NHIỄM ECHINOCOCCUS

daydreaming distracted girl in class

NHIỄM ECHINOCOCCUS

Nhiễm Echinococcus là gì?

Nhiễm Echinococcus là một bệnh nhiễm trùng do một loại sán dây ký sinh thuộc chi Echinococcus gây ra. Một số loại sán dây khác nhau có thể gây ra nhiễm Echinococcus ở người, bao gồm: E. granulosus, E. multilocularis và E. vogeli. Trong một số trường hợp, các cơ quan bị ảnh hưởng phụ thuộc vào loại sán dây nào đã gây nhiễm trùng cho bạn.

Bệnh nhiễm trùng rất hiếm ở Hoa Kỳ. Nó xảy ra thường xuyên hơn ở Địa Trung Hải, Trung Đông, Châu Phi và Trung Á. Nếu không được điều trị, nó có thể gây tử vong. Với việc điều trị, tiên lượng của bạn có thể tốt.

Nhiễm Echinococcus: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Echinococcus có thể gây triệu chứng trên da

Các triệu chứng của nhiễm Echinococcus là gì?

Các triệu chứng của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ quan nào bị ảnh hưởng. Theo Đại học Stanford:

  • Nhiễm trùng ảnh hưởng đến gan ở khoảng 75% những người mắc bệnh này. Các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng và hình thành các u nang trên gan.

  • Nhiễm trùng ảnh hưởng đến phổi ở khoảng 22% số người mắc bệnh. Các triệu chứng về hô hấp có thể bao gồm đau ngực và ho ra chất nhầy có máu.

Các vị trí khác trên cơ thể bạn cũng có thể bị ảnh hưởng, bao gồm da, lá lách hoặc thận.

Nguyên nhân gây ra nhiễm Echinococcus?

Nếu một con sán dây ký sinh lây nhiễm cho bạn, bạn sẽ gặp phải nhiễm Echinococcus. Ký sinh trùng xâm nhập vào vật chủ, thường là động vật, chẳng hạn như chó, cừu hoặc dê. Chúng sống trong ruột của động vật và thải trứng ra phân của động vật.

Bạn rất có thể bị nhiễm trùng khi ăn thực phẩm bị nhiễm phân động vật. Sau khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn, thời gian ủ bệnh thường kéo dài vài tháng.

Điều này có nghĩa là phải mất một vài tháng trước khi các triệu chứng xuất hiện. Một số chủng ký sinh trùng có thể có thời gian ủ bệnh lâu hơn, có thể kéo dài đến vài năm.

Nhiễm Echinococcus: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Phân động vật là nguồn lây nhiễm Echinococcus

Ai có nguy cơ mắc nhiễm Echinococcus?

Một yếu tố nguy cơ khiến nhiễm ký sinh trùng là tiếp xúc với phân của chó, gia súc, lợn hoặc cừu. Ví dụ, nếu bạn làm việc trong một trang trại với những con vật này, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các trường hợp nhiễm trùng đã được báo cáo ở Hoa Kỳ, nhưng nguy cơ cao hơn ở các quốc gia nơi ký sinh trùng phổ biến hơn.

Một yếu tố nguy cơ khác là dùng thức ăn hoặc nước bị nhiễm trứng sán dây.

Làm thế nào để chẩn đoán echinococcus?

Bác sĩ có thể hỏi bạn về các triệu chứng và thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán nhiễm trùng. Ví dụ, họ có thể chụp X-quang phổi để loại trừ các loại nhiễm trùng khác. Bác sĩ của bạn cũng có thể chụp MRI bụng hoặc chụp CT để chẩn đoán.

Bởi vì thời gian ủ bệnh có thể kéo dài, ký sinh trùng Echinococcus có thể được phát hiện trong khi bác sĩ của bạn đang thực hiện các xét nghiệm y tế vì những lý do khác.

14 Loại Thuốc Tẩy Giun Hiệu Quả Cho Cả Gia Đình Nên Dùng 2021Sử dụng thuốc giúp diệt ký sinh trùng hiệu quả

Nhiễm Echinococcus được điều trị như thế nào?

Một số loại thuốc có thể tiêu diệt ký sinh trùng. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể đề nghị phẫu thuật. Kế hoạch điều trị cụ thể của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, cũng như các cơ quan bị ảnh hưởng.

Sử dụng thuốc

Thuốc hầu như luôn được sử dụng để điều trị nhiễm Echinococcus. Ví dụ, bác sĩ có thể kê đơn mebendazole hoặc albendazole.

Họ cũng có thể khuyên bạn nên dùng thuốc kháng viêm để điều trị chứng viêm các cơ quan của bạn do ký sinh trùng gây ra. Đôi khi thuốc hóa trị có thể được sử dụng để điều trị u nang nội tạng do ký sinh trùng gây ra.

Phẫu thuật

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để điều trị u nang do nhiễm trùng. Nếu tình trạng nhiễm trùng đã ảnh hưởng đến não của bạn và chất lỏng đã tích tụ ở đó, bác sĩ cũng có thể đề nghị phẫu thuật để dẫn lưu. Phương pháp này được áp dụng để hút chất lỏng ra khỏi não của bạn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TRĨ

TRĨ

administrator
HỘI CHỨNG EHLERS-DANLOS

HỘI CHỨNG EHLERS-DANLOS

administrator
KIẾT LỴ

KIẾT LỴ

administrator
HỘI CHỨNG QUAI MÙ

HỘI CHỨNG QUAI MÙ

administrator
U LYMPHO KHÔNG HODGKIN

U LYMPHO KHÔNG HODGKIN

administrator
HỞ VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ

HỞ VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ

administrator
THIẾU MÁU DO THIẾU SẮT

THIẾU MÁU DO THIẾU SẮT

administrator
HỘI CHỨNG XYY

HỘI CHỨNG XYY

administrator