DẦU TẦM XUÂN

Dầu tầm xuân được chiết xuất từ quả của cây hoa hồng dại. Trong dầu có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ và giữ gìn sự trẻ đẹp cho làn da, tăng độ đàn hồi và trắng da.

daydreaming distracted girl in class

DẦU TẦM XUÂN

Đặc điểm tự nhiên

Dầu nụ tầm xuân, hay vẫn được gọi là dầu hạt quả tầm xuân, được chiết xuất từ bụi cây hồng dại, được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Châu Âu và Nam Phi.

Bạn đừng nhầm lẫn loại dầu này với chiết xuất hoa hồng. Quả cây tầm xuân là những quả nhỏ li ti được tìm thấy trong những bông hoa. Khi bông tầm xuân nở rộ và những cánh hoa rơi xuống sẽ còn sót lại những quả này.

Dầu nụ tầm xuân có mùi hương phảng phất và dịu nhẹ. Màu sắc của dầu nụ tầm xuân có thể biến đổi đa dạng từ sắc màu vàng sậm, màu đỏ cam đến một màu vàng nhạt.

Màu sắc cũng chính là thang đo chất lượng dầu. Dầu có màu vàng đậm hoặc đỏ là loại hảo hạng vì chúng được ép nguội, trong khi dầu có màu vàng nhạt là loại đã được pha chế nhiều hoặc được lấy từ những nguồn có chất lượng kém hơn.

Thành phần hóa học

Dầu nụ tầm xuân chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu bao gồm vitamin A, C, và E, các axit béo ví dụ như omega 3, omega 6 và omega 9. Ngoài ra, còn có một số loại axit béo như axit stearic, axit palmitic, carotenoids hợp chất phenon và axit trans-retinoic (một dạng axit của vitamin A có tính năng chữa bệnh).

Tác dụng và công dụng

+Tác dụng phòng ngừa ung thư: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng sống sót của tế bào ung thư giảm đáng kể sau khi ủ chúng với dầu tầm xuân. Giả thuyết khác lại chỉ ra các chất chống oxy hóa như vitamin C và phenolic ảnh hưởng đến quá trình tăng sinh của tế bào.

+Tác dụng tẩy tế bào chết và làm sáng da: Tẩy tế bào chết tự nhiên với dầu tầm xuân có thể giúp giảm xỉn màu và mang lại cho bạn làn da tươi sáng, tràn đầy sức sống.

+Tác dụng phòng ngừa và điều trị viêm khớp dạng thấp: Khả năng chống viêm của dầu tầm xuân là nhờ vào các acid béo (triterpenoid acids, ursolic acid,…) ức chế COX. Quá trình hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp là còn nhớ vào các chất chống oxy hóa (vitamin C,vitamin E, carotenoids, polyphenol) ức chế giải phóng NO, ROS.

+Tác dụng làm giảm lượng đường trong máu: Nghiên cứu của Orhan cho chuột uống streptozotocin, thuốc làm chuột bị tăng đường huyết. Sau đó, Orhan dùng dầu nụ tầm xuân cho chuột uống. Thì thấy nhóm được uống dầu tầm xuân giảm đường huyết rõ rệt.

+Tác dụng chống oxy hóa: Dầu này chứa một lượng lớn polyphenol, vitamin C, E, B và carotenoid. Vitamin C thường xuất hiện trong các sản phẩm mỹ phẩm, và giúp làm mịn da, giúp da khỏe và sáng bóng.

+Tác dụng dưỡng ẩm, làm mềm và bảo vệ da: Dầu tầm xuân được biết đến là một chất làm mềm và dưỡng ẩm da hiệu quả. Với hàm lượng cao các axit béo thiết yếu, đặc biệt là omega-3 (axit linolenic) và omega-6, dầu hạt tầm xuân có thể làm mềm da và cải thiện chức năng của hàng rào bảo vệ da một cách hiệu quả. Với hàm lượng vitamin C cao, dầu hạt tầm xuân có thể giúp làm mờ nếp nhăn, làm sáng da và giúp chống lại các gốc tự do trong da.

+Có khả năng tái tạo và chữa lành vết thương: Bởi vì nó chứa hàm lượng cao vitamin A, vitamin B và vitamin E, dầu tầm xuân được biết đến với đặc tính tái tạo và hỗ trợ chữa lành cho làn da. Có nghiên cứu chỉ ra rằng dầu tầm xuân làm giảm sự xuất hiện của sẹo và vết rạn da. Nhưng không có bằng chứng khoa học để chứng minh cho tuyên bố này. Đó có thể là do thành phần vitamin A, vitamin C và axit béo trong dầu.

+Tác dụng làm giảm viêm da: Nhờ lượng vitamin E và anthocyanin – hai thành phần có thể làm dịu và làm dịu kích ứng – dầu tầm xuân được chuyên gia cho rằng có khả năng làm giảm triệu chứng viêm ở những người đang mắc bệnh rosacea, bệnh chàm và các vấn đề về da viêm nhiễm khác.

+Tăng sản xuất collagen và độ đàn hồi của da: Dầu tầm xuân giàu vitamin A và C, chúng đều cần thiết cho sự sản sinh collagen. Dầu gai dầu cũng được chỉ ra có thể ức chế tạo ra MMP-1, một enzym phá vỡ collagen trong cơ thể.

+Có khả năng tăng cường hệ miễn dịch: Dầu tầm xuân chứa nhiều chất chống oxi hoá và axit béo không bão hoà như acid linoleic, chất được biết đến là hiệu quả trong việc ngăn ngừa phá vỡ màng tế bào của da. Tế bào khỏe mạnh có vai trò là lớp bảo vệ giúp ngăn vi khuẩn xâm nhập da dễ gây nổi mụn và nhiễm trùng.

Cách dùng

Dầu tầm xuân thường được dùng để bôi tại chỗ. Vitamin E có thể được kết hợp với dầu thường xuân như một chất bảo quản tự nhiên. Dầu tầm xuân nên được bảo quản trong chai thủy tinh tối màu để tránh tiếp xúc với ánh sáng.

Không có khuyến nghị về liều lượng dùng của dầu tầm xuân. Một số chuyên gia khuyên bạn có thể sử dụng dầm tầm xuân 2 lần/ngày (sáng – tối). Sau khi làm sạch da, bạn cũng có thể thoa dầu nụ tầm xuân lên các vùng da bị khô, sẹo hoặc vết rạn.

Lưu ý khi sử dụng

Dầu tầm xuân không được khuyến khích sử dụng cho trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang cho con bú. Trong một số trường hợp, vitamin C trong dầu tầm xuân có thể gây hại. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Những bệnh lý cần lưu ý khi dùng dầu tầm xuân:

+Bệnh tiểu đường.

+Sỏi thận: một lượng lớn vitamin C có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

+Thiếu máu: vitamin C có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn hấp thụ sắt.

+Tầm xuân dưới mọi hình thức có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Bạn nên ngừng sử dụng hai tuần trước khi phẫu thuật hoặc nếu bạn dùng thuốc đông máu.

 

Có thể bạn quan tâm?
MỘC NHĨ

MỘC NHĨ

Nhắc đến Mộc nhĩ (hoặc cái tên phổ biến khác là Nấm mèo), hầu như ai cũng nghĩ đến một loại thực phẩm cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng được sử dụng để tạo nên rất nhiều món ăn sẽ bớt thơm ngon nếu như thiếu đi gia vị này. Tuy nhiên, không chỉ là một loại rau hay là một loại gia vị, Mộc nhĩ còn có rất nhiều những công dụng chữa bệnh.
administrator
TINH DẦU HÚNG QUẾ

TINH DẦU HÚNG QUẾ

Húng quế (Basil) là một loại gia vị không còn xa lạ trong căn bếp của mỗi nhà, đặc biệt là ở một quốc gia nhiệt đối như Việt Nam – có điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển. Thế nhưng, chiết xuất từ loại dược liệu này còn có nhiều công dụng khác đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về công dụng của tinh dầu Húng quế và cách sử dụng nó nhé.
administrator
LONG NHÃN

LONG NHÃN

Long nhãn hay còn được gọi là long nhãn nhục, là phần cùi của quả cây nhãn có tên khoa học là Euphoria longan (Lour.) Steud, thuộc họ Bồ hòn (Sapindaceae). Long nhãn không chỉ đơn thuần là món ăn bổ dưỡng, cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng cho con người mà còn là một trong những thành phần của các bài thuốc Đông y trị táo bón, thiếu máu, với các tác dụng như an thần, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Long nhãn còn có các tên gọi khác như Á lệ chi, Nguyên nhục, Quế viên nhục, Bảo viên,…
administrator
XUÂN HOA

XUÂN HOA

Xuân hoa (Pseuderanthemum palatiferum) là một loại dược liệu được sử dụng trong Y học cổ truyền và hiện đại. Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, xuân hoa đã được nghiên cứu và áp dụng rộng rãi trong việc chữa trị nhiều bệnh lý. Dưới đây là những thông tin chi tiết về đặc điểm và công dụng của Xuân hoa.
administrator
CAO KHỈ

CAO KHỈ

Cao khỉ là một trong những dược liệu quý hiếm, được sử dụng từ lâu đời để chữa trị các bệnh về thần kinh, huyết áp, và bổ máu. Đây là một loại dược liệu được đánh giá cao về giá trị sức khỏe và y học, được nghiên cứu kỹ lưỡng về thành phần hóa học và các tính chất đặc biệt của nó. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng Cao khỉ có thể giúp bổ thận, ích huyết, tăng cường sinh lý, chữa trị thiếu máu, nhức mỏi cơ thể, tay chân đau và nhiều bệnh lý khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về Cao khỉ, các tính chất và công dụng của nó, cũng như cách sử dụng để đem lại tác dụng tốt nhất cho sức khỏe của con người.
administrator
CHÌA VÔI

CHÌA VÔI

Chìa vôi từ lâu đã được biết đến là một trong những vị thuốc có nhiều dược tính. Nó đặc biệt hữu ích đối với các triệu chứng của các bệnh về xương khớp như viêm khớp dạng thấp và thoát vị đĩa đệm.
administrator
BỤP GIẤM

BỤP GIẤM

Bụp giấm, hay còn được biết đến với những tên gọi: cây giấm, đay nhật, lạc thần hoa. Có đôi khi đi ngang những bụi cây ven đường, ta có thể vô tình bắt gặp những búp hoa đỏ thắm bắt mắt, nếu có ai một lần nếm thử, chắc cũng sẽ nhớ vị chua nhè nhẹ của bông hoa ấy. Tên của nó là Bụp giấm, hay có những người còn gọi nó với cái tên Atiso đỏ hiện nay được dùng khá nhiều vào công nghệ chế biến thực phẩm, nước uống vì mùi vị dễ chịu và màu sắc tươi đẹp của nó. Nhưng không phải ai cũng biết, nó còn là một vị thuốc trong Đông y. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của dược liệu này.
administrator
MÍA LAU

MÍA LAU

Tên khoa học: Saccharum sinensis Roxb. Họ Lúa (Poaceae) Tên gọi khác: Cam giá.
administrator