NGOẠI TÂM THU

daydreaming distracted girl in class

NGOẠI TÂM THU

Tổng quát

Ngoại tâm thu thất (PVC) là tình trạng nhịp tim tăng lên bất thường từ ở một trong hai buồng bơm máu thấp hơn của tim (tâm thất). Những nhịp đập tăng thêm này làm gián đoạn nhịp tim đều đặn, đôi khi khiến bạn cảm thấy lồng ngực bị rung hoặc bị lệch nhịp.

Ngoại tâm thu thất là tình trạng phổ biến - chúng xảy ra ở nhiều người. Chúng còn được gọi là:

 • Co thắt tâm thất sớm

 • Nhịp thất sớm

 • Ngoại tâm thất

Nếu bạn thỉnh thoảng bị ngoại tâm thu, nhưng ngược lại bạn vẫn khỏe mạnh, có thể không cần điều trị. Nếu bạn thường xuyên bị ngoại tâm thu hoặc bệnh tim tiềm ẩn, có thể cần điều trị.

 

Triệu chứng

Các cơn co thắt tâm thất sớm thường gây ra ít hoặc không có triệu chứng. Nhưng bạn có thể cảm thấy một cảm giác kỳ lạ ở ngực, chẳng hạn như:

 • Rung rinh

 • Đập hoặc nhảy

 • Nhịp tim bất thường

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nếu bạn cảm thấy rung rinh, cảm giác nhịp tim bị bỏ qua hoặc cảm giác kỳ lạ trong lồng ngực, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bạn sẽ xác định nguồn gốc của những triệu chứng này, cho dù đó là PVC hay các vấn đề về nhịp tim khác,…

 

Nguyên nhân

Trái tim được tạo thành từ bốn ngăn - hai ngăn trên (tâm nhĩ) và hai ngăn dưới (tâm thất). Nhịp tim của bạn bình thường được kiểm soát bởi nút xoang nhĩ (SA) - hoặc nút xoang - một khu vực của các tế bào chuyên biệt trong tâm nhĩ phải.

Máy tạo nhịp tim tự nhiên này tạo ra các xung điện kích hoạt nhịp tim bình thường. Từ nút xoang, các xung điện đi qua tâm nhĩ đến tâm thất, khiến chúng co lại và bơm máu đến phổi và cơ thể.

PVC là những cơn co thắt bất thường bắt đầu trong tâm thất. Những cơn co thắt này thường đập sớm hơn nhịp tim bình thường và chúng thường làm gián đoạn thứ tự bơm bình thường, trước tiên là tâm nhĩ, sau đó là tâm thất.

Tại sao các nhịp thừa lại xảy ra?

Không phải lúc nào lý do cũng rõ ràng. Một số tác nhân gây bệnh, bệnh tim hoặc những thay đổi trong cơ thể có thể làm cho các tế bào trong tâm thất không ổn định về điện. Bệnh tim hoặc sẹo cũng có thể khiến các xung điện bị dẫn truyền sai.

Các cơn co thắt tâm thất sớm có thể liên quan đến:

 • Một số loại thuốc, bao gồm thuốc thông mũi và thuốc kháng histamine

 • Sử dụng rượu hoặc ma túy

 • Tăng mức adrenaline trong cơ thể có thể do caffeine, thuốc lá, tập thể dục hoặc lo lắng

 • Tổn thương cơ tim do bệnh mạch vành, bệnh tim bẩm sinh, huyết áp cao hoặc suy tim

Ngoại tâm thu gây ra các vấn đề về loạn nhịp tim có thể nhận biết qua điện tâm đồ

 

Các yếu tố nguy cơ

Những điều sau có thể làm tăng nguy cơ bị PVC:

 • Caffeine, thuốc lá, rượu và ma túy

 • Vận động cường độ cao

 • Cao huyết áp

 • Căng thẳng

 • Bệnh tim, bao gồm bệnh tim bẩm sinh, bệnh mạch vành, đau tim, suy tim và cơ tim bị suy yếu

 

Các biến chứng

Thường xuyên gặp các cơn PVC có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về nhịp tim (loạn nhịp tim) hoặc suy yếu cơ tim (bệnh cơ tim).

Ngoài ra, các cơn co thắt sớm thường xuyên có thể dẫn đến nhịp tim hỗn loạn, nguy hiểm và có thể đột tử do tim.

 

Chẩn đoán

Điện tâm đồ (ECG) có thể phát hiện nhịp đập thừa và xác định kiểu và nguồn gốc gây ra tình trạng này.

Điện tâm đồ

Tùy thuộc vào tần suất và thời gian của các cơn PVC mà có các loại kiểm tra điện tâm đồ khác nhau.

 • Điện tâm đồ tiêu chuẩn. Các cảm biến (điện cực) được gắn vào ngực và các chi của bạn để tạo ra một bản ghi về các tín hiệu điện truyền qua tim.

Nếu bạn có các cơn co thắt tâm thất không thường xuyên, chúng có thể không được phát hiện trong thời gian ngắn bởi điện tâm đồ ECG tiêu chuẩn. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể cần sử dụng thiết bị theo dõi di động trong 24 giờ hoặc hơn để nắm bắt bất kỳ nhịp tim bất thường nào. Các loại điện tâm đồ di động phổ biến bao gồm:

 • Màn hình Holter. Bạn mang thiết bị này trong túi đeo trên thắt lưng hoặc dây đeo vai. Nó tự động ghi lại hoạt động của tim trong 24 hoặc 48 giờ, giúp bác sĩ có cái nhìn bao quát về nhịp tim của bạn.

 • Máy ghi nhịp tim. Khi bạn cảm thấy các triệu chứng, bạn có thể bắt đầu bản ghi nhịp tim và một bản ghi ngắn gọn về dải điện tâm đồ sẽ được thực hiện. Máy ghi âm, có thể được sử dụng trong vài tuần, cho phép bác sĩ xem nhịp tim của bạn tại thời điểm xuất hiện các triệu chứng.

 • Máy ghi nhịp tim khi hoạt động. Thử nghiệm này sử dụng điện tâm đồ để ghi lại hoạt động điện của tim khi bạn đi bộ trên máy chạy bộ hoặc đạp xe đạp tập thể dục. Nó có thể giúp xác định xem liệu tập thể dục có ảnh hưởng đến các cơn PVC của bạn hay không.

 

Điều trị

Đối với hầu hết mọi người, tình trạng PVC có thể sẽ không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên xuất hiện các cơn PVC, bác sĩ có thể đề nghị điều trị.

Trong một số trường hợp, nếu bạn bị bệnh tim có thể dẫn đến các vấn đề về nhịp tim nghiêm trọng hơn, bạn có thể cần:

 • Thay đổi lối sống. Loại bỏ các tác nhân gây ra các cơn PVC thường xuyên - chẳng hạn như caffeine hoặc thuốc lá.

 • Sử dụng thuốc. Thuốc chẹn beta - thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao và bệnh tim - có thể ngăn chặn các cơn co thắt sớm.

Các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc chẹn kênh canxi hoặc thuốc chống loạn nhịp tim, chẳng hạn như amiodarone (Pacerone) hoặc flecainide (Tambocor).

 • Phẫu thuật. Đối với tình trạng bệnh không đáp ứng với các hướng điều trị như thay đổi lối sống hoặc thuốc, bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp phẫu thuật.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
NÃO WERNICKE DO RƯỢU

NÃO WERNICKE DO RƯỢU

administrator
UNG THƯ ÂM HỘ

UNG THƯ ÂM HỘ

administrator
ĐAU CỔ VAI GÁY

ĐAU CỔ VAI GÁY

administrator
HỘI CHỨNG HELLP

HỘI CHỨNG HELLP

administrator
BỆNH THAN

BỆNH THAN

administrator
U TUYẾN YÊN

U TUYẾN YÊN

administrator
HỘI CHỨNG XYY

HỘI CHỨNG XYY

administrator
LẬU

LẬU

administrator