PHYTOSPHINGOSINE CÓ CÔNG DỤNG GÌ TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA

Nếu bạn theo dõi các xu hướng làm đẹp, có lẽ bạn đã nghe nói về ceramides. Thành phần chăm sóc da phổ biến này được quảng cáo là giữ ẩm cho da bằng cách tác động như một hàng rào bảo vệ. Kiểm tra thành phần nhãn của các nhãn hiệu chăm sóc da yêu thích của bạn và bạn có thể nhận thấy một thành phần khác trong nhiều sản phẩm giống nhau: phytosphingosine. Đây là một phần cơ bản của ceramides. Khi bạn biết về nó, bạn sẽ nhận thấy phytosphingosine trong tất cả các loại sản phẩm chăm sóc da - từ kem bôi và nước hoa hồng đến đồ trang điểm và mặt nạ. Sau đây là những gì bạn cần biết về phytosphingosine, bao gồm công dụng và các sản phẩm chăm sóc da mà bạn đang sử dụng.

daydreaming distracted girl in class

PHYTOSPHINGOSINE CÓ CÔNG DỤNG GÌ TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA

Phytosphingosine là gì và tại sao nó tốt cho da?

Cái tên nghe có vẻ khoa học nhưng thực chất phytosphingosine chỉ là một loại lipid, hay còn gọi là một loại chất béo.

Nó tự nhiên được tìm thấy ở lớp ngoài của da bạn cũng như ở nhiều loài thực vật và động vật.

Khi được thêm vào các sản phẩm chăm sóc da, phytosphingosine giúp tăng cường chức năng hàng rào của da. Một hàng rào mạnh mẽ sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các chất gây dị ứng và kích ứng, đồng thời giúp khóa ẩm.

Joshua Zeichner, MD, giám đốc nghiên cứu mỹ phẩm và lâm sàng tại khoa da liễu của Bệnh viện Mount Sinai cho biết: “Phytosphingosine được coi là tiền thân của ceramides, là chất béo chiếm ưu thế giữa các tế bào da. Nói cách khác, phytosphingosine kết hợp với các lipid khác để tạo thành ceramide.

Vì phytosphingosine cũng có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm nên nó rất hữu ích trong việc điều trị các tình trạng như mụn trứng cá, Zeichner cho biết thêm.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng hoạt động chống viêm của các dẫn xuất phytosphingosine thậm chí có thể làm cho thành phần này có hiệu quả trong việc điều trị các tình trạng viêm da.

Zeichner cho biết: “Phytosphingosine được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da để điều trị nhiều tình trạng viêm da, chẳng hạn như bệnh chàm.

Thành phần phytosphingosine được tìm thấy ở đâu?

Bạn sẽ không tìm thấy các loại kem bôi hoặc thuốc chỉ có thành phần 1 duy nhất là phytosphingosine. Nó được liệt kê cùng với các thành phần có chức năng bảo vệ khác, chẳng hạn như ceramides và axit hyaluronic, trong serum dưỡng ẩm, kem bôi, nước hoa hồng và đồ trang điểm.

Zeichner khuyên dùng Kem dưỡng ẩm CeraVe, có chứa hỗn hợp phytosphingosine, ceramides và axit hyaluronic để giúp sửa chữa lớp da bên ngoài và làm ẩm da. Zeichner nói: “Đây là một loại kem dưỡng ẩm đa năng, không có mùi thơm, có thể được sử dụng trên cơ thể và thậm chí cả trên mặt.

Dưới đây là một vài sản phẩm chăm sóc da có sẵn khác có chứa phytosphingosine:

  • Paula's Choice Skin Balancing Toner: Với phytosphingosine, natri hyaluronate và ceramides, loại toner hàng ngày này cung cấp hydrat hóa nhẹ nhằm cân bằng cho làn da dầu.

  • bareMinerals Blemish Rescue Anti-Redness Mattifying Primer: Được phát triển cho làn da dễ bị mụn trứng cá, loại kem lót trang điểm này có chứa kẽm, lưu huỳnh và đất sét giúp làm sạch lỗ chân lông và phytosphingosine giúp tăng cường khả năng phòng vệ của da chống lại vi khuẩn.

  • Summer Fridays Jet Lag Mask: Mặt nạ dưỡng ẩm này tự hào có phytosphingosine, ceramides và vitamin C. Đắp lên mặt trong 10 phút và rửa sạch.

  • Drunk Elephant C-Tango Eye Cream: Các chất chống oxy hóa làm sáng da, bao gồm vitamin C và peptide, kết hợp với phytosphingosine, ceramides và hyaluronate để cải thiện vẻ ngoài của vùng da dưới mắt (bọng mắt).

Lưu ý

Phytosphingosine được coi là an toàn cho mọi loại da. Zeichner nói: “Các sản phẩm có chứa Phytosphingosine có thể được sử dụng hàng ngày. Đây là một thành phần làm dịu và dưỡng ẩm, không gây kích ứng da và có thể kết hợp với các sản phẩm khác.”

Zeichner cho biết thêm, nếu da bạn bị đỏ, bỏng hoặc châm chích khi thử bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào, bạn nên rửa sạch sản phẩm đó ngay lập tức.

Điểm mấu chốt

Phytosphingosine là một loại chất béo tự nhiên có trong tế bào da. Nó thường được thêm vào serum, kem bôi, nước hoa hồng và trang điểm để hỗ trợ chức năng bảo vệ làn da của bạn. Với cả đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, nó rất hữu ích trong việc điều trị mụn trứng cá và các tình trạng viêm da như chàm.

Mặc dù phytosphingosine tác động nhẹ nhàng và được coi là an toàn cho mọi loại da, nhưng bạn nên ngừng sử dụng bất kỳ sản phẩm chăm sóc da mới nào gây ra kích ứng da.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
LỢI ÍCH VÀ HẠN CHẾ CỦA DẦU CHANH ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA BẠN

LỢI ÍCH VÀ HẠN CHẾ CỦA DẦU CHANH ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA BẠN

Dựa trên cả nghiên cứu khoa học và cả những lời đồn giai thoại, dầu chanh có thể có những lợi ích sau khi chăm sóc da: - tăng khả năng hấp thụ - kháng khuẩn - kháng nấm, chẳng hạn như chống nấm men Candida - chất làm se da - điều hòa - thơm - giúp giảm tình trạng tăng sắc tố Hãy đọc bài viết sau để biết thêm về công dụng và nhược điểm của dầu chanh trong chăm sóc da.
administrator
GLYCOLIC ACID CÓ PHẢI LÀ MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN TỐT?

GLYCOLIC ACID CÓ PHẢI LÀ MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN TỐT?

Axit glycolic là một ví dụ về các loại axit có công dụng chống lại mụn. Axit alpha hydroxy (AHA) này có nguồn gốc từ mía và có thể giúp ích cho những người thường xuyên nổi mụn hoặc các vấn đề về da khác. Đừng vội lục tung các sản phẩm để tìm axit glycolic. Có rất nhiều điều cần cần cân nhắc, bao gồm lượng sử dụng và liệu nó có phù hợp với làn da của bạn hay không. Hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm.
administrator
HƯỚNG DẪN GIẢI QUYẾT MỤN KỲ KINH NGUYỆT

HƯỚNG DẪN GIẢI QUYẾT MỤN KỲ KINH NGUYỆT

Bị đầy hơi, chuột rút và cảm giác cáu kỉnh là vẫn chưa đủ tồi tệ, một số người trong chúng ta còn bị mụn trứng cá trong thời kỳ kinh nguyệt. Trên thực tế, 65% số người cho biết tình trạng mụn của họ trở nên trầm trọng hơn trong kỳ kinh nguyệt. Dưới đây là những điều cần biết về quản lý và điều trị mụn liên quan đến kinh nguyệt và liệu bạn đang đối phó với tình trạng mụn thông thường hay u nang cằm cứng đầu, gây đau đớn.
administrator
XÂY DỰNG THÓI QUEN CHĂM SÓC DA PHÙ HỢP VỚI BẠN

XÂY DỰNG THÓI QUEN CHĂM SÓC DA PHÙ HỢP VỚI BẠN

Một phương pháp chăm sóc da duy nhất phù hợp với tất cả mọi người nghe có vẻ giống như một giấc mơ trở thành hiện thực. Nhưng hiện tại, nó vẫn chỉ là: một giấc mơ. Mỗi loại da có những nhu cầu khác nhau, vì vậy một số thành phần nhất định có thể gây hại cho làn da của bạn thay vì mang lại lợi ích. Có thể người bạn thân nhất của bạn gợi ý về một thành phần cụ thể - nhưng khi bạn dùng thử, bạn sẽ phát điên lên chỉ sau một đêm. Không còn nghi ngờ gì nữa, việc tìm cho mình một thói quen hiệu quả có thể mất một chút thời gian và sự nỗ lực. Nhưng nếu bạn muốn nhận được sự hỗ trợ để bắt đầu, thì bạn đã đến đúng chỗ. Sau đây, bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn phác thảo các nhu cầu chăm sóc da cơ bản, đặt ra một số mục tiêu cho da và tìm các sản phẩm uy tín.
administrator
8 DẤU HIỆU TRÊN MÓNG TAY NÓI LÊN ĐIỀU GÌ VỀ SỨC KHỎE CỦA BẠN

8 DẤU HIỆU TRÊN MÓNG TAY NÓI LÊN ĐIỀU GÌ VỀ SỨC KHỎE CỦA BẠN

Nếu móng tay của bạn vẫn phát triển bình thường mà không có bất kỳ triệu chứng nào khác, thì đó thường không phải là vấn đề đáng lo ngại. Nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào khác không giải thích được, hãy cân nhắc trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe về các nguyên nhân tiềm ẩn. Hầu hết các nguyên nhân cơ bản của các vấn đề về móng đều dễ dàng điều trị sau khi được xác định.
administrator
THẾ NÀO LÀ ĐỘ XỐP CỦA TÓC?

THẾ NÀO LÀ ĐỘ XỐP CỦA TÓC?

Độ xốp của tóc có thể không phải là thuật ngữ bạn thường nghe, nhưng việc biết được tóc của bạn có độ xốp như thế nào sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách quản lý, điều trị cũng như những bí kíp chăm sóc cho từng loại tóc - thực hiện tốt những điều này sẽ giúp bạn có được một mái tóc luôn bóng mượt và khỏe mạnh.
administrator
SỬ DỤNG SÁP ONG ĐỂ CHĂM SÓC DA

SỬ DỤNG SÁP ONG ĐỂ CHĂM SÓC DA

Sử dụng sáp ong trên da có thể giúp dưỡng ẩm cho da nhạy cảm, giúp da căng bóng, hydrate hóa và làm dịu một số tình trạng da.
administrator
13 LÝ DO NÊN THÊM DẦU JOJOBA VÀO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

13 LÝ DO NÊN THÊM DẦU JOJOBA VÀO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

Dầu jojoba chắc hẳn là cái tên quen thuộc trong giới chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên hiệu quả và lợi ích của nó thì không phải ai cũng biết.
administrator