những cách khác mà bạn có thể bảo vệ làn da của mình.

Lời kết

Mặc dù sẹo lồi hiếm khi gây ra các tác động bất lợi nhưng bạn có thể không thích sự xuất hiện của chúng. Bạn có thể điều trị sẹo lồi bất cứ lúc nào, thậm chí nhiều năm sau khi nó xuất hiện. Vì vậy, nếu một vết sẹo làm phiền bạn, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

 

Có thể bạn quan tâm?
10 MẸO GIẢM ĐAU CHO MỤN BỌC

10 MẸO GIẢM ĐAU CHO MỤN BỌC

Mụn bọc có thể là một tình trạng gây đau đớn và dai dẳng. Bác sĩ da liễu có thể giúp giải quyết một đợt bùng phát mụn đang diễn ra và giúp ngăn ngừa những đợt bùng phát khác đau đớn hơn trong tương lai.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ CHO BÀN TAY CỦA BẠN TRÔNG TRẺ TRUNG

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ CHO BÀN TAY CỦA BẠN TRÔNG TRẺ TRUNG

Lão hóa là một quá trình tự nhiên. Khi bạn già đi, cơ thể bạn sẽ trải qua những sự thay đổi khác nhau. Một số dấu hiệu lão hóa dễ thấy nhất thường xuất hiện trên bề mặt da của bạn, đặc biệt là trên tay. Nhiều người trong chúng ta chăm sóc da mặt khi có tuổi. Chúng ta thường bỏ bê đôi tay của mình. Bằng cách áp dụng phương pháp chăm sóc da tay, bạn đang giúp chúng già đi đúng cách mà vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên. Hãy cùng xem xét kỹ hơn các dấu hiệu lão hóa da tay và những gì bạn có thể làm để giữ cho đôi tay của mình luôn trẻ trung.
administrator
LỢI ÍCH CỦA XÀ PHÒNG THAN TRE: KHOA HỌC NÓI GÌ VỀ THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA PHỔ BIẾN NÀY

LỢI ÍCH CỦA XÀ PHÒNG THAN TRE: KHOA HỌC NÓI GÌ VỀ THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA PHỔ BIẾN NÀY

Gần đây, than tre xuất hiện khắp nơi trong lĩnh vực làm đẹp, xuất hiện trong mặt nạ, miếng dán lỗ chân lông, kem đánh răng và chất khử mùi. Ở một số nơi, bạn thậm chí có thể tìm thấy nó trong cà phê. Than tre được cho là có tác dụng “bẫy” và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, đó có thể là lý do tại sao nó trở thành một xu hướng trong các sản phẩm làm đẹp và thực phẩm. Nhưng xà phòng than có thực sự có lợi cho làn da của bạn? Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích những lời đồn nào là đúng và những gì chỉ là quảng cáo tiếp thị.
administrator
TẠI SAO TÓC RỤNG KHI TẮM — VÀ TẠI SAO KHÔNG NÊN HOẢNG SỢ

TẠI SAO TÓC RỤNG KHI TẮM — VÀ TẠI SAO KHÔNG NÊN HOẢNG SỢ

Rụng tóc khi tắm thường không đáng lo ngại – do phòng tắm chỉ là nơi bạn có nhiều khả năng nhận thấy tóc của mình rụng nhất. Điều này đúng với cả nam và nữ.
administrator
12 CÁCH ĐỂ THOÁT KHỎI MỤN ĐẦU ĐEN

12 CÁCH ĐỂ THOÁT KHỎI MỤN ĐẦU ĐEN

Mụn đầu đen là một trong những dạng phổ biến nhất của mụn. Mặc dù những người có làn da nhờn dễ bị mụn đầu đen hơn, nhưng bất kỳ ai cũng đều có thể mắc phải chúng. Chúng hình thành khi lỗ chân lông bị tắc với sự kết hợp của tế bào da chết và dầu thừa (bã nhờn) từ tuyến bã nhờn của chúng ta.
administrator
MỤN BỌC LÀ GÌ VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ CHÚNG

MỤN BỌC LÀ GÌ VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ CHÚNG

Do tính chất gây viêm của mụn bọc nên các đợt bùng phát là mãn tính và liên tục, đặc biệt là ở tuổi dậy thì sớm. Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể gặp tình trạng này ở độ tuổi 20 và 30.
administrator
11 LÝ DO NÊN THÊM SERUM VITAMIN C VÀO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

11 LÝ DO NÊN THÊM SERUM VITAMIN C VÀO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

Vitamin C có thể giúp chữa lành vết thâm, giảm tăng sắc tố và mang lại cho làn da của bạn vẻ rạng rỡ khác thường.
administrator
CÁC LOẠI AXIT TRONG CHĂM SÓC DA MẶT VÀ LOẠI NÀO NÊN SỬ DỤNG

CÁC LOẠI AXIT TRONG CHĂM SÓC DA MẶT VÀ LOẠI NÀO NÊN SỬ DỤNG

Các loại axit là một thành phần không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da hoàn chỉnh. Tuy nhiên, có quá nhiều loại axit khác nhau khiến việc lựa chọn các sản phẩm phù hợp trở nên khó khăn. Bài viết sau sẽ giúp đưa ra cái nhìn tổng quan và giúp bạn lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho mình.
administrator