TẮC ỐNG DẪN TRỨNG

daydreaming distracted girl in class

TẮC ỐNG DẪN TRỨNG

Tổng quan

Ống dẫn trứng là cơ quan sinh sản của phụ nữ nối giữa buồng trứng và tử cung. Mỗi tháng trong thời kỳ rụng trứng, xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt, các ống dẫn trứng mang trứng từ buồng trứng đến tử cung.

Sự thụ thai cũng xảy ra trong ống dẫn trứng. Nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng, nó sẽ di chuyển qua ống dẫn đến tử cung để làm tổ.

Nếu một ống dẫn trứng bị tắc, con đường để tinh trùng đến gặp trứng, cũng như con đường trở lại tử cung cho trứng đã thụ tinh sẽ bị chặn. Các nguyên nhân phổ biến khiến ống dẫn trứng bị tắc bao gồm mô sẹo, nhiễm trùng và dính vùng chậu.

Tắc ống dẫn trứng: Nguyên nhân gây vô sinh | Vinmec

Vị trí ống dẫn trứng

Các triệu chứng của tắc ống dẫn trứng 

Các ống dẫn trứng bị tắc thường không gây ra các triệu chứng. Nhiều phụ nữ không biết mình bị tắc ống dẫn trứng cho đến khi họ có ý định mang thai và gặp khó khăn.

Trong một số trường hợp, ống dẫn trứng bị tắc có thể dẫn đến đau nhẹ, thường xuyên ở một bên bụng. Điều này thường xảy ra trong một tình trạng được gọi là hydrosalpinx, khi chất lỏng lấp đầy và làm phì đại ống dẫn trứng bị tắc.

Các tình trạng dẫn đến tắc ống dẫn trứng có thể gây ra các triệu chứng khác biệt. Ví dụ, lạc nội mạc tử cung thường gây ra hiện tượng đau nhiều trong kỳ kinh nguyệt và đau vùng chậu. Nó có thể làm tăng nguy cơ bị tắc nghẽn ống dẫn trứng.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Tắc ống dẫn trứng là một nguyên nhân phổ biến gây vô sinh. Tinh trùng và trứng gặp nhau trong ống dẫn trứng để thụ tinh. Một ống bị tắc có thể ngăn tình trạng này xảy ra.

Nếu cả hai ống đều bị tắc hoàn toàn, việc mang thai có thể bị ảnh hưởng nếu không được điều trị. Nếu ống dẫn trứng bị tắc một phần, bạn có khả năng mang thai. Tuy nhiên, nguy cơ mang thai ngoài tử cung sẽ tăng lên.

Điều này là do trứng đã thụ tinh khó di chuyển qua chỗ tắc đến tử cung hơn. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tùy thuộc vào việc có thể điều trị hay không.

Nếu chỉ một ống dẫn trứng bị tắc, nó rất có thể sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản vì trứng vẫn có thể đi qua ống dẫn trứng mà không bị ảnh hưởng. Thuốc hỗ trợ sinh sản có thể giúp tăng cơ hội rụng trứng của bạn.

Tắc vòi trứng: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết - Tắc vòi trứng: Nguyên  nhân và dấu hiệu nhận biết

Tắc ống dẫn trứng

Nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng

Các ống dẫn trứng thường bị tắc do mô sẹo hoặc các chất kết dính vùng chậu. Những điều này có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm:

  • Bệnh viêm vùng chậu. Bệnh này có thể gây ra sẹo hoặc hydrosalpinx.

  • Lạc nội mạc tử cung. Mô nội mạc tử cung có thể tích tụ trong ống dẫn trứng và gây tắc nghẽn. Mô nội mạc ở bên ngoài các cơ quan khác cũng có thể gây ra kết dính làm tắc ống dẫn trứng.

  • Một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs). Chlamydia và bệnh lậu có thể gây sẹo và dẫn đến bệnh viêm vùng chậu.

  • Mang thai ngoài tử cung trong quá khứ. Điều này có thể gây sẹo cho ống dẫn trứng.

  • U xơ. Những khối u này có thể làm tắc ống dẫn trứng, đặc biệt là vị trí chúng bám vào tử cung.

  • Đã từng phẫu thuật vùng bụng. Phẫu thuật trong quá khứ, đặc biệt là đối với ống dẫn trứng, có thể dẫn đến dính vùng chậu làm tắc ống dẫn trứng.

Bạn không thể ngăn ngừa nguyên nhân khiến ống dẫn trứng bị tắc. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Chẩn đoán tắc ống dẫn trứng 

Hysterosalpingography (HSG) là một loại tia X được sử dụng để kiểm tra bên trong ống dẫn trứng để giúp chẩn đoán tắc nghẽn. Trong quá trình HSG, bác sĩ sẽ đưa thuốc nhuộm vào tử cung và ống dẫn trứng của bạn.

Thuốc nhuộm giúp bác sĩ của bạn quan sát rõ hơn bên trong ống dẫn trứng của bạn trên X-quang. HSG thường có thể được thực hiện tại trung tâm y tế. Nó sẽ được thực hiện trong nửa đầu chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Tác dụng phụ rất hiếm, nhưng có thể có kết quả dương tính giả.

Nếu HSG không giúp bác sĩ của bạn chẩn đoán xác định, họ có thể sử dụng phương pháp nội soi để đánh giá thêm. Nếu bác sĩ phát hiện thấy tắc nghẽn trong quá trình làm thủ thuật, họ có thể loại bỏ nó, nếu có thể.

Kỹ thuật HSG

Điều trị tắc ống dẫn trứng

Nếu ống dẫn trứng của bạn bị tắc do một lượng nhỏ mô sẹo hoặc chất kết dính, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để loại bỏ tắc nghẽn và mở ống dẫn trứng.

Nếu ống dẫn trứng của bạn bị tắc do một lượng lớn mô sẹo hoặc chất kết dính, việc điều trị để loại bỏ tắc nghẽn có thể không thực hiện được.

Phẫu thuật để sửa chữa các ống bị hư hỏng do mang thai ngoài tử cung hoặc nhiễm trùng có thể là một lựa chọn. Nếu tắc do một phần của ống dẫn trứng bị tổn thương, bác sĩ phẫu thuật có thể cắt bỏ phần bị hư và nối hai phần lành lại.

Khả năng mang thai

Bạn vẫn có thể mang thai sau khi điều trị tắc ống dẫn trứng. Cơ hội mang thai của bạn sẽ phụ thuộc vào phương pháp điều trị và mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Khả năng thụ thai thành công cao hơn khi khối tắc nằm gần tử cung. Tỷ lệ thành công thấp hơn nếu tắc nghẽn ở cuối ống dẫn trứng gần buồng trứng.

Cơ hội mang thai sau khi phẫu thuật ống dẫn trứng bị tổn thương do nhiễm trùng hoặc mang thai ngoài tử cung là rất nhỏ. Nó phụ thuộc vào mức độ của vị trí phải được loại bỏ và phần nào được loại bỏ.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi điều trị để biết về cơ hội mang thai của mình.

Cẩm nang mang thai mùa hè mẹ bầu cần biết

Tắc ống dẫn trứng vẫn có thể mang thai

Các biến chứng của tắc ống dẫn trứng

Biến chứng phổ biến nhất của tắc ống dẫn trứng và phương pháp điều trị là mang thai ngoài tử cung. Nếu ống dẫn trứng bị tắc một phần, trứng có thể được thụ tinh nhưng nó có thể bị mắc kẹt trong ống. Điều này dẫn đến mang thai ngoài tử cung, đây là một trường hợp cấp cứu y tế.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần ống dẫn trứng cũng làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Vì những rủi ro này, các bác sĩ thường khuyến nghị thụ tinh ống nghiệm thay vì phẫu thuật cho những phụ nữ bị tắc nghẽn ống dẫn trứng và những người khỏe mạnh khác.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HẸP EO ĐỘNG MẠCH CHỦ

HẸP EO ĐỘNG MẠCH CHỦ

administrator
LIỆT RUỘT

LIỆT RUỘT

administrator
HỘI CHỨNG ĐUÔI NGỰA

HỘI CHỨNG ĐUÔI NGỰA

administrator
NHIỄM NẤM CRYPTOCOCCUS

NHIỄM NẤM CRYPTOCOCCUS

administrator
BƯỚU CỔ

BƯỚU CỔ

administrator
VIÊM XƯƠNG TAI CHŨM

VIÊM XƯƠNG TAI CHŨM

administrator
UNG THƯ BIỂU MÔ TIỂU THÙY XÂM LẤN

UNG THƯ BIỂU MÔ TIỂU THÙY XÂM LẤN

administrator
NẤM DA ĐÙI

NẤM DA ĐÙI

administrator