RỐI LOẠN THẦN KINH THỰC VẬT

daydreaming distracted girl in class

RỐI LOẠN THẦN KINH THỰC VẬT

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật hay còn được gọi là bệnh rối loạn thần kinh tự chủ, xảy ra khi hệ thống thần kinh tự chủ bị tổn thương. Nó có thể ảnh hưởng đến huyết áp, kiểm soát nhiệt độ, tiêu hóa, chức năng bàng quang và thậm chí cả chức năng tình dục.

Tổn thương dây thần kinh can thiệp vào các thông tin được gửi giữa não và các cơ quan khác và các khu vực của hệ thống thần kinh tự chủ, chẳng hạn như tim, mạch máu và tuyến mồ hôi.

Tiểu đường là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh rối loạn thần kinh tự chủ, ngoài ra các tình trạng sức khỏe khác - thậm chí là nhiễm trùng - có thể là nguyên nhân gây ra. Một số loại thuốc cũng có thể gây tổn thương thần kinh.

 

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thần kinh tự chủ phụ thuộc vào các dây thần kinh bị ảnh hưởng. Chúng có thể bao gồm:

 • Chóng mặt và ngất xỉu khi huyết áp giảm đột ngột.

 • Các vấn đề về tiết niệu, chẳng hạn như khó bắt đầu đi tiểu, tiểu không tự chủ, khó cảm nhận bàng quang đầy và không có khả năng làm rỗng bàng quang hoàn toàn, có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu.

 • Khó khăn trong tình dục, bao gồm các vấn đề đạt được hoặc duy trì sự cương cứng (rối loạn cương dương) hoặc các vấn đề về xuất tinh ở nam giới. Ở phụ nữ, các vấn đề bao gồm khô âm đạo, ham muốn tình dục thấp và khó đạt cực khoái.

 • Khó tiêu hóa thức ăn, chẳng hạn như cảm thấy no sau khi ăn một chút, chán ăn, tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, buồn nôn, nôn, khó nuốt và ợ chua, tất cả đều do sự thay đổi của chức năng tiêu hóa.

 • Những bất thường về mồ hôi, chẳng hạn như đổ mồ hôi quá nhiều hoặc quá ít, ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

 • Phản ứng của đồng tử chậm chạp, khó thích nghi từ sáng sang tối và nhìn rõ khi lái xe vào ban đêm.

 • Phản ứng của cơ thể không xảy ra tập thể dục, có thể xảy ra nếu nhịp tim của bạn giữ nguyên thay vì điều chỉnh theo mức độ hoạt động của bạn.

Các triệu chứng của bệnh rối loạn thần kinh tự chủ

 

Khi nào đến gặp bác sĩ

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời nếu bạn bắt đầu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của bệnh rối loạn thần kinh tự chủ, đặc biệt nếu bạn bị bệnh tiểu đường.

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 2, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến nghị nên bắt đầu tầm soát bệnh rối loạn thần kinh tự chủ hàng năm khi bạn nhận được chẩn đoán của mình.

 

Nguyên nhân

Nhiều tình trạng sức khỏe có thể gây ra bệnh rối loạn thần kinh tự chủ. Nó cũng có thể là một tác dụng phụ của phương pháp điều trị các bệnh khác, chẳng hạn như ung thư. Một số nguyên nhân phổ biến của bệnh thần kinh tự chủ bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường, đặc biệt khi không được kiểm soát, là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thần kinh tự chủ. Bệnh tiểu đường dần dần có thể gây tổn thương dây thần kinh khắp cơ thể.

 • Sự tích tụ protein bất thường trong các cơ quan (chứng amyloidosis), ảnh hưởng đến các cơ quan và hệ thần kinh.

 • Các bệnh tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tấn công và làm tổn thương các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả dây thần kinh của bạn. Ví dụ như hội chứng Sjogren, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp và bệnh celiac. Hội chứng Guillain-Barre là một bệnh tự miễn dịch xảy ra nhanh chóng và có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh tự chủ.

Một tấn công bất thường của hệ thống miễn dịch xảy ra do một số bệnh ung thư (hội chứng paraneoplastic) là một nguyên nhân có thể khác.

 • Một số loại thuốc, bao gồm một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư (hóa trị liệu).

 • Một số vi rút và vi khuẩn, chẳng hạn như HIV và những vi rút gây ngộ độc thịt và bệnh Lyme.

 • Một số rối loạn di truyền cũng có thể gây ra bệnh thần kinh tự trị.

 

Phòng ngừa

Mặc dù không thể ngăn ngừa được một số bệnh di truyền khiến bạn có nguy cơ phát triển bệnh thần kinh tự chủ, nhưng bạn có thể làm chậm sự khởi phát hoặc tiến triển của các triệu chứng bằng cách chăm sóc sức khỏe nói chung và quản lý các tình trạng bệnh của mình.

Thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ về lối sống lành mạnh để kiểm soát tình trạng bệnh, có thể bao gồm các khuyến nghị sau:

 • Kiểm soát lượng đường trong máu nếu bạn bị tiểu đường.

 • Tránh uống rượu và hút thuốc.

 • Điều trị thích hợp nếu bạn mắc bệnh tự miễn dịch.

 • Thực hiện các bước để ngăn ngừa hoặc kiểm soát huyết áp cao.

 • Đạt được và duy trì cân nặng hợp lý.

 • Luyện tập thể dục đều đặn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
NHIỄM NẤM CANDIDA

NHIỄM NẤM CANDIDA

administrator
ĐỘNG KINH

ĐỘNG KINH

administrator
POLYP CỔ TỬ CUNG

POLYP CỔ TỬ CUNG

administrator
KAWASAKI

KAWASAKI

administrator
VIÊM KHỚP

VIÊM KHỚP

administrator
BABESIA

BABESIA

administrator
MẤT NGỦ MÃN TÍNH

MẤT NGỦ MÃN TÍNH

administrator
HYPERTRICHOSIS – HỘI CHỨNG NGƯỜI SÓI

HYPERTRICHOSIS – HỘI CHỨNG NGƯỜI SÓI

administrator