CÁC GIAI ĐOẠN CHUYỂN DẠ VÀ SINH NỞ

Quá trình chuyển dạ có nhiều giai đoạn khác nhau. Hiểu rõ về quá trình này giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt hơn cho việc sinh con của mình.

daydreaming distracted girl in class

CÁC GIAI ĐOẠN CHUYỂN DẠ VÀ SINH NỞ

Giai đoạn 1 của chuyển dạ

Trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ, các cơn co thắt làm cho cổ tử cung dần dần mở ra (giãn ra). Đây thường là giai đoạn chuyển dạ dài nhất.

Khi bắt đầu chuyển dạ, cổ tử cung bắt đầu mềm ra để có thể mở ra. Đây được gọi là giai đoạn tiềm ẩn và bạn có thể cảm thấy các cơn co thắt bất thường. Có thể mất nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày trước khi bạn chuyển dạ thành công.

Chuyển dạ thành công là khi cổ tử cung đã giãn ra khoảng 4cm và các cơn co thắt đều đặn đang mở cổ tử cung.

Trong giai đoạn tiềm ẩn, bạn nên ăn và uống gì đó vì bạn sẽ cần năng lượng khi quá trình chuyển dạ bắt đầu.

Nếu quá trình chuyển dạ của bạn bắt đầu vào ban đêm, hãy cố gắng giữ tinh thần thoải mái và thư giãn và ngủ nếu bạn có thể.

Nếu quá trình chuyển dạ của bạn bắt đầu vào ban ngày, hãy đứng thẳng và vận động nhẹ nhàng. Điều này giúp em bé di chuyển xuống vùng xương chậu của bạn và giúp cổ tử cung của bạn giãn ra.

Các bài tập thở, xoa bóp và tắm nước ấm hoặc tắm vòi hoa sen có thể giúp giảm đau trong giai đoạn đầu chuyển dạ này.

Liên hệ với bác sĩ nếu:

  • Các cơn co thắt của bạn đều đặn và có khoảng 3 cơn trong mỗi 10 phút

  • Vỡ nước ối

  • Các cơn co thắt rất mạnh và bạn cảm thấy cần giảm đau

Sau khi chuyển dạ, nữ hộ sinh sẽ thỉnh thoảng kiểm tra bạn để xem bạn tiến triển như thế nào và hỗ trợ bạn, bao gồm giảm đau nếu bạn cần.

Bạn có thể đi bộ xung quanh hoặc tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái khi chuyển dạ.

Nữ hộ sinh sẽ đề nghị khám âm đạo thường xuyên để xem quá trình chuyển dạ của bạn diễn ra như thế nào. Cổ tử cung của bạn cần mở khoảng 10 cm để em bé chui qua. Đây là những gì được gọi là được mở rộng hoàn toàn.

Trong lần chuyển dạ đầu tiên, thời gian từ khi bắt đầu chuyển dạ đến khi giãn hoàn toàn thường là 8 đến 12 giờ. Nó thường nhanh hơn (khoảng 5 giờ), trong lần mang thai thứ 2 hoặc thứ 3.

Khi kết thúc giai đoạn 1 của quá trình chuyển dạ, bạn có thể cảm thấy muốn rặn đẻ.

Theo dõi em bé trong chuyển dạ

Nữ hộ sinh sẽ theo dõi bạn và em bé trong quá trình chuyển dạ để đảm bảo rằng cả hai bạn đều tiến triển tốt.

Điều này sẽ bao gồm việc sử dụng một thiết bị cầm tay nhỏ để lắng nghe nhịp tim của con bạn sau mỗi 15 phút. Nữ hộ sinh có thể đề nghị theo dõi điện tử nếu có bất kỳ mối lo ngại nào về bạn hoặc em bé của bạn, hoặc nếu bạn chọn gây tê ngoài màng cứng.

Đôi khi, một chiếc kẹp gọi là máy theo dõi tim thai có thể được gắn vào đầu của em bé. Điều này có thể cho kết quả đo nhịp tim của bé chính xác hơn. Bạn có thể yêu cầu được theo dõi điện tử ngay cả khi không có gì lo ngại. Việc có giám sát điện tử đôi khi có thể hạn chế mức độ bạn có thể di chuyển xung quanh.

Đẩy nhanh quá trình chuyển dạ

Chuyển dạ đôi khi có thể chậm hơn dự kiến. Điều này có thể xảy ra nếu các cơn co thắt của bạn không đến đủ thường xuyên, không đủ mạnh hoặc nếu em bé ở tư thế khó.

Nếu đúng như vậy, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể trao đổi với bạn về 2 cách để đẩy nhanh quá trình chuyển dạ: phá vỡ ối hoặc nhỏ oxytocin.

Phá vỡ túi nước ối

Phá vỡ lớp màng chứa chất lỏng xung quanh em bé (nước ối) thường đủ để làm cho các cơn co thắt mạnh hơn và đều đặn hơn. Điều này còn được gọi là vỡ màng nhân tạo (ARM).

Nữ hộ sinh hoặc bác sĩ có thể làm điều này bằng cách rạch một đường nhỏ trên màng khi khám âm đạo. Điều này có thể làm cho các cơn co thắt của bạn mạnh hơn và đau hơn, vì vậy nữ hộ sinh sẽ nói chuyện với bạn về cách giảm đau.

Oxytocin nhỏ giọt

Nếu việc phá ối không hiệu quả, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể đề nghị sử dụng một loại thuốc gọi là oxytocin (còn được gọi là syntocinon) để làm cho các cơn co thắt của bạn mạnh hơn. Thuốc này được truyền qua tĩnh mạch, thường là ở cổ tay hoặc cánh tay.

Oxytocin có thể làm cho các cơn co thắt của bạn mạnh hơn, đều đặn hơn và có thể bắt đầu hoạt động khá nhanh, vì vậy nữ hộ sinh sẽ nói chuyện với bạn về các lựa chọn giảm đau. 

Bạn cũng sẽ cần theo dõi điện tử để kiểm tra xem em bé có đang đối phó với các cơn co thắt hay không, cũng như kiểm tra âm đạo thường xuyên để kiểm tra xem ống nhỏ giọt có hoạt động không.

Giai đoạn 2 của chuyển dạ

Giai đoạn thứ 2 của quá trình chuyển dạ kéo dài từ khi cổ tử cung giãn ra hoàn toàn cho đến khi bạn sinh em bé.

Tìm tư thế sinh con

Nữ hộ sinh sẽ giúp bạn tìm một tư thế thoải mái để sinh. Bạn có thể muốn ngồi, nằm nghiêng, đứng, quỳ hoặc ngồi xổm, mặc dù việc ngồi xổm có thể khó khăn nếu bạn chưa quen.

Nếu bạn bị đau lưng nhiều khi chuyển dạ, quỳ trên bốn chân có thể giúp ích. Bạn nên thử một số tư thế này trước khi chuyển dạ.

Đưa em bé ra ngoài

Khi cổ tử cung giãn ra hoàn toàn, em bé sẽ di chuyển xa hơn xuống ống sinh về phía lối vào âm đạo. Bạn có thể có cảm giác muốn rặn giống như muốn đi vệ sinh.

Giai đoạn chuyển dạ này là một công việc khó khăn, nhưng nữ hộ sinh sẽ giúp đỡ và khuyến khích bạn. Ngoài ra, bạn đời của bạn cũng có thể hỗ trợ bạn.

Điều gì xảy ra khi em bé của bạn được sinh ra

Khi đầu của em bé gần như sẵn sàng chui ra ngoài, nữ hộ sinh sẽ yêu cầu bạn ngừng rặn và hít một vài hơi ngắn, thổi chúng ra ngoài bằng miệng.

Điều này là để đầu em bé có thể được sinh ra một cách chậm rãi và nhẹ nhàng, giúp da và cơ ở khu vực giữa âm đạo và hậu môn của bạn (đáy chậu) có thời gian giãn ra.

Đôi khi nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sẽ đề nghị rạch tầng sinh môn để tránh bị rách hoặc để đẩy nhanh quá trình sinh nở. Đây là một vết cắt nhỏ được thực hiện ở đáy chậu.

Bạn sẽ được tiêm thuốc gây tê cục bộ để làm tê khu vực trước khi thực hiện vết cắt. Sau khi em bé của bạn chào đời, vết cắt tầng sinh môn hoặc bất kỳ vết rách lớn nào sẽ được khâu lại.

Khi đầu của em bé được sinh ra, hầu hết các công việc khó khăn đã kết thúc. Phần còn lại của cơ thể chúng thường được sinh ra trong 1 hoặc 2 cơn co thắt tiếp theo.

Bạn có thể cho bé bú ngay khi bạn muốn. Lý tưởng nhất là em bé của bạn sẽ bú lần đầu tiên trong vòng 1 giờ sau khi sinh.

Quản lý tích cực là gì?

Nữ hộ sinh sẽ tiêm oxytocin vào đùi khi bạn sinh hoặc ngay sau đó. Điều này làm cho tử cung của bạn co lại.

Bằng chứng cho thấy tốt hơn là không nên cắt dây rốn ngay lập tức, vì vậy nữ hộ sinh của bạn sẽ đợi từ 1 đến 5 phút sau khi sinh để thực hiện việc này. Điều này có thể được thực hiện sớm hơn nếu có những lo ngại về bạn hoặc em bé– chẳng hạn như nếu dây rốn quấn chặt quanh cổ em bé.

Khi nhau thai đã ra khỏi tử cung, nữ hộ sinh sẽ kéo dây - được gắn vào nhau thai - và kéo nhau thai ra ngoài qua âm đạo. Điều này thường xảy ra trong vòng 30 phút sau khi em bé của bạn được sinh ra.

Quản lý tích cực đẩy nhanh quá trình phân phối nhau thai và giảm nguy cơ chảy máu nặng sau khi sinh (xuất huyết sau sinh). Nó cũng có thể làm cho các cơn đau sau sinh (cơn đau giống như co thắt sau khi sinh) trở nên tồi tệ hơn.

Quản lý tự nhiên là gì?

Không tiêm oxytocin để giai đoạn chuyển dạ thứ 3 diễn ra tự nhiên. Dây không được cắt cho đến khi nó ngừng đập. Điều này có nghĩa là máu vẫn truyền từ nhau thai sang em bé của bạn. Điều này thường mất khoảng 2 đến 4 phút.

Khi nhau thai đã ra khỏi tử cung, bạn sẽ cảm thấy áp lực ở mông và cần phải đẩy nhau thai ra ngoài. Có thể mất đến một giờ để nhau thai bong ra, nhưng thường chỉ mất vài phút để đẩy nhau thai ra ngoài. Nếu nhau thai không bong ra một cách tự nhiên hoặc bạn bắt đầu chảy máu nhiều, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sẽ khuyên bạn nên chuyển sang phương pháp xử trí tích cực. Bạn có thể làm điều này bất cứ lúc nào trong giai đoạn thứ 3 của quá trình chuyển dạ.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
LO LẮNG TRƯỚC VÀ SAU KHI SINH

LO LẮNG TRƯỚC VÀ SAU KHI SINH

Lo lắng là tình trạng có thể gặp phải trước khi sinh xảy ra trong thai kỳ hoặc sau khi sinh. Kiểm soát lo lắng trước và sau khi sinh là điều quan trọng đối với sức khỏe của bạn và sự phát triển của em bé.
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG LÀNH MẠNH KHI MANG THAI

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG LÀNH MẠNH KHI MANG THAI

Chế độ ăn uống lành mạnh là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh bất cứ lúc nào nhưng đặc biệt quan trọng nếu bạn đang mang thai hoặc dự định mang thai. Ăn uống lành mạnh khi mang thai sẽ giúp em bé của bạn phát triển và lớn lên một cách tốt nhất.
administrator
SIÊU ÂM Ở PHỤ NỮ MANG THAI

SIÊU ÂM Ở PHỤ NỮ MANG THAI

Siêu âm thai phụ là quá trình sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của em bé trong bụng mẹ. Việc thực hiện không gây đau đớn, không có tác dụng phụ đối với người mẹ hoặc em bé và có thể được thực hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Nói chuyện với nữ hộ sinh, bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ sản khoa về bất kỳ mối quan tâm nào của bạn.
administrator
HAM MUỐN TÌNH DỤC VÀ MỐI QUAN HỆ CỦA PHỤ NỮ MANG THAI

HAM MUỐN TÌNH DỤC VÀ MỐI QUAN HỆ CỦA PHỤ NỮ MANG THAI

Khi mang thai, việc ham muốn tình dục khác với trước đây là điều bình thường. Cảm thấy thất vọng nếu việc quan hệ tình dục của bạn thay đổi trong khi mang thai là điều tự nhiên. Khi đó, nên tập trung vào việc củng cố mối quan hệ của bạn thông qua các cuộc trò chuyện, thân mật theo những cách khác và dành thời gian cho nhau.
administrator
THAI CHẾT LƯU LÀ GÌ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐI PHÓ

THAI CHẾT LƯU LÀ GÌ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐI PHÓ

Thai chết lưu là khi em bé không có dấu hiệu của sự sống được sinh ra từ sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Thai chết lưu là một trải nghiệm rất buồn và khó khăn.
administrator
UỐNG RƯỢU KHI MANG THAI

UỐNG RƯỢU KHI MANG THAI

Các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn chính xác bao nhiêu – rượu hoàn toàn an toàn cho bạn khi mang thai, vì vậy cách an toàn nhất là không uống chút nào trong khi bạn đang mang thai.
administrator
CHUYỂN DẠ VÀ SINH NON

CHUYỂN DẠ VÀ SINH NON

Chuyển dạ sớm là chuyển dạ xảy ra trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Theo ước tính có khoảng 8 trong số 100 trẻ sinh non.
administrator
TRẦM CẢM KHI MANG THAI

TRẦM CẢM KHI MANG THAI

Bạn có thể bị trầm cảm khi mang thai. Điều này được gọi là trầm cảm trước khi sinh.
administrator