DÂY CHẰNG HÁNG

Dây chằng háng là một tập hợp gồm hai dải nối các cơ xiên của bụng với xương chậu, nằm sâu trong háng. Chúng hỗ trợ các mô mềm ở vùng bẹn, neo giữ vùng bụng và xương chậu. Thoát vị bẹn là một vấn đề phổ biến ở bộ phận này, đặc biệt là ở nam giới trên 40 tuổi.

daydreaming distracted girl in class

DÂY CHẰNG HÁNG

TỔNG QUÁT

Dây chằng háng là gì?

Dây chằng háng là một tập hợp của hai dải hẹp ở vùng bẹn của cơ thể (bẹn). Háng là nếp gấp nơi đáy bụng tiếp giáp với đùi trong.

Dây chằng háng kết nối các cơ xiên ở bụng với xương chậu. Các cơ xiên bao bọc các bên của cơ thể, từ xương sườn đến xương chậu. Khung chậu là một phần của khung xương kết nối thân trên và thân dưới (chân).

Dây chằng háng còn được gọi là dây chằng bẹn, dây chằng Poupart hoặc dây chằng Fallopian.

CHỨC NĂNG

Chức năng của dây chằng háng là gì?

Dây chằng háng thực hiện một số công việc quan trọng bao gồm:

 • Cố định cơ xiên, bụng và xương chậu.

 • Cung cấp sự linh hoạt cho hông.

 • Hỗ trợ các mô mềm ở vùng bẹn.

 • Hỗ trợ các dây thần kinh và mạch máu khi chúng đi qua háng đến chân.

GIẢI PHẪU HỌC

Dây chằng háng ở đâu?

Dây chằng háng nằm trong khung chậu. Nó bao gồm hai dải đối xứng. Mỗi bên bắt đầu ở gai chậu trước trên (về phía sau của xương giống hình dạng cánh của khung chậu). Sau đó, các dây chằng chạy xuống theo một góc so với củ mu - tức là ở giữa vùng dưới cùng của xương chậu, rất sâu trong háng.

Ở dưới cùng của dây chằng háng là vòng bẹn và ống bẹn. Ở nam giới, thừng tinh đi qua các cấu trúc này. Ở phụ nữ, dây chằng của tử cung đi qua. Ở cả hai giới, dây thần kinh và mạch máu đều đi qua ống bẹn.

Dây chằng háng được làm từ gì?

Dây chằng háng được cấu tạo từ mô liên kết có chứa collagen, một loại protein giúp liên kết các mô lại với nhau. Nó cũng có các sợi đàn hồi hơi co giãn.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng nào có thể ảnh hưởng đến dây chằng háng?

Đôi khi, một phần của ruột hoặc mô mỡ có thể bị đẩy vào vùng bẹn. Tình trạng này được gọi là thoát vị bẹn. Thoát vị có thể xảy ra ở những người:

 • Sinh ra đã bị khuyết tật ở bụng.

 • Cơ thành bụng bị yếu dần theo thời gian do gắng sức hoặc nâng vật nặng.

Dấu hiệu thoát vị bẹn thường gặp là gì?

Một người bị thoát vị bẹn hầu như luôn luôn xuất hiện hai triệu chứng:

 • Khối u hoặc khối phồng ở vùng bẹn.

 • Đau ở háng, đặc biệt là khi bạn nhấc, cúi, căng cơ hoặc ho.

Thoát vị bẹn phổ biến như thế nào?

Thoát vị bẹn rất phổ biến, đặc biệt ở nam giới trên 40. Khoảng 25% nam giới sẽ bị thoát vị bẹn vào một thời điểm nào đó trong đời. Chỉ khoảng 2% phụ nữ mắc phải tình trạng này.

Có phương pháp điều trị nào cho bệnh thoát vị bẹn?

Nếu bạn nghĩ mình bị thoát vị bẹn, bạn nên đi khám. Nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn và thực hiện khám sức khỏe. Họ có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm, chẳng hạn như chụp X-quang và chụp CT, để quan sát bên trong bụng và xương chậu của bạn.

Bác sĩ có thể đẩy hoặc xoa bóp khối thoát vị và đặt nó trở lại vị trí cũ. Nhưng sự điều chỉnh đó thường là tạm thời. Phẫu thuật, được gọi là herniorrhaphy, là cách chữa trị duy nhất.

CHĂM SÓC

Tôi có thể ngăn ngừa thoát vị bẹn bằng cách nào?

Không phải tất cả các chứng thoát vị bẹn đều có thể ngăn ngừa được, nhưng bạn có thể làm một số điều để giảm nguy cơ mắc bệnh:

 • Tập thể dục thường xuyên mà không quá tác động mạnh vào háng. Ví dụ như thể dục nhịp điệu, cử tạ nhẹ và yoga.

 • Giữ cho bụng của bạn chắc khỏe bằng cách thực hiện các bài tập, chẳng hạn như gập bụng.

 • Duy trì cân nặng hợp lý.

Tránh một số loại bài tập gây thêm áp lực lên thành bụng và đáy khung chậu:

 • Tập thể dục cường độ cao quá mức.

 • Bài tập bật nhảy.

 • Nâng tạ rất nặng.

 • Ngồi xổm.

Việc rặn khi đi tiêu có thể dẫn đến thoát vị bẹn. Để ngăn ngừa táo bón và gia tăng áp lực, hãy uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên. Bạn cũng có thể ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm:

 • Trái cây - đặc biệt là quả mọng - táo cả vỏ, cam và lê.

 • Các loại đậu, chẳng hạn như đậu lăng, đậu đen, đậu tây, đậu nành và đậu gà.

 • Các loại hạt, bao gồm hạnh nhân, đậu phộng và hồ đào.

 • Bột yến mạch và cám.

 • Các loại rau, chẳng hạn như cà rốt, bông cải xanh và đậu Hà Lan.

 • Bánh mì nguyên cám và mì ống thay vì các loại thực phẩm chế biến sẵn.

Khi nào tôi nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế?

Thoát vị bẹn có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, vì vậy bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu gặp phải:

 • Một cục u hoặc khối phồng ở vùng bẹn.

 • Đau ở háng, đặc biệt là khi bạn nhấc, cúi, căng hoặc ho.

LƯU Ý

Dây chằng háng là một tập hợp hai dải ở háng nối các cơ xiên của bụng với xương chậu. Thoát vị bẹn là một vấn đề phổ biến ở vùng bẹn, đặc biệt là ở nam giới trên 40. Nếu bạn bị đau hoặc có vết sưng ở bẹn, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình để có thể điều trị kịp thời.

 

Có thể bạn quan tâm?
DÂY THẦN KINH SỌ

DÂY THẦN KINH SỌ

Các dây thần kinh sọ là một tập hợp 12 dây thần kinh ghép nối ở phía sau não. Các dây thần kinh sọ gửi tín hiệu điện giữa não, mặt, cổ và thân giúp bạn nếm, ngửi, nghe và cảm nhận các cảm giác. Chúng cũng giúp bạn biểu hiện trên khuôn mặt, chớp mắt và cử động lưỡi.
administrator
MÀNG TRINH

MÀNG TRINH

Màng trinh là một mảnh mô bao phủ hoặc một phần xung quanh cửa âm đạo của bạn. Nó được hình thành trong quá trình phát triển bào thai và hiện diện trong quá trình sinh ra. Nó mỏng dần theo thời gian và sẽ bị rách. Một số người sẽ cảm thấy đau hoặc chảy máu khi màng trinh của họ bị rách, nhưng hầu hết sẽ không có tình trạng này.
administrator
TUYẾN ỨC

TUYẾN ỨC

Tuyến ức là một tuyến nhỏ trong hệ thống bạch huyết tạo ra, huấn luyện các tế bào bạch cầu đặc biệt gọi là tế bào T. Tế bào T giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Tuyến ức là cơ quan sản xuất hầu hết các tế bào T trước khi sinh. Phần còn lại được tạo ra trong thời thơ ấu và bạn sẽ có tất cả các tế bào T cần thiết cho cuộc sống vào thời điểm bước vào tuổi dậy thì.
administrator
DÂY THẦN KINH

DÂY THẦN KINH

Mỗi chúng ta có các dây thần kinh ở nhiều vị trí trên toàn bộ cơ thể. Các dây thần kinh gửi các tín hiệu điện giúp bạn cảm nhận được các cảm giác và cử động cơ bắp của mình. Các dây thần kinh cũng kiểm soát các chức năng của cơ thể như tiêu hóa thức ăn và duy trì nhịp tim. Các dây thần kinh là một trong những phần cơ bản của hệ thống thần kinh của chúng ta.
administrator
TĨNH MẠCH CHẬU NGOÀI

TĨNH MẠCH CHẬU NGOÀI

Các tĩnh mạch chậu ngoài mang máu nghèo oxy từ phần dưới cơ thể đến tim của bạn. Các cục máu đông có thể hình thành trong tĩnh mạch chậu của bạn, dẫn đến huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và thuyên tắc phổi. Các tĩnh mạch chậu ngoài và trong kết hợp với nhau tạo thành các tĩnh mạch chậu. Các tĩnh mạch này tham gia vào mạng lưới để trở thành tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch lớn nhất của bạn.
administrator
LỖ RỐN

LỖ RỐN

Rốn là một có quan có chức năng quan trọng đối với sức khỏe của thai nhi. Nhiều tình trạng có thể ảnh hưởng tới rốn và việc chăm sóc rốn là rất quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lỗ rốn nhé.
administrator
CƠ BẮP

CƠ BẮP

Bạn có hơn 600 cơ bắp trên cơ thể. Một số cơ giúp chúng ta di chuyển, nâng đồ vật hoặc ngồi yên. Một số nhóm cơ khác giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn, thở hoặc nhìn. Tim là một cơ có chức năng bơm máu đi khắp cơ thể. Nhiều chấn thương và bệnh tật có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của các cơ. Để giữ cho cơ bắp của bạn chắc khỏe, hãy duy trì cân nặng hợp lý, có chế độ ăn uống phù hợp và tập thể dục thường xuyên.
administrator
CƠ BẮP ĐÙI

CƠ BẮP ĐÙI

Đùi là bộ phận có chứa nhiều cơ. Cơ tứ đầu và gân kheo giúp chúng ta uốn cong, mở rộng hông và đầu gối. Các cơ khép giúp di chuyển các chân vào bên trong. Cơ lược và cơ may cho phép chúng ta uốn và xoay đùi ở các khớp hông.
administrator