PHẪU THUẬT SA TRỰC TRÀNG

Phẫu thuật sa trực tràng có thể được thực hiện để giảm cảm giác đau và khó chịu do sa trực tràng cũng như các triệu chứng mãn tính đi kèm bao gồm rò rỉ phân, không kiểm soát được nhu động ruột...

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT SA TRỰC TRÀNG

Tổng quan

Phẫu thuật sa trực tràng là một thủ thuật để sửa chữa tình trạng sa trực tràng, xảy ra khi phần cuối cùng của ruột già (trực tràng) căng ra và nhô ra khỏi hậu môn. Phẫu thuật được thực hiện giúp đưa trực tràng trở lại vị trí cũ.

Có một số cách để phẫu thuật sa trực tràng. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ đề xuất phương pháp thích hợp cho bạn dựa trên tình trạng và sức khỏe tổng thể của bạn.

Tại sao cần thực hiện

Phẫu thuật được thực hiện ở những người gặp rắc rối với cảm giác đau và khó chịu do sa trực tràng gây ra cũng như các triệu chứng mãn tính có thể đi kèm, chẳng hạn như rò rỉ phân, không kiểm soát được nhu động ruột (đi tiêu không tự chủ) hoặc khó khăn khi đi tiêu. Vấn đề này phổ biến nhất ở phụ nữ lớn tuổi, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở nam giới.

Rủi ro

Phẫu thuật sa trực tràng mang lại nhiều rủi ro nghiêm trọng. Rủi ro là khác nhau, tùy thuộc vào kỹ thuật phẫu thuật. Nhưng nhìn chung, những rủi ro khi phẫu thuật sa trực tràng bao gồm:

 • Sự chảy máu

 • Tắc ruột

 • Tổn thương cho các cấu trúc lân cận, chẳng hạn như dây thần kinh và các cơ quan khác

 • Sự nhiễm trùng

 • Lỗ rò - một lỗ bất thường giữa hai bộ phận cơ thể, chẳng hạn như trực tràng và âm đạo

 • Tái phát sa trực tràng

 • Rối loạn chức năng tình dục

 • Phát triển tình trạng táo bón mới hoặc nặng hơn

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Để chuẩn bị cho phẫu thuật sa trực tràng, bác sĩ có thể yêu cầu bạn:

 • Làm sạch bằng xà phòng đặc biệt. Trước khi phẫu thuật, bạn sẽ được yêu cầu tắm bằng xà phòng sát khuẩn để giúp ngăn vi trùng trên da gây nhiễm trùng sau phẫu thuật.

 • Ngừng dùng một số loại thuốc. Tùy thuộc vào quy trình của bạn, bạn có thể được yêu cầu ngừng dùng một số loại thuốc nhất định.

Bạn sẽ dành một hoặc nhiều ngày trong bệnh viện sau khi phẫu thuật sa trực tràng. Để cảm thấy thoải mái nhất có thể trong thời gian ở bệnh viện, hãy cân nhắc mang theo:

 • Đồ dùng chăm sóc cá nhân, chẳng hạn như bàn chải đánh răng, lược hoặc đồ cạo râu 

 • Quần áo thoải mái, chẳng hạn như áo thun và dép

 • Vật dụng để giải trí, chẳng hạn như sách và trò chơi

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Phẫu thuật sa trực tràng có thể được thực hiện qua đường bụng (trực tràng) hoặc qua vùng xung quanh hậu môn (đáy chậu).

Phương pháp tiếp cận mà bác sĩ phẫu thuật của bạn sử dụng phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như kích thước tình trạng sa, tuổi của bạn, các vấn đề sức khỏe khác, kinh nghiệm và sở thích của bác sĩ phẫu thuật cũng như trang thiết bị sẵn có. Không có thủ thuật nào được coi là tốt nhất về tổng thể. Thảo luận về các lựa chọn của bạn với bác sĩ phẫu thuật.

Phẫu thuật sa trực tràng cần phải gây mê. Một số lựa chọn bao gồm gây mê toàn thân, giúp bạn ngủ hoặc gây mê tủy sống khiến nửa dưới cơ thể của bạn bị tê.

Trong quá trình

Các loại phẫu thuật sa trực tràng:

 • Sửa chữa sa trực tràng qua ổ bụng. Thông qua một vết rạch ở bụng, bác sĩ phẫu thuật kéo trực tràng trở lại vị trí cũ. Sử dụng chỉ khâu hoặc dây khâu lưới, bác sĩ cố định trực tràng vào thành sau của khung chậu (xương cùng). Trong một số trường hợp, chẳng hạn như tiền sử táo bón lâu ngày, bác sĩ phẫu thuật có thể cắt bỏ một phần ruột kết.

 • Phẫu thuật nội soi sa trực tràng. Cũng được thực hiện qua bụng, thủ thuật này thực hiện thông qua một số vết rạch nhỏ hơn. Bác sĩ phẫu thuật đưa các dụng cụ phẫu thuật đặc biệt và một camera siêu nhỏ qua các vết rạch ở bụng để sửa chữa tình trạng sa trực tràng.

 • Robot phẫu thuật. Đây là loại phẫu thuật tương tự như phương pháp mổ nội soi nhưng có sự hỗ trợ của robot phẫu thuật.

 • Sửa chữa sa trực tràng thông qua khu vực xung quanh hậu môn (phẫu thuật cắt trực tràng tầng sinh môn). Trong phương pháp phẫu thuật này (thủ thuật Altemeier), bác sĩ phẫu thuật kéo trực tràng qua hậu môn, cắt bỏ một phần trực tràng và đại tràng sigma, sau đó gắn trực tràng còn lại vào ruột già (đại tràng). Quá trình thực hiện này này thường dành riêng cho những người không phải là ứng cử viên để thực hiện vết mổ mở hoặc nội soi.

Một phương pháp khác để điều trị sa trực tràng qua tầng sinh môn (thủ thuật Delorme) thường được thực hiện cho những trường hợp sa ngắn. Lớp niêm mạc của trực tràng bị cắt bỏ và lớp cơ được gấp lại để làm ngắn trực tràng.

Nếu bạn bị sa trực tràng và một số bệnh lý khác, chẳng hạn như sa âm đạo hoặc sa cơ quan vùng chậu, bạn có thể phải điều trị cả hai trong một lần phẫu thuật.

Sau khi làm thủ thuật

Bạn sẽ dành một thời gian ngắn trong bệnh viện để hồi phục và lấy lại chức năng ruột của mình. Bạn sẽ bắt đầu bằng cách uống nước và chuyển sang thức ăn đặc. Thời gian bạn ở bệnh viện, có thể chỉ qua đêm, sẽ tùy thuộc vào quy trình được thực hiện.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống nhiều chất lỏng, sử dụng thuốc làm mềm phân và có một chế độ ăn giàu chất xơ trong những tuần sau khi phẫu thuật để tránh táo bón và áp lực quá mức có thể dẫn đến tái phát sa trực tràng. Hầu hết mọi người có thể trở lại các hoạt động bình thường trong vòng 4 đến 6 tuần sau khi phẫu thuật.

Một số người cần thực hiện vật lý trị liệu để học lại cách sử dụng cơ sàn chậu.

Kết quả

Đối với hầu hết mọi người, phẫu thuật sa trực tràng làm giảm các triệu chứng và cải thiện tình trạng không kiểm soát phân hay táo bón. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, táo bón có thể trở nên trầm trọng hơn hoặc là một vấn đề khi nó không xảy ra trước khi phẫu thuật. Nếu bạn bị táo bón trước khi phẫu thuật, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các cách để giảm bớt nó.

Tái phát sa trực tràng sau phẫu thuật xảy ra ở khoảng 2 – 5% số người. Nó dường như phổ biến hơn một chút ở những người làm thủ thuật tầng sinh môn so với thủ thuật mổ vùng bụng.

 

Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT CẮT BỎ THỰC QUẢN

PHẪU THUẬT CẮT BỎ THỰC QUẢN

Cắt bỏ thực quản là một phương pháp điều trị phổ biến trong ung thư thực quản tiến triển hoặc tình trạng thực quản Barrett. Tuy nhiên phẫu thuật cắt bỏ thực quản có thể mang lại một số rủi ro nhất định. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ thực quản.
administrator
THUỐC GIÃN PHẾ QUẢN

THUỐC GIÃN PHẾ QUẢN

Thuốc giãn phế quản giúp làm giảm triệu chứng của bệnh bệnh hen suyễn, COPD và các triệu chứng tình trạng phổi khác bằng cách thư giãn các cơ xung quanh đường thở và giúp làm sạch chất nhầy khỏi phổi. Thuốc giãn phế quản có ở dạng tác dụng dài và dạng tác dụng ngắn. Bạn có thể dùng chúng dưới dạng thuốc hít, dung dịch phun sương hoặc viên uống. Các tác dụng phụ có thể bao gồm khô miệng, tăng động, buồn nôn và nôn mửa.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot là một phương pháp xâm lấn tối thiểu để điều trị u xơ tử cung, có thể giúp ít mất máu hơn, ít biến chứng hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn.
administrator
SIÊU ÂM THAI

SIÊU ÂM THAI

Siêu âm thai là một thủ thuật giúp bác sĩ quan sát cũng như chẩn đoán các bệnh lý mắc phải ở thai nhi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật siêu âm thai nhé.
administrator
SIÊU ÂM TIM

SIÊU ÂM TIM

Siêu âm tim là thủ thuật sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của trái tim từ đó có thể giúp bác sĩ chẩn đoán xác định các bệnh lý tim.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT ĐẦU TỤY TÁ TRÀNG

PHẪU THUẬT CẮT ĐẦU TỤY TÁ TRÀNG

Phẫu thuật Whipple - còn được gọi là phẫu thuật cắt đầu tụy tá tràng, được thực hiện để loại bỏ phần đầu tụy nhằm điều trị các khối u và các rối loạn khác của tuyến tụy, ruột và ống mật.
administrator
Y HỌC CHÍNH XÁC TRONG UNG THƯ VÚ

Y HỌC CHÍNH XÁC TRONG UNG THƯ VÚ

administrator
PHẪU THUẬT TÁI TẠO BÀNG QUANG

PHẪU THUẬT TÁI TẠO BÀNG QUANG

Phẫu thuật tái tạo bàng quang là một thủ thuật được sử dụng để tạo một bàng quang mới khi bàng quang không còn hoạt động bình thường hoặc phải cắt bỏ để điều trị một tình trạng khác.
administrator