VIÊM CÂN GAN CHÂN

daydreaming distracted girl in class

VIÊM CÂN GAN CHÂN

Tổng quan

Viêm cân gan chân là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau gót chân. Nó liên quan đến tình trạng viêm một dải mô dày chạy dọc dưới lòng bàn chân, nơi kết nối xương gót chân với các ngón chân của bạn.

Viêm cân gan chân thường gây ra những cơn đau như dao đâm, thường xảy ra khi bạn bước những bước đầu tiên vào buổi sáng. Khi bạn đứng dậy và di chuyển, cơn đau thường giảm, nhưng nó có thể trở lại sau một thời gian dài đứng hoặc khi bạn đứng lên sau khi ngồi.

Viêm cân gan chân thường gặp hơn ở những vận động viên chạy bộ. Những người thừa cân và những người đi giày không phù hợp cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm cân gan chân.

Viêm cân gan chân

Triệu chứng

Viêm cân gan chân thường gây ra cảm giác đau nhói ở dưới bàn chân gần gót chân. Cơn đau thường tồi tệ nhất trong vài bước đầu tiên sau khi thức dậy, mặc dù nó cũng có thể được kích hoạt khi đứng lâu hoặc khi bạn đứng dậy sau khi ngồi. Cơn đau thường tồi tệ hơn sau khi tập thể dục, chứ không phải trong thời gian làm việc.

Nguyên nhân

Cơ bàn chân của bạn có dạng dây cung, hỗ trợ vòm bàn chân của bạn và hấp thụ chấn động khi bạn bước đi. Nếu tác động và áp lực tác động trên dây cung này trở nên quá lớn, những vết rách nhỏ có thể xảy ra ở các mô liên kết. Sự căng cơ và tổn thương lặp đi lặp lại có thể gây kích ứng hoặc làm viêm cân mạc, mặc dù nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng trong nhiều trường hợp viêm cân gan chân.

Viêm cân gan chân ảnh hưởng chất lượng cuộc sống

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù bệnh viêm cân gan chân có thể xuất hiện mà không có nguyên nhân rõ ràng, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng này. Chúng bao gồm:

 • Tuổi. Viêm cân gan chân thường gặp nhất ở độ tuổi từ 40 đến 60.

 • Một số bài tập. Các hoạt động gây căng thẳng nhiều lên gót chân và các mô liên quan - chẳng hạn như chạy đường dài, múa ba lê và khiêu vũ aerobic - có thể góp phần làm khởi phát bệnh viêm cân gan chân.

 • Nguyên nhân do bàn chân. Bàn chân bẹt, vòm cao hoặc thậm chí kiểu đi bộ bất thường có thể ảnh hưởng đến cách phân bổ trọng lượng khi bạn đang đứng và có thể gây thêm áp lực cho cơ bắp chân.

 • Béo phì. Cân nặng dư thừa gây tăng thêm áp lực tác động lên cơ bắp của bạn.

 • Nghề nghiệp phải đứng nhiều. Công nhân nhà máy, giáo viên và những người dành phần lớn thời gian làm việc của họ để đi bộ hoặc đứng trên bề mặt cứng có thể có nguy cơ cao hơn mắc viêm cân gan chân.

Bệnh viêm cân gan bàn chân là gì? Điều trị bằng cách nào? | Vinmec

Người phải đứng nhiều dễ mắc viêm cân gan chân hơn

Biến chứng

Không điều trị bệnh viêm cân gan chân có thể dẫn đến đau gót chân mãn tính gây cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn. Thay đổi cách bạn đi bộ như một cách để giảm đau do viêm cân gan chân có thể dẫn đến các vấn đề về chân, đầu gối, hông hoặc lưng.

Chẩn đoán

Bệnh viêm cân gan chân được chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh và quá trình khám sức khỏe. Trong khi khám, bác sĩ sẽ kiểm tra các vùng da bị đau ở bàn chân của bạn. Vị trí của cơn đau có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra nó.

Xét nghiệm hình ảnh

Thông thường không cần thực hiện các xét nghiệm hình ảnh. Bác sĩ có thể đề nghị chụp X-quang hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để đảm bảo rằng một vấn đề khác, chẳng hạn như gãy xương do áp lực, không gây đau cho bạn.

Đôi khi chụp X-quang cho thấy một mảnh xương nhô ra khỏi xương gót chân. Trước đây, những gai xương này thường được cho là nguyên nhân gây đau gót chân và được phẫu thuật cắt bỏ. Nhưng nhiều người mắc tình trạng này nhưng lại không bị đau gót chân.

Tác hại khôn lường từ thuốc giảm đau - Hànộimới

Sử dụng thuốc để giảm cơn đau viêm gan chân

Điều trị

Hầu hết những người bị viêm cân gan chân đều hồi phục sau vài tháng với các phương pháp điều trị bảo tồn, bao gồm nghỉ ngơi, chườm lạnh vùng bị đau và kéo căng cơ.

Sử dụng thuốc

Thuốc giảm đau như ibuprofen và naproxen sodium có thể làm dịu cơn đau và tình trạng viêm do viêm cân gan chân.

Liệu pháp

Các bài tập kéo giãn và tăng cường sức mạnh cơ hoặc sử dụng các thiết bị đặc biệt có thể làm giảm các triệu chứng. Chúng bao gồm:

 • Vật lý trị liệu. Chuyên gia vật lý trị liệu có thể chỉ cho bạn một loạt các bài tập để kéo căng cơ bắp và gân Achilles, đồng thời tăng cường cơ bắp chân dưới. Họ cũng có thể dạy bạn áp dụng phương pháp băng bó thể thao để hỗ trợ phần dưới bàn chân của bạn.

 • Nẹp ban đêm. Chuyên gia vật lý trị liệu hoặc bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên đeo thanh nẹp kéo dài bắp chân và vòm bàn chân khi ngủ. Điều này giữ cho cơ gót chân và gân Achilles ở trạng thái kéo dài qua đêm để.

 • Chỉnh hình. Bác sĩ có thể kê đơn giá đỡ vòm chân có sẵn hoặc tùy chỉnh (nẹp chỉnh hình) để giúp phân bổ áp lực xuống chân đồng đều hơn.

Phẫu thuật hoặc các thủ thuật khác

Nếu các biện pháp không hiệu quả sau vài tháng, bác sĩ có thể khuyến nghị:

 • Thuốc tiêm. Tiêm thuốc steroid vào vùng đau có thể giúp giảm đau tạm thời. Việc tiêm thuốc steroid không được khuyến cáo nhiều mũi do chúng có thể làm suy yếu hệ thống cơ bắp của bạn và làm tổn thương chúng. Dựa vào hình ảnh siêu âm, huyết tương giàu tiểu cầu thu được từ máu của chính bệnh nhân có thể được tiêm vào để thúc đẩy quá trình chữa lành mô.

 • Liệu pháp sóng xung kích trị liệu ngoài cơ thể. Trong thủ thuật này, sóng âm thanh được hướng vào vùng gót chân bị đau để kích thích quá trình chữa lành. Nó thường được sử dụng cho bệnh viêm cân gan chân mãn tính không đáp ứng với các phương pháp điều trị bảo tồn. Một số nghiên cứu cho thấy nó đem kết quả đầy hứa hẹn, nhưng không được chứng minh là có hiệu quả nhất quán.

 • Siêu âm để sửa chữa mô. Phương pháp này sử dụng hình ảnh siêu âm để hướng một đầu dò như kim vào mô bị tổn thương. Sử dụng năng lượng siêu âm, đầu dò rung động nhanh để phá vỡ các mô bị tổn thương, sau đó được hút ra ngoài.

 • Phẫu thuật. Rất ít người cần phẫu thuật để tách sụn chân ra khỏi xương gót chân. Nó thường chỉ là một lựa chọn khi cơn đau nghiêm trọng và các phương pháp điều trị khác không thành công. Nó có thể được thực hiện như một thủ thuật mở hoặc thông qua một vết rạch nhỏ sau khi được gây tê tại chỗ.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH NGOẠI BIÊN

XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH NGOẠI BIÊN

administrator
SA SÚT TRÍ TUỆ

SA SÚT TRÍ TUỆ

administrator
MÙ MẮT

MÙ MẮT

administrator
TEO DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC

TEO DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC

administrator
THOÁI HÓA KHỚP HÁNG

THOÁI HÓA KHỚP HÁNG

administrator
VIÊM THANH QUẢN

VIÊM THANH QUẢN

administrator
TẮC TUYẾN LỆ

TẮC TUYẾN LỆ

administrator
BỆNH LAO DA

BỆNH LAO DA

administrator