HỞ VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ

daydreaming distracted girl in class

HỞ VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ

Tổng quan

Hở van động mạch chủ là một tình trạng xảy ra khi van động mạch chủ của tim bạn không đóng chặt. Kết quả là một lượng máu được bơm ra từ buồng bơm chính của tim (tâm thất trái) bị rò rỉ ngược lại.

Sự rò rỉ có thể khiến tim bạn không thể bơm máu đến phần còn lại của cơ thể một cách hiệu quả. Kết quả là bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và khó thở.

Hở van động mạch chủ có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ trong nhiều thập kỷ. Một khi hở van động mạch chủ trở nên nghiêm trọng, thường phải phẫu thuật để sửa hoặc thay van động mạch chủ.

Hở van động mạch chủ dễ gây suy tim | Vinmec

Hở van động mạch chủ

Triệu chứng

Thông thường, hở van động mạch chủ phát triển dần dần. Bạn có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng trong nhiều năm. Bạn có thể không biết rằng bạn gặp tình trạng này. Tuy nhiên, đôi khi hở van động mạch chủ xảy ra đột ngột, thường là do van bị nhiễm trùng.

Khi tình trạng hở van động mạch chủ trở nên tồi tệ hơn, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Khó thở khi tập thể dục hoặc khi bạn nằm 

 • Mệt mỏi và suy nhược, đặc biệt là khi bạn tăng mức độ hoạt động của mình

 • Tiếng thổi tim

 • Mạch không đều (loạn nhịp tim)

 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu

 • Đau ngực (đau thắt ngực), khó chịu hoặc căng tức, thường tăng lên khi vận động

 • Cảm giác tim đập nhanh, rung rinh (đánh trống ngực)

 • Mắt cá chân và bàn chân bị sưng

Nguyên nhân

Van động mạch chủ là một trong bốn van kiểm soát lưu lượng máu qua tim. Nó ngăn cách buồng bơm chính của tim (tâm thất trái) và động mạch chính cung cấp máu giàu oxy cho cơ thể bạn (động mạch chủ). Van có các cánh (nắp hoặc lá van) mở và đóng một lần trong mỗi nhịp tim.

Trong hở van động mạch chủ, van không được đóng đúng cách, khiến máu bị rò rỉ trở lại buồng bơm chính của tim (tâm thất trái). Kết quả là, tâm thất trái chứa nhiều máu hơn, có thể khiến nó to ra và dày lên.

Lúc đầu, tâm thất trái lớn giúp duy trì lưu lượng máu tốt với nhiều lực hơn. Nhưng cuối cùng những thay đổi này làm suy yếu tâm thất trái - và tim của bạn nói chung.

Hở van động mạch chủ thường xảy ra dần dần, nhưng nó có thể xuất hiện đột ngột khi do nhiễm trùng van. Bất kỳ tình trạng nào làm tổn thương van động mạch chủ đều có thể gây ra hiện tượng trào ngược. Tuy nhiên, bạn có thể bị hở van động mạch chủ mà không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào.

Nguyên nhân của hở van động mạch chủ bao gồm:

 • Bệnh van tim bẩm sinh. Một số người được sinh ra với van động mạch chủ chỉ có hai núm hoặc hợp nhất với nhau chứ không phải là ba núm riêng biệt như bình thường. Đôi khi một van có thể chỉ có một núm hoặc bốn núm, nhưng điều này ít phổ biến hơn.

Những dị tật tim bẩm sinh này khiến bạn có nguy cơ bị hở van động mạch chủ vào một thời điểm nào đó trong đời. Nếu bạn có cha mẹ hoặc anh chị em ruột bị hở van hai lá, điều đó sẽ làm tăng nguy cơ bạn có thể bị hở van hai lá. Tuy nhiên, bạn có thể bị hở van hai lá ngay cả khi bạn không có tiền sử gia đình về khiếm khuyết này.

 • Hẹp van động mạch chủ (hẹp eo động mạch chủ). Các chất cặn canxi có thể tích tụ trên van động mạch chủ khi bạn già đi, khiến van động mạch chủ cứng lại và trở nên hẹp. Tình trạng này, được gọi là hẹp eo động mạch chủ, khiến van không thể mở, gây tắc nghẽn. Hẹp động mạch chủ cũng có thể ngăn van đóng đúng cách.

 • Viêm màng trong buồng tim và van (viêm nội tâm mạc). Tình trạng đe dọa tính mạng này thường do nhiễm trùng. Nó có thể làm hỏng van động mạch chủ.

 • Sốt thấp khớp. Sốt thấp khớp là một biến chứng của bệnh viêm họng liên cầu và từng là một căn bệnh phổ biến của trẻ em ở Hoa Kỳ. Nó có thể làm cho van động mạch chủ trở nên cứng và hẹp, gây rò rỉ máu. Nếu bạn có van tim bất thường do sốt thấp khớp, nó được gọi là bệnh thấp tim.

 • Những căn bệnh khác. Các tình trạng hiếm gặp khác có thể khiến động mạch chủ và van động mạch chủ mở rộng và dẫn đến trào ngược, bao gồm hội chứng Marfan. Một số tình trạng tự miễn, chẳng hạn như lupus, cũng có thể dẫn đến hở van động mạch chủ.

 • Rách hoặc chấn thương động mạch chính của cơ thể (động mạch chủ). Chấn thương ngực hoặc rách động mạch chủ (bóc tách) có thể gây chảy ngược dòng máu qua van động mạch chủ.

Hở van động mạch chủ gây triệu chứng khó chịu

Chẩn đoán

Để chẩn đoán hở van động mạch chủ, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và đặt câu hỏi về các dấu hiệu, triệu chứng của bạn cũng như tiền sử bệnh của bạn và gia đình. Bác sĩ có thể nghe thấy âm thanh bất thường (tiếng thổi) khi nghe tim bằng ống nghe. 

Bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm để chẩn đoán hở van động mạch chủ và xác định nguyên nhân của nó. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

 • Siêu âm tim. Sóng âm thanh giúp tạo ra hình ảnh trái tim của bạn đang chuyển động. Xét nghiệm này có thể giúp các bác sĩ xem xét kỹ lưỡng tình trạng của van động mạch chủ và động mạch chủ. Nó có thể giúp các bác sĩ xác định nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn và xem liệu bạn có mắc các bệnh van tim khác hay không. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng siêu âm tim 3D.

Siêu âm tim qua thực quản có thể được thực hiện để xem xét kỹ hơn van động mạch chủ. Trong loại siêu âm tim này, một đầu dò nhỏ gắn vào đầu ống được đưa xuống từ miệng đến dạ dày (thực quản) của bạn.

 • Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG). Trong xét nghiệm này, các dây (điện cực) gắn vào miếng đệm trên da của bạn sẽ đo hoạt động điện của tim bạn. Điện tâm đồ có thể phát hiện sự phình đại buồng tim, bệnh tim và nhịp tim bất thường.

 • Chụp X-quang ngực. Chụp X-quang ngực có thể cho biết tim hoặc động mạch chủ có mở rộng hay không. Nó cũng có thể giúp bác sĩ xác định tình trạng phổi của bạn.

 • Xét nghiệm gắng sức và xét nghiệm căng thẳng. Các bài kiểm tra có thể giúp bác sĩ xem liệu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh van động mạch chủ trong quá trình hoạt động thể chất hay không. Các xét nghiệm này có thể giúp xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu bạn không thể tập thể dục, có thể sử dụng các loại thuốc có tác dụng tương tự như tập thể dục đối với tim của bạn.

 • Chụp MRI tim. Sử dụng từ trường và sóng vô tuyến, xét nghiệm này tạo ra hình ảnh chi tiết về tim của bạn, bao gồm động mạch chủ và van động mạch chủ.

 • Thông tim. Xét nghiệm này không thường được sử dụng để chẩn đoán hở van động mạch chủ, nhưng nó có thể được thực hiện nếu các xét nghiệm khác không thể chẩn đoán hay xác định mức độ nghiêm trọng của nó. Các bác sĩ cũng có thể thông tim trước khi phẫu thuật thay van để xem có tắc nghẽn trong động mạch vành hay không, từ đó có thể khắc phục ngay tại thời điểm phẫu thuật van.

Trong phương pháp thông tim, bác sĩ luồn một ống mỏng (ống thông) qua mạch máu, thường là ở bẹn của bạn, đến động mạch trong tim của bạn. Thuốc nhuộm chảy qua ống thông để làm cho các mạch máu của bạn hiển thị rõ ràng hơn trên X-quang. Điều này cung cấp cho bác sĩ của bạn một hình ảnh chi tiết về các động mạch tim và cách hoạt động của tim bạn. Nó cũng có thể đo áp suất bên trong buồng tim.

Siêu âm tim - Phân loại và Ứng dụng

Siêu âm tim

Điều trị

Điều trị hở van động mạch chủ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, cho dù bạn đang có các dấu hiệu và triệu chứng và tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Mục tiêu của điều trị hở van động mạch chủ là làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng.

Nếu các triệu chứng của bạn nhẹ hoặc không có triệu chứng, bác sĩ có thể theo dõi tình trạng của bạn bằng các cuộc hẹn tái khám thường xuyên và khuyến nghị thay đổi lối sống lành mạnh. Bạn có thể cần siêu âm tim thường xuyên để chắc chắn rằng tình trạng hở van động mạch chủ của bạn không trở nên nghiêm trọng.

Sử dụng thuốc

Bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng thuốc để điều trị các triệu chứng của hở van động mạch chủ hoặc giảm nguy cơ biến chứng. Thuốc có thể được kê đơn để giảm huyết áp.

Thay van động mạch chủ sinh học

Phẫu thuật hay các phương pháp khác

Cuối cùng, bạn có thể cần phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế van động mạch chủ, đặc biệt nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số người cần phẫu thuật ngay cả khi nó không nghiêm trọng hoặc khi họ không có các triệu chứng.

Quyết định sửa chữa hoặc thay thế van động mạch chủ bị hỏng phụ thuộc vào triệu chứng, tuổi tác, sức khỏe tổng thể của bạn, và liệu bạn có cần phẫu thuật để khắc phục một vấn đề tim khác hay không. Nếu bạn đang phẫu thuật tim khác, các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật van động mạch chủ cùng lúc.

Phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế van động mạch chủ có thể được thực hiện như phẫu thuật tim hở, bao gồm một vết cắt (rạch) ở ngực. Đôi khi các bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu để thay thế van động mạch chủ. Thủ thuật này, được gọi là thay van động mạch chủ qua da (TAVR), sử dụng các vết rạch nhỏ hơn so với các vết mổ được sử dụng trong phẫu thuật tim hở.

Phẫu thuật hở van động mạch chủ bao gồm:

 • Sửa van động mạch chủ. Để sửa van động mạch chủ, bác sĩ phẫu thuật có thể tách các nắp van đã hợp nhất, định hình lại hoặc loại bỏ mô van thừa để các nắp có thể đóng chặt hoặc vá các lỗ trên van. Các bác sĩ có thể sử dụng thủ thuật đặt ống thông, đưa vào thiết bị để sửa van động mạch chủ.

 • Thay van động mạch chủ. Trong thay van động mạch chủ, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ loại bỏ van bị hỏng và thay thế bằng van cơ học hoặc van làm từ mô tim của bò, lợn hoặc người (mô sinh học). Thay van động mạch chủ qua da (TAVR) là một thủ thuật tim xâm lấn tối thiểu để thay thế van động mạch chủ bị hẹp bằng van sinh học.

Đôi khi, van động mạch chủ được thay thế bằng van phổi của chính bạn. Van động mạch phổi của bạn được thay thế bằng van phổi sinh học của một người đã qua đời. Phẫu thuật phức tạp hơn này được gọi là thủ thuật Ross.

Các van sinh học bị hỏng theo thời gian và có thể cần được thay thế. Những người thay van cơ học sẽ phải dùng thuốc chống đông suốt đời để ngăn ngừa cục máu đông. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về lợi ích và rủi ro của từng loại van để chọn loại phù hợp nhất cho bạn.

Thay van động mạch chủ cơ học

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TẮC TUYẾN LỆ

TẮC TUYẾN LỆ

administrator
CHỨNG NGỦ RŨ

CHỨNG NGỦ RŨ

administrator
LẬU

LẬU

administrator
VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

administrator
HỘI CHỨNG SHEEHAN

HỘI CHỨNG SHEEHAN

administrator
HỘI CHỨNG ĐÁP ỨNG VIÊM HỆ THỐNG

HỘI CHỨNG ĐÁP ỨNG VIÊM HỆ THỐNG

administrator
UNG THƯ AMIDAN

UNG THƯ AMIDAN

administrator
NHAU BONG NON

NHAU BONG NON

administrator