NGỪNG HÚT THUỐC TRONG THAI KỲ

Bảo vệ con bạn khỏi khói thuốc lá là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp trẻ có một khởi đầu khỏe mạnh . Có thể bỏ thuốc lá là rất khó khăn, nhưng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.

daydreaming distracted girl in class

NGỪNG HÚT THUỐC TRONG THAI KỲ

Hút thuốc và thai nhi của bạn

Bảo vệ con bạn khỏi khói thuốc lá là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp con bạn có một khởi đầu khỏe mạnh trong cuộc sống. Có thể khó bỏ thuốc lá, nhưng không bao giờ là quá muộn để bỏ hút thuốc.

Mỗi điếu thuốc bạn hút chứa hơn 4.000 chất hóa học, nhiều chất trong số đó rất nguy hiểm, vì vậy hút thuốc khi bạn mang thai sẽ gây hại cho thai nhi. Thuốc lá có thể hạn chế việc cung cấp oxy cần thiết cho em bé của bạn. Kết quả là tim của họ phải đập mạnh hơn mỗi khi bạn hút thuốc.

Lợi ích của việc ngừng hút thuốc trong thai kỳ

Ngừng hút thuốc sẽ giúp ích cho cả bạn và con bạn ngay lập tức. Các loại khí độc hại, chẳng hạn như carbon monoxide và các hóa chất gây hại khác sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể bạn. Khi bạn ngừng hút thuốc:

 • Bạn sẽ giảm nguy cơ biến chứng khi mang thai và khi sinh

 • Bạn có nhiều khả năng có một thai kỳ khỏe mạnh hơn và một em bé khỏe mạnh hơn

 • Bạn sẽ giảm nguy cơ thai chết lưu

 • Em bé của bạn ít có khả năng được sinh ra quá sớm và phải đối mặt với các vấn đề về hô hấp, ăn uống và sức khỏe thường xảy ra khi sinh non

 • Em bé của bạn ít có khả năng sinh ra với cân nặng khi sinh thấp. Em bé của những người hút thuốc nhìn chung nhẹ cân hơn những em bé khác, điều này có thể gây ra các vấn đề trong và sau khi chuyển dạ. Ví dụ, họ có nhiều khả năng gặp vấn đề trong việc giữ ấm và dễ bị nhiễm trùng hơn

 • Bạn sẽ giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) 

Ngừng hút thuốc bây giờ cũng sẽ giúp ích cho em bé của bạn sau này trong cuộc sống. Trẻ em có cha mẹ hút thuốc có nhiều khả năng mắc bệnh hen suyễn và các bệnh nghiêm trọng khác có thể cần điều trị tại bệnh viện.

Bạn ngừng hút thuốc càng sớm thì càng tốt. Nhưng ngay cả khi bạn dừng lại trong vài tuần cuối của thai kỳ thì điều này vẫn có lợi cho bạn và em bé.

Hút thuốc thụ động gây hại cho em bé của bạn

Nếu bạn đời của bạn hoặc bất kỳ ai khác sống cùng bạn hút thuốc, khói thuốc của họ có thể ảnh hưởng đến bạn và con bạn trước và sau khi sinh. Bạn cũng có thể thấy khó dừng lại hơn nếu ai đó xung quanh bạn hút thuốc.

Hút thuốc thụ động cũng có thể làm giảm cân nặng khi sinh của em bé và tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Những em bé có cha mẹ hút thuốc có nhiều khả năng phải nhập viện vì viêm phế quản và viêm phổi trong năm đầu tiên.

Liệu pháp thay thế nicotin

Bạn có thể sử dụng liệu pháp thay thế nicotin (NRT) trong khi mang thai nếu nó giúp bạn ngừng hút thuốc và bạn không thể ngừng hút thuốc nếu không có nó. Bạn không nên dùng thuốc cai thuốc lá như Champix hoặc Zyban khi mang thai.

NRT chỉ chứa nicotin và không có hóa chất gây hại nào có trong thuốc lá, vì vậy đây là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với việc tiếp tục hút thuốc. Nó giúp bạn bằng cách cung cấp cho bạn lượng nicotin mà bạn có thể có từ thuốc lá.

NRT có sẵn dưới dạng:

 • Kẹo cao su

 • Ống hít

 • Thuốc xịt mũi

 • Xịt miệng

 • Dải miệng

 • Viên ngậm

 • Microtab

Nếu bạn bị buồn nôn và nôn liên quan đến thai kỳ, miếng dán có thể là một giải pháp tốt hơn.

Các miếng dán NRT nên được sử dụng không quá 16 giờ trong bất kỳ khoảng thời gian nào. Cách tốt nhất để ghi nhớ điều này là gỡ bỏ miếng dán khi đi ngủ.

Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào trong số này, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh, bác sĩ đa khoa, dược sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cai thuốc lá.

Bằng cách nhận lời khuyên chuyên môn này, bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang làm điều tốt nhất cho con bạn và cho bạn.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ có khả năng bỏ thuốc thành công cao gấp đôi nếu bạn nhận được sự hỗ trợ từ một cố vấn đã qua đào tạo.

Các sản phẩm nicotin có hương vị cam thảo

Phụ nữ mang thai nên tránh các sản phẩm nicotin có hương vị cam thảo. Mặc dù không có rủi ro đã biết với một lượng nhỏ hương liệu cam thảo, nhưng các nhà sản xuất khuyên nên thận trọng.

Thận trọng này dựa trên thông tin về tác dụng phụ liên quan đến lượng rễ cam thảo quá mức. Vì có sẵn các hương vị khác, phụ nữ mang thai nên chọn một hương vị thay thế, chẳng hạn như trái cây hoặc bạc hà.

Thuốc lá điện tử khi mang thai

Thuốc lá điện tử còn khá mới và vẫn còn một số điều chúng ta chưa biết. Tuy nhiên, bằng chứng hiện tại về thuốc lá điện tử cho thấy chúng ít rủi ro hơn nhiều so với hút thuốc lá.

Thuốc lá cung cấp nicotin cùng với hàng ngàn hóa chất độc hại. Thuốc lá điện tử cho phép bạn hít nicotin qua hơi thay vì hút thuốc. Bản thân nicotin tương đối vô hại.

Thuốc lá điện tử không tạo ra hắc ín hoặc carbon monoxide, 2 chất độc chính trong khói thuốc lá. Carbon monoxide đặc biệt có hại cho trẻ sơ sinh đang phát triển. Hơi từ thuốc lá điện tử có chứa một số hóa chất có khả năng gây hại được tìm thấy trong khói thuốc lá, nhưng ở mức độ thấp hơn nhiều.

Nếu việc sử dụng thuốc lá điện tử giúp bạn bỏ hút thuốc thì bạn và con bạn sẽ an toàn hơn nhiều so với việc tiếp tục hút thuốc.

Không giống như liệu pháp thay thế nicotin (NRT), chẳng hạn như miếng dán hoặc kẹo cao su, thuốc lá điện tử không có sẵn. Nếu bạn muốn sử dụng thuốc lá điện tử, bạn vẫn có thể nhận được sự trợ giúp chuyên môn miễn phí từ cố vấn cai thuốc lá.

 

Có thể bạn quan tâm?
DUY TRÌ MỐI QUAN HỆ TÌNH CẢM VỢ CHỒNG TRONG THAI KỲ

DUY TRÌ MỐI QUAN HỆ TÌNH CẢM VỢ CHỒNG TRONG THAI KỲ

Mang thai là thời điểm tốt để củng cố mối quan hệ của bạn với bạn đời. Điều quan trọng là nói chuyện cởi mở về cảm xúc, vai trò, trách nhiệm, hy vọng và ước mơ của mỗi người. Lắng nghe, giải quyết vấn đề, quản lý xung đột và sự chấp nhận có thể giữ cho mối quan hệ vợ chồng lành mạnh.
administrator
THAI QUÁ NGÀY SINH

THAI QUÁ NGÀY SINH

Sau 41 tuần của thai kỳ, bạn và em bé sẽ được kiểm tra nhiều lần hơn. Nếu quá ngày dự sinh, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể đề nghị khởi phát chuyển dạ. Trước khi khởi phát, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ khám âm đạo để kiểm tra xem cổ tử cung của bạn đã sẵn sàng để chuyển dạ chưa. Nếu bạn muốn quyết định mọi việc, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về các lựa chọn an toàn nhất.
administrator
MANG THAI ĐÔI

MANG THAI ĐÔI

Trên thực tế, việc mang thai diễn ra muộn đã khiến việc sinh nhiều con trở nên phổ biến hơn.
administrator
NẾU CÁC XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH CHO THẤY BẤT THƯỜNG?

NẾU CÁC XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH CHO THẤY BẤT THƯỜNG?

Hầu hết các xét nghiệm sàng lọc trước sinh sẽ không tìm thấy bất cứ điều gì, nhưng có nguy cơ rằng bạn sẽ được thông báo con mình có thể sinh ra với tình trạng này. Nếu điều này xảy ra với bạn, luôn có sẵn những sự hỗ trợ cần thiết từ chuyên gia.
administrator
GIẢM ĐAU KHI CHUYỂN DẠ

GIẢM ĐAU KHI CHUYỂN DẠ

Quá trình chuyển dạ có thể gây đau đớn. Việc tìm hiểu về tất cả các cách giảm đau có thể giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt hơn cho quá trình sinh con.
administrator
CHUYỂN ĐỘNG CỦA BÉ

CHUYỂN ĐỘNG CỦA BÉ

Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy em bé của mình di chuyển trong khoảng từ 16 đến 24 tuần của thai kỳ. Nếu đây là em bé đầu tiên của bạn, bạn có thể không cảm thấy cử động cho đến sau 20 tuần.
administrator
THAI KỲ TUẦN ĐẦU TIÊN

THAI KỲ TUẦN ĐẦU TIÊN

Ở thời điểm này, thực tế phụ nữ vẫn chưa mang thai và tuần này vẫn có kinh nguyệt. Thời kỳ mang thai của bạn sẽ được tính từ ngày đầu tiên của giai đoạn này. Điều này có nghĩa là do không thể biết chính xác thời điểm em bé của bạn được thụ thai. Nhưng hầu hết phụ nữ có thể nhớ ngày mà kỳ kinh nguyệt của họ bắt đầu.
administrator
TRẺ SINH RA GẶP MỘT VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE

TRẺ SINH RA GẶP MỘT VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE

Nếu bạn tiếp tục mang thai sau khi sàng lọc đã phát hiện ra điều gì đó, bạn có thể cần được chăm sóc thêm. Sự chăm sóc mà bạn và con bạn cần tùy thuộc vào tình trạng của chúng.
administrator